Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Chandrayaan-3 and Aditya-L1 spearhead India’s Amrit Kaal growth journey over the next 25 years: Dr. Jitendra Singh
ISRO has a capacity now to compete with NASA, Roscosmos etc. in space expeditions: Dr. Jitendra Singh
This era is rightfully called as ‘Modi Era’ and world has hailed PM Modi for his progressive policy decisions, Chandrayaan-3 and Aditya-L1 are its outcomes, says Dr. Jitendra Singh
03 SEP 2023 6:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, Chandrayaan-3 and Aditya-spearhead India’s Amrit Kaal growth journey over the next 25 years.
Dr. Jitendra Singh said this while launching the ‘Meri Maati Mera Desh’ campaign at Tikri-1B Panchayat in district Udhampur which marks the beginning of the Amrit Kalash Yatras starting all over the country which includes collection of mitti and rice from every household symbolising the participation of the people in the prosperity of the motherland.
During the inauguration, Dr. Jitendra Singh said, India's recent Space marvels have only been possible under the PM Shri Narendra Modi who has opened up new vistas for India’s space sector through public private partnership model and now the ‘sky is not the limit’ dictum has become true for India's Space Sector.
The last nine years have witnessed a quantum jump in India’s space journey, making India standing at par with NASA, Roscosmos etc. which are now collaborating with ISRO for space expeditions, Dr. Jitendra Singh added.
Dr. Jitendra Singh said, the supremacy which India has evidently demonstrated before the world in terms of its human resource and human calibre through cost effective means despite constrained resources has put India as a frontline nation and a scientific-cum-economic force to reckon with.
Dr. Jitendra Singh further said, the whole world gives credit for all this to PM Modi for having taken several progressive policy decisions like bringing all the stakeholders together to put in a joint effort with a collective contribution.
During the event, Dr. Jitendra Singh also urged people to participate in Amrit Kalash Yatras, take the ‘Panch Pran’ pledge, commit to India’s progress and development so as to witness India reaching its zenith in 2047.
Besides PRI representatives of the area, the event was addressed by DDC Chairperson Shri Lal Chand and Deputy Commissioner Udhampur, Saloni Rai.

कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
चांद्रयान -3 आणि आदित्य-एल 1 या मोहिमा भारताच्या पुढील 25 वर्षांच्या अमृतकाळातील प्रगतीपथाचे नेतृत्व करणाऱ्या ठरतील: डॉ जितेंद्र सिंह
अंतराळ मोहिमांच्या बाबतीत, नासा, रॉसकॉसमॉस अशा अंतराळ संस्थांशी स्पर्धा करण्याची क्षमता आता इस्रोकडे आहे: डॉ जितेंद्र सिंह
डॉ जितेंद्र सिंह म्हणतात, या युगाची ‘मोदी युग’ अशी यथोचित ओळख; पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या प्रगतीशील धोरणांचे स्वागत असून, चंद्रयान-3 आणि आदित्य-एल 1 ही त्या धोरणांचीच परिणती
03 SEP 2023 6:10PM by PIB Mumbai
चांद्रयान-3 आणि आदित्य-एल 1 या मोहिमा, भारताच्या पुढील 25 वर्षांच्या अमृतकाळातील प्रगतीपथाचे नेतृत्व करणाऱ्या आहेत, असे केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), पंतप्रधान कार्यालयाचे राज्यमंत्री, आणि कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार निवारण, निवृत्ती वेतन, अणुऊर्जा आणि अंतराळ मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी म्हटले आहे.
जम्मूत उधमपूर जिल्ह्यात टिकरी-वन बी पंचायत इथे 'मेरी माटी मेरा देश'(माझी माती माझा देश) मोहिमेची सुरुवात करताना ते बोलत होते. या मोहिमेच्या माध्यमातून प्रत्येक घराघरातून माती आणि तांदूळ यांनी भरलेले कलश घेऊन, देशभरात अमृत कलश यात्रांची सुरुवात होत आहे. या यात्रा म्हणजे मातृभूमीच्या भरभराटीसाठी जनतेच्या योगदानाचे प्रतीक आहेत, असे डॉक्टर जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले.
भारताने अंतराळ मोहिमांमध्ये अलीकडे मिळवलेले देखणे यश केवळ पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वामुळेच शक्य झाले आहे. पंतप्रधानांनी, सार्वजनिक-खाजगी भागीदारीच्या माध्यमातून भारताच्या अंतराळ क्षेत्रासाठी नवीन क्षितिजे खुली केली आहेत आणि आता 'आकांक्षां पुढती गगनही ठेंगणे' ही उक्ती भारताच्या अंतराळ क्षेत्रासाठी खरी ठरली आहे, असे डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी, या मेरी माटी मेरा देशमोहिमेची सुरुवात करताना सांगितले.
भारताने अंतराळ मोहिमांच्या बाबतीत घेतलेल्या हनुमान उडीची, गेली नऊ वर्षे, साक्षीदार ठरली आहेत आणि त्यामुळे याबाबतीत नासा, रॉसकॉसमॉस अशा आंतरराष्ट्रीय अंतराळ संस्थांशी स्पर्धा करण्याची क्षमता राखत, भारत त्यांच्या पंक्तीत जाऊन बसला आहे, असे डॉक्टर जितेंद्र सिंह म्हणाले. या जागतिक अंतराळ संशोधन संस्था आता अंतराळ मोहिमांसाठी इस्रोशी सहयोग साधत आहेत असेही ते पुढे म्हणाले.
भारताने मर्यादित साधन संपत्ती आणि माफक खर्चात, मनुष्यबळ आणि मनुष्य क्षमतेच्या वापराबाबत आपले प्रभुत्व जगासमोर सार्थपणे प्रदर्शित केले आहे आणि त्यामुळे भारत जगात एक आघाडीचे राष्ट्र आणि वैज्ञानिक-आर्थिक शक्ती म्हणून नावारूपाला आला आहे, असे जितेंद्र सिंह म्हणाले.
डॉक्टर जितेंद्र सिंह यांनी पुढे असेही सांगितले की सामूहिक योगदानासह एकत्रित प्रयत्न करण्यासाठी सर्व भागधारकांना एकत्र आणण्यासारखे अनेक प्रगतीशील धोरणात्मक निर्णय घेतल्याबद्दल, संपूर्ण जग या सर्व यशाचे श्रेय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांना देत आहे.
भारताला 2047 साली यशोशिखरावर विराजमान झालेले पाहण्यासाठी, अमृत कलश यात्रांमध्ये सहभागी व्हावे, पंच प्रणांची शपथ घ्यावी, भारताची प्रगती आणि विकासासाठी वचनबद्ध व्हावे अशी विनंती सुद्धा डॉक्टर जितेंद्र सिंह यांनी या कार्यक्रमात लोकांना केली.
या कार्यक्रमाला या भागातील पंचायत राज संस्थांच्या प्रतिनिधींसह जिल्हा विकास परिषदेचे (डी डी सी) अध्यक्ष लालचंद आणि उधमपूरच्या उपायुक्त सलोनी राय सुद्धा उपस्थित होत्या.