Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the 3rd two-day "Anti-Terror Conference" organized by the National Investigation Agency in New Delhi, today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central and State agencies have succeeded in firmly curbing all forms of terrorism in the country in past 9 years
We need to not only combat terrorism but also dismantle its entire ecosystem
All anti-terrorism agencies must adopt such a ruthless approach so that a new terrorist organization cannot be formed
Model Anti-terrorism Structure should be established, the hierarchy, structure, and SoPs of investigation of all anti-terrorism agencies in all states should be made uniform for better coordination between central and state agencies
We need to work towards creating a Common Training Module so that uniformity can be brought in the methodology of combating terrorism
In the past 5 years, the Modi government has prepared several huge databases, all central and state agencies should make multidimensional use of these databases in order to succeed in the fight against terrorism
Database should be used to Investigate, Prosecute, Prevention and Action
The task of NIA, ATS and STF should not be limited to investigation but they should also think out of the box and take innovative measures to counter the terrorism
The fight against terrorism requires collaboration from the global level to the grassroots, involving various states within the country, as also the international cooperation
The government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has taken a tough stand on all the challenges like crypto, hawala, terror-funding, organized crime syndicates, narco-terror links, which has yielded very good results, but still a lot more to be done
Home Minister said that we should all work together to create a mechanism that will empower the country to combat this multi-dimensional battle for decades to come
Home Minister also presented medals to NIA officials for excellence in service
05 OCT 2023 6:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a two-day anti-terror conference organized by the National Investigation Agency (NIA) in New Delhi, today. On this occasion, several dignitaries including Minister of State for Home Affairs, Shri Nishith Pramanik, Home Secretary, Director Intelligence Bureau, Director General NIA, as well as Director Generals of Central Armed Police Forces, State Police Chiefs, and senior officials from the Union and State governments were also present.
Home Minister awarded medals to NIA officials for excellence in service.
In his inaugural address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central and State agencies have succeeded in firmly curbing all forms of terrorism in the country in the last 9 years. Union Home Minister said that we need to not only combat terrorism but also dismantle its entire ecosystem. He said that Model Anti-terrorism Structure should be established in the country. The hierarchy, structure, and SoPs of Investigation of all anti-terrorism agencies in all states should be made uniform for better coordination between central and state agencies. All anti-terrorism agencies must adopt such a ruthless approach so that a new terrorist organization cannot be formed. Shri Shah said that the task of NIA, ATS, and STF should not be limited to investigation but they should also think out of the box and take innovative measures to counter the terrorism. He added that the fight against terrorism requires collaboration from the global level to the grassroots, involving various states within the country, as well as international cooperation. Shri Shah said that the task of NIA, ATS, and STF should not be limited to investigation but they should also think out of the box and take innovative measures to counter the terrorism. He added that the fight against terrorism requires collaboration from the global level to the grassroots, involving various states within the country, as also the international cooperation.
Shri Amit Shah said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has taken a tough stand on all the challenges like crypto, hawala, terror-funding, organized crime syndicates, narco-terror links, which has yielded very good results, but still a lot more is to be done. He said that to deal with terrorism, the Center and the states, their agencies and inter-agency cooperation will have to think in vertical and horizontal ways.
Union Home Minister said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has prepared many database verticals in the last 5 years. He stressed that all the agencies of the Center and the State should make multidimensional and Artificial Intelligence-based use of the database, only then will we be successful in the fight against terrorism. He said that the database should be used for investigation, prosecution, prevention and action. Home Minister stressed upon every police station as well as young police officers to make maximum use of the database.
Use of Data Base
Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) -- CCTNS implemented in 99.93% i.e. 16,733 police stations, 22 thousand courts have been connected to e-Court and about 2 crore prisoner data available through e-Prison, 1 crore through e-Prosecution. More than 17 lakh prosecution data available and more than 17 lakh forensic data from e-forensics. Similarly, the National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS) has more than 90 lakh fingerprint records. Under Integrated Monitoring of Terrorism (i-MoT), data of 22 thousand terrorist cases is available for monitoring UAPA registered cases. Data of more than 5 lakh narco-offenders is available under NIDAN, i.e. National Integrated Database on Arrested Narco-Offenders. Data of about 1 lakh human traffickers is available under the National Database of Human Trafficking Offenders (NDHTO). Data of more than 14 lakh alerts is available under Crime Multi Agency Center (Cri-MAC). Data of more than 28 lakh complaints is available on the National Cyber Crime Reporting Portal (NCRP). Biometric database of prisoners and information about their visitors is available in the Prison Database. Apart from this, the national level terrorism database of the NIA is also available.
Shri Amit Shah said that there should be a common training module for all central and state-level counter-terrorism agencies, so that uniformity can be brought in the methodology of fighting against terrorism. He asked NIA and IB to take initiative in this direction. Shri Shah said that now the time has come to work from need to know to need to share and duty to share approach. He said that the number of terrorist incidents in the year 2001 was 6000, which the government at the center led by Prime Minister Shri Narendra Modi has reduced to 900 in the year 2022. He praised the NIA for achieving more than 94 percent conviction rate and said more work is needed in this direction. He also asked all the states to take steps to increase the conviction rate.
Fight against Drugs
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with the cooperation of the Central and State Governments, major successes have been achieved in the fight against drugs. These achievements include Operation Samudragupta, conducted this year under the leadership of NCB, during which narcotics worth more than Rs 12,000 crore were seized simultaneously. Apart from this, 10 lakh kilograms of drugs have also been disposed of.
Shri Amit Shah said that terrorism has no boundaries and no state can face terrorism alone. He said that we all have to come together to root out this evil. Home Minister suggested making 5 actionable points in every session of the two-day conference and sending them to the Union Home Ministry.
A glimpse at the significant reduction in incidents of violence in Jammu and Kashmir during the 9 years from 2014 to 2023 compared to the 10 years from 2004 to 2014
Jammu and Kashmir: A New Dawn of Development and Peace
Indicator
From June 2004 to May 2014
From June 2014 to
August 2023
Percent decline
Total Incidents
7217
2197
70 % decline
Total Deaths (Civilian + Security Forces)
2829
891
69 % decline
Civilian Deaths
1769
336
81 % decline
Security Forces' Deaths
1060
555
48 % decline

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી દ્વારા આયોજિત ત્રીજી બે દિવસીય "એન્ટી-ટેરર કૉન્ફરન્સ"નું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વ હેઠળ, કેન્દ્ર અને રાજ્યની એજન્સીઓ છેલ્લાં 9 વર્ષમાં દેશમાં તમામ પ્રકારના આતંકવાદને મજબૂત રીતે નિયંત્રણમાં લેવામાં સફળ રહી છે
આપણે માત્ર આતંકવાદનો સામનો કરવાની જ જરૂર નથી, પરંતુ તેની સંપૂર્ણ વ્યવસ્થાને પણ ખતમ કરવાની જરૂર છે
તમામ આતંકવાદ વિરોધી સંસ્થાઓએ એવો નિર્દયી અભિગમ અપનાવવો જોઈએ જેથી નવાં આતંકવાદી સંગઠનની રચના ન થઈ શકે
એન.આઈ.એ.નાં કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ આદર્શ આતંકવાદ વિરોધી માળખું સ્થાપિત થવું જોઈએ, કેન્દ્ર અને રાજ્યની એજન્સીઓ વચ્ચે વધુ સારાં સંકલન માટે તમામ રાજ્યોમાં તમામ આતંકવાદ વિરોધી એજન્સીઓની તપાસનાં સ્તરીકરણ, માળખા અને એસ.ઓ.પી.ને એકસમાન બનાવવાં જોઈએ
આપણે એક સામાન્ય તાલીમ મોડ્યુલ બનાવવાની દિશામાં કામ કરવાની જરૂર છે જેથી આતંકવાદ સામે લડવાની પદ્ધતિમાં એકરૂપતા લાવી શકાય
છેલ્લાં 5 વર્ષમાં મોદી સરકારે ઘણા મોટા ડેટાબેઝ તૈયાર કર્યા છે, તમામ કેન્દ્ર અને રાજ્યની એજન્સીઓએ આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં સફળ થવા માટે આ ડેટાબેઝનો બહુઆયામી ઉપયોગ કરવો જોઈએ
ડેટાબેઝનો ઉપયોગ તપાસ, ખટલો, નિવારણ અને કાર્યવાહી માટે થવો જોઈએ
એનઆઈએ, એટીએસ અને એસટીએફનું કાર્ય માત્ર તપાસ પૂરતું મર્યાદિત ન હોવું જોઈએ પરંતુ તેમણે પણ કંઇ નવું વિચારવું જોઈએ અને આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે નવીન પગલાં લેવાં જોઈએ
આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં વૈશ્વિક સ્તરથી લઈને પાયાના સ્તરે સહયોગની જરૂર છે, જેમાં દેશની અંદર વિવિધ રાજ્યોને સામેલ કરવામાં આવે, તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની પણ જરૂર છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારે ક્રિપ્ટોકરન્સી, હવાલા, ટેરર ફંડિંગ, સંગઠિત અપરાધ સિન્ડિકેટ્સ, નાર્કો-ટેરર લિંક્સ જેવા તમામ પડકારો સામે કડક વલણ અપનાવ્યું છે, જેનાં ખૂબ સારાં પરિણામો મળ્યાં છે, પરંતુ હજુ ઘણું કરવાનું બાકી છે
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આપણે બધાએ સાથે મળીને એક એવી વ્યવસ્થા ઊભી કરવી જોઈએ જે આગામી દાયકાઓ સુધી આ બહુ-પરિમાણીય લડાઈનો સામનો કરવા માટે દેશને સશક્ત બનાવશે
ગૃહ મંત્રીએ એનઆઈએના અધિકારીઓને સેવામાં ઉત્કૃષ્ટતા માટે ચંદ્રકો પણ એનાયત કર્યા હતા
05 OCT 2023 6:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (એનઆઈએ) દ્વારા આયોજિત બે દિવસીય આતંકવાદ વિરોધી સંમેલનનું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી નિશીથ પ્રમાણિક, ગૃહ સચિવ, ડાયરેક્ટર ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો, એનઆઈએના મહાનિર્દેશક તેમજ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળના મહાનિર્દેશકો, રાજ્ય પોલીસ વડાઓ અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ગૃહ પ્રધાને એનઆઈએ અધિકારીઓને સેવામાં શ્રેષ્ઠતા માટે ચંદ્રકો એનાયત કર્યા.
પોતાનાં પ્રારંભિક સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યની એજન્સીઓ છેલ્લાં 9 વર્ષમાં દેશમાં તમામ પ્રકારના આતંકવાદને મજબૂતપણે નિયંત્રણમાં લેવામાં સફળ રહી છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એન.આઈ.એ.નાં કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ આદર્શ આતંકવાદ વિરોધી માળખું સ્થાપિત થવું જોઈએ, કેન્દ્ર અને રાજ્યની એજન્સીઓ વચ્ચે વધુ સારાં સંકલન માટે તમામ રાજ્યોમાં તમામ આતંકવાદ વિરોધી એજન્સીઓની તપાસનાં સ્તરીકરણ, માળખા અને એસ.ઓ.પી.ને એકસમાન બનાવવાં જોઈએ. તમામ આતંકવાદ વિરોધી એજન્સીઓએ એવો નિર્દયી અભિગમ અપનાવવો જોઈએ જેથી નવાં આતંકવાદી સંગઠનની રચના ન થઈ શકે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, એન.આઈ.એ., એ.ટી.એસ. અને એસ.ટી.એફ.નું કાર્ય માત્ર તપાસ સુધી મર્યાદિત ન હોવું જોઈએ, પરંતુ તેમણે નવા નવા વિચાર પણ કરવા જોઈએ અને આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે નવીન પગલાં લેવા જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં વૈશ્વિક સ્તરથી લઈને પાયાનાં સ્તરે, દેશની અંદર વિવિધ રાજ્યોને સામેલ કરવા તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારની જરૂર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારે ક્રિપ્ટો, હવાલા, ટેરર ફન્ડિંગ, ઓર્ગેનાઇઝ્ડ ક્રાઇમ સિન્ડિકેટ, નાર્કો-ટેરર લિંક્સ જેવા તમામ પડકારો પર કડક વલણ અપનાવ્યું છે, જેના ઘણાં સારાં પરિણામો મળ્યાં છે, પણ હજુ ઘણું બધું કરવાનું બાકી છે. તેમણે કહ્યું કે આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો, તેમની એજન્સીઓ અને આંતર-એજન્સી સહકારને ઊભી અને આડી રીતે વિચારવું પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકારે છેલ્લાં 5 વર્ષમાં ઘણાં ડેટાબેઝ વર્ટિકલ્સ તૈયાર કર્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર અને રાજ્યની તમામ એજન્સીઓએ આ ડેટાબેઝનો બહુઆયામી અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ આધારિત ઉપયોગ કરવો જોઈએ, તો જ આપણે આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં સફળ થઈ શકીશું. તેમણે કહ્યું કે આ ડેટાબેઝનો ઉપયોગ તપાસ, ખટલા, નિવારણ અને કાર્યવાહી માટે થવો જોઈએ. ગૃહમંત્રીએ દરેક પોલીસ સ્ટેશન તેમજ યુવા પોલીસ અધિકારીઓને આ ડેટાબેઝનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડેટા બેઝનો ઉપયોગ
ઇન્ટર-ઓપરેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ (આઇસીજેએસ) – 99.93 ટકા એટલે કે 16,733 પોલીસ સ્ટેશનોમાં લાગુ કરવામાં આવેલી સીસીટીએનએસ, 22 હજાર અદાલતોને ઇ-કોર્ટ સાથે જોડવામાં આવી છે અને ઇ-જેલ મારફતે આશરે 2 કરોડ કેદીઓનો ડેટા ઉપલબ્ધ, 1 કરોડ ડેટા ઇ-પ્રોસિક્યુશન મારફતે. 17 લાખથી વધુ પ્રોસિક્યુશન ડેટા અને ઇ-ફોરેન્સિકમાંથી 17 લાખથી વધુ ફોરેન્સિક ડેટા ઉપલબ્ધ છે. એ જ રીતે, નેશનલ ઓટોમેટેડ ફિંગરપ્રિન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન સિસ્ટમ (એનએએફઆઈએસ) પાસે 90 લાખથી વધુ ફિંગરપ્રિન્ટ રેકોર્ડ છે. ઈન્ટિગ્રેટેડ મોનિટરિંગ ઑફ ટેરરિઝમ (આઈ-એમઓટી) હેઠળ, યુએપીએ નોંધાયેલા કેસોની દેખરેખ માટે 22 હજાર આતંકવાદી કેસોની માહિતી ઉપલબ્ધ છે. 5 લાખથી વધુ નાર્કો-અપરાધીઓનો ડેટા NIDAN એટલે કે ધરપકડ કરાયેલા નાર્કો-અપરાધીઓ પર રાષ્ટ્રીય સંકલિત ડેટાબેઝ હેઠળ ઉપલબ્ધ છે. નેશનલ ડેટાબેઝ ઑફ હ્યુમન ટ્રાફિકિંગ ઓફેન્ડર્સ (એન.ડી.એચ.ટી.ઓ.) હેઠળ આશરે 1 લાખ માનવ તસ્કરોની માહિતી ઉપલબ્ધ છે. ક્રાઈમ મલ્ટી એજન્સી સેન્ટર (Cri-MAC) હેઠળ 14 લાખથી વધુ ચેતવણીઓનો ડેટા ઉપલબ્ધ છે. 28 લાખથી વધુ ફરિયાદોનો ડેટા નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ (NCRP) પર ઉપલબ્ધ છે. કેદીઓનો બાયોમેટ્રિક ડેટાબેઝ અને તેમના મુલાકાતીઓ વિશેની માહિતી જેલ ડેટાબેઝમાં ઉપલબ્ધ છે. આ ઉપરાંત એન.આઈ.એ.નો રાષ્ટ્રીય સ્તરનો આતંકવાદ ડેટાબેઝ પણ ઉપલબ્ધ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે તમામ કેન્દ્રીય અને રાજ્ય સ્તરની આતંકવાદ વિરોધી એજન્સીઓ માટે એક સામાન્ય તાલીમ મોડ્યુલ હોવું જોઈએ, જેથી આતંકવાદ સામે લડવાની પદ્ધતિમાં એકરૂપતા લાવી શકાય. તેમણે એન.આઈ.એ. અને આઇબીને આ દિશામાં પહેલ કરવા જણાવ્યું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે હવે સમય આવી ગયો છે કે જાણવાની જરૂરિયાતથી લઈને વહેંચવાની જરૂરિયાત અને વહેંચણી અભિગમની ફરજ પર કામ કરવું. તેમણે કહ્યું કે વર્ષ 2001માં આતંકવાદી ઘટનાઓની સંખ્યા 6000 હતી, જે વર્ષ 2022માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્રની સરકાર ઘટીને 900 થઈ ગઈ છે. તેમણે 94 ટકાથી વધુ દોષિત ઠેરવવાનો દર હાંસલ કરવા બદલ એનઆઈએની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, આ દિશામાં વધુ કામ કરવાની જરૂર છે. તેમણે તમામ રાજ્યોને દોષિત ઠેરવવાનો દર વધારવા માટે પગલાં લેવા પણ કહ્યું હતું.
ડ્રગ્સ સામેની લડાઇ
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી ડ્રગ્સ સામેની લડાઈમાં મોટી સફળતાઓ પ્રાપ્ત થઈ છે. આ સિદ્ધિઓમાં આ વર્ષે એન.સી.બી.નાં નેતૃત્વમાં હાથ ધરવામાં આવેલા ઓપરેશન સમુદ્રગુપ્તનો સમાવેશ થાય છે, જે દરમિયાન 12,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુનાં માદક દ્રવ્યો એક સાથે જપ્ત કરવામાં આવ્યાં હતાં. આ ઉપરાંત 10 લાખ કિલોગ્રામ ડ્રગ્સનો પણ નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આતંકવાદની કોઈ સીમા હોતી નથી અને કોઈ પણ રાજ્ય એકલા આતંકવાદનો સામનો કરી શકતું નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ દૂષણને જડમૂળથી ઉખાડી ફેંકવા માટે આપણે બધાએ સાથે આવવું પડશે. ગૃહ મંત્રીએ બે દિવસીય પરિષદનાં દરેક સત્રમાં 5 પગલાં લેવા યોગ્ય મુદ્દાઓ બનાવવાનું અને તેમને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલયને મોકલવાનું સૂચન કર્યું હતું.
2004થી 2014 સુધીનાં 10 વર્ષની સરખામણીમાં 2014થી 2023 સુધીનાં 9 વર્ષ દરમિયાન જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં હિંસાની ઘટનાઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે તેની ઝલક
જમ્મુ-કાશ્મીરઃ વિકાસ અને શાંતિની નવી સવાર
સૂચક
જૂન 2004થી મે 2014 સુધી
જૂન 2014થી ઑગસ્ટ 2023 સુધી
ઘટાડો ટકાવારીમાં
કુલ ઘટનાઓ
7217
2197
70 % ઘટાડો
કુલ મૃત્યુ (નાગરિક + સુરક્ષા દળો)
2829
891
69 % ઘટાડો
નાગરિક મૃત્યુ
1769
336
81 % ઘટાડો
સુરક્ષા દળોનાં મોત
1060
555
48 % ઘટાડો