Ministry of Steel
SAIL supplies steel for the seventh frigate under the P17 A Project, strengthening India’s defence indigenization efforts
31 AUG 2023 6:42PM by PIB Delhi
Steel Authority of India Limited (SAIL), one of India’s largest steel producers, has once again demonstrated its strong focus on enhancing India’s defence capabilities by supplying the entire quantity of special steel plates required for the construction of the seventh frigate ship under the indigenous P17 A Project for the Indian Navy.
A step towards Aatmanirbharta in Defence
SAIL has emerged as a crucial partner in this new project, providing about 28,000 tonnes of special steel plates for all the vessels. The special steel plates supplied by SAIL have high strength, toughness and corrosion resistance, making them ideal for naval applications. The company also provided an equal quantity of special steel for construction of the sixth frigate, named “Vindhyagiri”, recently launched by Smt. Draupadi Murmu, Hon’ble President of India.
The seventh frigate and the fourth warship built by M/s Mazagon Dock Ltd, is set to be launched on 1st September, 2023 by Shri Jagdeep Dhankar, Hon’ble Vice President of India. This event will mark a significant milestone for the nation’s maritime security.
P17 A Project
The P17 A Project aims to build a total of seven state-of-the-art frigates for the Indian Navy, with four ships being constructed by M/s Mazagon Dock Ltd and three ships by M/s GRSE.
SAIL has a rich history of supporting India’s defence sector with its high-end products and services. The company has not only supplied steel for the P17 A Project but has also played an integral role in providing steel for various other defence projects, including the aircraft carrier INS Vikrant, warships such as INS Udaygiri and INS Surat and for the artillery gun Dhanush among others.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੇਲ (SAIL) ਪੀ17ਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੱਤਵੇਂ ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ ਲਈ ਸਟੀਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ
31 AUG 2023 6:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਟੀਲ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (SAIL) ਨੇ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੀ17ਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੱਤਵੇਂ ਫ੍ਰੀਗੇਟ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੀਲ ਪਲੇਟਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ
ਸੇਲ ਇਸ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 28,000 ਟਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੀਲ ਪਲੇਟਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸੇਲ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੀਲ ਪਲੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸ਼ਕਤੀ, ਕਠੋਰਤਾ ਅਤੇ ਜੰਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੇਵਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ "ਵਿੰਧਯਾਗਿਰੀ" (Vindhyagiri) ਨਾਮ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੀਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ।
ਮੈਸਰਜ਼ ਮਜ਼ਗਾਂਵ ਡੌਕ ਲਿਮਿਟਿਡ (M/s Mazagon Dock Ltd) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੱਤਵੇਂ ਫ੍ਰੀਗੇਟ ਅਤੇ ਚੌਥੇ ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ ਨੂੰ 1 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਮਾਨਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪੀ17ਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਪੀ17ਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ ਕੁੱਲ ਸੱਤ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਚਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੈਸਰਜ਼ ਮਜ਼ਗਾਂਵ ਡੌਕ ਲਿਮਿਟਿਡ (M/s Mazagon Dock Ltd) ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਜਹਾਜ਼ ਮੈਸਰਜ਼ ਜੀਆਰਐੱਸਈ (M/s GRSE) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੇਲ (SAIL) ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪੀ17ਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸਟੀਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕਰੀਅਰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ, ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਉਦਯਗਿਰੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੂਰਤ ਜਿਹੇ ਤੋਪਖਾਨੇ ਦੀ ਤੋਪ ਧਨੁਸ਼ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਟੀਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।