Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Inks Agreement to Develop Multi Modal Logistics Park at Bengaluru
MMLP Poised to Become First and Largest MMLP Implemented in the Country Under the PM Gati Shakti National Master Plan
18 SEP 2023 5:05PM by PIB Delhi
National Highways Logistics Management Ltd (NHLML), a 100% owned company of NHAI signed an agreement for the development of Multi Modal Logistics Park (MMLP) at Bengaluru proposed to be developed under the Public Private Partnership (DBFOT) model at an estimated cost of Rs 1,770 crore, the agreement has been signed between Government SPV, Bengaluru MMLP Pvt. Ltd. & Concessionaire SPV M/s. PATH Bengaluru Logistics Park Pvt. Ltd.
The MMLP is being developed in an area of 400 acre at Muddelinganahalli in Bengaluru rural district in Karnataka. The project is poised to become the first and largest MMLP ever implemented in the country under the PM Gati Shakti National Master Plan.
To facilitate seamless logistics movement, the site is strategically located adjacent to the upcoming KIADB industrial area on East side, abutting the NH 648, Dabbaspet to Hosur as well as Satellite Town Ring Road on North side and Bengaluru – Hubli – Mumbai rail line on South side. Bengaluru MMLP is located at a distance of 58 km from Bengaluru Airport and 48 km from Bengaluru city railway station.
The MMLP will be developed in three phases. The first phase is expected to be completed in two years. MMLP will cater to about 30 million metric tonnes (MMT) cargo by the end of concession period of 45 years and will give huge boost to the industrial zones in the catchment region such as Bengaluru and Tumkur.
A Government SPV is incorporated between National Highways Logistics Management Ltd. (NHLML), Rail Vikas Nigam Limited (RVNL) amd Karnataka Industrial Area Development Board (KIADB).
Development of MMLP is a key initiative of the Government of India to improve the country's freight logistics sector by enabling efficient inter-modal freight movement to lower overall freight costs and time, provide efficient warehousing, improve tracking and traceability of consignments thereby enhancing the efficiency of the Indian logistics sector.

ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಮಲ್ಟಿ ಮಾಡಲ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ
18 SEP 2023 5:05PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮಲ್ಟಿ ಮಾಡಲ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ರೂಪಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಇದರ 100% ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಕಂಪನಿಯಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಅಂದಾಜು ರೂ 1,770 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಮಲ್ಟಿ ಮಾದರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ - ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸರ್ಕಾರಿ ಎಸ್‌ಪಿವಿ, ಎಂಎಂಎಲ್‌ಪಿ ಪ್ರೈ.ಲಿ , ರಿಯಾಯಿತಿದಾರ ಪಾತ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಪ್ರೈ. ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಬೆಂಗಳೂರು ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರು ಗ್ರಾಮಾಂತರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮುದ್ದೇಲಿಂಗನಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ 400 ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಲ್ಟಿ ಮಾಡಲ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮಲ್ಟಿ ಮಾಡಲ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಆಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಲಿದೆ.
ತಡೆರಹಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಚಲನೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಸೈಟ್ ಪೂರ್ವ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಕರ್ನಾಟಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವಿದೆ, ಇದರ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ 648 , ಡಬ್ಬಾಸ್‌ ಪೇಟೆಯಿಂದ ಹೊಸೂರು ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸ್ಯಾಟಲೈಟ್ ಟೌನ್ ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರು - ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ - ಮುಂಬೈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಬೆಂಗಳೂರು ಮಲ್ಟಿ ಮಾಡಲ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ (ಎಂಎಂಎಲ್‌ಪಿ) ಬೆಂಗಳೂರು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ 58 ಕಿಮೀ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರು ನಗರ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ 48 ಕಿಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ.
ಮಲ್ಟಿ ಮಾಡಲ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ (ಎಂಎಂಎಲ್‌ಪಿ) ಅನ್ನು ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಮೊದಲ ಹಂತ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. 45 ವರ್ಷಗಳ ರಿಯಾಯಿತಿ ಅವಧಿಯ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಮಲ್ಟಿ ಮಾಡಲ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಸುಮಾರು 30 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರು ಹಾಗೂ ತುಮಕೂರಿನಂತಹ ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಭಾರಿ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ರೈಲ್ ವಿಕಾಸ್ ನಿಗಮ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ ನಡುವೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಎಸ್.ವಿ.ಪಿ ಅನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಲ್ಟಿ ಮಾಡಲ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸರಕು ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಮರ್ಥವಾದ ಅಂತರ-ಮಾದರಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವಲಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಮರ್ಥ ಉಗ್ರಾಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಸರಕುಗಳ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವಲಯದ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು.