Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Parshottam Rupala to inaugrate International Conclave on Mainstreaming Climate Change into International Fisheries Governance and Strengthening of Fisheries Management Measures in the Indo-Pacific Region on 17th October 2023 at Mahabalipuram
15 OCT 2023 6:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala and Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Dr. L. Murugan, will inaugurate the “International Conclave on Mainstreaming Climate Change into International Fisheries Governance and Strengthening of Fisheries Management Measures in the Indo-Pacific Region” on 17th October 2023 at Welcom hotel By ITC Hotels, Kences Palm Beach, Mahabalipuram, Chennai.
About the Event
Union Minister Shri Parshottam Rupala will inaugurate the International Conference; the Brainstorming Session on India's Preparedness for Adapting to Climate Change in Marine Fisheries and the thematic exhibition wherein research and educational institutes; community organizations and entrepreneurs would display their innovations and activities related to the theme. Dr. L. Murugan will deliver the special address.
FAO senior officials, representatives from Regional Fisheries Bodies (RFBs), national research institutes under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying, Ministry of Earth Sciences, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, and the Indian Council of Agricultural Research, Coastal State Governments, as well as universities like Tamil Nadu Dr. J. Jayalalithaa Fisheries University, Cochin University of Science and Technology, Sathyabama Institute of Science and Technology and representatives from various industries and fishermen cooperatives are set to participate in the event.
A Scoping Workshop on “Mainstreaming LiFE (Lifestyle for Environment) for Fisheries Management” is also scheduled on 17th October, 2023 as a side event. Prime Minister of India Shri Narendra Modi has launched Mission LiFE to bring individual behaviors to the forefront of the global climate action narrative at the 2021 UN Climate Change Conference (UNFCCC COP26) the side event will deliberate the means for mainstreaming them in fisheries. Students from across the country are participating and presenting their innovative ideas on the theme.
Union Minister Shri Parshottam Rupala and Dr. L. Murugan will also inaugurate the Poster Exhibition, featuring 25 LiFE ideas selected from a nationwide contest among students. Both Ministers will interact with the students about their ideas on Mainstreaming LiFE in Fisheries Management.
Climate change is significantly altering the distribution of shared (straddling, transboundary, and highly migratory) marine fish stocks worldwide. Recent studies predict that by the end of this century, nearly half of the shared marine fish stocks will have relocated, and a vast majority of the world's exclusive economic zones will witness at least one such shift. This relocation of marine fish stocks poses a challenge to the existing fisheries management framework. A deeper comprehension of how climate change affects shared fish stocks is crucial for robust, climate-resilient international fisheries governance.
The 35th session of the Committee on Fisheries (COFI35) held in Rome from 5-9 September 2022, recognized that the Regional Fishery Bodies (RFBs) have to effectively engage with the member countries on the topic of climate change and requested FAO to develop guidelines on climate-resilient fisheries management.
FAO convenes this Regional Workshop, “Mainstreaming Climate Change into International Fisheries Governance – the Case of Regional Fisheries Bodies in the Indo-Pacific Region,” involving the Regional Fishery Bodies (RFBs) from the Indo-Pacific region to develop guidelines for climate-resilient fisheries management and strategize the integration of climate change into international fisheries governance. The Department of Fisheries, under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying of the Government of India, hosts this International Conclave.
Alongside the FAO Workshop a Brainstorming Session on India's Preparedness for Adapting to Climate Change in Marine Fisheries is also being conducted on 17th-18th October 2023, wherein the key initiatives undertaken by the Government of India and other agencies in India will be presented to the global experts for dissemination and cross-learning to explore their application beyond the frontiers.
Secretary, Department of Fisherie, Dr. Abhilaksh Likhi will give the keynote address. Joint Secretary, Ms. Neetu Kumari Prasad along with other senior Officers from Department of Fisheries will be present during the event.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
17 అక్టోబర్ 2023న మహాబలిపురంలో ఇండో-పసిఫిక్ రీజియన్‌లో అంతర్జాతీయ ఫిషరీస్ గవర్నెన్స్ మరియు ఫిషరీస్ మేనేజ్‌మెంట్ చర్యలను బలోపేతం చేయడంలో మెయిన్ స్ట్రీమింగ్ క్లైమేట్ చేంజ్‌పై ఇంటర్నేషనల్ కాన్క్లేవ్‌ను ప్రారంభించనున్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలా
15 OCT 2023 6:00PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా మరియు ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్. ఎల్. మురుగన్ “అంతర్జాతీయ మత్స్య పరిపాలన మరియు ఇండో-పసిఫిక్ రీజియన్‌లో పటిష్టత చేపల నిర్వహణలో వాతావరణ మార్పును మెయిన్ స్ట్రీమింగ్ చేయడంపై అంతర్జాతీయ సదస్సును ప్రారంభిస్తారు. 17 అక్టోబర్ 2023న చెన్నై మహాబలిపురంలో వెల్కమ్‌ హోటల్స్‌ గ్రూప్‌కు చెందిన ఐటీఎస్‌ హోటల్స్‌ కెన్సెస్ పామ్ బీచ్‌లో జరగనుంది.
ఈ కార్యక్రమం గురించి:
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా అంతర్జాతీయ సదస్సును ప్రారంభిస్తారు; మెరైన్ ఫిషరీస్‌లో వాతావరణ మార్పులకు అనుగుణంగా భారతదేశం యొక్క సంసిద్ధతపై బ్రెయిన్‌స్టామింగ్ సెషన్ మరియు పరిశోధన మరియు విద్యా సంస్థలలో నేపథ్య ప్రదర్శన; కమ్యూనిటీ సంస్థలు మరియు వ్యవస్థాపకులు థీమ్‌కు సంబంధించిన వారి ఆవిష్కరణలు మరియు కార్యకలాపాలను ప్రదర్శిస్తారు. డాక్టర్ ఎల్.మురుగన్ ప్రత్యేక ప్రసంగం చేస్తారు.
ఎఫ్‌ఏఓ సీనియర్ అధికారులు, ప్రాంతీయ ఫిషరీస్ బాడీస్ (ఆర్‌ఎఫ్‌బిలు) ప్రతినిధులు, మత్స్య, పశుసంవర్ధక, మరియు పాడి పరిశ్రమ, భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ, పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ, మరియు ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ కింద జాతీయ పరిశోధనా సంస్థలు, తీరప్రాంత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, అలాగే తమిళనాడు డాక్టర్. జె. జయలలిత ఫిషరీస్ యూనివర్సిటీ, కొచ్చిన్ యూనివర్శిటీ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, సత్యబామా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ వంటి విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు వివిధ పరిశ్రమలు మరియు మత్స్యకారుల సహకార సంఘాల ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనబోతున్నారు.
ఫిషరీస్ మేనేజ్‌మెంట్ కోసం “మెయిన్ స్ట్రీమింగ్ లైఫ్ (పర్యావరణానికి జీవనశైలి)”పై స్కోపింగ్ వర్క్‌షాప్ కూడా 17 అక్టోబర్ 2023న సైడ్ ఈవెంట్‌గా షెడ్యూల్ చేయబడింది. 2021 యూఎన్‌ క్లైమేట్ చేంజ్ కాన్ఫరెన్స్ (యూఎన్‌ఎఫ్‌సిసిసి కాప్‌26)లో గ్లోబల్ క్లైమేట్ యాక్షన్ కథనంలో వ్యక్తిగత ప్రవర్తనలను తెరపైకి తీసుకురావడానికి భారత ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మిషన్ లైఫ్‌ని ప్రారంభించారు. ఈ సైడ్ ఈవెంట్ మత్స్య సంపదలో వాటిని ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకురావడానికి ఉద్దేశించబడింది. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న విద్యార్థులు పాల్గొని తమ వినూత్న ఆలోచనలను థీమ్‌పై ప్రదర్శిస్తున్నారు.
విద్యార్థుల మధ్య దేశవ్యాప్త పోటీ నుండి ఎంపిక చేయబడిన 25 లైఫ్ ఆలోచనలతో కూడిన పోస్టర్ ఎగ్జిబిషన్‌ను కూడా కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా మరియు డా. ఎల్. మురుగన్ ప్రారంభిస్తారు. ఫిషరీస్ మేనేజ్‌మెంట్‌లో మెయిన్ స్ట్రీమింగ్ లైఫ్‌పై వారి ఆలోచనల గురించి మంత్రులిద్దరూ విద్యార్థులతో సంభాషిస్తారు.
వాతావరణ మార్పు ప్రపంచవ్యాప్తంగా (స్రాడ్లింగ్, ట్రాన్స్‌బౌండరీ మరియు అధిక వలస) సముద్ర చేపల పంపిణీని గణనీయంగా మారుస్తోంది. ఈ శతాబ్దం చివరి నాటికి సముద్ర చేపల నిల్వలలో దాదాపు సగం స్థానభ్రంశం చెందుతాయని ఇటీవలి అధ్యయనాలు అంచనా వేస్తున్నాయి. ప్రపంచంలోని ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలాల్లో అత్యధిక భాగం కనీసం అటువంటి మార్పుకు సాక్ష్యమిస్తుంది. సముద్ర చేపల నిల్వల ఈ పునరావాసం ప్రస్తుత మత్స్య నిర్వహణ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌కు సవాలుగా ఉంది. భాగస్వామ్య చేపల నిల్వలను వాతావరణ మార్పు ఎలా ప్రభావితం చేస్తుందనే దాని గురించి లోతైన అవగాహన పటిష్టమైన, వాతావరణాన్ని తట్టుకోగల అంతర్జాతీయ మత్స్య పాలనకు కీలకం.
2022 సెప్టెంబరు 5-9 వరకు రోమ్‌లో జరిగిన ఫిషరీస్ కమిటీ (సిఓఎఫ్‌ఐ35) యొక్క 35వ సెషన్ ప్రాంతీయ మత్స్యకార సంస్థలు (ఆర్‌ఎఫ్‌బిలు) వాతావరణ మార్పు అనే అంశంపై సభ్య దేశాలతో సమర్ధవంతంగా పాల్గొనాలని గుర్తించి. వాతావరణాన్ని తట్టుకోగల మత్స్య నిర్వహణపై మార్గదర్శకాలను రూపొందించాలని ఎఫ్‌ఏఓని అభ్యర్థించింది.
ఈ ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్‌ను ఎఫ్‌ఏఓ ఏర్పాటు చేసింది. "అంతర్జాతీయ మత్స్య గవర్నెన్స్‌లో వాతావరణ మార్పును మెయిన్‌స్ట్రీమింగ్ చేయడం - ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో ప్రాంతీయ ఫిషరీస్ బాడీస్ కేస్" వాతావరణానికి సంబంధించిన మార్గదర్శకాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతం నుండి ప్రాంతీయ మత్స్య సంస్థలను (ఆర్‌ఎఫ్‌బిలు) కలిగి ఉంది. మత్స్య నిర్వహణ మరియు అంతర్జాతీయ మత్స్య పాలనలో వాతావరణ మార్పుల ఏకీకరణకు వ్యూహరచనపై చర్చజరుగుతుంది. భారత ప్రభుత్వం యొక్క ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఫిషరీస్ శాఖ ఈ అంతర్జాతీయ సమ్మేళనాన్ని నిర్వహిస్తుంది.
ఎఫ్‌ఏఓ వర్క్‌షాప్‌తో పాటు సముద్ర చేపల పెంపకంలో వాతావరణ మార్పులకు అనుగుణంగా భారతదేశం యొక్క సంసిద్ధతపై మేథోమథన సదస్సుకూడా అక్టోబర్‌ 17-18 తేదీల్లో నిర్వహించబడుతోంది. సరిహద్దులు దాటి వారి అప్లికేషన్‌ను అన్వేషించడానికి వ్యాప్తి మరియు క్రాస్-లెర్నింగ్ కోసం నిపుణులు ఇందులో పాల్గొంటారు. ఇందులో భారత ప్రభుత్వం మరియు భారతదేశంలోని ఇతర ఏజెన్సీలు చేపట్టిన కీలక కార్యక్రమాలు ప్రపంచానికి అందించబడతాయి.
మత్స్యశాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖి ముఖ్యోపన్యాసం చేస్తారు. ఈ కార్యక్రమంలో జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీమతి నీతూ కుమారి ప్రసాద్‌తో పాటు మత్స్య శాఖకు చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొంటారు.