ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਉਚਿਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 5.80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 324.50 ਕਰੋੜ ਟਨ ਹੋਈ
ਕੋਲਾ ਭੰਡਾਰ 31 ਅਗਸਤ ਤੱਕ 25.08 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 86 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਈ
ਥਰਮਲ ਕੋਲੇ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ 53.13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
05 SEP 2023 6:19PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਉਚਿਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਟੀਪੀਪੀ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਈਨਜ਼ ਨਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕੋਲਾ ਸਟੌਕ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਥਿਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਵੰਡ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕੋਲਾ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਸਥਿਤੀ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਥਰਮਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 6.58 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 485.42 ਬੀਯੂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 517.34 ਬੀਯੂ (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਗਸਤ 2023) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਭੇਜਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2023 ਤੱਕ ਸੰਚਈ ਉਪਲਬਧੀ 324.50 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 5.80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ 306.70 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ। ਇਸ ਉਚਿਤ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਗਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮਿਤੀ 31.08.2023 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਈਨਜ਼, ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਡੀਸੀਬੀ), ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਕੋਲ ਸਟੌਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ 25.08 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 31.08.2022 ਦੀ 68.76 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਸਟੌਕ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧ ਕੇ 86.00 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮਿਤੀ 31.08.2023 ਨੂੰ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਪਿਟਹੇਡ ਕੋਲਾ ਸਟੌਕ 45.33 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 31.08.2022 ਨੂੰ 31.12 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਕੋਲਾ ਸਟੌਕ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 45.66 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੋਲੇ ਦੇ ਸਟੌਕ ਦੀ ਇਹ ਉੱਚ ਸਥਿਤੀ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਲ ਦੀ ਲੌੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਟੌਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਡੀਸੀਬੀ (ਟੀਪੀਪੀ) (ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਲਈ) ਦੇ ਲਈ ਥਰਮਲ ਕੋਲੇ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ 53.13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 19.2 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਗਸਤ 2022) ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਗਸਤ 2023 ਵਿੱਚ 9.0 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਿਰਾਵਟ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੁਸ਼ਲ ਰਣਨੀਤਿਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਇਮਪੋਰਟਿਡ (ਆਯਾਤ) ਮਾਈਨਿੰਗ ਉਪਕਰਣਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੈਵੀ ਅਰਥ ਮੂਵਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਰੀ (ਐੱਚਈਐੱਮਐੱਮ) ਦੇ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਤਨ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਲ ਰੇਕਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਜੋ ਕੋਲੇ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕੋਲਾ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਮਾਈਨਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਾਤਾਵਰਣੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ (ਈਸੀਐੱਫਸੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈਵੀ ਅਰਥ ਮੂਵਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਰੀ (ਐੱਚਈਐੱਮਐੱਮ) ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਪਰਿਚਾਲਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਉਚਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਾਵਰ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Coal
Ministry of Coal reaffirms Adequate Availability of Coal for Thermal Power Plants
Coal Dispatch to Power Sector records growth of 5.80% to 324.50 MT during current Fiscal
Coal Stock touches 86 MT up by 25.08% as on 31st August
53.13% decline in the import of thermal Coal
05 SEP 2023 6:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal reaffirms adequate availability of coal for meeting the increasing energy demand in the country. The efficient coal supply to the TPPs, has ensured robust coal stock position at various pitheads. This indicates both sufficient coal stock and the efficiency of the coal supply chain in ensuring seamless distribution across the country.
Furthermore, Thermal Power Generation increased by 6.58%, reaching 517.34 BU (Apr-Aug 2023) compared to 485.42 BU during the corresponding period of the previous year.
In terms of Coal Dispatch to the power sector, the cumulative achievement for FY’ 2023-24 from April 2023 to August 2023, amounted to 324.50 MT, marking a noteworthy growth of 5.80% compared to the corresponding period of the previous year, which stood at 306.70 MT. This substantial increase ensures a consistent and robust coal supply to meet the energy needs of the power sector.
The Overall Coal Stock Position, i.e., at mines, thermal power plants (DCB), transit etc., as on 31.08.23, reached a commendable 86.00 MT compared to the stock of 68.76 MT on 31.08.22 with the growth of 25.08%. Additionally, the Pithead Coal Stock at Coal India Limited (CIL) as of 31.08.23, stands at 45.33 MT, demonstrating a notable growth of 45.66% compared to the coal stock of 31.12 MT on 31.08.22. This higher coal stock position indicates commitment of maintaining an ample supply of coal by the Ministry of Coal and highlights effective stock management strategies and operational efficiency.
Moreover, there has been a significant 53.13% decline in the import of thermal Coal for DCB (TPPs) (For Blending) from 19.2 MT (Apr-Aug 2022) to 9.0 MT (Apr-Aug 2023). This decline underscores our strong commitment to prioritizing domestic production and achieving self-sufficiency in coal supply.
The Ministry of Coal is firmly committed to fostering sustainable growth through meticulous strategic planning and efficient execution. In concerted effort to reduce India's dependence on imported high-capacity mining equipment and bolster domestic production, the Ministry is actively promoting the development of indigenous manufacturing capabilities for Heavy Earth Moving Machinery (HEMM) within the coal mining sector. These endeavors align perfectly with the objectives of Aatmanirbhar Bharat, emphasizing the 'Make in India' initiative for the coal mining sector.
Further, the consistent availability of Coal Rakes, which are pivotal for the transportation of Coal, ensures a seamless evacuation process, effectively mitigating transportation bottlenecks and assuring an uninterrupted coal supply. To further augment Coal production, Ministry of Coal is proactively establishing new mines, Expediting Environmental Clearances (ECFC), and embracing advanced mechanized Heavy Earth Moving Machinery (HEMM).
The Ministry of Coal maintains a continuous and comprehensive monitoring and evaluation of all operations, thus making a substantial contribution to this growth. Ministry of Coal remains steadfast in commitment to providing a reliable and uninterrupted power supply by embracing technological advancements, paving the way for an Atmanirbhar Bharat.