Ministry of New and Renewable Energy
‘Green Hydrogen Pilots in India’ Conference held in the run-up to G20 Summit
Government to come out with pilot for Green Hydrogen for Round-the-Clock Renewable Energy: Union Minister for New & Renewable Energy and Power R. K. Singh
“R&D roadmap for National Green Hydrogen Mission to be released shortly”
05 SEP 2023 7:45PM by PIB Delhi
In the run-up to the 18th G20 Summit, a day-long conference on "Green Hydrogen Pilots in India" was held in New Delhi, on 5th September, 2023. The conference showcased various Green Hydrogen Pilots being implemented by both public and private sector companies of India. The conference, hosted by NTPC Ltd., also presented pioneering innovative pilots and progress in green hydrogen technology.
“India has to seize the moment and do something about its energy import bills”
Delivering the inaugural address, Union Minister for Power and New & Renewable Energy, Shri R. K. Singh said that we have to take effective measures to reduce our huge energy import bills, and that this is the moment which India has to seize. “For long, we have been huge energy importers. If we don’t do something about this, our import bills will multiply. We have this huge economy which will continue growing at 7% - 8% for next 2 – 3 decades. Our requirements of energy are huge. Our power demand has grown up by 21% in August 2023 as compared to August 2022. On a daily basis, our power demand is about 40 GW – 50 GW more than corresponding day last year, that is how fast we are growing.”
“Pivot towards Green Hydrogen inspired by quest for Self-Reliance and Concern for Environment”
The Union Minister said that India has the potential to be one of the biggest manufacturers of green hydrogen in the world. “We have set up a huge ecosystem for renewable energy. Our pace of capacity addition in renewable energy is one of the fastest in the world. Our cost of making renewable energy and our cost of producing green hydrogen will be one of the lowest in the world.”
Shri Singh said that India will emerge as a huge exporter and the world will come to follow our approach on green hydrogen. “When they say clean hydrogen, these countries mean hydrogen made from natural gas, resulting in emission of 11 kgs of hydrogen for every kilogram of hydrogen. They wanted us to stop using the term green hydrogen as well, but we stuck to our line. The world will by and large follow this approach.”
Speaking about the environment, the Minister said that India’s contribution to the global carbon dioxide load is just 4% while our population is 17%. “But we believe in the environment. This is why we have emerged as a leader in energy transition. Our motivation in pivoting towards Green Hydrogen has been to become energy-independent and our concern for the environment.”
“India has to emerge as refuelling destination for all Green Ships”
The Minister informed gave an overview of ongoing green hydrogen pilots and steps being taken by India in this direction. “Many green hydrogen pilots are going on in India and across the world. We have pilots for green steel and in heavy duty transportation. Electric mobility is not viable for long distance heavy mobility; hence hydrogen or ammonia is the answer. In shipping, around the world, countries are making some ships ready. World shipping will go green within around 10 years. So, we have to emerge as refuelling destination for all green ships, since we can provide them green hydrogen or green ammonia or whatever fuel they want at the lowest cost. We have to prepare bunkers at shipyards and also have pilots for green shipping on our own. We are in talks with the Ministry of Shipping, to take this forward.”
Pilot for Green Hydrogen for Round-the-Clock Renewable Energy on the Way
The Minister said that we will come out with a pilot for green hydrogen or green ammonia for storage for round-the-clock renewable energy. “These pilots are starting points at transforming the sector, moving away from fossil fuels. For example, take steel; we import the bulk of our coking coal requirements. But there is a simpler process – direct reduction using hydrogen. That is the direction to go. We are one of the biggest manufacturers of steel in the world, we aim to continue to be so, only that we will need to transform our steel industry and we will have to move in this direction.”
“Solution is round-the-clock renewable energy using green hydrogen as storage”
Shri Singh opined that most of the methods of running the pilots are already commercially viable. “There are already companies which have developed turbines which can use hydrogen or ammonia for making electricity. These pilots are actually initial bids, and I believe we can replicate them on a larger scale for round-the-clock renewable energy. This will free us at one stroke from the problem of going for large scale imports of lithium batteries till we have our own manufacturing capacity. This will be entirely homegrown and we can start off from the word go. This is absolutely necessary, since we have demand growing and we need capacities at a rapid pace. Given the pace at which we are growing, this is the solution: round-the-clock renewable energy using green hydrogen as storage.”
The Minister said that the pilot for long-distance heavy mobility can be structured in a way so that we provide refuelling points and we say that these routes are earmarked for heavy mobility using hydrogen. He added that if we give Viability Gap Funding in first or second rounds, we would not need it for third year or beyond. “If we have to make it successful, we have to make it commercially viable. Commercial structuring is key to making it a success.”
The Minister said that the world is changing, and the difference this time is that we are at the vanguard of this change. “We are leading this change, we are leading the world.”
Pilot Projects: The Real Stars of National Green Hydrogen Mission
In his keynote address, Secretary, Ministry of New & Renewable Energy, Shri Bhupinder S. Bhalla said that the real stars of the National Green Hydrogen Mission are the pilot projects, which have been allocated Rs. 1,466 crores. “The pilot projects hold the key to innovation and experimentation. We have a large budget for these projects, which are strategically designed to tackle sectors which have been traditionally reliant on fossil fuels, such as steel production, long-range heavy-duty mobility, energy storage, shipping and using hydrogen for round-the-clock renewable power. What sets apart these pilot projects is that they are innovation labs, which allow us to test cutting-edge technologies, evaluate regulatory frameworks and develop necessary infrastructure.”
The Secretary informed that an amount of Rs. 456 crores is set aside for steel, Rs. 495 crores for transport, Rs. 115 crores for shipping and Rs. 400 crores for other projects. “The pilot projects aim to revolutionize these sectors and promise to set new standards for sustainability and innovation”. Shri Bhalla said that MNRE had already requested the concerned Ministries, namely the Ministry of Road Transport and Highways, Ministry of Steel and Ministry of Ports, Shipping and Waterways, to send their proposals for pilot projects in respective sectors.”
“R&D roadmap for National Green Hydrogen Mission to be released shortly”
The New & Renewable Energy Secretary also informed that the R&D roadmap for the Mission is almost finalized and will be released shortly (the draft roadmap can be found here). This will detail the various research areas required for development of green hydrogen ecosystem. “We have also worked on necessary regulations, codes and standards. We have sent the first set of recommendations to agencies like BIS, PESO and OISD, to adopt the relevant standards. India has also notified its Green Hydrogen Standard which limits carbon dioxide missions to less than or equal to 2 kg. per kg. of hydrogen.”
CMD, NTPC, Shri Gurdeep Singh said that hydrogen is going to be the fuel for the future and that green hydrogen in particular will play the lead role in our energy transition. He said that not just public sector, but private sector too, is implementing pilot projects in green hydrogen, which will be helpful in formulating the green hydrogen ecosystem, going forward.
CEO, NTPC Green Energy Ltd., Shri Mohit Bhargava also addressed the opening session.
Conference participants got the opportunity to see pilot innovations and gain valuable insights into the future of clean energy. Green hydrogen pilots being showcased include presentations on Green Hydrogen Blending in Petroleum and Natural Gas (NTPC); Green Hydrogen Mobility (NTPC); FCEV and H2ICE Vehicles (Ashok Leyland); Green Shipping Initiatives (Cochin Shipyard); Microgrid and Mobility (NHPC); Mobility, Blending using AEM Electrolysers (Oil India); Green Hydrogen based Microgrid and other initiatives (H2E); Green Ammonia Plant in Bikaner (ACME); Green Methanol, Green Ethanol (NTPC); Making of DRI Steel with Green Hydrogen (Ministry of Steel); Hydrogen based Microgrid Initiatives (THDC); Green Hydrogen for use in Welding Procedures at Hazira (L&T); Green Hydrogen using off-grid solar (Hygenco); and Solar to Direct Hydrogen – (SoHHytec).
The discussions during the event will help in assimilation of information and encourage sharing of achievements and challenges faced by the early movers. In addition, the pilot projects will help address technological challenges, develop local supply chains, and optimise techno-economic feasibility in the future.
The agenda of the conference can be found here.
Watch the seminar here.
Related:

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ-20 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 'ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਾਇਲਟ' ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ
ਸਰਕਾਰ 24 ਘੰਟੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
"ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰੋਡਮੈਪ ਛੇਤੀ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ"
05 SEP 2023 7:45PM by PIB Chandigarh
18ਵੇਂ ਜੀ-20 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 5 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਾਇਲਟਸ" 'ਤੇ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਾਇਲਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ।
"ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਪਲ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਆਯਾਤ ਬਿੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ"
ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਡੇ ਊਰਜਾ ਆਯਾਤ ਬਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨੇ ਪੈਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਉਹ ਪਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ। “ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵੱਡੇ ਆਯਾਤਕ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਆਯਾਤ ਬਿੱਲ ਕਈ ਗੁਣਾ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਅਗਲੇ 2-3 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ 7% - 8% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਹਨ। ਅਗਸਤ 2022 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਗਸਤ 2023 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ 21% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਸਾਡੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦਿਨ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ 40 ਗੀਗਾਵਾਟ - 50 ਗੀਗਾਵਾਟ ਵੱਧ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
"ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਭਾਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵੱਲ ਵਧੋ"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। “ਅਸੀਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਗਤੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਲਾਗਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ 'ਤੇ ਸਾਡੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇਗਾ। “ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਵੱਛ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਤੋਂ ਬਣੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹਰ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲਈ 11 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਈਏ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ 'ਤੇ ਅੜੇ ਰਹੇ। ਦੁਨੀਆ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇਗੀ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਲੋਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਿਰਫ 4% ਹੈ ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ 17% ਹੈ। “ਪਰ ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੇ ਹਾਂ। ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਊਰਜਾ-ਸੁਤੰਤਰ ਬਣਨਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ।
"ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੀਨ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਈਂਧਨ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਟਿਕਾਣੇ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨਾ ਪਵੇਗਾ"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਾਇਲਟਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। “ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਾਇਲਟ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਹੈਵੀ ਡਿਊਟੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਹਨ। ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਹਾਰਕ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਸ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜਾਂ ਅਮੋਨੀਆ ਉਸਦਾ ਜਵਾਬ ਹੈ। ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਕੁਝ ਜਹਾਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਲਮੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਗਭਗ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗ੍ਰੀਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੀਨ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਈਂਧਨ ਭਰਨ ਵਾਲੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜਾਂ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਜਾਂ ਜੋ ਵੀ ਬਾਲਣ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ 'ਤੇ ਬੰਕਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਵੀ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
24 ਘੰਟੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲਈ ਪਾਇਲਟ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜਾਂ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਲੈ ਕੇ ਆਵਾਂਗੇ। “ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਜਾ ਕੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਿੰਦੂ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਸਟੀਲ ਲੈ ਲਓ; ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਆਯਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਇੱਕ ਸਰਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ - ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਿੱਧੀ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਂ, ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਹੈ, ਕੇਵਲ ਇਹ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।"
"ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਵਰਤੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਦਾ ਹੱਲ ਹੈ"
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਏ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਪਾਇਲਟਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਤਰੀਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਹਨ। “ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਰਬਾਈਨਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜਾਂ ਅਮੋਨੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬੋਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਦੁਹਰਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਝਟਕੇ 'ਤੇ ਲਿਥੀਅਮ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘਰੇਲੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ 'ਗੋ' ਸ਼ਬਦ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਬਿਲਕੁਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਜਿਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹੋ ਹੱਲ ਹੈ: ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਸਟੋਰੇਜ ਵਜੋਂ ਵਰਤਦੇ ਹੋਏ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਈਂਧਨ ਮੁੜ ਭਰਨ ਦੇ ਬਿੰਦੂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਰੂਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਭਾਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਜਾਂ ਦੂਜੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅੰਤਰ ਫੰਡਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਤੀਜੇ ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। “ਜੇ ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਸਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਪਾਰਕ ਢਾਂਚਾ ਇਸ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਫਰਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਹਾਂ। "ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ: ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਸਲ ਸਿਤਾਰੇ
ਆਪਣੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਐੱਸ ਭੱਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਸਲ ਸਿਤਾਰੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ 1,466 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। "ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਜਟ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ, ਲੰਬੀ-ਸੀਮਾ ਦੀ ਭਾਰੀ-ਡਿਊਟੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਜੋਂ 24 ਘੰਟੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖਰਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀਆਂ ਲੈਬਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਟੀਲ ਲਈ 456 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ 495 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਈ 115 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। "ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ"। ਸ੍ਰੀ ਭੱਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਭਾਵ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
"ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰੋਡਮੈਪ ਜਲਦੀ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ"
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ (ਖਰੜਾ ਰੋਡਮੈਪ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ)। ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦੇਵੇਗਾ। “ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਯਮਾਂ, ਕੋਡਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਬੀਆਈਐੱਸ, ਪੀਈਐੱਸਓ ਅਤੇ ਓਆਈਐੱਸਡੀ ਵਰਗੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈੱਟ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ 2 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਾਂ ਬਰਾਬਰ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਸੀਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬਾਲਣ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਾਡੀ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੀਈਓ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਿਤ ਭਾਰਗਵ ਨੇ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਾਇਲਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਲੈਂਡਿੰਗ; ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ); ਐੱਫਸੀਈਵੀ ਅਤੇ ਐੱਚ2ਆਈਸੀਈ ਵਾਹਨ (ਅਸ਼ੋਕ ਲੇਅਲੈਂਡ); ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ (ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ); ਮਾਈਕ੍ਰੋਗ੍ਰਿਡ ਅਤੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ); ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਏਈਐੱਮ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ (ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਿਸ਼ਰਣ; ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਆਧਾਰਿਤ ਮਾਈਕ੍ਰੋਗ੍ਰਿਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ (ਐੱਚ2ਈ); ਬੀਕਾਨੇਰ (ਏਸੀਐੱਮਈ) ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਪਲਾਂਟ; ਗ੍ਰੀਨ ਮਿਥੇਨੌਲ, ਗ੍ਰੀਨ ਈਥਾਨੌਲ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ); ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਡੀਆਰਆਈ ਸਟੀਲ ਬਣਾਉਣਾ (ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ); ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਈਕ੍ਰੋਗ੍ਰਿਡ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵਜ਼ (ਟੀਐੱਚਡੀਸੀ); ਹਜ਼ੀਰਾ (ਐੱਲ&ਟੀ) ਵਿਖੇ ਵੈਲਡਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ; ਆਫ-ਗਰਿੱਡ ਸੋਲਰ (ਹਾਈਜੇਨਕੋ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ; ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਤੋਂ ਡਾਇਰੈਕਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ - (ਐੱਸਓਐੱਚਹਾਈਟੈੱਕ) 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚਾਲਕਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਸਥਾਨਕ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ-ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇਖੋ।
ਸੰਬੰਧਤ:
• ਜੀ-20 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 'ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਾਇਲਟ' ਕਾਨਫਰੰਸ ਹੋਵੇਗੀ
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧੀਨ ਅੰਤਮ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸਮਾਪਤ
• ਜੀ 20 ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਨਤੀਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਚੇਅਰ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ
• ਜੀ 20 ਐਨਰਜੀ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ