ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ ਬਣਨ ਦੇ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੈ
18 SEP 2023 5:05PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਲਐੱਮਐੱਲ) ਦੀ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਵਾਮਿਤਵ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਲਐੱਮਐੱਲ) ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਡੀਬੀਐੱਫਓਟੀ) ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,770 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਐੱਸਪੀਵੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਰਿਆਇਤਗ੍ਰਾਹੀ ਐੱਸਪੀਵੀ ਮੈਸਰਸ ਪਾਥ ਬੰਗਲੁਰੂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਨੂੰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁੱਦੇਲਿੰਗਨਹੱਲੀ ਵਿੱਚ 400 ਏਕੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਬਣਨ ਦੇ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੈ।
ਨਿਰਵਿਘਨ ਰਸਦ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਸਾਈਟ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੂਰਬ ਦੇ ਵੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੇਆਈਏਡੀਬੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਐੱਨਐੱਚ 648, ਉੱਤਰ ਦੇ ਵੱਲ ਡੱਬਾਸਪੇਟ ਤੋਂ ਹੋਸੁਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟਾਉਨ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ-ਹੁਬਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਨਾਲ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ 58 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਿਟੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ 48 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਫੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਹਿਲਾ ਫੇਜ਼ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ 45 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਰਿਆਇਤੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਤੁਮਕੁਰ ਜਿਹੇ ਕੈਚਮੈਂਟ ਰੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਅਧਿਕ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਲਐੱਮਐੱਲ), ਰੇਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ) ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਏਰੀਆ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਕੇਆਈਏਡੀਬੀ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਐੱਸਪੀਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤੀ ਰਸਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਕੁਸ਼ਲ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਮਾਲ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਸਬੀਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਇੰਟਰ-ਮੋਡਲ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Inks Agreement to Develop Multi Modal Logistics Park at Bengaluru
MMLP Poised to Become First and Largest MMLP Implemented in the Country Under the PM Gati Shakti National Master Plan
18 SEP 2023 5:05PM by PIB Delhi
National Highways Logistics Management Ltd (NHLML), a 100% owned company of NHAI signed an agreement for the development of Multi Modal Logistics Park (MMLP) at Bengaluru proposed to be developed under the Public Private Partnership (DBFOT) model at an estimated cost of Rs 1,770 crore, the agreement has been signed between Government SPV, Bengaluru MMLP Pvt. Ltd. & Concessionaire SPV M/s. PATH Bengaluru Logistics Park Pvt. Ltd.
The MMLP is being developed in an area of 400 acre at Muddelinganahalli in Bengaluru rural district in Karnataka. The project is poised to become the first and largest MMLP ever implemented in the country under the PM Gati Shakti National Master Plan.
To facilitate seamless logistics movement, the site is strategically located adjacent to the upcoming KIADB industrial area on East side, abutting the NH 648, Dabbaspet to Hosur as well as Satellite Town Ring Road on North side and Bengaluru – Hubli – Mumbai rail line on South side. Bengaluru MMLP is located at a distance of 58 km from Bengaluru Airport and 48 km from Bengaluru city railway station.
The MMLP will be developed in three phases. The first phase is expected to be completed in two years. MMLP will cater to about 30 million metric tonnes (MMT) cargo by the end of concession period of 45 years and will give huge boost to the industrial zones in the catchment region such as Bengaluru and Tumkur.
A Government SPV is incorporated between National Highways Logistics Management Ltd. (NHLML), Rail Vikas Nigam Limited (RVNL) amd Karnataka Industrial Area Development Board (KIADB).
Development of MMLP is a key initiative of the Government of India to improve the country's freight logistics sector by enabling efficient inter-modal freight movement to lower overall freight costs and time, provide efficient warehousing, improve tracking and traceability of consignments thereby enhancing the efficiency of the Indian logistics sector.