Ministry of Culture
FROM FINDING HISTORY TO MAKING HISTORY
ASI PLANS TO BUILD EXPERIENTIAL GIFT SHOPS THAT LETS PEOPLE TAKE A PIECE OF HISTORY WITH THEM
06 OCT 2023 12:38PM by PIB Delhi
Archaeological Survey of India (ASI) is planning to establish gift shops in its monuments creating an opportunity for the Cultural and Creative Industries to work closely with the monuments. ASI intends to leverage souvenirs for generating interest and promotion of heritage monuments.
In order to enhance interest and recognition of Indian cultural crafts and heritage leading to their conservation, development and sustaining livelihood of the associated artisans and their communities the ASI has released an Expression of Interest on www.eprocure.gov.in and www.asi.nic.in. An entire list of 84 monuments is available on the EOI.
For the past two years the ASI has been deliberating the policy for running high quality souvenir shops at monuments of national importance. The souvenir shops intend to provide a visitor experience that the people of India can engage with in order to connect with their heritage. Souvenir varieties will range from replicas of highlighted features of the site, such as architectural fragments, important sculptures, inclusion of One District One Product (ODOP) and artifacts of antiquarian value. Besides replicas, this souvenir shop can serve as a playground for creative ideas where craftspeople, artisans, corporate conglomerates, boutique manufacturers and startups can participate in manufacturing items that speak directly to the culture of India.
This public amenity was formerly provided by the ASI in the form of a publications counter. This humble publication counter now will evolve into a more multidimensional offering for the general public where the scope of the souvenirs will be defined by the ASI with academic support in better understanding a monument.
The intent of the ASI in this EOI is beyond a simple gift shop which only sells magnets and souvenir mugs. Instead interested parties are encouraged to imagine far more exciting offerings using technology and historic techniques that are regionally important and globally relevant. From the use of 3D printing for creating replicas, inclusion of One District One Product (ODOP) products, to redeveloping and packaging old games of Ancient and Medieval India, could expand the relevance of souvenirs that are well thought out.
Link for Expression of Interest is given below:
www.eprocure.gov.in and www.asi.nic.in.

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವವರೆಗೆ
ಜನರು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇತಿಹಾಸದ ತುಣುಕನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಅನುಭವದ ಗಿಫ್ಟ್ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಇಲಾಖೆ (ASI) - ಯೋಜಿಸಿದೆ
06 OCT 2023 12:38PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ASI) ತನ್ನ ಸ್ಮಾರಕಗಳಲ್ಲಿ ಗಿಫ್ಟ್ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸ್ಮಾರಕಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಮಾರಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ASI ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಸಂಬಂಧಿತ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕರಕುಶಲ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ASI www.eprocure.gov.in ಮತ್ತು www.asi.nic.inನಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. EOIನಲ್ಲಿ 84 ಸ್ಮಾರಕಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಟ್ಟಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸ್ಮಾರಕಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸ್ಮರಣಿಕೆ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ನೀತಿಯನ್ನು ASI ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸ್ಮಾರಕ ಅಂಗಡಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಜನರು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಸಂದರ್ಶಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಸ್ಮಾರಕದ ಪ್ರಭೇದಗಳು ಸೈಟ್ನ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಲಾದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳ ಪ್ರತಿಕೃತಿಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು, ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ತುಣುಕುಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ಶಿಲ್ಪಗಳು, ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನದ ಸೇರ್ಪಡೆ (ODOP) ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಮೌಲ್ಯದ ಕಲಾಕೃತಿಗಳು. ಪ್ರತಿಕೃತಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಗಿಫ್ಟ್ ಅಂಗಡಿಯು ಸೃಜನಶೀಲ ವಿಚಾರಗಳಿಗೆ ಆಟದ ಮೈದಾನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಂಘಟಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಅಂಗಡಿ ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಬಹುದು.
ಈ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹಿಂದೆ ASI ಪಬ್ಲಿಕೇಶನ್ ಕೌಂಟರ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ಇದು ಈಗ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಬಹುಆಯಾಮದ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರಕಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ASI ನಿಂದ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ EOI ಯಲ್ಲಿನ ASI ಉದ್ದೇಶವು ಕೇವಲ ಆಯಸ್ಕಾಂತಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣಿಕೆ ಮಗ್ಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಸರಳ ಗಿಫ್ಟ್ ಅಂಗಡಿಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಬದಲಿಗೆ ಆಸಕ್ತರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ತೇಜಕ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಕೃತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು 3D ಮುದ್ರಣದ ಬಳಕೆಯಿಂದ, ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ (ODOP) ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಪ್ರಾಚೀನ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಕಾಲೀನ ಭಾರತದ ಹಳೆಯ ಆಟಗಳನ್ನು ಮರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮಾಡುವವರೆಗೆ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಯೋಚಿಸಿದ ಸ್ಮಾರಕಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು.
ಆಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಈ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
www.eprocure.gov.in ಮತ್ತು www.asi.nic.in