Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the 3rd two-day "Anti-Terror Conference" organized by the National Investigation Agency in New Delhi, today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central and State agencies have succeeded in firmly curbing all forms of terrorism in the country in past 9 years
We need to not only combat terrorism but also dismantle its entire ecosystem
All anti-terrorism agencies must adopt such a ruthless approach so that a new terrorist organization cannot be formed
Model Anti-terrorism Structure should be established, the hierarchy, structure, and SoPs of investigation of all anti-terrorism agencies in all states should be made uniform for better coordination between central and state agencies
We need to work towards creating a Common Training Module so that uniformity can be brought in the methodology of combating terrorism
In the past 5 years, the Modi government has prepared several huge databases, all central and state agencies should make multidimensional use of these databases in order to succeed in the fight against terrorism
Database should be used to Investigate, Prosecute, Prevention and Action
The task of NIA, ATS and STF should not be limited to investigation but they should also think out of the box and take innovative measures to counter the terrorism
The fight against terrorism requires collaboration from the global level to the grassroots, involving various states within the country, as also the international cooperation
The government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has taken a tough stand on all the challenges like crypto, hawala, terror-funding, organized crime syndicates, narco-terror links, which has yielded very good results, but still a lot more to be done
Home Minister said that we should all work together to create a mechanism that will empower the country to combat this multi-dimensional battle for decades to come
Home Minister also presented medals to NIA officials for excellence in service
05 OCT 2023 6:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a two-day anti-terror conference organized by the National Investigation Agency (NIA) in New Delhi, today. On this occasion, several dignitaries including Minister of State for Home Affairs, Shri Nishith Pramanik, Home Secretary, Director Intelligence Bureau, Director General NIA, as well as Director Generals of Central Armed Police Forces, State Police Chiefs, and senior officials from the Union and State governments were also present.
Home Minister awarded medals to NIA officials for excellence in service.
In his inaugural address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central and State agencies have succeeded in firmly curbing all forms of terrorism in the country in the last 9 years. Union Home Minister said that we need to not only combat terrorism but also dismantle its entire ecosystem. He said that Model Anti-terrorism Structure should be established in the country. The hierarchy, structure, and SoPs of Investigation of all anti-terrorism agencies in all states should be made uniform for better coordination between central and state agencies. All anti-terrorism agencies must adopt such a ruthless approach so that a new terrorist organization cannot be formed. Shri Shah said that the task of NIA, ATS, and STF should not be limited to investigation but they should also think out of the box and take innovative measures to counter the terrorism. He added that the fight against terrorism requires collaboration from the global level to the grassroots, involving various states within the country, as well as international cooperation. Shri Shah said that the task of NIA, ATS, and STF should not be limited to investigation but they should also think out of the box and take innovative measures to counter the terrorism. He added that the fight against terrorism requires collaboration from the global level to the grassroots, involving various states within the country, as also the international cooperation.
Shri Amit Shah said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has taken a tough stand on all the challenges like crypto, hawala, terror-funding, organized crime syndicates, narco-terror links, which has yielded very good results, but still a lot more is to be done. He said that to deal with terrorism, the Center and the states, their agencies and inter-agency cooperation will have to think in vertical and horizontal ways.
Union Home Minister said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has prepared many database verticals in the last 5 years. He stressed that all the agencies of the Center and the State should make multidimensional and Artificial Intelligence-based use of the database, only then will we be successful in the fight against terrorism. He said that the database should be used for investigation, prosecution, prevention and action. Home Minister stressed upon every police station as well as young police officers to make maximum use of the database.
Use of Data Base
Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) -- CCTNS implemented in 99.93% i.e. 16,733 police stations, 22 thousand courts have been connected to e-Court and about 2 crore prisoner data available through e-Prison, 1 crore through e-Prosecution. More than 17 lakh prosecution data available and more than 17 lakh forensic data from e-forensics. Similarly, the National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS) has more than 90 lakh fingerprint records. Under Integrated Monitoring of Terrorism (i-MoT), data of 22 thousand terrorist cases is available for monitoring UAPA registered cases. Data of more than 5 lakh narco-offenders is available under NIDAN, i.e. National Integrated Database on Arrested Narco-Offenders. Data of about 1 lakh human traffickers is available under the National Database of Human Trafficking Offenders (NDHTO). Data of more than 14 lakh alerts is available under Crime Multi Agency Center (Cri-MAC). Data of more than 28 lakh complaints is available on the National Cyber Crime Reporting Portal (NCRP). Biometric database of prisoners and information about their visitors is available in the Prison Database. Apart from this, the national level terrorism database of the NIA is also available.
Shri Amit Shah said that there should be a common training module for all central and state-level counter-terrorism agencies, so that uniformity can be brought in the methodology of fighting against terrorism. He asked NIA and IB to take initiative in this direction. Shri Shah said that now the time has come to work from need to know to need to share and duty to share approach. He said that the number of terrorist incidents in the year 2001 was 6000, which the government at the center led by Prime Minister Shri Narendra Modi has reduced to 900 in the year 2022. He praised the NIA for achieving more than 94 percent conviction rate and said more work is needed in this direction. He also asked all the states to take steps to increase the conviction rate.
Fight against Drugs
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with the cooperation of the Central and State Governments, major successes have been achieved in the fight against drugs. These achievements include Operation Samudragupta, conducted this year under the leadership of NCB, during which narcotics worth more than Rs 12,000 crore were seized simultaneously. Apart from this, 10 lakh kilograms of drugs have also been disposed of.
Shri Amit Shah said that terrorism has no boundaries and no state can face terrorism alone. He said that we all have to come together to root out this evil. Home Minister suggested making 5 actionable points in every session of the two-day conference and sending them to the Union Home Ministry.
A glimpse at the significant reduction in incidents of violence in Jammu and Kashmir during the 9 years from 2014 to 2023 compared to the 10 years from 2004 to 2014
Jammu and Kashmir: A New Dawn of Development and Peace
Indicator
From June 2004 to May 2014
From June 2014 to
August 2023
Percent decline
Total Incidents
7217
2197
70 % decline
Total Deaths (Civilian + Security Forces)
2829
891
69 % decline
Civilian Deaths
1769
336
81 % decline
Security Forces' Deaths
1060
555
48 % decline

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో నేషనల్ ఇన్వెస్టిగేషన్ ఏజెన్సీ నిర్వహించిన మూడవ రెండు రోజుల "యాంటీ టెర్రర్ కాన్ఫరెన్స్"ను ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర, రాష్ట్ర ఏజెన్సీలు గత 9 సంవత్సరాలుగా దేశంలో అన్నిరకాల టెర్రరిజాన్ని దృఢంగా అరికట్టడంలో విజయం సాధించాయి.
మనం ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడమే కాకుండా దాని మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థను విచ్ఛిన్నం చేయాలి.
కొత్త ఉగ్రవాద సంస్థ ఏదీ ఏర్పడకుండా అన్ని ఉగ్రవాద వ్యతిరేక సంస్థలు నిర్దాక్షిణ్య వైఖరిని అవలంబించాలి.
నమూనా ఉగ్రవాద వ్యతిరేక వ్యవస్థ (మోడల్ యాంటీ టెర్రరిజం స్ట్రక్చర్) ను ఎన్ ఐ ఎ పరిధిలో ఏర్పాటు చేయాలి:
అన్ని రాష్ట్రాల్లోని అన్ని ఉగ్రవాద వ్యతిరేక సంస్థల దర్యాప్తు శ్రేణి, నిర్మాణం, ఎస్ ఒ పి లను కేంద్ర, రాష్ట్ర సంస్థల మధ్య మెరుగైన సమన్వయం కోసం ఏకరీతిగా మార్చాలి
ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కొనే విధానంలో ఏకరూపతను తీసుకురావడానికి ఒక కామన్ ట్రైనింగ్ మాడ్యూల్ ను రూపొందించడానికి మనం కృషి చేయాలి.
గడచిన 5 సంవత్సరాలలో, మోదీ ప్రభుత్వం అనేక భారీ డేటాబేస్ లను సిద్ధం చేసింది: ఉగ్రవాదంపై పోరాటంలో విజయం సాధించడానికి అన్ని కేంద్ర , రాష్ట్ర సంస్థలు ఈ డేటాబేస్ లను బహుముఖంగా ఉపయోగించుకోవాలి
ఇన్వెస్టిగేషన్, ప్రాసిక్యూషన్, ప్రివెన్షన్ , యాక్షన్ కోసం డేటాబేస
05 OCT 2023 6:07PM by PIB Hyderabad
జాతీయ దర్యాప్తు సంస్థ (ఎన్ఐఎ) నిర్వహించిన రెండు రోజుల ఉగ్రవాద వ్యతిరేక సదస్సును కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోంశాఖ సహాయ మంత్రి నిషిత్ ప్రామాణిక్, ఇంటెలిజెన్స్ బ్యూరో డైరెక్టర్ జనరల్, ఎన్ఐఎ డైరెక్టర్ జనరల్, కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాల డైరెక్టర్ జనరల్స్ , రాష్ట్ర పోలీసు చీఫ్ లు, , కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
సేవలో ప్రతిభ కనబరిచిన ఎన్ఐ ఎ అధికారులకు హోంమంత్రి పతకాలు ప్రదానం చేశారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర, రాష్ట్ర ఏజెన్సీలు గత 9 సంవత్సరాల్లో దేశంలో అన్నిరకాల టెర్రరిజాన్ని దృఢంగా అరికట్టడంలో విజయం సాధించాయని శ్రీ అమిత్ షా తమ ప్రారంభోపన్యాసంలో తెలిపారు. ఎన్ ఐ ఎ పరిధిలో మోడల్ యాంటీ టెర్రరిజం స్ట్రక్చర్ ను ఏర్పాటు చేయాలని, కేంద్ర, రాష్ట్ర సంస్థల మధ్య మెరుగైన సమన్వయం కోసం అన్ని రాష్ట్రాల్లోని అన్ని ఉగ్రవాద వ్యతిరేక సంస్థల దర్యాప్తు శ్రేణి, నిర్మాణం, ఎస్ ఒ పి లను ఏకరీతిగా రూపొందించాలని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. కొత్త ఉగ్రవాద సంస్థ ఏర్పడకుండా అన్ని ఉగ్రవాద వ్యతిరేక సంస్థలు కఠిన వైఖరిని అవలంబించాలని, ఎన్ఐఎ, ఎటీఎస్, ఎస్ టి ఎఫ్ ల పని దర్యాప్తుకే పరిమితం కాకుండా, వారు కూడా ఆలోచించి ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కొనేందుకు వినూత్న చర్యలు చేపట్టాలని సూచించారు. ఉగ్రవాదంపై పోరాటానికి అంతర్జాతీయ స్థాయి నుంచి కిందిస్థాయి వరకు సహకారం అవసరమని, దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యంతో పాటు అంతర్జాతీయ సహకారం అవసరమని ఆయన అన్నారు.
క్రిప్టో, హవాలా, టెర్రర్ ఫండింగ్, ఆర్గనైజ్డ్ క్రైమ్ సిండికేట్స్, నార్కో టెర్రర్ లింకులు వంటి అన్ని సవాళ్లపై ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం కఠిన వైఖరి తీసుకుందని, ఇది చాలా మంచి ఫలితాలను ఇచ్చిందని, అయితే ఇంకా చాలా చేయాల్సి ఉందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవాలంటే కేంద్రం, రాష్ట్రాలు, వాటి ఏజెన్సీలు, ఇంటర్ ఏజెన్సీ సహకారం, నేరుగా, సమాంతరంగా ఆలోచించాల్సి ఉంటుందన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం గ త 5 సంవత్సరాలలో పలు డేటాబేస్ వర్టికల్స్ ను సిద్ధం చేసిందని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన అన్ని సంస్థలు బహుముఖ, కృత్రిమ మేధ ఆధారిత డేటాబేస్ ను ఉపయోగించుకోవాలని, అప్పుడే ఉగ్రవాదంపై పోరులో విజయం సాధిస్తామని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. దర్యాప్తు, ప్రాసిక్యూషన్, నివారణ, చర్యల కోసం ఈ డేటాబేస్ ను వినియోగించుకోవాలని, ప్రతి పోలీస్ స్టేషన్ తో పాటు యువ పోలీసు అధికారులు డేటాబేస్ ను సద్వినియోగం చేసుకోవాలని సూచించారు.
డేటా బేస్ ఉపయోగం
ఇంటర్ ఆపరేబుల్ క్రిమినల్ జస్టిస్ సిస్టమ్ (ఐ సి జె ఎస్) - సి సి టి ఎన్ ఎస్ 99.93 శాతం అంటే 16,733 పోలీస్ స్టేషన్లు, 22 వేల కోర్టులను ఇ-కోర్టుకు అనుసంధానం చేసి, ఇ-జైలు ద్వారా సుమారు రెండు కోట్ల మంది ఖైదీల డేటా, ఇ-ప్రాసిక్యూషన్ ద్వారా కోటి మంది ఖైదీల డేటాను అందుబాటులో ఉంచారు.
ఇ -ఫోరెన్సిక్స్ నుంచి 17 లక్షలకు పైగా ప్రాసిక్యూషన్ డేటా, 17 లక్షలకు పైగా ఫోరెన్సిక్ డేటా అందుబాటులో ఉన్నాయి. అదేవిధంగా నేషనల్ ఆటోమేటెడ్ ఫింగర్ ప్రింట్ ఐడెంటిఫికేషన్ సిస్టం (ఎన్ఏఎఫ్ఐఎస్)లో 90 లక్షలకు పైగా వేలిముద్రల రికార్డులు ఉన్నాయి. ఇంటిగ్రేటెడ్ మానిటరింగ్ ఆఫ్ టెర్రరిజం (ఐ-ఎంఓటీ) కింద, యుఎపిఎ నమోదైన కేసులను పర్యవేక్షించడానికి 22 వేల ఉగ్రవాద కేసుల డేటా అందుబాటులో ఉంది. నిడాన్ కింద 5 లక్షల మందికి పైగా నార్కో నేరస్థుల డేటా అందుబాటులో ఉంది, అంటే అరెస్టు అయిన నార్కో-నేరస్థులపై నేషనల్ ఇంటిగ్రేటెడ్ డేటాబేస్. నేషనల్ డేటాబేస్ ఆఫ్ హ్యూమన్ ట్రాఫికింగ్ అఫెండర్స్ (ఎన్ డి హెచ్ జి ఒ ) కింద సుమారు లక్ష మంది మానవ అక్రమ రవాణాదారుల డేటా అందుబాటులో ఉంది. క్రైమ్ మల్టీ ఏజెన్సీ సెంటర్ (క్రి-మ్యాక్) కింద 14 లక్షలకు పైగా హెచ్చరికల డేటా అందుబాటులో ఉంది. నేషనల్ సైబర్ క్రైమ్ రిపోర్టింగ్ పోర్టల్ (ఎన్ సి ఆర్ పి )లో 28 లక్షలకు పైగా ఫిర్యాదుల డేటా అందుబాటులో ఉంది. ఖైదీల బయోమెట్రిక్ డేటాబేస్ , వారి సందర్శకుల సమాచారం ప్రిజన్ డేటాబేస్ లో అందుబాటులో ఉంది. వీటితో పాటు ఎన్ఐ ఎకు చెందిన జాతీయ స్థాయి టెర్రరిజం డేటాబేస్ కూడా అందుబాటులో ఉంది.
అన్ని కేంద్ర, రాష్ట్ర స్థాయి ఉగ్రవాద వ్యతిరేక సంస్థలకు ఉమ్మడి శిక్షణ మాడ్యూల్ ఉండాలని, తద్వారా ఉగ్రవాదంపై పోరాడే విధానంలో ఏకరూపతను తీసుకురావచ్చని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ దిశగా ఎన్ఐఎ, , ఐబీ చొరవ చూపాలని కోరారు. భాగస్వామ్యం చేయాల్సిన అవసరం, భాగస్వామ్య దృక్పథాన్ని పంచుకోవడం ఇప్పుడు అవసరం నుంచి పనిచేయాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని శ్రీ షా అన్నారు.
2001లో 6000 ఉగ్రవాద ఘటనలు జరిగాయని, 2022 నాటికి ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆ సంఖ్యను 900కు తగ్గించిందన్నారు. ఎన్ఐ ఎ 94 శాతానికి పైగా కన్విక్షన్ రేటును సాధించిందని, ఈ దిశగా మరింత కృషి అవసరమని ఆయన ప్రశంసించారు. శిక్షల శాతాన్ని పెంచేందుకు అన్ని రాష్ట్రాలు చర్యలు తీసుకోవాలని కోరారు.
మాదకద్రవ్యాలకు వ్యతిరేకంగా పోరాటం
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్ర భుత్వాల సహకారంతో మద్యానికి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో పెద్ద విజయాలు సాధించామని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. ఈ విజయాల లో ఎన్ సి బి ఆధ్వర్యంలో ఈ ఏడాది నిర్వహించిన ఆపరేషన్ సముద్రగుప్తలో ఏకకాలంలో రూ.12 వేల కోట్లకు పైగా విలువైన మాదకద్రవ్యాలను స్వాధీనం చేసుకోవడం కూడా భాగం. వీటితో పాటు 10 లక్షల కిలోల మత్తు మందులను కూడా తరలించారు.
ఉగ్రవాదానికి సరిహద్దులు లేవని, ఉగ్రవాదాన్ని ఏ రాష్ట్రం ఒంటరిగా ఎదుర్కోజాలదని అమిత్ షా అన్నారు. ఈ దురాచారాన్ని రూపుమాపడానికి మనమందరం కలిసి రావాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు. రెండు రోజుల పాటు జరిగే ఈ సదస్సులో ప్రతి సెషన్ లో 5 కార్యాచరణ అంశాలను రూపొందించి కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖకు పంపాలని హోం మంత్రి సూచించారు.
2004 నుంచి 2014 వరకు పదేళ్లతో పోలిస్తే 2014 నుంచి 2023 వరకు తొమ్మిదేళ్లలో జమ్మూకశ్మీర్ లో హింసాత్మక ఘటనలు గణనీయంగా తగ్గాయి.
జమ్ముకశ్మీర్: అభివృద్ధి, శాంతికి కొత్త వెలుగు
సూచిక
జూన్ 2004 నుంచి మే 2014
జూన్ 2014 నుంచి
ఆగస్టు 2023
తగ్గుదల శాతం
మొత్తం ఘటనలు
7217
2197
70 % తగ్గుదల
మొత్తం మరణాలు (పౌరులు+ భద్రతా సిబ్బంది)
2829
891
69 % తగ్గుదల
పౌరుల మరణాలు
1769
336
81 % తగ్గుదల
భద్రతా సిబ్బంది మరణాలు
1060
555
48 % తగ్గుదల