Prime Minister's Office
PM to visit Madhya Pradesh and Chhattisgarh on 14th September
In Madhya pradesh, PM to lay the foundation stone of projects worth more than Rs. 50,700 crore
PM to lay the foundation stone of Petrochemical Complex at Bina Refinery
PM to lay foundation stone of ‘Power and Renewable Energy Manufacturing Zone’ in Narmadapuram and Mega Industrial Park in Ratlam
PM to lay foundation stone of two IT Park in Indore and six new industrial Parks across the state
In Chhattisgarh, PM to dedicate several important rail sector projects worth around Rs. 6,350 crore to the nation
PM to lay the foundation stone of ‘Critical Care Blocks’ in nine districts of Chattisgarh
PM to distribute one lakh sickle cell counselling cards during the programme
13 SEP 2023 10:41AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Madhya Pradesh and Chhattisgarh on 14th September, 2023. At around 11:15 AM, Prime Minister will reach Bina in Madhya Pradesh, where he will lay the foundation stone of projects worth more than Rs. 50,700 crore including ‘Petrochemical Complex at Bina Refinery’ and ten new industrial projects across the state. At around 3:15 PM, he will reach Raigarh, Chhattisgarh, where he will dedicate to nation important rail sector projects. During the programme, the Prime Minister will also lay the foundation stone of ‘critical care blocks’ in nine districts of Chattisgarh and also distribute one Lakh sickle cell counselling cards.
PM in Madhya Pradesh
In a step that will provide a major stimulus to industrial development in the state, Prime Minister will lay the foundation stone of the Petrochemical Complex at Bina Refinery of Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL). This state-of-the-art refinery, which will be developed at a cost of about Rs. 49,000 crore, and will produce about 1200 KTPA (Kilo-Tonnes Per Annum) of ethylene and propylene, which are a vital component for various sectors like textiles, packaging, pharma, among others. This will reduce the country's import dependence and will be a step towards fulfilling the Prime Minister’s vision of 'Aatmanirbhar Bharat'. The mega project will also create employment opportunities and spur the development of downstream industries in the petroleum sector.
During the programme, Prime Minister will also lay the foundation stone of ten projects namely ‘Power and Renewable Energy Manufacturing Zone’ in Narmadapuram district; two IT parks in Indore; a Mega Industrial Park in Ratlam; and six new industrial areas across Madhya Pradesh.
The ‘Power and Renewable Energy Manufacturing Zone, Narmadapuram’ will be developed at a cost of more than Rs 460 crore and will be a step towards economic growth and employment generation in the region. The ‘IT Park 3 and 4’ in Indore, will be built at a cost of about 550 crore, provide impetus to the IT and ITES sector and open new employment opportunities for the youth.
Mega Industrial Park in Ratlam will be built at a cost of more than Rs 460 crore and is envisaged to become a major hub for important sectors like textiles, automobile, pharmaceuticals, among others. The park will be well connected to Delhi Mumbai Expressway and will provide a major boost to economic development of the entire region, generating direct and indirect employment opportunities for the youth.
With the aim of promoting balanced regional development and uniform employment opportunities in the state, six new industrial areas will also be developed at Shajapur, Guna, Mauganj, Agar Malwa, Narmadapuram and Maksi at a cumulative cost of about Rs 310 crore.
PM in Chhattisgarh
Prime Minister’s emphasis on improving connectivity across the country will get a boost with the dedication to the nation of important rail sector projects worth around Rs. 6,350 crore in the public programme in Raigarh. The projects include Chhattisgarh East Rail Project Phase-I, 3rd rail line between Champa to Jamga, 3rd rail line between Pendra Road to Anuppur and MGR (Merry-Go-Round) system connecting Talaipalli Coal Mine to NTPC Lara Super Thermal Power Station (STPS). The rail projects will provide impetus to socioeconomic development by facilitating movement of passengers as well as freight traffic in the region.
Chhattisgarh East Rail Project Phase-I is being developed under the ambitious PM GatiShakti - National Master Plan for multi-modal connectivity and consists of a 124.8 km rail line from Kharsia to Dharamjaygarh including a spur line to Gare-Pelma and 3 feeder lines connecting Chhal, Baroud, Durgapur and other coal mines. The rail line, built at a cost of around Rs. 3,055 crore, is equipped with electrified broad gauge level crossings and free part double line with passenger amenities. It will provide rail connectivity for coal transportation from Mand-Raigarh coalfields located in Raigarh, Chhattisgarh.
The third rail line between Pendra Road to Anuppur is 50 km long and is built at a cost of about Rs 516 crore. The 98 kilometre long third line between Champa and Jamga rail section is built at a cost of about 796 crores. The new rail lines will improve the connectivity in the region and lead to increase in both tourism and employment opportunities.
The 65-km-long electrified MGR (Merry-Go-Round) System will deliver low cost, high grade coal from NTPC’s Talaipalli coal mine to 1600 MW NTPC Lara Super Thermal Power Station in Chhattisgarh. This will boost the generation of low cost and reliable power from NTPC Lara, thus strengthening energy security of the country. The MGR system, built at a cost of more than Rs 2070 crore, is a technological marvel for improving the coal transportation from coal mines to power stations.
During the programme, Prime Minister will also lay the foundation stone of 50 bedded ‘critical care blocks’ in nine districts of Chattisgarh. The nine Critical Care Blocks will be built under Pradhan Mantri – Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) at Durg, Kondagaon, Rajnandgaon, Gariaband, Jashpur, Surajpur, Surguja, Bastar & Raigarh Districts, at a total cost of more than Rs 210 Crore.
With an aim to address the health issues caused by sickle cell disease, especially among the tribal population, Prime Minister will also distribute one lakh sickle cell counselling cards to the screened population. The distribution of sickle cell counselling cards is being done under National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission (NSAEM), which was launched by the Prime Minister in July 2023 at Shahdol, Madhya Pradesh.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 14 સપ્ટેમ્બરે મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢની મુલાકાત લેશે
મધ્ય પ્રદેશમાં પીએમ 50,700 કરોડ રૂ.થી વધુના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરશે.
પીએમ બીના રિફાઈનરીમાં પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સનો શિલાન્યાસ કરશે
પીએમ નર્મદાપુરમમાં ‘પાવર એન્ડ રિન્યુએબલ એનર્જી મેન્યુફેક્ચરિંગ ઝોન’ અને રતલામમાં મેગા ઈન્ડસ્ટ્રીયલ પાર્કનો શિલાન્યાસ કરશે
પીએમ ઈન્દોરમાં બે આઈટી પાર્ક અને રાજ્યભરમાં છ નવા ઈન્ડસ્ટ્રીયલ પાર્કનો શિલાન્યાસ કરશે
છત્તીસગઢમાં પીએમ લગભગ 6,350 કરોડ રૂ.ની કિંમતના રેલ ક્ષેત્રના ઘણા મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
પીએમ છત્તીસગઢના નવ જિલ્લામાં ‘ક્રિટીકલ કેર બ્લોક્સ’નો શિલાન્યાસ કરશે
પીએમ કાર્યક્રમ દરમિયાન એક લાખ સિકલ સેલ કાઉન્સેલિંગ કાર્ડનું વિતરણ કરશે
13 SEP 2023 10:41AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 14મી સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢની મુલાકાત લેશે. સવારે લગભગ 11:15 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી મધ્ય પ્રદેશમાં બીના પહોંચશે, જ્યાં તેઓ 50,700 કરોડ રૂ.થી વધુના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરશે. જેમાં ‘બીના રિફાઇનરી ખાતે પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ’ અને રાજ્યભરમાં દસ નવા ઔદ્યોગિક પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. લગભગ 3:15 બપોરે, તેઓ રાયગઢ, છત્તીસગઢ પહોંચશે, જ્યાં તેઓ દેશના મહત્વપૂર્ણ રેલ ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સને સમર્પિત કરશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી છત્તીસગઢના નવ જિલ્લાઓમાં ‘ક્રિટીકલ કેર બ્લોક્સ’નો શિલાન્યાસ પણ કરશે અને એક લાખ સિકલ સેલ કાઉન્સેલિંગ કાર્ડનું પણ વિતરણ કરશે.
મધ્યપ્રદેશમાં પી.એમ
રાજ્યમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને મોટું પ્રોત્સાહન પૂરું પાડતા એક પગલામાં, પ્રધાનમંત્રી ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (BPCL)ની બીના રિફાઈનરીમાં પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સનો શિલાન્યાસ કરશે. આ અત્યાધુનિક રિફાઈનરી, જે લગભગ 49,000 કરોડ રૂ.ના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે અને તે લગભગ 1200 KTPA (કિલો-ટન પ્રતિ વર્ષ) ઇથિલિન અને પ્રોપિલિનનું ઉત્પાદન કરશે, જે ટેક્સટાઇલ, પેકેજિંગ, ફાર્મા વગેરે જેવા વિવિધ ક્ષેત્રો માટે મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે. આનાથી દેશની આયાત નિર્ભરતા ઘટશે અને પ્રધાનમંત્રીના 'આત્મનિર્ભર ભારત'ના વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવાની દિશામાં એક પગલું હશે. આ મેગા પ્રોજેક્ટ રોજગારીની તકોનું સર્જન કરશે અને પેટ્રોલિયમ ક્ષેત્રમાં ડાઉનસ્ટ્રીમ ઉદ્યોગોના વિકાસને વેગ આપશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી નર્મદાપુરમ જિલ્લામાં ‘પાવર એન્ડ રિન્યુએબલ એનર્જી મેન્યુફેક્ચરિંગ ઝોન’ નામના દસ પ્રોજેક્ટનો ઈન્દોરમાં બે આઈટી પાર્ક; રતલામમાં એક મેગા ઈન્ડસ્ટ્રીયલ પાર્ક; અને સમગ્ર મધ્યપ્રદેશમાં છ નવા ઔદ્યોગિક વિસ્તારોનો શિલાન્યાસ પણ કરશે.
પાવર એન્ડ રિન્યુએબલ એનર્જી મેન્યુફેક્ચરિંગ ઝોન, નર્મદાપુરમ’ રૂ. 460 કરોડથી વધુના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે અને આ પ્રદેશમાં આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગાર સર્જન તરફ એક પગલું હશે. ઈન્દોરમાં ‘આઈટી પાર્ક 3 અને 4’ લગભગ 550 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવશે, જે આઈટી અને આઈટીઈએસ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપશે અને યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો ખોલશે.
રતલામમાં મેગા ઈન્ડસ્ટ્રિયલ પાર્ક રૂ. 460 કરોડથી વધુના ખર્ચે બાંધવામાં આવશે અને તે ટેક્સટાઈલ, ઓટોમોબાઈલ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ જેવા મહત્ત્વના ક્ષેત્રો માટેનું મુખ્ય હબ બનવાની કલ્પના છે. આ પાર્ક દિલ્હી મુંબઈ એક્સપ્રેસવે સાથે સારી રીતે જોડાયેલ હશે અને સમગ્ર પ્રદેશના આર્થિક વિકાસને મોટો વેગ આપશે, યુવાનો માટે પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારીની તકો ઊભી કરશે.
રાજ્યમાં સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસ અને સમાન રોજગારીની તકોને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, લગભગ રૂ. 310 કરોડના સંચિત ખર્ચે શાજાપુર, ગુના, મૌગંજ, અગર માલવા, નર્મદાપુરમ અને મક્સીમાં છ નવા ઔદ્યોગિક વિસ્તારો પણ વિકસાવવામાં આવશે.
છત્તીસગઢમાં પી.એમ
દેશભરમાં કનેક્ટિવિટી સુધારવા પર પ્રધાનમંત્રીના ભારને લગભગ 6,350 કરોડ રૂ.ના મહત્ત્વના રેલ ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટના રાયગઢમાં જાહેર કાર્યક્રમમાં રાષ્ટ્રને સમર્પણ સાથે પ્રોત્સાહન મળશે. પ્રોજેક્ટ્સમાં છત્તીસગઢ ઈસ્ટ રેલ પ્રોજેક્ટ ફેઝ-1, ચંપાથી જામગા વચ્ચેની ત્રીજી રેલ લાઈન, પેન્ડ્રા રોડથી અનુપપુર વચ્ચેની ત્રીજી રેલ લાઈન અને તલાઈપલ્લી કોલ માઈનને એનટીપીસી લારા સુપર થર્મલ પાવર સ્ટેશન (STPS)ને જોડતી MGR (મેરી-ગો-રાઉન્ડ) સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે. રેલ પ્રોજેક્ટ આ પ્રદેશમાં મુસાફરોની અવરજવર તેમજ માલવાહક વાહનવ્યવહારને સરળ બનાવીને સામાજિક આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.
છત્તીસગઢ પૂર્વ રેલ પ્રોજેક્ટ તબક્કો-1 મહત્વાકાંક્ષી PM ગતિશક્તિ - રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન હેઠળ મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી માટે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે અને તેમાં ખરસિયાથી ધરમજયગઢ સુધીની 124.8 કિમીની રેલ લાઇનનો સમાવેશ થાય છે જેમાં બરોદ, દુર્ગાપુર અને અન્ય કોલસાની ખાણો ગારે-પેલ્મા સુધીની સ્પુર લાઇન અને છાલને જોડતી 3 ફીડર લાઇનનો સમાવેશ થાય છે. આશરે 3,055 કરોડ રૂ.ના ખર્ચે બનેલ રેલ લાઇન, ઇલેક્ટ્રિફાઇડ બ્રોડગેજ લેવલ ક્રોસિંગ અને પેસેન્જર સુવિધાઓ સાથે ફ્રી પાર્ટ ડબલ લાઇનથી સજ્જ છે. તે રાયગઢ, છત્તીસગઢમાં સ્થિત મંડ-રાયગઢ કોલફિલ્ડમાંથી કોલસાના પરિવહન માટે રેલ જોડાણ પ્રદાન કરશે.
પેન્દ્ર રોડથી અનુપપુર વચ્ચેની ત્રીજી રેલ લાઇન 50 કિમી લાંબી છે અને તે લગભગ રૂ. 516 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવી છે. ચંપા અને જામગા રેલ સેક્શન વચ્ચેની 98 કિલોમીટર લાંબી ત્રીજી લાઈન લગભગ 796 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવી છે. નવી રેલ લાઇન આ પ્રદેશમાં કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને પ્રવાસન અને રોજગારની તકો બંનેમાં વધારો કરશે.
65-km-લાંબી ઇલેક્ટ્રિફાઇડ MGR (મેરી-ગો-રાઉન્ડ) સિસ્ટમ NTPCની તલાઇપલ્લી કોલસાની ખાણમાંથી છત્તીસગઢમાં 1600 MW NTPC લારા સુપર થર્મલ પાવર સ્ટેશનને ઓછી કિંમતનો, ઉચ્ચ ગ્રેડનો કોલસો પહોંચાડશે. આનાથી એનટીપીસી લારામાંથી ઓછી કિંમત અને વિશ્વસનીય વીજ ઉત્પાદનને વેગ મળશે, આમ દેશની ઉર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે. MGR સિસ્ટમ, રૂ. 2070 કરોડથી વધુના ખર્ચે બનાવવામાં આવી છે, જે કોલસાની ખાણોથી પાવર સ્ટેશન સુધી કોલસાના પરિવહનને સુધારવા માટે એક તકનીકી અજાયબી છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી છત્તીસગઢના નવ જિલ્લામાં 50 પથારીવાળા ‘ક્રિટીકલ કેર બ્લોક્સ’નો શિલાન્યાસ પણ કરશે. પ્રધાનમંત્રી - આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન (PM-ABHIM) હેઠળ દુર્ગ, કોંડાગાંવ, રાજનાંદગાંવ, ગારિયાબંદ, જશપુર, સૂરજપુર, સુરગુજા, બસ્તર અને રાયગઢ જિલ્લામાં નવ ક્રિટિકલ કેર બ્લોક બનાવવામાં આવશે, જેની કુલ કિંમત રૂ. 210 કરોડ છે.
ખાસ કરીને આદિવાસી વસ્તીમાં સિકલ સેલ બિમારીના કારણે થતી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓના નિવારણના ઉદ્દેશ્ય સાથે, પ્રધાનમંત્રી સ્ક્રીનીંગ થયેલ વસ્તીને એક લાખ સિકલ સેલ કાઉન્સેલિંગ કાર્ડ્સનું પણ વિતરણ કરશે. સિકલ સેલ કાઉન્સેલિંગ કાર્ડ્સનું વિતરણ નેશનલ સિકલ સેલ એનિમિયા એલિમિનેશન મિશન (NSAEM) હેઠળ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે જુલાઈ 2023 માં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા મધ્યપ્રદેશના શાહડોલ ખાતે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.