ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ (NIA) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਤੀਸਰੇ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ “ਐਂਟੀ ਟੈਰਰ ਕਾਨਫਰੰਸ" (3rd ANTI-Terror Conference) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਂਤਕਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਵਰੂਪਾਂ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਨਕੇਲ ਕੱਸਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਆਂਤਕਵਾਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਨਵਾਂ ਆਂਤਕੀ ਸੰਗਠਨ ਖੜ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਾ ਹੋ ਪਾਵੇ ਸਾਰੀ ਐਂਟੀ-ਟੈਰਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ruthless approach ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ
NIA ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ Model Anti-terrorism Structure ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਟੈਰਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ hierarchy, structure ਅਤੇ Investigation ਦੇ SoPs ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਹੋਣ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋ ਸਕੇ
ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਕਾਮਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਾਡਿਯੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਕਿ ਆਂਤਕਵਾਦ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਾਰਿਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ multidimensional ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਂਤਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਸਕਾਂਗੇ
ਡੇਟਾਬੇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਜਾਂਚ, ਮੁਕੱਦਮਾ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ
05 OCT 2023 6:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ (NIA) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਐਂਟੀ ਟੈਰਰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ NIA ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਲਈ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਂਤਕਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਵਰੂਪਾਂ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਨਕੇਲ ਕੱਸਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਆਂਤਕਵਾਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NIA ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ Model Anti-terrorism Structure ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਟੈਰਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ hierarchy, structure ਅਤੇ Investigation ਦੇ SoPs ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਹੋਣ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋ ਸਕੇ। ਨਵਾਂ ਆਂਤਕੀ ਸੰਗਠਨ ਖੜ੍ਹਾ ਹੀ ਨਾ ਹੋ ਪਾਵੇ, ਸਾਰੀਆਂ ਐਂਟੀ-ਟੈਰਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ruthless approach ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NIA, ATS ਅਤੇ STF ਦਾ ਕੰਮ ਸਿਰਫ਼ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਚ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ out of the box thinking ਦੇ ਨਾਲ ਆਂਤਕਵਾਦ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਹਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਂਤਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਤੋਂ ਪਿੰਡ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ crypto, ਹਵਾਲਾ, ਟੈਰਰ-ਫੰਡਿੰਗ, organised crime syndicates, ਨਾਰਕੋ-ਟੈਰਰ ਲਿੰਕਸ ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਰੁਖ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਵੀ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਂਤਕਵਾਦ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ inter-agency ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ vertical ਅਤੇ horizontal ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ database verticals ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ multidimensional ਅਤੇ Artificial Intelligence-based ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਆਂਤਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਸਕਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ database ਦਾ ਉਪਯੋਗ investigate, prosecute, prevention ਅਤੇ action ਲਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰ ਪੁਲਿਸ ਥਾਨੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ database ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡੇਟਾਬੇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ
ਇੰਟਰ- ਓਪਰੇਬਲ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ((ICJS)-- 99.93% ਯਾਨੀ 16,733 ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ CCTNS ਲਾਗੂ, ਈ-ਕੋਰਟ ਤੋਂ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਅਦਾਲਤਾਂ ਜੁੜ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਈ-ਪ੍ਰਿਜਨ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 2 ਕਰੋੜ ਕੈਦੀ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ,ਈ-ਪ੍ਰੋਸਿਕਿਊਸ਼ਨ ਤੋਂ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੁਕੱਦਮੇ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਅਤੇ ਈ-ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਤੋਂ 17 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਡੇਟਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ,ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਆਈਡੈਂਟਿਫੀਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (NAFIS) ਵਿੱਚ 90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਜ ਹਨ। ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਆਵ੍ਹ ਟੈਰਿਜ਼ਮ ((i-MoT) ਦੇ ਤਹਿਤ UAPA ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਲਈ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਆਂਤਕਵਾਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਨਿਦਾਨ, ਯਾਨੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡੇਟਾਬੇਸ ਔਨ ਅਰੈਸਟਿਡ ਨਾਰਕੋ-ਓਫੈਂਡਰ ਤੇ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਾਰਕੋ-ਓਫੈਡਰਸ ਦਾ ਡਾਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੇਟਾਬੇਸ ਆਵ੍ ਹਿਊਮਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕਿੰਗ ਓਫੈਂਡਰਸ (NDHTO) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਹਿਊਮਨ ਟ੍ਰੈਫੀਕਰ ਦਾ ਡਾਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਕ੍ਰਾਈਮ ਮਲਟੀ ਏਜੰਸੀ ਸੈਂਟਰ (Cri-MAC) ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ Alert ਦਾ ਡਾਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੋਰਟਲ (NCRP)‘ਤੇ 28 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੰਪਲੇਟ ਦਾ ਡਾਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਪ੍ਰਿਜਨ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿਜਨਰ ਦਾ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ NIA ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਟੈਰੀਰਿਜ਼ਮ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਐਂਟੀ ਟੈਰਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ Common Training Module ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਂਤਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ NIA ਅਤੇ IB ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ need to know ਤੋਂ need to share ਅਤੇ duty to share ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2001 ਆਂਤਕੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 6000 ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਘਟਾ ਕੇ 900 ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 94 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੋਸ਼ ਸਿੱਧੀ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ NIA ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਦੋਸ਼ ਸਿੱਧੀ ਦਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ।
ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ:
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚ NCB ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਸਾਲ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰਗੁਪਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੁੱਲ ਦੀ 2,500 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੈਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 10 ਲੱਖ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਡ੍ਰਗਜ ਡਿਸਪੋਜ਼ਡ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਂਤਕਵਾਦ ਦੀ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਰਾਜ ਇਕੱਲੇ ਆਂਤਕਵਾਦ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਬੁਰਾਈ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਹਰ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 5 actionable points ਬਣਾ ਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 2004 ਤੋਂ 2014 ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2014 ਤੋਂ 2023 ਦੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ-
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਨੀਰ: ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ
ਇੰਡੀਕੇਟਰ
ਜੂਨ 2004 ਤੋਂ ਮਈ 2014
ਜੂਨ 2014 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2023
ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਮੀ
ਕੁੱਲ ਘਟਨਾਵਾਂ
7217
2197
70% ਕਮੀ
ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ (ਨਾਗਰਿਕ + ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਫੋਰਸਜ਼)
2829
891
69 % ਕਮੀ
ਨਾਗਰਿਕ ਮੌਤਾਂ
1769
336
81 % ਕਮੀ
ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਫੋਰਸਜ਼ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ
1060
555
48 % ਕਮੀ

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the 3rd two-day "Anti-Terror Conference" organized by the National Investigation Agency in New Delhi, today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central and State agencies have succeeded in firmly curbing all forms of terrorism in the country in past 9 years
We need to not only combat terrorism but also dismantle its entire ecosystem
All anti-terrorism agencies must adopt such a ruthless approach so that a new terrorist organization cannot be formed
Model Anti-terrorism Structure should be established, the hierarchy, structure, and SoPs of investigation of all anti-terrorism agencies in all states should be made uniform for better coordination between central and state agencies
We need to work towards creating a Common Training Module so that uniformity can be brought in the methodology of combating terrorism
In the past 5 years, the Modi government has prepared several huge databases, all central and state agencies should make multidimensional use of these databases in order to succeed in the fight against terrorism
Database should be used to Investigate, Prosecute, Prevention and Action
The task of NIA, ATS and STF should not be limited to investigation but they should also think out of the box and take innovative measures to counter the terrorism
The fight against terrorism requires collaboration from the global level to the grassroots, involving various states within the country, as also the international cooperation
The government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has taken a tough stand on all the challenges like crypto, hawala, terror-funding, organized crime syndicates, narco-terror links, which has yielded very good results, but still a lot more to be done
Home Minister said that we should all work together to create a mechanism that will empower the country to combat this multi-dimensional battle for decades to come
Home Minister also presented medals to NIA officials for excellence in service
05 OCT 2023 6:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a two-day anti-terror conference organized by the National Investigation Agency (NIA) in New Delhi, today. On this occasion, several dignitaries including Minister of State for Home Affairs, Shri Nishith Pramanik, Home Secretary, Director Intelligence Bureau, Director General NIA, as well as Director Generals of Central Armed Police Forces, State Police Chiefs, and senior officials from the Union and State governments were also present.
Home Minister awarded medals to NIA officials for excellence in service.
In his inaugural address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central and State agencies have succeeded in firmly curbing all forms of terrorism in the country in the last 9 years. Union Home Minister said that we need to not only combat terrorism but also dismantle its entire ecosystem. He said that Model Anti-terrorism Structure should be established in the country. The hierarchy, structure, and SoPs of Investigation of all anti-terrorism agencies in all states should be made uniform for better coordination between central and state agencies. All anti-terrorism agencies must adopt such a ruthless approach so that a new terrorist organization cannot be formed. Shri Shah said that the task of NIA, ATS, and STF should not be limited to investigation but they should also think out of the box and take innovative measures to counter the terrorism. He added that the fight against terrorism requires collaboration from the global level to the grassroots, involving various states within the country, as well as international cooperation. Shri Shah said that the task of NIA, ATS, and STF should not be limited to investigation but they should also think out of the box and take innovative measures to counter the terrorism. He added that the fight against terrorism requires collaboration from the global level to the grassroots, involving various states within the country, as also the international cooperation.
Shri Amit Shah said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has taken a tough stand on all the challenges like crypto, hawala, terror-funding, organized crime syndicates, narco-terror links, which has yielded very good results, but still a lot more is to be done. He said that to deal with terrorism, the Center and the states, their agencies and inter-agency cooperation will have to think in vertical and horizontal ways.
Union Home Minister said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has prepared many database verticals in the last 5 years. He stressed that all the agencies of the Center and the State should make multidimensional and Artificial Intelligence-based use of the database, only then will we be successful in the fight against terrorism. He said that the database should be used for investigation, prosecution, prevention and action. Home Minister stressed upon every police station as well as young police officers to make maximum use of the database.
Use of Data Base
Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) -- CCTNS implemented in 99.93% i.e. 16,733 police stations, 22 thousand courts have been connected to e-Court and about 2 crore prisoner data available through e-Prison, 1 crore through e-Prosecution. More than 17 lakh prosecution data available and more than 17 lakh forensic data from e-forensics. Similarly, the National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS) has more than 90 lakh fingerprint records. Under Integrated Monitoring of Terrorism (i-MoT), data of 22 thousand terrorist cases is available for monitoring UAPA registered cases. Data of more than 5 lakh narco-offenders is available under NIDAN, i.e. National Integrated Database on Arrested Narco-Offenders. Data of about 1 lakh human traffickers is available under the National Database of Human Trafficking Offenders (NDHTO). Data of more than 14 lakh alerts is available under Crime Multi Agency Center (Cri-MAC). Data of more than 28 lakh complaints is available on the National Cyber Crime Reporting Portal (NCRP). Biometric database of prisoners and information about their visitors is available in the Prison Database. Apart from this, the national level terrorism database of the NIA is also available.
Shri Amit Shah said that there should be a common training module for all central and state-level counter-terrorism agencies, so that uniformity can be brought in the methodology of fighting against terrorism. He asked NIA and IB to take initiative in this direction. Shri Shah said that now the time has come to work from need to know to need to share and duty to share approach. He said that the number of terrorist incidents in the year 2001 was 6000, which the government at the center led by Prime Minister Shri Narendra Modi has reduced to 900 in the year 2022. He praised the NIA for achieving more than 94 percent conviction rate and said more work is needed in this direction. He also asked all the states to take steps to increase the conviction rate.
Fight against Drugs
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with the cooperation of the Central and State Governments, major successes have been achieved in the fight against drugs. These achievements include Operation Samudragupta, conducted this year under the leadership of NCB, during which narcotics worth more than Rs 12,000 crore were seized simultaneously. Apart from this, 10 lakh kilograms of drugs have also been disposed of.
Shri Amit Shah said that terrorism has no boundaries and no state can face terrorism alone. He said that we all have to come together to root out this evil. Home Minister suggested making 5 actionable points in every session of the two-day conference and sending them to the Union Home Ministry.
A glimpse at the significant reduction in incidents of violence in Jammu and Kashmir during the 9 years from 2014 to 2023 compared to the 10 years from 2004 to 2014
Jammu and Kashmir: A New Dawn of Development and Peace
Indicator
From June 2004 to May 2014
From June 2014 to
August 2023
Percent decline
Total Incidents
7217
2197
70 % decline
Total Deaths (Civilian + Security Forces)
2829
891
69 % decline
Civilian Deaths
1769
336
81 % decline
Security Forces' Deaths
1060
555
48 % decline