Prime Minister's Office
PM inaugurates 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P20)
“The Summit is a unique confluence of various parliamentary practices from around the world”
“P20 Summit is taking place on the land which is not only known as the mother of democracy but is also the largest democracy in the world”
“India not only conducts the world's largest elections, but people's participation in it is also continuously increasing.”
“India has connected the election process with modern technology”
“India today is promoting women's participation in every sector”
“A divided world cannot provide solutions to the major challenges facing humanity”
“This is the time of peace and brotherhood, a time to move together. This is a time for growth and well-being of all. We have to overcome the global trust crisis and move forward with human-centric thinking”
13 OCT 2023 12:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P20) at Yashobhoomi, New Delhi today. The summit is being hosted by the Parliament of India under the broader framework of India’s G20 Presidency with the theme of ‘Parliaments for One Earth, One Family, One Future’.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed the dignitaries to the G20 Parliamentary Speakers' Summit on behalf of 140 crore citizens of India. “The Summit is a ‘Maha Kumbh’ of all Parliamentary practices from across the globe”, the Prime Minister remarked. Underlining that all the delegates present today hold the experience of the Parliamentary framework from different countries, Shri Modi expressed great satisfaction with today’s event.
Referring to the festive season in India, the Prime Minister said that G20 kept the festive fervor going throughout the year as G20 festivities pervaded many cities where G20-related events were organized during India’s presidency. These festivities were augmented by events like the moon landing of Chandrayaan, a successful G20 summit and the P20 summit. “The biggest strength of any nation is its people and their will power and this summit is a medium to celebrate that”, he said.
The Prime Minister emphasized that the P20 Summit is taking place on the land which is not only known as the mother of democracy but is also the largest democracy in the world. As representatives of different Parliaments from around the world, the Prime Minister underlined the importance of debates and deliberations as he mentioned accurate examples of such debates from history. He informed that assemblies and committees have found a mention in the five-thousand-year-old Vedas and scriptures of India, where collective decisions were made for the betterment of society. Speaking about Rigveda, India’s oldest scripture, the Prime Minister recited a Sanskrit shloka which means ‘We must walk together, speak together and that our minds must be conjoined’. He informed that issues related to the village level were resolved by indulging in debates which became a source of great amazement for the Greek ambassador Megasthenes who wrote about it in great detail. The Prime Minister also touched upon a 9th-century inscription in Tamil Nadu which elaborates upon rules and codes of village legislatives. “The 1200-year-old inscription also mentions the rules for disqualification of a member”, he added. Speaking about the Anubhav Mantappa tradition which has been going on since the 12th century in India, and years before the Magna Carta came into existence, the Prime Minister informed that discussions were encouraged where people from every caste, creed and religion were free to express their thoughts. “The Anubhav Mantappa initiated by Jagatguru Basweshwara makes India proud even today”, the Prime Minister remarked as he underlined that the journey of India from 5000-year-old scriptures till today is a heritage of Parliamentary traditions not just for India but the entire world.
The Prime Minister touched upon the constant evolution of and strengthening of the parliamentary traditions of India with time. He informed that 17 General elections and more than 300 state assembly elections have taken place in India since Independence. People's participation is consistently increasing in this largest electoral exercise. He said the 2019 General election where his party was elected to power was the biggest electoral exercise of human history as 600 million voters participated in that. At that time, he said, there were 910 million registered voters, more than the population of entire Europe. 70 percent turnout among such a large electorate shows the deep faith of Indians in their parliamentary practices. The 2019 election witnessed record participation of women. Referring to the expanding canvas of political participation, the Prime Minister said that more than 600 political parties participated in the last General Election and 10 million government employees worked in the conduct of the elections and 1 million polling stations were erected for voting.
The Prime Minister also dwelled on the modernization of the election process. The use of EVMs since the last 25 years has brought transparency and efficiency to the election process as election results come within hours of the start of counting. He informed that 1 billion people will participate in the general election next year and invited the delegates to witness the elections.
The Prime Minister informed the delegates about the recent decision of reserving 33 percent seats in the Parliament and the state assemblies for women. He also told them that out of more than 3 million elected representatives in the local self-government institutions, almost 50 percent are women. “India today is promoting women's participation in every sector. The recent decision taken by our Parliament will further enrich our parliamentary tradition”, Prime Minister Modi added.
The Prime Minister highlighted the unwavering faith of the citizens in the parliamentary traditions of India and credited its diversity and vibrancy. “We have people of every faith here. Hundreds of types of food, ways of living, languages, dialects”, the Prime Minister said. He informed that India has more than 900 TV channels in India in 28 languages to provide real-time information to the people, more than 33 thousand different newspapers are published in about 200 languages, and about 3 billion users on different social media platforms. Shri Modi emphasized the huge flow of information and the level of freedom of speech in India. “In this world of the 21st century, this vibrancy of India, unity in diversity, is our greatest strength. This vibrancy inspires us to fight every challenge and solve every difficulty together”, Prime Minister Modi added.
Referring to the interconnected nature of the world, the Prime Minister said that a world full of conflict and confrontation is in no one’s interest. He continued, “A divided world cannot provide solutions to the major challenges facing humanity. This is the time of peace and brotherhood, a time to move together. This is a time for growth and well-being of all. We have to overcome the global trust crisis and move forward with human-centric thinking. We have to look at the world in the spirit of One Earth, One Family, One Future.” Underlining the importance of wider participation in global decision-making, the Prime Minister said that it was behind the proposal to include the African Union in G-20 which was accepted by all the members. The Prime Minister expressed happiness over the Pan Africa participation in the forum of P20.
Speaking about the Lok Sabha Speaker giving a tour of the new Parliament to the delegates, the Prime Minister took the opportunity to highlight the cross-border terrorism faced by India for decades killing thousands of innocent people. Shri Modi recalled the terrorist attack on the Parliament of India about 20 years ago when it was in session and the terrorists were prepared to take the MPs hostage and eliminate them. “India has reached here today after dealing with many such terrorist incidents”, he emphasized as the world is also realizing the huge challenge of terrorism in the world. Shri Modi continued, “No matter where terrorism occurs, for whatever reason, in whatever form, it is against humanity” as he stressed the need to be uncompromising when dealing with such a situation. The Prime Minister also drew attention to the global aspect where no consensus regarding the definition of terrorism is achieved. He underlined how the International Convention on Combating Terrorism is waiting for a consensus in the United Nations even today. He stressed that the enemies of humanity are taking advantage of this attitude of the world as he urged the Parliaments and representatives around the world to come up with ways of working together in this fight against terrorism.
Concluding the address, the Prime Minister underlined that there can be no better medium than public participation to deal with the world's challenges. “I have always believed that governments are formed by majority, but the country is run by consensus. Our parliaments and this P20 forum can also strengthen this sentiment”, the Prime Minister said and expressed confidence that the efforts to improve this world through debate and deliberations will definitely be successful.
Speaker of Lok Sabha, Shri Om Birla and President of the Inter-Parliamentary Union, Mr Duarte Pacheco were present on the occasion among others.
Background
In line with the theme of India’s G20 Presidency, the theme of the 9th P20 Summit is ‘Parliaments for One Earth, One Family, One Future’. Speakers of Parliaments of G20 members and invitee countries attended the event. The Pan-African Parliament also took part in the P20 Summit for the first time after the African Union became a member of G20 at the New Delhi G20 Leaders’ Summit on 9-10 September 2023.
The thematic sessions during this P20 Summit will focus on the following four subjects - Transformation in People’s Lives through Public Digital Platforms; Women-led development; Accelerating SDGs; and Sustainable Energy Transition.
A pre-summit Parliamentary Forum on LiFE (Lifestyle for Environment) was also held on 12 October 2023 to deliberate upon initiatives towards a greener and sustainable future in harmony with nature.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 9મી જી20 સંસદીય સ્પીકર્સ સમિટ (પી20)નું ઉદઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ સમિટ દુનિયાભરની વિવિધ સંસદીય પદ્ધતિઓનો વિશિષ્ટ સંગમ છે."
"પી20 સમિટ એ ભૂમિ પર થઈ રહી છે જે માત્ર લોકશાહીની માતા તરીકે જ જાણીતી નથી, પરંતુ તે વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી પણ છે."
"ભારત માત્ર વિશ્વની સૌથી મોટી ચૂંટણીઓ જ યોજે છે, પરંતુ તેમાં લોકોની ભાગીદારી પણ સતત વધી રહી છે."
"ભારતે ચૂંટણી પ્રક્રિયાને આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે જોડી દીધી છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે."
વિભાજિત વિશ્વ માનવતા સામેના મોટા પડકારોનું સમાધાન પૂરું પાડી શકતું નથી
"આ શાંતિ અને ભાઈચારાનો સમય છે, સાથે મળીને આગળ વધવાનો સમય છે, આ સમય સૌના વિકાસ અને સુખાકારીનો છે, આપણે વૈશ્વિક વિશ્વાસની કટોકટીમાંથી બહાર આવવું પડશે અને માનવ-કેન્દ્રિત વિચારસરણી સાથે આગળ વધવું પડશે"
13 OCT 2023 12:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં યશોભૂમિ ખાતે 9મી જી20 સંસદીય સ્પીકર્સ સમિટ (પી20)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ સમિટનું આયોજન ભારતની જી-20 પ્રેસિડેન્સીના વિસ્તૃત માળખા હેઠળ ભારતની સંસદ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે, જેની થીમ 'પાર્લામેન્ટ્સ ફોર વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર' છે.
અહિં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારતનાં 140 કરોડ નાગરિકો વતી જી-20 સંસદીય સ્પીકર્સ સમિટમાં ઉપસ્થિત મહાનુભાવોનું સ્વાગત કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ શિખર સંમેલન દુનિયાભરની તમામ સંસદીય પદ્ધતિઓનો 'મહાકુંભ' છે. આજે ઉપસ્થિત તમામ પ્રતિનિધિઓ વિવિધ દેશોમાંથી સંસદીય માળખાનો અનુભવ ધરાવે છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ આજની ઘટના પર ભારે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
ભારતમાં તહેવારોની મોસમનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જી20એ સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન તહેવારોનો ઉત્સાહ જાળવી રાખ્યો હતો, કારણ કે જી-20ની ઉજવણીએ ઘણાં શહેરોમાં વ્યાપકપણે હાજરી આપી હતી, જ્યાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન જી20 સાથે સંબંધિત કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ચંદ્રયાનના ચંદ્ર ઉતરાણ, સફળ જી-20 સમિટ અને પી20 સમિટ જેવી ઘટનાઓ દ્વારા આ તહેવારોમાં વધારો કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "કોઈ પણ રાષ્ટ્રની સૌથી મોટી તાકાત તેના લોકો અને તેમની ઇચ્છાશક્તિ છે અને આ સમિટ તેની ઉજવણીનું માધ્યમ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પી-20 સમિટ એ ભૂમિ પર યોજાઈ રહી છે, જે લોકશાહીની માતા તરીકે ઓળખાય છે, પણ દુનિયામાં સૌથી મોટી લોકશાહી પણ છે. વિશ્વભરની વિવિધ સંસદોના પ્રતિનિધિઓ તરીકે, પ્રધાનમંત્રીએ ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શના મહત્વને રેખાંકિત કર્યું હતું કારણ કે તેમણે ઇતિહાસમાંથી આ પ્રકારની ચર્ચાઓના સચોટ ઉદાહરણોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, સંમેલનો અને સમિતિઓનો ઉલ્લેખ પાંચ હજાર વર્ષ જૂનાં વેદો અને ભારતનાં ધર્મગ્રંથોમાં જોવા મળ્યો છે, જેમાં સમાજનાં ઉત્કર્ષ માટે સામૂહિક નિર્ણયો લેવામાં આવ્યાં હતાં. ભારતના સૌથી પ્રાચીન ગ્રંથ ઋગ્વેદ વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ સંસ્કૃત શ્લોકનું પઠન કર્યું હતું, જેનો અર્થ છે, 'આપણે સાથે મળીને ચાલવું જોઈએ, સાથે મળીને બોલવું જોઈએ અને આપણા મન સાથે જોડાવું જોઈએ.' તેમણે માહિતી આપી હતી કે ગ્રામ્ય સ્તરને લગતા મુદ્દાઓ ચર્ચાઓમાં વ્યસ્ત રહીને ઉકેલવામાં આવ્યા હતા, જે ગ્રીક રાજદૂત મેગાસ્થનિસ માટે ખૂબ જ આશ્ચર્યનું કારણ બન્યું હતું, જેમણે તેના વિશે વિગતવાર લખ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ તમિલનાડુમાં 9મી સદીના શિલાલેખને પણ સ્પર્શ કર્યો હતો, જેમાં ગ્રામ ધારાસભાઓના નિયમો અને સંહિતા વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "1200 વર્ષ જૂના શિલાલેખમાં સભ્યને ગેરલાયક ઠેરવવા માટેના નિયમોનો પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે." ભારતમાં 12મી સદીથી ચાલી આવતી અને મેગ્ના કાર્ટાના અસ્તિત્વમાં આવ્યાના વર્ષો અગાઉ પણ ચાલી આવતી અનુભવ મંટપ્પા પરંપરા વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, જ્યાં દરેક જાતિ, પંથ અને ધર્મના લોકો તેમના વિચારો વ્યક્ત કરવા માટે સ્વતંત્ર હોય તેવી ચર્ચાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જગતગુરુ બસ્વેશ્વર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલ અનુભવ મંટપ્પા પ્રત્યે આજે પણ ભારતને ગર્વ થાય છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતની 5000 વર્ષ જૂનાં ધર્મગ્રંથોથી અત્યાર સુધીની સફર માત્ર ભારત માટે જ નહીં, પણ સંપૂર્ણ દુનિયા માટે સંસદીય પરંપરાઓનો વારસો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમયની સાથે સાથે ભારતની સંસદીય પરંપરાઓમાં સતત વિકાસ અને મજબૂતીકરણ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આઝાદી પછી ભારતમાં 17 સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને 300 થી વધુ રાજ્ય વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ થઈ છે. આ સૌથી મોટી ચૂંટણી કવાયતમાં લોકોની ભાગીદારી સતત વધી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે 2019ની સામાન્ય ચૂંટણી જ્યાં તેમની પાર્ટી સત્તા માટે ચૂંટાઈ આવી હતી તે માનવ ઇતિહાસની સૌથી મોટી ચૂંટણી કવાયત હતી કારણ કે તેમાં 600 મિલિયન મતદારોએ ભાગ લીધો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, તે સમયે 910 મિલિયન નોંધાયેલા મતદારો હતા, જે સમગ્ર યુરોપની વસ્તી કરતા વધારે છે. આટલા મોટા મતદારોમાં 70 ટકા મતદાન ભારતીયોની તેમની સંસદીય પદ્ધતિઓમાં ઊંડો વિશ્વાસ દર્શાવે છે. 2019ની ચૂંટણીમાં મહિલાઓની રેકોર્ડ ભાગીદારી જોવા મળી હતી. રાજકીય ભાગીદારીના વિસ્તરતા કેનવાસનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગત સામાન્ય ચૂંટણીમાં 600થી વધારે રાજકીય પક્ષોએ ભાગ લીધો હતો અને 10 મિલિયન સરકારી કર્મચારીઓએ ચૂંટણીનાં આયોજનમાં કામ કર્યું હતું તથા મતદાન માટે 10 લાખ મતદાન મથકો ઊભાં કરવામાં આવ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ ચૂંટણી પ્રક્રિયાના આધુનિકીકરણ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. છેલ્લા 25 વર્ષથી ઇવીએમના ઉપયોગથી ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા આવી છે, કારણ કે મતગણતરી શરૂ થયાના કલાકોમાં જ ચૂંટણી પરિણામો આવે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આવતા વર્ષે સામાન્ય ચૂંટણીમાં 1 અબજ લોકો ભાગ લેશે અને પ્રતિનિધિઓને ચૂંટણી જોવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રતિનિધિઓને સંસદ અને રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓ માટે 33 ટકા બેઠકો અનામત રાખવાના તાજેતરના નિર્ણયની જાણકારી આપી હતી. તેમણે તેમને એમ પણ કહ્યું હતું કે સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓમાં ચૂંટાયેલા 30 લાખથી વધુ પ્રતિનિધિઓમાંથી લગભગ 50 ટકા મહિલાઓ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. આપણી સંસદે તાજેતરમાં લીધેલો નિર્ણય આપણી સંસદીય પરંપરાને વધુ સમૃદ્ધ બનાવશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની સંસદીય પરંપરાઓમાં નાગરિકોનાં અતૂટ વિશ્વાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા તેની વિવિધતા અને જીવંતતાનો શ્રેય આપ્યો હતો. "આપણી પાસે અહીં દરેક ધર્મના લોકો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સેંકડો પ્રકારનાં ભોજન, જીવનની રીત, ભાષાઓ અને બોલીઓ." તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ભારતમાં 28 ભાષાઓમાં 900થી વધારે ટીવી ચેનલો છે, જે લોકોને વાસ્તવિક માહિતી પ્રદાન કરે છે, 33 હજારથી વધારે વિવિધ અખબારો આશરે 200 ભાષાઓમાં પ્રકાશિત થાય છે અને વિવિધ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર આશરે 3 અબજ વપરાશકર્તાઓ છે. શ્રી મોદીએ માહિતીના વિશાળ પ્રવાહ અને ભારતમાં વાણીસ્વાતંત્ર્યના સ્તર પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "21મી સદીની આ દુનિયામાં ભારતની આ જીવંતતા, વિવિધતામાં એકતા, આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે. આ જીવંતતા આપણને દરેક પડકાર સામે લડવા અને દરેક મુશ્કેલીનો સાથે મળીને ઉકેલ લાવવા માટે પ્રેરિત કરે છે."
વિશ્વની એકબીજા સાથે જોડાયેલી પ્રકૃતિનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સંઘર્ષ અને ઘર્ષણથી ભરેલું વિશ્વ કોઈનાં હિતમાં નથી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "એક વિભાજિત વિશ્વ માનવતા સામેના મોટા પડકારોનું સમાધાન પ્રદાન ન કરી શકે. આ સમય શાંતિ અને ભાઈચારાનો છે, સાથે મળીને આગળ વધવાનો સમય છે. આ સમય સૌના વિકાસ અને સુખાકારીનો છે. આપણે વૈશ્વિક વિશ્વાસની કટોકટીમાંથી બહાર નીકળવાનું છે અને માનવ-કેન્દ્રિત વિચારસરણી સાથે આગળ વધવાનું છે. આપણે વિશ્વને એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્યની ભાવનાથી જોવાનું છે." વૈશ્વિક નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં વ્યાપક ભાગીદારીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જી-20માં આફ્રિકા સંઘને સામેલ કરવાની દરખાસ્ત પાછળ આ બાબત સામેલ છે, જેનો તમામ સભ્યોએ સ્વીકાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ પી20ના મંચ પર સમગ્ર આફ્રિકાની ભાગીદારી પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
લોકસભા અધ્યક્ષે પ્રતિનિધિઓને નવી સંસદની મુલાકાત લીધી હતી એ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આ તકનો લાભ ઉઠાવીને ભારત દ્વારા દાયકાઓથી હજારો નિર્દોષ લોકોનાં મોતનો સામનો કરી રહેલા સરહદ પારના આતંકવાદને ઉજાગર કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ આશરે 20 વર્ષ અગાઉ ભારતની સંસદ પર થયેલા આતંકવાદી હુમલાને યાદ કર્યો હતો, જ્યારે તેનું સત્ર ચાલી રહ્યું હતું અને આતંકવાદીઓ સાંસદોને બંધક બનાવવા અને તેમનો સફાયો કરવા તૈયાર હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ પ્રકારની અનેક આતંકવાદી ઘટનાઓનો સામનો કર્યા પછી ભારત આજે અહીં સુધી પહોંચ્યું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દુનિયામાં આતંકવાદના મોટા પડકારને દુનિયા પણ સાકાર કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "આતંકવાદ ગમે ત્યાં થાય, કોઈ પણ કારણસર, કોઈ પણ સ્વરૂપે, તે માનવતાની વિરુદ્ધ છે." તેમણે આ પ્રકારની સ્થિતિનો સામનો કરતી વેળાએ સમાધાનકારી બનવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક પાસા તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું, જ્યાં આતંકવાદની વ્યાખ્યા સાથે સંબંધિત કોઈ સર્વસંમતિ સધાઈ નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે આતંકવાદનો સામનો કરવા પર આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલન આજે પણ સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં સર્વસંમતિની રાહ જોઈ રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, માનવતાના દુશ્મનો વિશ્વના આ વલણનો લાભ લઈ રહ્યા છે, કારણ કે તેમણે આતંકવાદ સામેની આ લડાઈમાં સાથે મળીને કામ કરવાની રીતો અપનાવવા વિશ્વભરની સંસદો અને પ્રતિનિધિઓને વિનંતી કરી હતી.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વના પડકારોનો સામનો કરવા માટે જનભાગીદારીથી શ્રેષ્ઠ માધ્યમ અન્ય કોઈ ન હોઈ શકે. "હું હંમેશાં માનું છું કે સરકારો બહુમતીથી રચાય છે, પરંતુ દેશ સર્વસંમતિથી ચાલે છે. આપણી સંસદો અને આ પી20 ફોરમ પણ આ ભાવનાને મજબૂત કરી શકે છે." પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ દ્વારા આ દુનિયાને સુધારવાના પ્રયાસો ચોક્કસપણે સફળ થશે.
આ પ્રસંગે લોકસભાનાં અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા અને આંતર-સંસદીય સંઘનાં અધ્યક્ષ શ્રી દુઆર્ટે પાચેકો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભૂમિ
ભારતના જી20 પ્રેસિડેન્સીની થીમને અનુરૂપ 9મા પી20 શિખર સંમેલનની થીમ 'પાર્લામેન્ટ્સ ફોર વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર' છે. જી-20 સભ્યો અને આમંત્રિત દેશોના સંસદના અધ્યક્ષોએ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. 9-10 સપ્ટેમ્બર 2023ના રોજ નવી દિલ્હી જી-20 લીડર્સ સમિટમાં આફ્રિકન યુનિયન જી-20ના સભ્ય બન્યા પછી પાન-આફ્રિકન સંસદે પણ પ્રથમ વખત પી20 સમિટમાં ભાગ લીધો હતો.
આ પી20 સમિટ દરમિયાન વિષયોના સત્રોમાં નીચેના ચાર વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે પબ્લિક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ મારફતે લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન; મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ; એસ.ડી.જી.ને વેગ આપવો; અને સાતત્યપૂર્ણ ઊર્જા સંક્રમણ.
12 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ લિએફઇ (પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી) પર પ્રી-સમિટ પાર્લામેન્ટરી ફોરમનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ પ્રકૃતિ સાથે સુમેળ સાધીને હરિયાળા અને સ્થાયી ભવિષ્યની પહેલ પર વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો.