Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Chandrayaan-3 and Aditya-L1 spearhead India’s Amrit Kaal growth journey over the next 25 years: Dr. Jitendra Singh
ISRO has a capacity now to compete with NASA, Roscosmos etc. in space expeditions: Dr. Jitendra Singh
This era is rightfully called as ‘Modi Era’ and world has hailed PM Modi for his progressive policy decisions, Chandrayaan-3 and Aditya-L1 are its outcomes, says Dr. Jitendra Singh
03 SEP 2023 6:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, Chandrayaan-3 and Aditya-spearhead India’s Amrit Kaal growth journey over the next 25 years.
Dr. Jitendra Singh said this while launching the ‘Meri Maati Mera Desh’ campaign at Tikri-1B Panchayat in district Udhampur which marks the beginning of the Amrit Kalash Yatras starting all over the country which includes collection of mitti and rice from every household symbolising the participation of the people in the prosperity of the motherland.
During the inauguration, Dr. Jitendra Singh said, India's recent Space marvels have only been possible under the PM Shri Narendra Modi who has opened up new vistas for India’s space sector through public private partnership model and now the ‘sky is not the limit’ dictum has become true for India's Space Sector.
The last nine years have witnessed a quantum jump in India’s space journey, making India standing at par with NASA, Roscosmos etc. which are now collaborating with ISRO for space expeditions, Dr. Jitendra Singh added.
Dr. Jitendra Singh said, the supremacy which India has evidently demonstrated before the world in terms of its human resource and human calibre through cost effective means despite constrained resources has put India as a frontline nation and a scientific-cum-economic force to reckon with.
Dr. Jitendra Singh further said, the whole world gives credit for all this to PM Modi for having taken several progressive policy decisions like bringing all the stakeholders together to put in a joint effort with a collective contribution.
During the event, Dr. Jitendra Singh also urged people to participate in Amrit Kalash Yatras, take the ‘Panch Pran’ pledge, commit to India’s progress and development so as to witness India reaching its zenith in 2047.
Besides PRI representatives of the area, the event was addressed by DDC Chairperson Shri Lal Chand and Deputy Commissioner Udhampur, Saloni Rai.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಮತ್ತು ಆದಿತ್ಯ-ಎಲ್1 ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಮೃತಕಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತವೆ: ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾಸಾ, ರೋಸ್ಕೋಸ್ಮೋಸ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಇಸ್ರೋಗೆ ಈಗ ಇದೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಈ ಯುಗವನ್ನು 'ಮೋದಿ ಯುಗ' ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ಪ್ರಗತಿಪರ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಜಗತ್ತು ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ, ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಮತ್ತು ಆದಿತ್ಯ -ಎಲ್ 1 ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
03 SEP 2023 6:10PM by PIB Bengaluru
ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಮತ್ತು ಆದಿತ್ಯ ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪಿಎಂಒ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಉಧಂಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಟಿಕ್ರಿ -1 ಬಿ ಪಂಚಾಯತ್ ನಲ್ಲಿ 'ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್' ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಅಮೃತ ಕಲಶ ಯಾತ್ರೆಗಳ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಮಾತೃಭೂಮಿಯ ಸಮೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಿಂದ ಮಿಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮಾದರಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿರುವ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಭಾರತದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅದ್ಭುತಗಳು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈಗ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ 'ಆಕಾಶವು ಮಿತಿಯಲ್ಲ' ಎಂಬ ಮಾತು ನಿಜವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಜಿಗಿತಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಈಗ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾತ್ರೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇಸ್ರೋದೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿರುವ ನಾಸಾ, ರೋಸ್ಕೋಸ್ಮೋಸ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸರಿಸಮಾನವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವು ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಸಾಮೂಹಿಕ ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಂತಹ ಹಲವಾರು ಪ್ರಗತಿಪರ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಈ ಎಲ್ಲದರ ಶ್ರೇಯಸ್ಸನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಅಮೃತ ಕಲಶ ಯಾತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ, 'ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ' ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ, 2047 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗುವಂತೆ ಜನರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪಿಆರ್ಐ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಲ್ಲದೆ, ಡಿಡಿಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಲಾಲ್ ಚಂದ್ ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಸಲೋನಿ ರಾಯ್ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.