Ministry of Textiles
Centre approves Startup Guidelines dedicated to Technical Textiles
Ministry of Textiles gives nod to 26 engineering institutions for introduction of Technical Textiles under National Technical Textiles Mission
QCOs in 31 Geotextiles and Protective Textiles to be effective from 7th October 2023
29 AUG 2023 2:06PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles has approved the Startup Guidelines for Technical Textiles - Grant for Research and Entrepreneurship across Aspiring Innovators in Technical Textiles (GREAT) providing grant-in-aid upto INR 50 Lakhs for upto a period of 18 months, informed Shri Rajeev Saxena, Joint Secretary Textiles during a press conference held here today on the important developments in the National Technical Textiles Mission (NTTM).
With a strong emphasis on developing the Startup Ecosystem in Technical Textiles, the guidelines focus on supporting individuals and companies to translate prototype to technologies & products including commercialization. The GREAT Guidelines provides thrust in Technical Textiles’ application areas including Agro-textiles, Building-textiles, Geo-textiles, Home-textiles, Medical-textiles, Mobile-textiles, Packaging- textiles, Protective-textiles, Sports-textiles; Development of High-performance fibres and composites; Sustainable and Recyclable Textile materials; Smart Textiles using Artificial Intelligence, Internet of Things, 3D/4D Printing, and Rapid Prototyping; and Development of indigenous Machinery/Equipment/Instruments, among others.
To incentivize the incubators, Ministry to additionally provide 10% of total grant-in-aid to incubators. To strengthen authenticity and commitment towards the project, a minimum investment of 10% of the funding from the incubatee in two equal installments is mandated. The Startup Guidelines (GREAT) to provide much needed impetus for the development of technical textiles startup ecosystem in India, especially in niche sub-segments such as Bio-degradable and Sustainable textiles, High-performance & Specialty fibres, Smart textiles, among others.
Ministry also gave the nod to 26 institutes for upgrading their laboratory infrastructure and training of trainers in the application areas of technical textiles. Ministry has approved the applications of 26 institutions for development and introduction of technical textile courses/ papers in the key departments/specializationsas well as introducing new degree programme in technical textiles.
Total value of INR 151.02 Crores was approved wherein 15 applications valuing INR 105.55 Crores are from Public Institutes and 11 applications valuing INR 45.47 Crores are from Private Institutes.
Some of the premier institutes to be funded under the scheme include IIT Delhi, NIT Jalandhar, NIT Durgapur, NIT Karnataka, NIFT Mumbai, ICT Mumbai, Anna University, PSG College of Technology, Amity University,among others.
Notably, majority of the funding to be provided for upgradation of existing courses including Departments related to Textile Technology & Fibre Sciences to upgrade courses in all application areas of technical textiles including specialty fibres; Departments related to Design/Civil Engineering to upgrade courses in Geotextiles & Building textiles; Departments related to Fashion Technology/Design to upgrade courses in Smart Textiles, Protective Textiles, Sports Textiles, Home Textiles, Cloth Textiles; Department of Mechanical Engineering to upgrade courses in Mobile Textile, Industrial Textiles; and a New Degree Programme in Technical Textiles with predominant emphasis on all application areas of Technical Textiles.
In addition, Ministry to re-open the Guidelines for Enabling of Academic Institutes in Technical Textiles’ Education in India (Round II) under NTTM with relatively eased parameters and wider coverage including NBA score of 750 and above, NAAC rating of A+/3.26 or above or top 200 NIRF ranked institutes as eligible private institutes under the Education Guidelines 2.0. The guidelines have been in-principally approved and target the inclusion of new courses/papers in the curriculum of academic year 2025-26.
On the quality and regulation aspect of technical textiles, Ministry already notified 02 QCOs for 31 Technical Textiles products including 19 Geotextiles and 12 Protective Textiles, which will come in-effect from 7th October 2023 onwards. Besides, QCOs for 28 products including 22 Agrotextiles and 06 Medical Textiles are also in the final stages of issuance and likely to be issued in September 2023.
Furthermore, additional 28 items are also considered for QCOs including Building textiles, Industrial textiles, Ropes & Cordages, among other. To cover the comprehensive impact of the QCOs on the economy, industry and society at large, Ministry is proactively conducting multiple stakeholder consultations with Industries.

કાપડ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સને સમર્પિત સ્ટાર્ટઅપ માર્ગદર્શિકાને મંજૂરી આપી
ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયે નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ મિશન અંતર્ગત ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ શરૂ કરવા માટે 26 એન્જિનીયરિંગ સંસ્થાઓને મંજૂરી આપી
31 જિયોટેક્સિલ્સ અને પ્રોટેક્ટિવ ટેક્સટાઇલ્સમાં ક્યૂસીઓ 7 ઓક્ટોબર 2023થી લાગુ થશે
29 AUG 2023 2:06PM by PIB Ahmedabad
ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયે ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ માટે સ્ટાર્ટઅપ ગાઇડલાઇન્સ - ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ માટે સ્ટાર્ટઅપ ગાઇડલાઇન્સ ટેકનિકલ ઇન્નોવેટર્સ ઇન ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ (ગ્રેટ)માં સંશોધન અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે ગ્રાન્ટ ફોર રિસર્ચ એન્ડ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપને મંજૂરી આપી છે, જે 18 મહિનાનાં ગાળા માટે રૂ. 50 લાખ સુધીની ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ પ્રદાન કરે છે, એમ ટેક્સટાઇલ્સનાં સંયુક્ત સચિવ શ્રી રાજીવ સક્સેનાએ આજે અહીં નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ મિશન (એનટીટીએમ)માં થયેલા મહત્ત્વપૂર્ણ વિકાસ પર એક પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન માહિતી આપી હતી.
ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા પર ભાર મૂકવાની સાથે આ માર્ગદર્શિકામાં વ્યક્તિઓ અને કંપનીઓને વ્યાવસાયિકરણ સહિતની ટેકનોલોજી અને ઉત્પાદનોમાં પ્રોટોટાઇપનું ભાષાંતર કરવા ટેકો આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. મહાન માર્ગદર્શિકામાં એગ્રો-ટેક્સટાઇલ્સ, બિલ્ડિંગ-ટેક્સટાઇલ્સ, જીઓ-ટેક્સટાઇલ્સ, હોમ-ટેક્સટાઇલ્સ, મેડિકલ-ટેક્સટાઇલ્સ, મોબાઇલ-ટેક્સટાઇલ્સ, પેકેજિંગ-ટેક્સટાઇલ્સ, પ્રોટેક્ટિવ-ટેક્સટાઇલ્સ, સ્પોર્ટ્સ-ટેક્સટાઇલ્સ સહિતના ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સના એપ્લિકેશન ક્ષેત્રોમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. હાઈ-પર્ફોર્મન્સ ફાઇબર્સ અને કમ્પોઝિટ્સનો વિકાસ; સંતુલિત અને પુનઃઉપયોગમાં લઇ શકાય તેવી કાપડ સામગ્રી; આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઇન્ટરનેટ ઑફ થિંગ્સ, 3ડી/4ડી પ્રિન્ટિંગ અને રેપિડ પ્રોટોટાઇપિંગનો ઉપયોગ કરીને સ્માર્ટ ટેક્સટાઇલ; અને અન્ય બાબતો સહિત સ્વદેશી મશીનરી/ઉપકરણો/ઉપકરણોનો વિકાસ કરશે.
ઇન્ક્યુબેટર્સને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે મંત્રાલયે ઇન્ક્યુબેટર્સને વધારાની કુલ ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડના 10 ટકા પ્રદાન કરવા જણાવ્યું છે. પ્રોજેક્ટ પ્રત્યેની પ્રામાણિકતા અને પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરવા માટે ઇન્ક્યુબેટી પાસેથી ભંડોળના ઓછામાં ઓછા 10 ટકાનું રોકાણ બે સમાન હપ્તામાં ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે. ભારતમાં ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે જરૂરી પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરવા સ્ટાર્ટઅપ ગાઇડલાઇન્સ (GREAT) ખાસ કરીને બાયો-ડિગ્રેડેબલ અને સસ્ટેઇનેબલ ટેક્સટાઇલ્સ, હાઇ-પર્ફોર્મન્સ એન્ડ સ્પેશિયાલિટી ફાઇબર્સ, સ્માર્ટ ટેક્સટાઇલ્સ વગેરે જેવા વિશિષ્ટ પેટા-સેગમેન્ટમાં જરૂરી પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરશે.
મંત્રાલયે 26 સંસ્થાઓને તેમના પ્રયોગશાળાના માળખાને અપગ્રેડ કરવા અને તકનીકી કાપડના એપ્લિકેશન ક્ષેત્રોમાં પ્રશિક્ષકોની તાલીમ માટે પણ મંજૂરી આપી છે. મંત્રાલયે મુખ્ય વિભાગો/વિશેષતાઓમાં ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ અભ્યાસક્રમો/પેપરોનાં વિકાસ અને પ્રસ્તુત કરવા માટે તેમજ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં નવી ડિગ્રી પ્રોગ્રામ શરૂ કરવા માટે 26 સંસ્થાઓની અરજીઓને મંજૂરી આપી છે.
રૂ. 151.02 કરોડનાં કુલ મૂલ્યને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાં રૂ. 105.55 કરોડનાં મૂલ્યની 15 અરજીઓ સરકારી સંસ્થાઓની છે અને રૂ. 45.47 કરોડનાં મૂલ્યની 11 અરજીઓ ખાનગી સંસ્થાઓમાંથી આવી છે.
આ યોજના હેઠળ ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવનારી કેટલીક મુખ્ય સંસ્થાઓમાં આઇઆઇટી દિલ્હી, એનઆઇટી જલંધર, એનઆઇટી દુર્ગાપુર, એનઆઇટી કર્ણાટક, નિફ્ટ મુંબઇ, આઇસીટી મુંબઇ, અણ્ણા યુનિવર્સિટી, પીએસજી કોલેજ ઓફ ટેકનોલોજી, એમિટી યુનિવર્સિટી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે, ટેક્સટાઇલ ટેકનોલોજી અને ફાઇબર સાયન્સ સાથે સંબંધિત વિભાગો સહિત વર્તમાન અભ્યાસક્રમોને અપગ્રેડ કરવા માટે પ્રદાન કરવામાં આવનારું મોટાભાગનું ભંડોળ સ્પેશિયાલિટી ફાઇબર સહિત ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સના તમામ એપ્લિકેશન ક્ષેત્રોમાં અભ્યાસક્રમોને અપગ્રેડ કરવા માટે પ્રદાન કરવામાં આવશે; જીઓટેક્સટાઈલ્સ અને બિલ્ડિંગ ટેક્સટાઇલ્સમાં અભ્યાસક્રમોને અપગ્રેડ કરવા માટે ડિઝાઇન / સિવિલ એન્જિનિયરિંગ સાથે સંબંધિત વિભાગો; સ્માર્ટ ટેક્સટાઇલ્સ, પ્રોટેક્ટિવ ટેક્સટાઇલ્સ, સ્પોર્ટ્સ ટેક્સટાઇલ્સ, હોમ ટેક્સટાઇલ્સ, ક્લોથ ટેક્સટાઇલ્સનાં અભ્યાસક્રમો અપગ્રેડ કરવા ફેશન ટેકનોલોજી/ડિઝાઇન સાથે સંબંધિત વિભાગો; મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગ મોબાઇલ ટેક્સટાઇલ, ઔદ્યોગિક ટેક્સટાઇલમાં અભ્યાસક્રમોને અપગ્રેડ કરશે; અને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં નવો ડિગ્રી પ્રોગ્રામ યોજાશે, જેમાં ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સના તમામ એપ્લિકેશન ક્ષેત્રો પર ભાર મૂકવામાં આવશે.
આ ઉપરાંત મંત્રાલયે એનટીટીએમ હેઠળ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ એજ્યુકેશન ઇન ઇન્ડિયા (રાઉન્ડ II)માં અકાદમિક સંસ્થાઓને સક્ષમ બનાવવા માટેની માર્ગદર્શિકાઓ પુનઃશરૂ કરશે, જેમાં પ્રમાણમાં હળવા માપદંડો અને વ્યાપક કવરેજ સામેલ છે, જેમાં એનબીએ 750 કે તેથી વધુના સ્કોર, એનએએસી રેટિંગ એ+/3.26 કે તેથી વધુ અથવા ટોચની 200 એનઆઈઆરએફ રેન્ક ધરાવતી સંસ્થાઓને શિક્ષણ માર્ગદર્શિકા 2.0 હેઠળ પાત્ર ખાનગી સંસ્થાઓ તરીકે પસંદ કરવા સામેલ છે. આ માર્ગદર્શિકાને મુખ્યત્વે મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને શૈક્ષણિક વર્ષ 2025-26ના અભ્યાસક્રમમાં નવા અભ્યાસક્રમો / પેપર્સનો સમાવેશ કરવાનો લક્ષ્યાંક છે.
ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સની ગુણવત્તા અને નિયમન પાસા પર મંત્રાલયે 19 જિયોટેક્સ ટાઇલ્સ અને 12 પ્રોટેક્ટિવ ટેક્સટાઇલ્સ સહિત 31 ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનો માટે 02 ક્યુસીઓ ઇશ્યૂ કર્યા છે, જે તા 7 ઓક્ટોબર 2023થી અમલમાં આવશે. આ ઉપરાંત, 22 એગ્રોટેક્સ્ટાઈલ્સ અને 06 મેડિકલ ટેક્સટાઇલ્સ સહિત 28 ઉત્પાદનો માટે ક્યુસીઓ પણ ઇશ્યૂ કરવાના અંતિમ તબક્કામાં છે અને સપ્ટેમ્બર 2023માં જારી કરવામાં આવે તેવી સંભાવના છે.
તદુપરાંત, ક્યુસીઓ માટે વધારાની 28 ચીજવસ્તુઓને પણ ધ્યાનમાં લેવામાં આવી છે, જેમાં બિલ્ડિંગ ટેક્સટાઇલ્સ, ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ટેક્સટાઇલ્સ, રોપ્સ અને કોર્ડેજ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. અર્થતંત્ર, ઉદ્યોગ અને સમાજ પર ક્યુસીઓની વિસ્તૃત અસરને આવરી લેવા માટે મંત્રાલય સક્રિયપણે ઉદ્યોગો સાથે બહુવિધ હિતધારકો સાથે ચર્ચાવિચારણા કરી રહ્યું છે.