Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message during Kaushal Dikshant Samaroh
12 OCT 2023 1:08PM by PIB Delhi
Namaskar!
This celebration of skill development is truly unique in itself. The collective skill showcase of institutions across the country, the Kaushal Dikshant Samaroh, is a commendable initiative. It highlights the priorities of contemporary Bharat. Today thousands of young individuals are associated with this program through technology. I extend my best wishes to all the youth for a better future.
My young friends,
Every nation possesses different strengths, such as natural resources, mineral wealth, or extensive coastlines. However, the crucial power needed to harness these strengths is the power of the youth. The more empowered the youth, the more the country develops, ensuring fairness with the nation's resources. Today, Bharat is empowering its youth with this mindset, making unprecedented improvements in the entire ecosystem. And the country has a two-pronged strategy in this regard. We are preparing our youth to benefit from new opportunities through skilling and education. After nearly four decades, we have introduced a new national education policy. We have opened numerous skill development institutions like medical colleges, IITs, IIMs, or ITIs in large numbers. Millions of youths have received training under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (Prime Minister's Skill Development Scheme). On the other hand, we are strengthening traditional sectors that provide employment and promoting new sectors that boost employment and entrepreneurship. Today Bharat is setting new records in goods exports, mobile phone exports, electronic exports, services exports, defence exports, and manufacturing. Simultaneously, the country is creating numerous opportunities for young individuals like you in sectors such as space, start-ups, drones, animation, electric vehicles, semiconductors, and many more.
Friends,
Today, the entire world acknowledges that this century belongs to Bharat, and a significant reason behind it is the country’s youth population. While many countries around the world are experiencing an increase in the elderly population, Bharat is getting younger every day. This is a significant advantage for our country. The world is looking towards Bharat for skilled youth. Recently, Bharat’s proposal on global skill mapping was accepted at the G20 Summit. This will create even better opportunities for young individuals like you in the times to come. We cannot afford to miss any opportunity arising in the country and the world. The Indian government is with you, supporting you in every need. In the past, skill development did not receive as much attention from previous governments. Our government recognizes the importance of skills and has established a separate ministry and budget for it. Bharat is investing more in the skills of its youth today than ever before. The Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana has empowered young individuals at the grassroots level. Under this scheme, training has been provided to nearly 1.5 crore youths so far. New skill centres are being established around industrial clusters, enabling industries to share their needs with skill development institutions. By developing the necessary skill sets in young individuals according to industry requirements, they will be seamlessly integrated into the workforce.
Friends,
You know as well that the times have changed. It's no longer enough to learn a skill and expect it to sustain you throughout your life. Now, there's a pattern of skilling, upskilling, and reskilling that we all need to follow. The demand is rapidly evolving, and the nature of jobs is changing. Accordingly, we must keep upgrading our skills. Therefore, it's crucial for industry, research, and skill development institutions to adapt to the times. Previously, there was less focus on identifying the uniqueness of skills and assessing their necessity. This situation is also changing now. In the past nine years, around 5,000 new ITIs have been established in the country. This has added over 400,000 new seats in ITIs across the nation. These institutions are being upgraded as model ITIs, aiming to provide efficient and high-quality training along with incorporating best practices.
Friends,
The scope of skill development in Bharat is continuously expanding. We are not limited to just mechanics, engineers, technology, or any other specific service. Now, there are self-help groups involving women. Women self-help groups are being trained for drone technology. Similarly, we have our Vishwakarma companions. They are an essential part of our lives, and no work runs smoothly without them. Traditionally, they learn their skills from their elders and pass them on. Now, with the PM Vishwakarma Yojana, their traditional skills are being integrated with modern technology and tools.
My young friends,
As Bharat’s economy expands, new opportunities are emerging for young individuals like you. A recent survey has revealed that job creation in Bharat has reached a new high. Currently, the unemployment rate in Bharat is at its lowest level in the past six years. I'm talking about unemployment here. Unemployment is decreasing rapidly in both rural and urban areas of Bharat. This means that the benefits of development are reaching both villages and cities equally. It also indicates that new opportunities are growing equally in both rural and urban areas. Another significant finding of this survey is the unprecedented increase in the participation of women in the country’s workforce. The various plans and campaigns for women's empowerment in Bharat in recent years are having a positive impact.
Friends,
The International Monetary Fund (IMF) has released figures that should boost the enthusiasm of all of you. According to the IMF, Bharat will continue to be the fastest-growing major economy in the coming years. You might recall that I guaranteed bringing Bharat into the top three economies in the world. The IMF also has full confidence that Bharat will be among the top three economies in the world in the next 3-4 years. This means more opportunities for you, with even more chances for employment and entrepreneurship.
Friends,
The opportunities are endless before you. We need to make Bharat the world's largest powerhouse of skilled manpower. We must provide the world with smart and skilled manpower solutions. Let the process of learning, teaching, and advancing continue. My best wishes to you for success at every step in life. I express my gratitude to all of you with heartfelt thanks and extend many good wishes!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੌਸ਼ਲ ਦੀਕਸ਼ਾਂਤ ਸਮਾਰੋਹ (Kaushal Dikshant Samaroh) ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼
12 OCT 2023 1:08PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਇਹ ਉਤਸਵ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਨੂਠਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਐਸਾ ਸਾਂਝਾ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀਕਸ਼ਾਂਤ ਸਮਾਰੋਹ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਹ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਯੁਵਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸੰਸਾਧਨ, ਖਣਿਜ ਸੰਸਾਧਨ, ਜਾਂ ਲੰਬੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਜਿਤਨੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ Empower ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੋਤਰਫ਼ਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ skilling ਅਤੇ education ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕਰੀਬ 4 ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ national education policy ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, IIT, IIM ਜਾਂ ITI ਜਿਹੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼, ਅਸੀਂ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ traditional sectors ਨੂੰ ਭੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ entreprneurship ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, goods exports, ਮੋਬਾਈਲ ਐਕਸਪੋਰਟਸ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਐਕਸਪੋਰਟਸ, services exports, defence exports ਅਤੇ manufacturing ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ, ਸਪੇਸ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਡ੍ਰੋਨ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲਸ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਜਿਹੇ ਕਈ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਵਜ੍ਹਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਯੁਵਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਐਡਵਾਂਟੇਜ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸਕਿੱਲਡ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ G20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਕਿੱਲ ਮੈਪਿੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਗਵਾਉਣਾ (ਖੁੰਝਾਉਣਾ) ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ‘ਤੇ ਉਤਨਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਕਿੱਲ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ, ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ, ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਕਿੱਲਸ ‘ਤੇ ਜਿਤਨਾ Invest ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗਰਾਊਂਡ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕਲਸਟਰਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹੀ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰ ਭੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰ ਪਾਉਣਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਕਿੱਲ ਸੈੱਟ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਹੁਣ ਉਹ ਜ਼ਮਾਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਕੰਮ ਸਿੱਖ ਗਏ ਤਾਂ, ਬੱਸ ਜੀਵਨ ਭਰ ਉਸ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਜਾਏਗਾ। ਹੁਣ skilling, Upskilling ਅਤੇ re-skilling ਦਾ ਇੱਕ ਪੈਟਰਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਾਲੋ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਡਿਮਾਂਡਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, Nature of Job ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਸਕਿੱਲਸ ਨੂੰ ਭੀ ਸਾਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕਿਸ ਸਕਿੱਲ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂਪਣ ਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਸ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ‘ਤੇ ਭੀ ਫੋਕਸ ਘੱਟ ਹੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਭੀ ਬਦਲੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੀਆਂ ITI ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ITI ਦੀਆਂ 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਡਲ ITI ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਕਸਦ ਇਹ ਹੈ ਕਿ best practices ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ efficient ਅਤੇ high quality training ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਮਕੈਨਿਕ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਜਾ ਕੋਈ ਦੂਸਰੀ ਸਰਵਿਸ, ਇਤਨੇ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਹਨ। ਹੁਣ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਭੀ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ । ਲੇਕਿਨ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਰੂਪ ਤੋਂ, ਆਪਣੇ ਬੜਿਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ਕੰਮ ਇਹ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ, ਉਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟੂਲਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਆਪਣੇ 6 ਸਾਲ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਂ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਹ ਭੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਭੀ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਰਵੇ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਾਤ ਹੈ। ਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਰਕ ਫੋਰਸ (work force) ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ-IMF ਨੇ ਭੀ ਜੋ ਅੰਕੜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਭੀ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। IMF ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ fastest growing major economy ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਇਕੋਨਮੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। IMF, ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ 3-4 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਵਸਰ ਹੀ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ਦਾ ਭੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਪਾਵਰ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ Smart ਅਤੇ Skilled Man-power Solutions ਦੇਣੇ ਹਨ। ਸਿੱਖਣ, ਸਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਚਲਦਾ ਰਹੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੇ। ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।