Prime Minister's Office
PM addresses Lok Sabha in New Parliament Building
At the first proceeding, the PM introduces Narishakti Vandan Adhiniyam
“At the dawn of the Amrit Kaal, India is moving forward with a resolve for the future by heading into the new Parliament building”
“It is the time to accomplish the resolves and begin the new journey with renewed enthusiasm and energy”
“Sengol links us with a very important part of our past”
“The grandeur of the new Parliament building glorifies modern India. The sweat of our engineers and workers is invested in this”
“Narishakti Vandan Adhiniyam will further strengthen our democracy”
“Bhawan (building) has changed, Bhav (feelings) should also change”
“All of us should follow the Lakshaman Rekha of parliamentary traditions”
“The Union Cabinet had decided to give a go-ahead to the Reservation of Women in Parliament Bill. This historic day of 19th September 2023 is going to be immortal in the history of India”
“Taking forward the resolution of women-led development, our government is today presenting a major Constitutional Amendment Bill. The purpose of this Bill is to expand the participation of women in Lok Sabha and Vidhan Sabhas”
“I assure all the mothers, sisters and daughters of the nation that we are committed to making this bill into law”
19 SEP 2023 2:30PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Lok Sabha in the new building of the Parliament today.
Addressing the House, the Prime Minister said that today is the historic first session in the New Parliament Building and conveyed his best wishes on the occasion. He expressed gratitude towards the Speaker for giving him the opportunity to address the House on the Special Session on the very first day of the New Parliament and extended a warm welcome to the Members of the House. Highlighting the importance of the occasion, the Prime Minister remarked that it is the dawn of the Amrit Kaal as India is moving forward with a resolve for the future by heading into the new Parliament edifice. Highlighting the recent achievements, the Prime Minister mentioned the successes of Chandrayaan 3 in the science sector, and the organization of G20 and its impact on the global level. He remarked that a unique opportunity presents itself to India, and in this light, the New Parliament building of the nation is becoming functional today. Referring to the auspicious occasion of Ganesh Chaturthi, the Prime Minister said that Lord Ganesh is the God of prosperity, auspiciousness, reason and knowledge. “It is the time to accomplish the resolutions and begin the new journey with renewed enthusiasm and energy”, the Prime Minister added. Remembering Lokmanya Tilak on the occasion of Ganesh Chaturthi and the new beginning, the Prime Minister said that during the Freedom Struggle, Lokmanya Tilak converted Ganesh Chaturthi into a medium of igniting the flame of Swaraj in the entire country. Today we are moving with the same inspiration, Shri Modi said.
The Prime Minister also mentioned that today is also Samvatsari Parva, a festival of forgiveness. The Prime Minister elaborated that this festival is about asking for forgiveness for any intentional and unintentional acts that might have hurt somebody. The Prime Minister also said Michchhāmi Dukkaḍaṃ to everyone in the spirit of the festival and asked to move forward, leaving behind all the bitterness of the past.
The Prime Minister mentioned the presence of sacred Sengol as a link between the old and new and as a witness to the first light of freedom. He said that this sacred Sengol was touched by the first Prime Minister of India, Pandit Jawahar Lal Nehru. Therefore, Sengol links us with a very important part of our past, Shri Modi said.
The Prime Minister said that the grandeur of the New Building anoints the Amrit Kaal and remembered the hard work of the Shramiks and engineers who kept on working on the building even during the pandemic. The Prime Minister led the applause for these sharmiks and engineers by the entire House. He informed that more than 30 thousand Sharmiks contributed to the building and mentioned the presence of a digital book carrying the full details of the shramiks.
Talking about the impact of emotions and feelings on our actions, the Prime Minister said that our feelings today will guide us in our conduct. He said, “Bhawan (building) has changed, Bhav (feelings) should also change”.
“The Parliament is the supreme position to serve the country”, the Prime Minister remarked as he underlined that the House is not meant for the benefit of any political party, but only for the development of the nation. As Members, the Prime Minister said that we must uphold the spirit of the Constitution with our words, thoughts and actions. Shri Modi assured the Speaker that every Member will live up to the expectations and aspirations of the House and work under his guidance. The Prime Minister emphasized that the behavior of the Members in the House will be one of the factors that determine if they will be part of the ruling dispensation or the opposition as all proceedings are taking place in the eyes of the public.
Stressing the need for collective dialogue and action for the general welfare, the Prime Minister emphasized the unity of goals. “All of us should follow the Lakshaman Rekha of parliamentary traditions”, the Prime Minister said.
Underling the role of politics in the effective transformation of society, the Prime Minister focussed on the contribution of Indian women in sectors ranging from space to sports. He recalled how the world embraced the concept of women-led development during the G20. He said that the government’s steps in this direction have been meaningful in this direction. He said that among 50 crore beneficiaries of the Jan Dhan Scheme, most of the accounts belonged to women. He also mentioned benefits for women in schemes like Mudra Yojana, PM Avaas Yojana,
Noting that there comes a time in the developmental journey of any nation when history is created, the Prime Minister said that today’s occasion is India’s moment in its development journey when history is being written. Throwing light on the discussions and deliberations in the Parliament on the reservation of women, the Prime Minister informed that the first bill on this issue was first introduced in 1996. He said that it was introduced in the House several times during Atal Ji’s tenure but it could not garner the required support in numbers to turn the dreams of women into reality. “I believe God has chosen me to get this work done”, Shri Modi interjected, as he informed that the Union Cabinet had decided to give a go-ahead to the Reservation of Women in Parliament Bill. “This historic day of 19th September 2023 is going to be immortal in the history of India”, the Prime Minister underlined. Observing the growing contributions of women in every sector, the Prime Minister emphasized the need for the inclusion of more women in policy-making so that their contributions to the nation increase further. He urged the members to open the doors of opportunities for women on this historic day.
“Taking forward the resolution of women-led development, our government is today presenting a major Constitutional Amendment Bill. The purpose of this Bill is to expand the participation of women in Lok Sabha and Vidhan Sabhas. Narishakti Vandan Adhiniyam will further strengthen our democracy. I congratulate the mothers, sisters and daughters of the nation for Narishakti Vandan Adhiniyam. I assure all the mothers, sisters and daughters of the nation that we are committed to making this bill into law. I request as well as urge all the colleagues in this House as a pious auspicious beginning is being made, if this Bill becomes Law with consensus then its power will magnify manifold. Therefore, I request both the Houses to pass the bill with full consensus ”, the Prime Minister concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ નવા સંસદ ભવન ખાતે લોકસભાને સંબોધિત કરી
પ્રથમ કાર્યવાહીમાં, પીએમએ નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમનો પરિચય કરાવ્યો
"અમૃત કાલના પ્રારંભે, ભારત નવા સંસદ ભવન તરફ જઈને ભવિષ્ય માટેના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે"
"સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવાનો અને નવેસરથી ઉત્સાહ અને ઊર્જા સાથે નવી યાત્રા શરૂ કરવાનો આ સમય છે"
"સેંગોલ અમને અમારા ભૂતકાળના ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભાગ સાથે જોડે છે"
“નવી સંસદની ઇમારતની ભવ્યતા આધુનિક ભારતને ગૌરવ આપે છે. અમારા એન્જિનિયરો અને કામદારોનો પરસેવો આમાં રોકાયેલો છે”
"નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમ આપણી લોકશાહીને વધુ મજબૂત કરશે"
"ભવન (ભવન) બદલાયું છે, ભવ (લાગણીઓ) પણ બદલવી જોઈએ"
"આપણે બધાએ સંસદીય પરંપરાની લક્ષ્મણ રેખાનું પાલન કરવું જોઈએ"
"કેન્દ્રીય કેબિનેટે સંસદ બિલમાં મહિલા આરક્ષણને આગળ વધારવાનો નિર્ણય લીધો હતો. 19મી સપ્ટેમ્બર 2023નો આ ઐતિહાસિક દિવસ ભારતના ઈતિહાસમાં અમર થવાનો છે”
“મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસના ઠરાવને આગળ વધારતા, અમારી સરકાર આજે એક મુખ્ય બંધારણીય સુધારો બિલ રજૂ કરી રહી છે. આ બિલનો હેતુ લોકસભા અને વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવાનો છે”
"હું રાષ્ટ્રની તમામ માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને ખાતરી આપું છું કે અમે આ બિલને કાયદો બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ"
19 SEP 2023 2:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સંસદના નવા બિલ્ડીંગમાં લોકસભાને સંબોધન કર્યું હતું.
ગૃહને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે નવી સંસદ ભવનનું ઐતિહાસિક પ્રથમ સત્ર છે અને આ પ્રસંગે તેમણે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેમણે નવી સંસદના પહેલા જ દિવસે વિશેષ સત્રમાં ગૃહને સંબોધવાની તક આપવા બદલ અધ્યક્ષનો આભાર વ્યક્ત કર્યો અને ગૃહના સભ્યોનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું. આ પ્રસંગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે તે અમૃત કાલની સવાર છે કારણ કે ભારત નવા સંસદ ભવન તરફ જઈને ભવિષ્ય માટેના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. તાજેતરની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિજ્ઞાન ક્ષેત્રમાં ચંદ્રયાન 3 ની સફળતાઓ અને G20 ના સંગઠન અને વૈશ્વિક સ્તર પર તેની અસરનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ભારત માટે એક અનોખી તક છે અને આ પ્રકાશમાં આજે રાષ્ટ્રનું નવું સંસદ ભવન કાર્યરત થઈ રહ્યું છે. ગણેશ ચતુર્થીના શુભ અવસરનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભગવાન ગણેશ સમૃદ્ધિ, શુભ, કારણ અને જ્ઞાનના દેવ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવાનો અને નવા ઉત્સાહ અને ઊર્જા સાથે નવી યાત્રા શરૂ કરવાનો આ સમય છે." ગણેશ ચતુર્થી અને નવી શરૂઆતના અવસરે લોકમાન્ય તિલકને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન લોકમાન્ય ટિળકે ગણેશ ચતુર્થીને સમગ્ર દેશમાં સ્વરાજની જ્યોત પ્રજ્વલિત કરવાના માધ્યમમાં રૂપાંતરિત કરી હતી. આજે આપણે એ જ પ્રેરણાથી આગળ વધી રહ્યા છીએ, એમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે આજે સંવત્સરી પર્વ પણ છે, જે ક્ષમાનો તહેવાર છે. પ્રધાનમંત્રીએવિગતે જણાવ્યું કે આ તહેવાર એવા કોઈ પણ ઈરાદાપૂર્વક અને અજાણતા કૃત્યો માટે ક્ષમા માંગવાનો છે જેનાથી કોઈને દુઃખ થયું હોય. પ્રધાનમંત્રીએતહેવારની ભાવનામાં દરેકને મિચ્છામી દુક્કાડ પણ કહ્યું અને ભૂતકાળની તમામ કડવાશને પાછળ છોડીને આગળ વધવા કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ જૂના અને નવા વચ્ચેની કડી તરીકે અને સ્વતંત્રતાના પ્રથમ પ્રકાશના સાક્ષી તરીકે પવિત્ર સેંગોલની હાજરીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ પવિત્ર સેંગોલને ભારતના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રી પંડિત જવાહર લાલ નેહરુએ સ્પર્શ કર્યો હતો. તેથી, સેંગોલ અમને અમારા ભૂતકાળના ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભાગ સાથે જોડે છે, શ્રી મોદીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએકહ્યું કે નવી ઇમારતની ભવ્યતા અમૃત કાલનો અભિષેક કરે છે અને શ્રમિકો અને ઇજનેરોની સખત મહેનતને યાદ કરે છે જેમણે રોગચાળા દરમિયાન પણ બિલ્ડિંગ પર કામ કરવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએસમગ્ર ગૃહ દ્વારા આ શર્મિકો અને એન્જિનિયરો માટે તાળીઓના ગડગડાટનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. તેમણે માહિતી આપી હતી કે 30 હજારથી વધુ શ્રમિકોએ આ બિલ્ડિંગમાં યોગદાન આપ્યું છે અને શ્રમિકોની સંપૂર્ણ વિગતો ધરાવતી ડિજિટલ બુકની હાજરીનો ઉલ્લેખ કર્યો છે.
આપણા કાર્યો પર લાગણીઓ અને લાગણીઓની અસર વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે આપણી લાગણીઓ આપણા આચરણમાં માર્ગદર્શન આપશે. તેમણે કહ્યું, "ભવન (ઇમારત) બદલાઈ ગઈ છે, ભવ (લાગણીઓ) પણ બદલવી જોઈએ."
"દેશની સેવા કરવા માટે સંસદ એ સર્વોચ્ચ સ્થાન છે", પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કારણ કે તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગૃહ કોઈ રાજકીય પક્ષના લાભ માટે નથી, પરંતુ માત્ર રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે છે. સભ્યો તરીકે, પ્રધાનમંત્રીએકહ્યું કે આપણે આપણા શબ્દો, વિચારો અને કાર્યોથી બંધારણની ભાવનાને જાળવી રાખવી જોઈએ. શ્રી મોદીએ સ્પીકરને ખાતરી આપી હતી કે દરેક સભ્ય ગૃહની અપેક્ષાઓ અને આકાંક્ષાઓ પર ખરા ઉતરશે અને તેમના માર્ગદર્શન હેઠળ કામ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગૃહમાં સભ્યોનું વર્તન એ એક પરિબળ હશે જે નક્કી કરે છે કે શાસક અથવા વિપક્ષની ભૂમિકા શી હશે કારણ કે તમામ કાર્યવાહી જનતાની નજરમાં થઈ રહી છે.
સામાન્ય કલ્યાણ માટે સામૂહિક સંવાદ અને પગલાંની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ લક્ષ્યોની એકતા પર ભાર મૂક્યો હતો. "આપણે બધાએ સંસદીય પરંપરાઓની લક્ષ્મણ રેખાનું પાલન કરવું જોઈએ", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
સમાજના અસરકારક પરિવર્તનમાં રાજનીતિની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ અંતરિક્ષથી લઈને રમતગમત સુધીના ક્ષેત્રોમાં ભારતીય મહિલાઓના યોગદાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. તેમણે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે વિશ્વએ G20 દરમિયાન મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસની વિભાવનાને સ્વીકારી. તેમણે કહ્યું કે આ દિશામાં સરકારના પગલાં સાર્થક રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે જન ધન યોજનાના 50 કરોડ લાભાર્થીઓમાં મોટાભાગના ખાતા મહિલાઓના છે. તેમણે મુદ્રા યોજના, પીએમ આવાસ યોજના, જેવી યોજનાઓમાં મહિલાઓ માટેના લાભોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો.
કોઈ પણ રાષ્ટ્રની વિકાસયાત્રામાં એવો સમય આવે છે જ્યારે ઈતિહાસ રચાય છે તેની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએકહ્યું હતું કે આજનો પ્રસંગ ભારતની વિકાસયાત્રાની ક્ષણ છે જ્યારે ઈતિહાસ લખાઈ રહ્યો છે. મહિલા આરક્ષણ પર સંસદમાં થયેલી ચર્ચાઓ અને વિચાર-વિમર્શ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે આ મુદ્દે પહેલું બિલ 1996માં પહેલીવાર રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે અટલજીના કાર્યકાળ દરમિયાન તેને ઘણી વખત ગૃહમાં રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું પરંતુ તે મહિલાઓના સપનાને વાસ્તવિકતામાં ફેરવવા માટે સંખ્યામાં જરૂરી સમર્થન મેળવી શકી નથી. "હું માનું છું કે આ કામ કરવા માટે ભગવાને મને પસંદ કર્યો છે", શ્રી મોદીએ દખલ કરી, કારણ કે તેમણે માહિતી આપી હતી કે કેન્દ્રીય કેબિનેટે સંસદ બિલમાં મહિલા અનામતને આગળ વધારવાનો નિર્ણય લીધો છે. "19મી સપ્ટેમ્બર 2023નો આ ઐતિહાસિક દિવસ ભારતના ઈતિહાસમાં અમર થવાનો છે", પ્રધાનમંત્રીએભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓના વધતા યોગદાનનું અવલોકન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ નીતિ-નિર્માણમાં વધુ મહિલાઓને સામેલ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો જેથી રાષ્ટ્રમાં તેમનું યોગદાન વધુ વધે. તેમણે સભ્યોને આ ઐતિહાસિક દિવસે મહિલાઓ માટે તકોના દરવાજા ખોલવા વિનંતી કરી હતી.
મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસના ઠરાવને આગળ વધારતા, અમારી સરકાર આજે એક મુખ્ય બંધારણીય સુધારો બિલ રજૂ કરી રહી છે. આ બિલનો હેતુ લોકસભા અને વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવાનો છે. નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમ આપણી લોકશાહીને વધુ મજબૂત કરશે. હું રાષ્ટ્રની માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમ માટે અભિનંદન આપું છું. હું રાષ્ટ્રની તમામ માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને ખાતરી આપું છું કે અમે આ બિલને કાયદાનું રૂપ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. હું આ ગૃહના તમામ સાથીઓને વિનંતી કરું છું અને વિનંતી કરું છું કારણ કે એક પવિત્ર શુભ શરૂઆત થઈ રહી છે, જો આ બિલ સર્વસંમતિ સાથે કાયદો બની જશે તો તેની શક્તિ અનેક ગણી વધી જશે. તેથી, હું બંને ગૃહોને સંપૂર્ણ સર્વસંમતિ સાથે બિલ પસાર કરવા વિનંતી કરું છું”, પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું.