Ministry of Tourism
G20 leaders endorses Goa Roadmap and ‘Travel for LiFE’ program to provide big boost to tourism sector
Ministry of Tourism to launch a national competition on ‘Tourism for Tomorrow’ to identify best practices and case studies aligned with five priorities of G20 Goa roadmap
10 SEP 2023 8:42PM by PIB Delhi
The G20 Leaders' Summit in Delhi stands as a testament to India's leadership in fostering global unity and collaboration. The summit witnessed the convergence of the world's most influential leaders, united by a shared vision for the future. Their collective commitment to addressing global challenges reaffirms the spirit of global cooperation.
A significant milestone achieved during the G20 Leaders' Summit in Delhi was the unanimous endorsement of tourism and culture's pivotal role in sustainable socio-economic development and prosperity. The 'G20 Leaders Declaration' adopted during the summit underlined the significance of the 'Goa Roadmap for Tourism as a vehicle for achieving SDGs.
Delhi Declaration provides a new direction for tourism sector with G20 Goa Roadmap outlining the challenges, objectives, opportunities and recommendations for tourism sector to achieve sustainable development goals.
‘GOA Roadmap’, the key deliverable of India’s G20 Tourism Track, is a pioneering initiative that provides a blueprint for sustainable global tourism. Goa roadmap, aligned with the theme of India’s G20 Presidency, underscores the role of tourism in society, the economy, and environmental stewardship.
By focusing on the five interconnected priorities identified and endorsed by the G20 Tourism Working Group - Green Tourism, Digitalization, Skills, Tourism MSMEs, and Destination Management - the roadmap offers a comprehensive strategy for nations to align their tourism policies with the United Nations Sustainable Development Goals 2030.
In furtherance of our commitment, the Ministry of Tourism, in collaboration with the United Nations World Tourism Organization (UNWTO), has launched the G20 Tourism and SDG Dashboard. This pioneering initiative will serve as a global repository, showcasing the best practices and case studies of sustainable tourism practices and policies from G20 nations. It aims to be a comprehensive resource, aiding nations and industry stakeholders in their journey towards achieving the SDGs through tourism.
As we move forward, the Ministry of Tourism aims to facilitate the implementation of the GOA Roadmap through education and awareness campaigns to sensitize the State/UT Governments and private stakeholders about incorporating key recommended actions in their operations for the creation of more sustainable, resilient, and inclusive tourism.
The Ministry of Tourism is also launching a national competition on ‘Tourism for Tomorrow’ to identify best practices and case studies aligned with five priorities of G20 Goa roadmap, which have successfully been implemented by States, Destinations and Industry Stakeholders, which can be replicated and scaled up across the country. The competition will be launched on World Tourism Day on September 27.
In another significant development, the G20 leaders’ declaration has further noted the launch of the “Travel for LiFE” initiative, emphasizing its transformative potential in promoting responsible and sustainable tourism.
Travel for LiFE program has been inspired by Hon’ble Prime Minister’s vision of LiFE (Lifestyle for Environment), which is extremely relevant for tourism sector. Travel for LiFE nudges all tourists and tourist businesses to take simple actions, which have tremendous signification for environment protection and climate action.
Ministry of Tourism has aligned its programs and initiatives for promoting sustainable tourism under ‘Travel for LiFE’ program and the campaign will cover the entire tourism ecosystem, motivating and inspiring all actors to contribute in making tourism sector sustainable and responsible. While recognizing the LiFE actions by tourists, the Ministry will also recognize the tourism businesses as TFL certified based on STCI criteria of the Ministry. It will also encourage the tourists and tourism businesses to take a “Travel for LiFE’ pledge, which will reflect their commitment for sustainable practices.
Ministry of Tourism is championing a future that is greener, cleaner, and harmonious. It is our mission to ensure that growth is not just robust but also just, equitable, and sustainable for every individual.
The Ministry of Tourism also envisions transforming and promoting the host cities of the G20 Meetings in India into global MICE destinations for national and international meetings. Our commitment is unwavering, and our resolve is strong. We are poised to lead the way in fostering sustainable tourism practices that will echo across the world for years to come.

ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಗೋವಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮತ್ತು 'ಟ್ರಾವೆಲ್ ಫಾರ್ ಲಿಫೆ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಜಿ 20 ನಾಯಕರು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದರು
ಜಿ 20 ಗೋವಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಐದು ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು 'ನಾಳೆಗಾಗಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ' ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ
10 SEP 2023 8:42PM by PIB Bengaluru
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆ ಜಾಗತಿಕ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಭವಿಷ್ಯದ ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಒಗ್ಗೂಡಿದ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ನಾಯಕರ ಒಮ್ಮತಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅವರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು. ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾದ 'ಜಿ 20 ನಾಯಕರ ಘೋಷಣೆ' ಎಸ್ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಗೋವಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸವಾಲುಗಳು, ಉದ್ದೇಶಗಳು, ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಜಿ 20 ಗೋವಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯೊಂದಿಗೆ ದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ವಿತರಣೆಯಾದ 'ಗೋವಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ' ಸುಸ್ಥಿರ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿರುವ ಗೋವಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಸಮಾಜ, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಹಸಿರು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನ ನಿರ್ವಹಣೆ - ಜಿ 20 ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪು ಗುರುತಿಸಿದ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಐದು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧಿತ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನೀತಿಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು 2030 ನೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿಶ್ವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆ (ಯುಎನ್ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಜಿ 20 ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಎಸ್ಡಿಜಿ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮವು ಜಾಗತಿಕ ಭಂಡಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಎಸ್ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಸಮಗ್ರ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.
ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಗೋವಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ರಚಿಸಲು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಿ 20 ಗೋವಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಐದು ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು 'ನಾಳೆಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ' ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು, ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ, ಇದನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ೨೭ ರಂದು ವಿಶ್ವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ದಿನದಂದು ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು.
ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ, ಜಿ 20 ನಾಯಕರ ಘೋಷಣೆಯು "ಟ್ರಾವೆಲ್ ಫಾರ್ ಲಿಫೆ" ಉಪಕ್ರಮದ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಮನಿಸಿದೆ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪರಿವರ್ತಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಟ್ರಾವೆಲ್ ಫಾರ್ ಲಿಫೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಲಿಫೆ (ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ) ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ಲೈಫೆಗಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಸರಳ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅದ್ಭುತ ಸಂಕೇತವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು 'ಟ್ರಾವೆಲ್ ಫಾರ್ ಲೈಫ್' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿಯಾನವು ಇಡೀ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಎಲ್ಲಾ ನಟರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಲಿಫೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಾಗ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಸ್ಟಿಸಿಐ ಮಾನದಂಡಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಟಿಎಫ್ಎಲ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತವೆಂದು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು "ಟ್ರಾವೆಲ್ ಫಾರ್ ಲಿಫೆ" ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಸಿರು, ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ದೃಢವಾಗಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಸಭೆಗಳ ಆತಿಥೇಯ ನಗರಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮೈಸ್ ತಾಣಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ ಅಚಲವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವು ಬಲವಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೇವೆ.