President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE STATE LEVEL LAUNCH OF THE THEME OF THE YEAR “THE YEAR OF POSITIVE CHANGE” OF BRAHMA KUMARIS AT RAIPUR
31 AUG 2023 4:33PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the state level launch of the theme of the year “The Year of Positive Change” of Brahma Kumaris at Raipur, Chhattisgarh today (August 31, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that today we are living in the era of technology. But it is necessary to spend some time away from electronic gadgets. This is very important for our physical as well as mental health. She urged all to develop their inner strength, keep doing positive work and stay with positive thoughts and good company. She advised to be in the company of such people who inspire to follow the right path. She said that if we live life in the right way, we can make every moment beautiful and memorable.
The President said that on one hand, our country is reaching new heights every day. Be it landing on the moon or writing new chapters in the field of sports at the world level, we are setting many records. On the other hand, there is a very serious issue. Just a few days ago, two students preparing for NEET ended their lives. Many children studying for competitive exams have committed suicide in the past. She said that competition is a positive thing that improves life. Victory and defeat are part of life. There are many examples of the fact that momentary failure often paves the way to a big success in future. She urged the family members, friends, teachers and society to understand the mentality of children and help them. She said if there is pressure of studies and competition on the children, all the stakeholders should remove that pressure with positive thinking and help them in moving ahead with confidence.
The President said that every individual has unique talent. It is good to take inspiration from others but one should understand one's own interests and abilities and choose the right direction. For this, it is necessary to communicate with self. By awakening inner-self, one can increase one's own capabilities. With positive thinking and actions, not only our own lives but also the lives of people around us can be improved.
The President was happy to note that Brahma Kumaris are working tirelessly to spread love, harmony and peace in the world. She said that it is not easy to change someone's thinking, but it could be achieved with determination and continuous efforts. She appreciated the Brahma Kumaris organization for continuously working for making the world a better place.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਦੇ ਥੀਮ ਆਵ੍ ਦ ਈਅਰ “ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ” ਦੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਲਾਂਚ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
31 AUG 2023 4:33PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (31 ਅਗਸਤ, 2023) ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਦੇ ਥੀਮ ਆਵ੍ ਦ ਈਅਰ “ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ” (ਦ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਚੇਂਜ) ਦੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਲਾਂਚ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਜੀ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਬਿਨਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਗੈਜੇਟਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਬਿਤਾਈਏ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸੰਗਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਗਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਸਹੀ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜੀਵੀਏ ਤਾਂ ਹਰ ਪਲ ਨੂੰ ਖੂਬਸੂਰਤ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅਜਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਜਿੱਥੇ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਦਿਨ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੰਦ ‘ਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖਣਾ, ਅਸੀਂ ਕਈ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਬੇਹੱਦ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਾ ਭੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨੀਟ (NEET) ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਦੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਕਈ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਭੀ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਹਾਰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੱਥ ਦੀਆਂ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ ਕਿ ਪਲ ਭਰ ਦੀ ਅਸਫ਼ਲਤਾ ਅਕਸਰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਬੱਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਦਬਾਅ ਹੈ ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਦੋਸਤਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਬੱਚਿਆਂ 'ਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਦਬਾਅ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੂਸਰਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣਾ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੀਆਂ ਰੁਚੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਵਚੇਤਨ ਮਨ ਨੂੰ ਜਾਗਰਿਤ ਕਰਕੇ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਭੀ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ (Brahma Kumaris) ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਮ, ਸਦਭਾਵ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ (Brahma Kumaris) ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।