राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपती ‘सकारात्मक परिवर्तनाचे वर्ष‘ या ब्रम्हकुमारी परिवाराच्या राज्यस्तरावरील कार्यक्रमाच्या उद्घाटनाला रायपूर येथे उपस्थित
31 AUG 2023 5:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 ऑगस्ट 2023
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू या आज, 31 ऑगस्ट 2023 रोजी रायपूर येथे ब्रम्हकुमारी परिवारातर्फे राज्यपातळीवरील ‘सकारात्मक परिवर्तनाचे वर्ष' या कार्यक्रमाच्या उद्घाटनाला उपस्थित राहिल्या.
या प्रसंगी बोलताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की सध्या आपण तंत्रज्ञानाच्या युगात आहोत. पण काही काळ तरी इलेक्ट्रॉनिक साधनांपासून दूर रहाणे आवश्यक आहे. आपल्या शारिरीक तसेच मानसिक आरोग्यासाठी ते आवश्यक आहे. सर्वांना अंतर्गत मजबूत राहण्याचा तसेच सकारात्मक कामात मग्न व सकारात्मक विचारांच्या आणि व्यक्तींच्या सान्निध्यात रहाण्याचा आग्रह त्यांनी केला. ज्या व्यक्तीं योग्य मार्ग स्वीकाराची प्रेरणा देतील अशा व्यक्तींच्या सान्निध्यात रहायचा सल्लाही त्यांनी दिला.
एका बाजूला आपला देश प्रत्येक दिवशी नवनवीन शिखरे गाठत आहे मग ते चांद्रयान असो किंवा जागतिक स्तरावर क्रीडा क्षेत्रात नवीन अध्याय लिहिणे असो आपण अनेक विक्रम करत आहोत, दुसरीकडे अत्यंत गंभीर अशा घटनाही घडत आहेत. काही दिवसांपूर्वीच (नीट)NEET साठी तयारी करणाऱ्या दोन विद्यार्थ्यांनी आपल्या जीवनाचा अंत करून घेतला. स्पर्धात्मक परीक्षांसाठी अभ्यास करत असणाऱ्या अनेक मुलांनी याआधीही अशा तऱ्हेने आपले जीवन संपवले आहे असे नमूद करत राष्ट्रपती म्हणाल्या की स्पर्धा ही जीवनाला वरच्या स्तरावर नेणारी सकारात्मक बाब आहे. जय आणि पराजय हे दोन्ही जीवनाचेच भाग आहेत.
क्षणिक अपयश हे भविष्यातील मोठ्या यशाचा मार्ग आखते, हे दाखवून देणारी अनेक उदाहरणे आहेत. कुटुंबीय मित्र-मैत्रिणी शिक्षक आणि समाजाने या मुलांची मानसिकता समजून घेणे त्यांना मदत करायला हवी असे त्या म्हणाल्या. अभ्यासाचा ताण आणि स्पर्धा यांना ही मुले तोंड देत असताना सर्व संबंधितांनी सकारात्मक विचारसरणीघ्या माध्यमातून ताण दूर केला पाहिजे आणि या मुलांना आत्मविश्वासाने पुढे जाण्यास मदतीचा हात दिला पाहिजे, असे राष्ट्रपतींनी यावेळी सांगितले.
प्रत्येक व्यक्तीकडे स्वतःचे असे खास वैशिष्ट्य असते. दुसऱ्यांकडून प्रेरणा घेणे हे चांगलेच आहे परंतु स्वतःच्या आवडी क्षमता यांचा विचार करून योग्य मार्ग निवडायला हवा.. यासाठी स्वतःशी संवाद असणे आवश्यक आहे. आपल्यामधील स्वत्व जागे करून आपण आपल्या क्षमताचा विकास घडवून आणला पाहिजे सकारात्मक विचार आणि कृतींमुळे आपले स्वतःचे नव्हे तर आपल्या आजूबाजूच्या लोकांचे जीवन सुद्धा सुधारते, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
जगभरात प्रेम सुसंवाद आणि शांती नांदावी यासाठी ब्रह्मकुमारी संस्था काम करत आहे यावर राष्ट्रपतींनी आनंद व्यक्त केला. एखाद्याचे विचार बदलणे सोपे नसते पण हे चिकाटीने आणि सातत्यपूर्ण प्रयत्नांनी साध्य झाले असे राष्ट्रपतीनी सांगितले.
राष्ट्रपतींचे संपूर्ण भाषण ऐकण्यासाठी इथे क्लिक करा

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE STATE LEVEL LAUNCH OF THE THEME OF THE YEAR “THE YEAR OF POSITIVE CHANGE” OF BRAHMA KUMARIS AT RAIPUR
31 AUG 2023 4:33PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the state level launch of the theme of the year “The Year of Positive Change” of Brahma Kumaris at Raipur, Chhattisgarh today (August 31, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that today we are living in the era of technology. But it is necessary to spend some time away from electronic gadgets. This is very important for our physical as well as mental health. She urged all to develop their inner strength, keep doing positive work and stay with positive thoughts and good company. She advised to be in the company of such people who inspire to follow the right path. She said that if we live life in the right way, we can make every moment beautiful and memorable.
The President said that on one hand, our country is reaching new heights every day. Be it landing on the moon or writing new chapters in the field of sports at the world level, we are setting many records. On the other hand, there is a very serious issue. Just a few days ago, two students preparing for NEET ended their lives. Many children studying for competitive exams have committed suicide in the past. She said that competition is a positive thing that improves life. Victory and defeat are part of life. There are many examples of the fact that momentary failure often paves the way to a big success in future. She urged the family members, friends, teachers and society to understand the mentality of children and help them. She said if there is pressure of studies and competition on the children, all the stakeholders should remove that pressure with positive thinking and help them in moving ahead with confidence.
The President said that every individual has unique talent. It is good to take inspiration from others but one should understand one's own interests and abilities and choose the right direction. For this, it is necessary to communicate with self. By awakening inner-self, one can increase one's own capabilities. With positive thinking and actions, not only our own lives but also the lives of people around us can be improved.
The President was happy to note that Brahma Kumaris are working tirelessly to spread love, harmony and peace in the world. She said that it is not easy to change someone's thinking, but it could be achieved with determination and continuous efforts. She appreciated the Brahma Kumaris organization for continuously working for making the world a better place.
Please click here to see the President's Speech -