బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్లకు అవసరమైన పరిమాణంలో బొగ్గు లభ్యత
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో విద్యుత్ రంగానికి బొగ్గు పంపిణీ 5.80% నుండి 324.50 ఎంటీ వృద్ధిని నమోదు చేసింది
ఆగస్టు 31 నాటికి బొగ్గు స్టాక్ 86 ఎంటీకి 25.08% పెరిగింది
థర్మల్ బొగ్గు దిగుమతిలో 53.13% క్షీణత
05 SEP 2023 6:19PM by PIB Hyderabad
దేశంలో పెరుగుతున్న ఇంధన డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ తగినంత బొగ్గు లభ్యతను పునరుద్ఘాటించింది.టిపిపిలకు సమర్థవంతమైన బొగ్గు సరఫరా, వివిధ పిట్‌హెడ్‌ల వద్ద బలమైన బొగ్గు స్టాక్ స్థానాన్ని నిర్ధారిస్తుంది.ఇది తగినంత బొగ్గు నిల్వను మరియు దేశవ్యాప్తంగా అవాంతరాలు లేని పంపిణీని నిర్ధారించడంలో బొగ్గు సరఫరా గొలుసు యొక్క సామర్థ్యాన్ని సూచిస్తుంది.
ఇంకా థర్మల్ పవర్ జనరేషన్ 6.58% పెరిగింది. అంతకుముందు సంవత్సరం ఇదే కాలంలోని 485.42 బియుతో పోలిస్తే 517.34 బియు (ఏప్రిల్-ఆగస్టు 2023)కి చేరుకుంది.
విద్యుత్ రంగానికి బొగ్గు పంపిణీ పరంగా 2023-24 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో ఏప్రిల్ 2023 నుండి ఆగస్టు 2023 వరకు సంచిత విజయాలు 324.50 ఎంటీకి చేరాయి. ఇది అంతకుముందు సంవత్సరం ఇదే కాలంలో నమోదైన 306.70 ఎంటీతో పోలిస్తే 5.80% గణనీయమైన వృద్ధిని సూచిస్తుంది. ఈ గణనీయమైన పెరుగుదల విద్యుత్ రంగ ఇంధన అవసరాలను తీర్చడానికి స్థిరమైన మరియు బలమైన బొగ్గు సరఫరాను నిర్ధారిస్తుంది.
31.08.23 నాటికి గనులు, థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్లు (డిసిబి), ట్రాన్సిట్ మొదలైన వాటి వద్ద మొత్తం బొగ్గు స్టాక్ స్థానం 25.08% వృద్ధితో 31.08.22న 68.76 ఎంటీ స్టాక్‌తో పోలిస్తే చెప్పుకోదగ్గస్థాయిలో 86.00 ఎంటీకి చేరుకుంది. అలాగే కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సిఐఎల్) వద్ద 31.08.23 నాటికి పిట్‌హెడ్ కోల్ స్టాక్ 45.33 ఎంటీలుగా ఉంది. ఇది 31.08.22న 31.12 ఎంటీ బొగ్గు స్టాక్‌తో పోలిస్తే 45.66% గణనీయమైన వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తోంది. ఈ అధిక బొగ్గు స్టాక్ స్థానం బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా తగినంత బొగ్గు సరఫరాను నిర్వహించడానికి నిబద్ధతను సూచిస్తుంది మరియు సమర్థవంతమైన స్టాక్ మేనేజ్‌మెంట్ వ్యూహాలు మరియు కార్యాచరణ సామర్థ్యాన్ని హైలైట్ చేస్తుంది.
అంతేకాకుండా డిసిబి (టిపిపిలు) (బ్లెండింగ్ కోసం) 19.2 ఎంటీ (ఏప్రిల్‌-ఆగస్టు 2022) నుండి 9.0 ఎంటీ (ఏప్రిల్‌-ఆగస్టు 2022)కి థర్మల్ బొగ్గు దిగుమతిలో గణనీయమైన 53.13% క్షీణత ఉంది. ఈ క్షీణత దేశీయ ఉత్పత్తికి ప్రాధాన్యతనివ్వడం మరియు బొగ్గు సరఫరాలో స్వయం సమృద్ధిని సాధించడంలో బలమైన నిబద్ధతను నొక్కి చెబుతుంది.
బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఖచ్చితమైన వ్యూహాత్మక ప్రణాళిక మరియు సమర్థవంతమైన అమలు ద్వారా స్థిరమైన వృద్ధిని పెంపొందించడానికి దృఢంగా కట్టుబడి ఉంది. దిగుమతి చేసుకున్న అధిక సామర్థ్యం గల మైనింగ్ పరికరాలపై భారతదేశం ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి మరియు దేశీయ ఉత్పత్తిని పెంపొందించడానికి సమిష్టి కృషిలో, బొగ్గు గనుల రంగంలో హెవీ ఎర్త్ మూవింగ్ మెషినరీ (హెచ్‌ఈఎంఎం) కోసం స్వదేశీ తయారీ సామర్థ్యాల అభివృద్ధిని మంత్రిత్వ శాఖ చురుకుగా ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ ప్రయత్నాలు బొగ్గు గనుల రంగం కోసం 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' చొరవను నొక్కి చెబుతూ ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాలతో సంపూర్ణంగా సరిపోతాయి.
అలాగే బొగ్గు రవాణాకు కీలకమైన బొగ్గు రేక్‌ల స్థిరమైన లభ్యత, అవాంతరాలు లేని తరలింపు ప్రక్రియను నిర్ధారిస్తుంది. రవాణా అడ్డంకులను సమర్థవంతంగా తగ్గిస్తుంది మరియు అంతరాయం లేని బొగ్గు సరఫరాకు భరోసా ఇస్తుంది. బొగ్గు ఉత్పత్తిని మరింత పెంపొందించడానికి బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ముందస్తుగా కొత్త గనులను ఏర్పాటు చేస్తోంది. అలాగే పర్యావరణ క్లియరెన్స్‌లను (ఈసిఎఫ్‌సి) వేగవంతం చేస్తోంది మరియు అధునాతన మెకనైజ్డ్ హెవీ ఎర్త్ మూవింగ్ మెషినరీ (హెచ్‌ఈఎంఎం)ని స్వీకరిస్తోంది.
బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని కార్యకలాపాలపై నిరంతర మరియు సమగ్ర పర్యవేక్షణ మరియు మూల్యాంకనాన్ని నిర్వహిస్తుంది. తద్వారా ఈ వృద్ధికి గణనీయమైన సహకారం అందిస్తోంది. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌కు మార్గం సుగమం చేయడం ద్వారా సాంకేతిక పురోగతులను స్వీకరించడం ద్వారా నమ్మకమైన మరియు నిరంతరాయంగా విద్యుత్ సరఫరాను అందించడానికి నిబద్ధతతో స్థిరంగా ఉంది.

Ministry of Coal
Ministry of Coal reaffirms Adequate Availability of Coal for Thermal Power Plants
Coal Dispatch to Power Sector records growth of 5.80% to 324.50 MT during current Fiscal
Coal Stock touches 86 MT up by 25.08% as on 31st August
53.13% decline in the import of thermal Coal
05 SEP 2023 6:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal reaffirms adequate availability of coal for meeting the increasing energy demand in the country. The efficient coal supply to the TPPs, has ensured robust coal stock position at various pitheads. This indicates both sufficient coal stock and the efficiency of the coal supply chain in ensuring seamless distribution across the country.
Furthermore, Thermal Power Generation increased by 6.58%, reaching 517.34 BU (Apr-Aug 2023) compared to 485.42 BU during the corresponding period of the previous year.
In terms of Coal Dispatch to the power sector, the cumulative achievement for FY’ 2023-24 from April 2023 to August 2023, amounted to 324.50 MT, marking a noteworthy growth of 5.80% compared to the corresponding period of the previous year, which stood at 306.70 MT. This substantial increase ensures a consistent and robust coal supply to meet the energy needs of the power sector.
The Overall Coal Stock Position, i.e., at mines, thermal power plants (DCB), transit etc., as on 31.08.23, reached a commendable 86.00 MT compared to the stock of 68.76 MT on 31.08.22 with the growth of 25.08%. Additionally, the Pithead Coal Stock at Coal India Limited (CIL) as of 31.08.23, stands at 45.33 MT, demonstrating a notable growth of 45.66% compared to the coal stock of 31.12 MT on 31.08.22. This higher coal stock position indicates commitment of maintaining an ample supply of coal by the Ministry of Coal and highlights effective stock management strategies and operational efficiency.
Moreover, there has been a significant 53.13% decline in the import of thermal Coal for DCB (TPPs) (For Blending) from 19.2 MT (Apr-Aug 2022) to 9.0 MT (Apr-Aug 2023). This decline underscores our strong commitment to prioritizing domestic production and achieving self-sufficiency in coal supply.
The Ministry of Coal is firmly committed to fostering sustainable growth through meticulous strategic planning and efficient execution. In concerted effort to reduce India's dependence on imported high-capacity mining equipment and bolster domestic production, the Ministry is actively promoting the development of indigenous manufacturing capabilities for Heavy Earth Moving Machinery (HEMM) within the coal mining sector. These endeavors align perfectly with the objectives of Aatmanirbhar Bharat, emphasizing the 'Make in India' initiative for the coal mining sector.
Further, the consistent availability of Coal Rakes, which are pivotal for the transportation of Coal, ensures a seamless evacuation process, effectively mitigating transportation bottlenecks and assuring an uninterrupted coal supply. To further augment Coal production, Ministry of Coal is proactively establishing new mines, Expediting Environmental Clearances (ECFC), and embracing advanced mechanized Heavy Earth Moving Machinery (HEMM).
The Ministry of Coal maintains a continuous and comprehensive monitoring and evaluation of all operations, thus making a substantial contribution to this growth. Ministry of Coal remains steadfast in commitment to providing a reliable and uninterrupted power supply by embracing technological advancements, paving the way for an Atmanirbhar Bharat.