జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌కు అంకితమైన స్టార్టప్ మార్గదర్శకాలను ఆమోదించిన కేంద్రం
నేషనల్ టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్ మిషన్ కింద టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌ను ప్రవేశపెట్టేందుకు 26 ఇంజినీరింగ్ సంస్థలకు అనుమతి ఇచ్చిన టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ
31 జియోటెక్స్‌టైల్స్, ప్రొటెక్టివ్ టెక్స్‌టైల్స్‌లోని క్యూసిఓలు 7 అక్టోబర్ 2023 నుండి అమలులోకి వస్తాయి
29 AUG 2023 2:06PM by PIB Hyderabad
టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్ కోసం స్టార్టప్ మార్గదర్శకాలను టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదించింది - టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌లో ఔత్సాహిక ఇన్నోవేటర్స్ (గ్రేట్) అంతటా పరిశోధన, వ్యవస్థాపకత కోసం గ్రాంట్ 18 నెలల వరకు రూ.50 లక్షల వరకు గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ అందించడానికి, టెక్స్‌టైల్స్ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ రాజీవ్ సక్సేనా తెలియజేశారు. నేషనల్ టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్ మిషన్ (ఎన్టిటిఎం)లోని ముఖ్యమైన పరిణామాలపై ఈరోజు ఇక్కడ ఏర్పాటు చేసిన విలేకరుల సమావేశంలో ఆయన మాట్లాడారు.
టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌లో స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్‌ను అభివృద్ధి చేయడంపై బలమైన ప్రాధాన్యతతో, వ్యాపారీకరణతో సహా సాంకేతికతలు, ఉత్పత్తులకు ప్రోటోటైప్‌ను అనువదించడానికి వ్యక్తులు, కంపెనీలకు మద్దతు ఇవ్వడంపై మార్గదర్శకాలు దృష్టి సారించాయి. గ్రేట్ మార్గదర్శకాలు ఆగ్రో-టెక్స్‌టైల్స్, బిల్డింగ్-టెక్స్‌టైల్స్, జియో-టెక్స్‌టైల్స్, హోమ్-టెక్స్‌టైల్స్, మెడికల్-టెక్స్‌టైల్స్, మొబైల్-టెక్స్‌టైల్స్, ప్యాకేజింగ్-టెక్స్‌టైల్స్, ప్రొటెక్టివ్-టెక్స్‌టైల్స్, స్పోర్ట్స్-టెక్స్‌టైల్‌లతో సహా సాంకేతిక టెక్స్‌టైల్స్ అప్లికేషన్ రంగాల్లో జోరును అందిస్తాయి. అధిక-పనితీరు గల ఫైబర్స్, మిశ్రమాల అభివృద్ధి; స్థిరమైన, పునర్వినియోగపరచదగిన వస్త్ర పదార్థాలు; ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్, 3డీ/4డీ ప్రింటింగ్, రాపిడ్ ప్రోటోటైపింగ్ ఉపయోగించి స్మార్ట్ టెక్స్‌టైల్స్; స్వదేశీ యంత్రాలు/పరికరాలు/పరికరాలు, ఇతర వాటి అభివృద్ధి.
ఇంక్యుబేటర్‌లను ప్రోత్సహించడానికి, మంత్రిత్వ శాఖ ఇంక్యుబేటర్లకు మొత్తం గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్‌లో 10 శాతం అదనంగా అందిస్తుంది. ప్రాజెక్ట్ పట్ల ప్రామాణికత, నిబద్ధతను బలోపేతం చేయడానికి, రెండు సమాన వాయిదాలలో ఇంక్యుబేటీ నుండి కనీసం 10 శాతం నిధుల పెట్టుబడి తప్పనిసరి. భారతదేశంలో టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్ స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ అభివృద్ధికి, ముఖ్యంగా బయో-డిగ్రేడబుల్, సస్టైనబుల్ టెక్స్‌టైల్స్, హై-పెర్ఫార్మెన్స్, స్పెషాలిటీ ఫైబర్స్, స్మార్ట్ టెక్స్‌టైల్స్ వంటి సముచిత ఉప-విభాగాల అభివృద్ధికి అవసరమైన ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి స్టార్టప్ మార్గదర్శకాలు (గ్రేట్) రూపొందించారు. టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్ అప్లికేషన్ ఏరియాల్లో తమ లేబొరేటరీ మౌలిక సదుపాయాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం, ట్రైనర్ల శిక్షణ కోసం 26 ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లకు మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదం తెలిపింది. టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌లో కొత్త డిగ్రీ ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రవేశపెట్టడంతోపాటు కీలక విభాగాలు/స్పెషలైజేషన్లలో టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్ కోర్సులు/పేపర్ల అభివృద్ధి, పరిచయం కోసం 26 సంస్థల దరఖాస్తులను మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదించింది.
రూ.151.02 కోట్ల మొత్తం విలువ ఆమోదించబడింది, ఇందులో రూ.105.55 కోట్ల విలువైన 15 అప్లికేషన్‌లు పబ్లిక్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ల నుండి, రూ.45.47 కోట్ల విలువైన 11 అప్లికేషన్‌లు ప్రైవేట్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ల నుండి వచ్చాయి.
ఐఐటీ ఢిల్లీ, నిట్ జలంధర్, నిట్ దుర్గాపూర్, నిట్ కర్ణాటక, నిఫ్ట్ ముంబై, ఐసీటీ ముంబై, అన్నా యూనివర్శిటీ, పిఎస్జి కాలేజ్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ, అమిటీ యూనివర్శిటీ, ఈ స్కీమ్ కింద నిధులు సమకూర్చే కొన్ని ప్రీమియర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు ఉన్నాయి.
ముఖ్యంగా, టెక్స్‌టైల్ టెక్నాలజీ, ఫైబర్ సైన్సెస్‌కు సంబంధించిన డిపార్ట్‌మెంట్‌లతో సహా ఇప్పటికే ఉన్న కోర్సుల అప్‌గ్రేడేషన్ కోసం అందించబడే నిధులలో ఎక్కువ భాగం స్పెషాలిటీ ఫైబర్‌లతో సహా టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్, అన్ని అప్లికేషన్ ఏరియాలలో కోర్సులను అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి; జియోటెక్స్‌టైల్స్, బిల్డింగ్ టెక్స్‌టైల్స్‌లో కోర్సులను అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి డిజైన్/సివిల్ ఇంజనీరింగ్‌కు సంబంధించిన విభాగాలు; స్మార్ట్ టెక్స్‌టైల్స్, ప్రొటెక్టివ్ టెక్స్‌టైల్స్, స్పోర్ట్స్ టెక్స్‌టైల్స్, హోమ్ టెక్స్‌టైల్స్, క్లాత్ టెక్స్‌టైల్స్‌లో కోర్సులను అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి ఫ్యాషన్ టెక్నాలజీ/డిజైన్‌కు సంబంధించిన విభాగాలు; మొబైల్ టెక్స్‌టైల్, ఇండస్ట్రియల్ టెక్స్‌టైల్స్‌లో కోర్సులను అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి మెకానికల్ ఇంజనీరింగ్ విభాగం; టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌లోని అన్ని అప్లికేషన్ రంగాలపై ప్రధానంగా ప్రాధాన్యతనిస్తూ టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌లో కొత్త డిగ్రీ ప్రోగ్రామ్ రూపొందించారు.
అదనంగా, ఎన్బిఏ స్కోర్ 750, అంతకంటే ఎక్కువ, ఏ+/3.26 లేదా నాక్ రేటింగ్‌తో సహా సాపేక్షంగా సడలించిన పారామీటర్‌లు, విస్తృత కవరేజీతో ఎన్టిటిఎం కింద భారతదేశంలో సాంకేతిక టెక్స్‌టైల్స్ ఎడ్యుకేషన్‌లో అకడమిక్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లను ప్రారంభించే మార్గదర్శకాలను మంత్రిత్వ శాఖ తిరిగి తెరవడానికి (రెండో రౌండ్) ఎడ్యుకేషన్ గైడ్‌లైన్స్ 2.0 ప్రకారం అర్హత కలిగిన ప్రైవేట్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లుగా ఎన్‌ఐఆర్‌ఎఫ్ ర్యాంక్ పొందిన ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు పైన లేదా టాప్ 200. మార్గదర్శకాలు ప్రాథమికంగా ఆమోదించబడ్డాయి. 2025-26 విద్యా సంవత్సరం పాఠ్యాంశాల్లో కొత్త కోర్సులు/పేపర్‌లను చేర్చడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.
ఇంకా, బిల్డింగ్ టెక్స్‌టైల్స్, ఇండస్ట్రియల్ టెక్స్‌టైల్స్, రోప్స్ & కార్డేజ్‌లతో సహా క్యూసిఓ ల కోసం అదనపు 28 అంశాలు కూడా పరిగణించబడతాయి. ఆర్థిక వ్యవస్థ, పరిశ్రమ, సమాజంపై క్యూసిఓల సమగ్ర ప్రభావాన్ని కవర్ చేయడానికి, మంత్రిత్వ శాఖ పరిశ్రమలతో బహుళ వాటాదారుల సంప్రదింపులను ముందస్తుగా నిర్వహిస్తోంది.

Ministry of Textiles
Centre approves Startup Guidelines dedicated to Technical Textiles
Ministry of Textiles gives nod to 26 engineering institutions for introduction of Technical Textiles under National Technical Textiles Mission
QCOs in 31 Geotextiles and Protective Textiles to be effective from 7th October 2023
29 AUG 2023 2:06PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles has approved the Startup Guidelines for Technical Textiles - Grant for Research and Entrepreneurship across Aspiring Innovators in Technical Textiles (GREAT) providing grant-in-aid upto INR 50 Lakhs for upto a period of 18 months, informed Shri Rajeev Saxena, Joint Secretary Textiles during a press conference held here today on the important developments in the National Technical Textiles Mission (NTTM).
With a strong emphasis on developing the Startup Ecosystem in Technical Textiles, the guidelines focus on supporting individuals and companies to translate prototype to technologies & products including commercialization. The GREAT Guidelines provides thrust in Technical Textiles’ application areas including Agro-textiles, Building-textiles, Geo-textiles, Home-textiles, Medical-textiles, Mobile-textiles, Packaging- textiles, Protective-textiles, Sports-textiles; Development of High-performance fibres and composites; Sustainable and Recyclable Textile materials; Smart Textiles using Artificial Intelligence, Internet of Things, 3D/4D Printing, and Rapid Prototyping; and Development of indigenous Machinery/Equipment/Instruments, among others.
To incentivize the incubators, Ministry to additionally provide 10% of total grant-in-aid to incubators. To strengthen authenticity and commitment towards the project, a minimum investment of 10% of the funding from the incubatee in two equal installments is mandated. The Startup Guidelines (GREAT) to provide much needed impetus for the development of technical textiles startup ecosystem in India, especially in niche sub-segments such as Bio-degradable and Sustainable textiles, High-performance & Specialty fibres, Smart textiles, among others.
Ministry also gave the nod to 26 institutes for upgrading their laboratory infrastructure and training of trainers in the application areas of technical textiles. Ministry has approved the applications of 26 institutions for development and introduction of technical textile courses/ papers in the key departments/specializationsas well as introducing new degree programme in technical textiles.
Total value of INR 151.02 Crores was approved wherein 15 applications valuing INR 105.55 Crores are from Public Institutes and 11 applications valuing INR 45.47 Crores are from Private Institutes.
Some of the premier institutes to be funded under the scheme include IIT Delhi, NIT Jalandhar, NIT Durgapur, NIT Karnataka, NIFT Mumbai, ICT Mumbai, Anna University, PSG College of Technology, Amity University,among others.
Notably, majority of the funding to be provided for upgradation of existing courses including Departments related to Textile Technology & Fibre Sciences to upgrade courses in all application areas of technical textiles including specialty fibres; Departments related to Design/Civil Engineering to upgrade courses in Geotextiles & Building textiles; Departments related to Fashion Technology/Design to upgrade courses in Smart Textiles, Protective Textiles, Sports Textiles, Home Textiles, Cloth Textiles; Department of Mechanical Engineering to upgrade courses in Mobile Textile, Industrial Textiles; and a New Degree Programme in Technical Textiles with predominant emphasis on all application areas of Technical Textiles.
In addition, Ministry to re-open the Guidelines for Enabling of Academic Institutes in Technical Textiles’ Education in India (Round II) under NTTM with relatively eased parameters and wider coverage including NBA score of 750 and above, NAAC rating of A+/3.26 or above or top 200 NIRF ranked institutes as eligible private institutes under the Education Guidelines 2.0. The guidelines have been in-principally approved and target the inclusion of new courses/papers in the curriculum of academic year 2025-26.
On the quality and regulation aspect of technical textiles, Ministry already notified 02 QCOs for 31 Technical Textiles products including 19 Geotextiles and 12 Protective Textiles, which will come in-effect from 7th October 2023 onwards. Besides, QCOs for 28 products including 22 Agrotextiles and 06 Medical Textiles are also in the final stages of issuance and likely to be issued in September 2023.
Furthermore, additional 28 items are also considered for QCOs including Building textiles, Industrial textiles, Ropes & Cordages, among other. To cover the comprehensive impact of the QCOs on the economy, industry and society at large, Ministry is proactively conducting multiple stakeholder consultations with Industries.