Ministry of Coal
Ministry of Coal reaffirms Adequate Availability of Coal for Thermal Power Plants
Coal Dispatch to Power Sector records growth of 5.80% to 324.50 MT during current Fiscal
Coal Stock touches 86 MT up by 25.08% as on 31st August
53.13% decline in the import of thermal Coal
05 SEP 2023 6:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal reaffirms adequate availability of coal for meeting the increasing energy demand in the country. The efficient coal supply to the TPPs, has ensured robust coal stock position at various pitheads. This indicates both sufficient coal stock and the efficiency of the coal supply chain in ensuring seamless distribution across the country.
Furthermore, Thermal Power Generation increased by 6.58%, reaching 517.34 BU (Apr-Aug 2023) compared to 485.42 BU during the corresponding period of the previous year.
In terms of Coal Dispatch to the power sector, the cumulative achievement for FY’ 2023-24 from April 2023 to August 2023, amounted to 324.50 MT, marking a noteworthy growth of 5.80% compared to the corresponding period of the previous year, which stood at 306.70 MT. This substantial increase ensures a consistent and robust coal supply to meet the energy needs of the power sector.
The Overall Coal Stock Position, i.e., at mines, thermal power plants (DCB), transit etc., as on 31.08.23, reached a commendable 86.00 MT compared to the stock of 68.76 MT on 31.08.22 with the growth of 25.08%. Additionally, the Pithead Coal Stock at Coal India Limited (CIL) as of 31.08.23, stands at 45.33 MT, demonstrating a notable growth of 45.66% compared to the coal stock of 31.12 MT on 31.08.22. This higher coal stock position indicates commitment of maintaining an ample supply of coal by the Ministry of Coal and highlights effective stock management strategies and operational efficiency.
Moreover, there has been a significant 53.13% decline in the import of thermal Coal for DCB (TPPs) (For Blending) from 19.2 MT (Apr-Aug 2022) to 9.0 MT (Apr-Aug 2023). This decline underscores our strong commitment to prioritizing domestic production and achieving self-sufficiency in coal supply.
The Ministry of Coal is firmly committed to fostering sustainable growth through meticulous strategic planning and efficient execution. In concerted effort to reduce India's dependence on imported high-capacity mining equipment and bolster domestic production, the Ministry is actively promoting the development of indigenous manufacturing capabilities for Heavy Earth Moving Machinery (HEMM) within the coal mining sector. These endeavors align perfectly with the objectives of Aatmanirbhar Bharat, emphasizing the 'Make in India' initiative for the coal mining sector.
Further, the consistent availability of Coal Rakes, which are pivotal for the transportation of Coal, ensures a seamless evacuation process, effectively mitigating transportation bottlenecks and assuring an uninterrupted coal supply. To further augment Coal production, Ministry of Coal is proactively establishing new mines, Expediting Environmental Clearances (ECFC), and embracing advanced mechanized Heavy Earth Moving Machinery (HEMM).
The Ministry of Coal maintains a continuous and comprehensive monitoring and evaluation of all operations, thus making a substantial contribution to this growth. Ministry of Coal remains steadfast in commitment to providing a reliable and uninterrupted power supply by embracing technological advancements, paving the way for an Atmanirbhar Bharat.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆ ಶೇ.5.80ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 324.50 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ತಲುಪಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಆಗಸ್ಟ್ 31 ರ ವೇಳೆಗೆ 25.08% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 86 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದೆ
ಥರ್ಮಲ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದಿನಲ್ಲಿ 53.13% ಕುಸಿತ
05 SEP 2023 6:19PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಟಿಪಿಪಿಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಥ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯು ವಿವಿಧ ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಡೆರಹಿತ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 6.58% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 485.42 ಬಿಯುಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 517.34 ಬಿಯು (ಏಪ್ರಿಲ್-ಆಗಸ್ಟ್ 2023) ತಲುಪಿದೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 2023 ರವರೆಗೆ 2023-24 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಂಚಿತ ಸಾಧನೆ 324.50 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 5.80% ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು 306.70 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿತ್ತು. ಈ ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳವು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಸ್ಥಿತಿ, ಅಂದರೆ ಗಣಿಗಳು, ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು (ಡಿಸಿಬಿ), ಸಾರಿಗೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ, 31.08.23 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 31.08.22 ರಂದು 68.76 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ದಾಸ್ತಾನಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 25.08% ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಶಂಸನೀಯ 86.00 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ನಲ್ಲಿ 31.08.23 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಪಿಟ್ಹೆಡ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸ್ಟಾಕ್ 45.33 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, 31.08.22 ರಂದು 31.12 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 45.66% ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಡಿಸಿಬಿ (ಟಿಪಿಪಿ) (ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ)ಗಾಗಿ ಥರ್ಮಲ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು 19.2 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಏಪ್ರಿಲ್-ಆಗಸ್ಟ್ 2022) ರಿಂದ 9.0 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಏಪ್ರಿಲ್-ಆಗಸ್ಟ್ 2023) ಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ 53.13% ಕುಸಿತ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಈ ಕುಸಿತವು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿಖರವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದೃಢವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಉಪಕರಣಗಳ ಮೇಲಿನ ಭಾರತದ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೆವಿ ಅರ್ಥ್ ಮೂವಿಂಗ್ ಮೆಷಿನರಿ (ಎಚ್ಇಎಂಎಂ) ಗಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರೇಕ್ ಗಳ ಸ್ಥಿರ ಲಭ್ಯತೆಯು ತಡೆರಹಿತ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾರಿಗೆ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಹೊಸ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ, ಪರಿಸರ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು (ಇಸಿಎಫ್ಸಿ) ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಹೆವಿ ಅರ್ಥ್ ಮೂವಿಂಗ್ ಮೆಷಿನರಿ (ಎಚ್ಇಎಂಎಂ) ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಇದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.