Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of 141st International Olympic Committee (IOC) Session in Mumbai
14 OCT 2023 10:10PM by PIB Delhi
President of the IOC, Mr. Thomas Bach, esteemed members of the IOC, representatives of all international sports federations, and delegates from national federations in Bharat. Ladies and gentlemen! I extend a warm welcome and greet all of you on behalf of 1.4 billion Indians on this special occasion. The 141st session of the International Olympic Association being held in Bharat is truly significant. Having the IOC session in Bharat after 40 years is a matter of great pride for us.
Friends,
Just a few minutes ago, Bharat achieved a magnificent victory in the world's largest stadium in Ahmedabad. I congratulate Team Bharat and all fellow Indians on this historic win.
Friends,
Sports has been an integral part of our culture, lifestyle, and history in Bharat. If you visit the villages of Bharat, you will find that every festival is incomplete without sports. We, Indians, are not just sports lovers; we are people who live through sports. This is reflected in our history spanning thousands of years—whether it's the Indus Valley Civilization, the Vedic period, or subsequent eras, sports has always been a rich part of Bharat’s legacy. Our ancient texts written thousands of years ago mention proficiency in 64 arts, many of which were related to sports such as horse riding, archery, swimming, wrestling, and more. These skills were considered essential, and entire treatise, like the Dhanurveda Samhita, was dedicated to the art of archery. In this Samhita, it is mentioned:
धनुश चकरन्च् कुन्तन्च् खडगन्च् क्षुरिका गदा।
सप्तमम् बाहु युद्धम्, स्या-देवम्, युद्धानी सप्तधा।
In other words, proficiency in seven skills related to archery is required. These include Dhanushvan, Chakra, Bhala, Fencing, Dagger, Mace and Wrestling.
Friends,
There are many scientific evidences of our sports legacy, which is thousands of years old. In Kutch, approximately 900 kilometers away from Mumbai where we are right now, there is a UNESCO World Heritage site called Dholavira. More than 5,000 years ago, Dholavira was a large and prosperous port city. Not only urban planning but also a splendid model of sports infrastructure has been found in this ancient city. During excavations, two stadiums were discovered here. One of them is the world's oldest and the largest stadium of that time. This 5,000-year-old stadium had the capacity of seating 10,000 people. Another ancient site in Bharat, Rakhigarhi, also reveals structures related to sports. This heritage of Bharat is a heritage of the entire world.
Friends,
In sports, there is no loser; there are only winners and learners. The language and the spirit of sports is universal. Sports are not just about competition; they provide an opportunity for humanity to expand its horizons. No matter who breaks records, he is welcomed by the entire world. Sports also strengthen our concept of "Vasudhaiva Kutumbakam" – one earth, one family, one future. That's why our government is working diligently at every level to promote sports. Khelo India University Games, Khelo India Youth Games, Khelo India Winter Games, Member of Parliament Sports Competition, and the upcoming Khelo India Para Games are examples of our commitment to the development of sports in Bharat. We are also consistently focusing on inclusivity and diversity in the advancement of sports in the country.
Friends,
Due to this focus on sports in Bharat, the country is showcasing remarkable performances in international events today. Many Indian athletes delivered outstanding performances in the last Olympics. In the recently concluded Asian Games, Bharat achieved a historical performance. Prior to that, our young athletes set new records in the World University Games. These events signal a changing and rapidly developing sports landscape in Bharat.
Friends,
Bharat has proven its capability to organize various global sports tournaments in recent years. We recently hosted the Chess Olympiad, which saw the participation of 186 countries worldwide. We also hosted events like the Football Under-17 World Cup, Women’s World Cup, Men’s Hockey World Cup, Women’s World Boxing Championship, and the Shooting World Cup. Bharat also hosts one of the world's largest cricket leagues every year. Currently, the Cricket World Cup is also taking place in Bharat. In this enthusiastic atmosphere, everyone is delighted to hear that the IOC Executive Board has proposed the inclusion of cricket in the Olympics. We hope to receive positive news on this matter soon.
Friends,
Hosting global events provides us with the opportunity to welcome countries from around the world. With its rapidly growing economy and well-developed infrastructure, Bharat is prepared for major global events. The world witnessed this during Bharat’s G20 presidency. We organized events in more than 60 cities across the country, showcasing our organizing capacity in logistics and other aspects. Therefore, I would like to express the sentiments of 1.4 billion Indians before you today. Bharat is enthusiastic about hosting the Olympics on its soil.
Bharat will leave no stone unturned in its efforts to ensure the successful hosting of the Olympics in Bharat in 2036. This is a decades-old dream and aspiration of 1.4 billion Indians. It is a dream we want to realize with the support of all of you. Even before the 2036 Olympics, Bharat is keen on hosting the Youth Olympics in 2029. I believe that Bharat will continue to receive continuous support from the IOC.
Friends,
Sports is not just a means to win medals; it's a way to win hearts. Sports belong to everyone and are for everyone. It not only shapes champions but also promotes peace, progress, and wellness. Therefore, sports is another powerful medium to connect the world. I would like to reiterate the Olympic motto before you: Faster, Higher, Stronger, Together. I express heartfelt gratitude to all the guests at the 141st IOC Session, President Thomas Bach, and all the delegates. You have to make many crucial decisions in the next few hours. I now declare this session open.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 141ਵੇਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਓਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਓਸੀ) ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
14 OCT 2023 10:10PM by PIB Chandigarh
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਓਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਓਸੀ-IOC ) ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ Mr. ਥੌਮਸ ਬਾਖ, ਆਈਓਸੀ (IOC) ਦੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮੈਂਬਰ, ਸਾਰੀਆਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਸ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ (Representatives)।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਓਲੰਪਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਇਹ, 140ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖਾਸ ਹੈ। 40 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਓਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਓਸੀ-IOC ) ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਹੋਣਾ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਗੌਰਵ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ(Friends),
ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਮਿੰਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਿੱਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਟੀਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਜਿੱਤ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਪੋਰਟਸ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਲਚਰ ਦਾ, ਸਾਡੀ ਲਾਇਫ ਸਟਾਇਲ ਦਾ, ਇੱਕ important ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਓਗੇ, ਤਾਂ ਪਾਓਗੇ ਕਿ ਬਿਨਾ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਸਾਡਾ ਹਰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਅਧੂਰਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਸਿਰਫ਼ sports lover ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਬਲਕਿ ਅਸੀਂ sports ਨੂੰ ਜੀਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਹਿਸਟਰੀ ਵਿੱਚ Reflect ਹੁੰਦਾ ਹੈ। Indus Valley Civilisation ਹੋਵੇ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵੈਦਿਕ ਕਾਲ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਾ Time Period, ਹਰ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ legacy ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਲਿਖੇ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ 64 ਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਗਤ(ਨਿਪੁੰਨ) ਹੋਣ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਵਿਧਾਵਾਂ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਵੇਂ horse riding, ਆਰਚਰੀ, ਸਵਿਮਿੰਗ, ਰੈੱਸਲਿੰਗ, ਐਸੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸਕਿੱਲਸ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਆਰਚਰੀ ਯਾਨੀ ਧਨੁਰਵਿੱਦਿਆ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਇੱਕ ਧਨੁਰਵੇਦ ਸੰਹਿਤਾ ਹੀ ਲਿਖੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਸੰਹਿਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ-
ਧਨੁਸ਼ ਚਕਰੰਚ੍ ਕੁੰਤੰਚ੍ ਖੜਗੰਚ੍ ਕਸ਼ੁਰਿਕਾ ਗਦਾ।
ਸਪਤਮਮ੍ ਬਾਹੁ ਯੁੱਧਮ੍, ਸਯਾ-ਦੇਵਮ੍, ਯੁੱਧਾਨੀ ਸਪਤਧਾ।
(धनुश चकरन्च् कुन्तन्च् खडगन्च् क्षुरिका गदा।
सप्तमम् बाहु युद्धम्, स्या-देवम्, युद्धानी सप्तधा।)
ਯਾਨੀ ਧਨੁਰਵਿੱਦਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ 7 ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਕਿੱਲਸ ਆਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਧਨੁਸ਼-ਬਾਣ, ਚੱਕ੍ਰ, ਭਾਲਾ ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਦਾ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ, ਤਲਵਾਰਬਾਜ਼ੀ, ਡ੍ਰੈਗਰ, ਗਦਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਇਸ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੀ ਸਾਡੀ legacy ਦੇ ਕਈ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਐਵੀਡੈਂਸ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਹਾਂ, ਉੱਥੋਂ ਕਰੀਬ 900 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਾਈਟ ਹੈ- ਧੋਲਾਵੀਰਾ। ਧੋਲਾਵੀਰਾ, 5 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਭੀ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪੋਰਟ ਸਿਟੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਅਰਬਨ ਪਲਾਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਭੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਾਡਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਥੇ 2 ਸਟੇਡੀਅਮ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਹੈ। 5 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਕਪੈਸਟੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ancient site, ਰਾਖੀਗੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟ੍ਰਕਚਰਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਵਿਰਾਸਤ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ(Friends),
ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ loser ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼, winners ਅਤੇ learners ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ language universal ਹੈ, ਸਪਿਰਿਟ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ, ਸਿਰਫ਼ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ, ਹਿਊਮੈਨਿਟੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਰਿਕਾਰਡਸ ਕੋਈ ਭੀ ਤੋੜੇ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ, ਸਾਡੇ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ (One earth, one family, one future) ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਭੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। Khelo India University Games, Khelo India Youth Games, Khelo India Winter Games, Member of Parliament Sports Competition, ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ Khelo India ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਇਸ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ inclusivity ਅਤੇ diversity ‘ਤੇ ਭੀ ਲਗਾਤਾਰ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ(Friends),
ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟਸ ਨੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈਆਂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ (ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ historical performance ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਏ ਵਰਲਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਾਡੇ young athletes ਨੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ sports landscape ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਸਪੋਰਟਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਸ ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ Chess Olympiad ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ 186 ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਅਸੀਂ Football Under-17, Women’s World Cup, Men’s Hockey World Cup, Women’s World Boxing Championship, ਅਤੇ Shooting World Cup ਦੀ ਭੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਲੀਗ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦਾ ਭੀ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਭੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਇਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਭੀ ਖੁਸ਼ ਹਨ ਕਿ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਓਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਓਸੀ-IOC ) ਦੇ Executive Board ਨੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਨੂੰ Olympics ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ positive news ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਲੋਬਲ ਈਵੈਂਟਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ well-developed infrastructure ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੜੇ ਗਲੋਬਲ ਈਵੈਂਟਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20(G-20 ) ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 60 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਈਵੈਂਟਸ ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਾਡੀ organizing capacity ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜ਼ਰੂਰ ਰੱਖਣ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੈ।
ਸਾਲ 2036 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖੇਗਾ। ਇਹ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਬਰਸਾਂ ਪੁਰਾਣਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ 2036 ਓਲੰਪਿਕਸ ਤੋਂ ਭੀ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਾਲ 2029 ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਯੂਥ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਭੀ ਇੱਛੁਕ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਓਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਓਸੀ-IOC ) ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਦੋਸਤੋ (Friends),
ਸਪੋਰਟਸ, ਸਿਰਫ਼ ਮੈਡਲ (medal) ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਸਬਕਾ ਹੈ, ਸਬਕੇ ਲਿਏ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਸਿਰਫ਼ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਹੀ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਬਲਕਿ peace, progress ਅਤੇ wellness ਨੂੰ ਭੀ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਪੋਰਟਸ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਮੋਟੋ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ (ਆਪਕੇ) ਸਾਹਮਣੇ ਦੁਹਰਾਵਾਂਗਾ-Faster, Higher, Stronger, Together. ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਓਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਓਸੀ-IOC ) ਦੇ 141ਵੇਂ Session ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਾਰੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ, ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਥੌਮਸ ਬਾਖ ਦਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਡੈਲੀਗੇਟਸ (Delegates) ਦਾ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣੇ ਹਨ।
ਮੈਂ ਹੁਣ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਅਰੰਭ ਹੋਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ! (I now declare this session open!)