Office of Principal Scientific Advisor to GoI
2nd Meeting of G20-Chief Science Advisers’ Roundtable under Indian Presidency Concludes, releases Outcome Document and Chair’s Summary
28 AUG 2023 8:26PM by PIB Delhi
The second meeting of the G20-Chief Science Adviser’s Roundtable (G20-CSAR), held under the Sherpa Track of the Indian G20 Presidency, successfully concluded today in Gandhinagar, Gujarat. The summit culminated into mutual consensus for an Outcome Document and a Chair’s Summary by all G20 countries and invitee countries.
G20-CSAR is an attempt towards synergizing global science advice mechanism in an inclusive and action-oriented manner to enable evidence-informed policymaking, as well as strengthening science advice at national and international levels.
The key priorities areas that were discussed during the day-long deliberations were (a) leveraging opportunities in One Health, for better disease prevention, control, and pandemic preparedness; (b) synergizing global efforts to expand access to scholarly scientific knowledge; (c) ensuring equity, diversity, inclusion, and accessibility in Science and Technology Ecosystem, as well as known and unknown emerging priorities; (d) and creating an Inclusive, Continuous and Action-Oriented Global Science Advice Mechanism.
The G20-CSAR meeting witnessed proactive engagements from representatives belonging to G20 member countries, invitee countries, and two international organisations; namely WHO and UNESCO. The meeting was led by Principal Scientific Adviser (PSA) to the Government of India Professor Ajay Kumar Sood who appreciated the commitment fostered by the G20 nations and invitee countries to deliberate on the ways to shape the G20-CSAR initiative as a sustained mechanism.
Addressing the G20-CSAR meeting, Prof. Sood said, “This initiative is based on the core principles of creating an inclusive and robust global science advice mechanism that would collectively benefit everyone equitably and reflect our shared vision. It is heartening to note the overwhelming support from national and international stakeholders for this initiative.”
Under the theme ‘Leveraging opportunities in One Health, for better disease prevention, control, and pandemic preparedness’, the G20 countries established the importance of addressing the interdependent health threats to human, animal, plant, and environment collectively through the One Health approach. The countries also emphasised the need for exploring virtual spaces for collaborations and capacity development for knowledge and technologies related to disease control. Connections and continued engagements between ‘One Health Institutes’ for facilitating collaboration in this space were also recommended.
Under the theme ‘Synergising global efforts to expand access to scholarly scientific knowledge’, the G20 countries deliberated on the need to enable immediate and universal access to appropriate publicly funded scholarly scientific knowledge to communities within and beyond G20 members. The importance of evolving approaches to offer immediate and free access to publicly funded research publications was acknowledged.
Under the theme ‘Diversity, Equity, Inclusion, and Accessibility (DEI&A) in Science and Technology Ecosystem’, the G20 nations acknowledged the contribution of traditional and indigenous knowledge systems and recommended that these systems be considered with contemporary science to foster evidence-based innovations that are culturally inspired and locally relevant. The importance of recognizing the plurality of languages and knowledge systems in inclusion-related policy discourse was emphasised.
Discussing the way forward in the fourth theme ‘Creating an inclusive, continuous, and action-oriented Global Science Advice mechanism’, the G20 countries unanimously decided to work towards creating a robust, relevant, and effective mechanism for sustained engagement, bringing together the chief science advisers and their nominated equivalents to deliberate on contemporary issues demanding effective global science advice, and aiming to address existing knowledge asymmetries for equitable global societal benefit.
The G20 countries aim to use the G20-CSAR platform to pave the way for further discussions and deliberations wherein members and international organisations could converge on multidisciplinary issues, impart synergistic science advice and use Science Diplomacy to enhance synergies between various stakeholders.
The G20-CSAR initiative, newly launched under the Indian Presidency, aims to create a space for voluntary knowledge and resource sharing. The goal is to exchange best practices in the science advice process based upon inclusivity, heterogeneity, interdependency, transparency, plurality of expertise, and collective interest.
The inaugural G20-CSAR meeting was held from 28th-30th March, 2023 in Ramnagar, Uttarakhand. Since then, four intersessional meetings, six side events and several bilateral meetings have been organised to arrive at the agreement on the Outcome Document and Chair’s Summary.
The baton was passed on to Brazil to take the G20-CSAR initiative forward.
Here is the link to the Outcome Document and Chair’s Summary: https://www.g20.org/content/dam/
Here is the link to the Post-Event Press Conference: https://youtube.com/live/x0DJJ53iuHs?feature=share

ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનું કાર્યાલય
ઈન્ડિયન પ્રેસિડન્સી હેઠળ જી20 – મુખ્ય વિજ્ઞાન સલાહકારોની ગોળમેજી બેઠક સંપન્ન, પરિણામના દસ્તાવેજ અને અધ્યક્ષનો સારાંશ જાહેર કર્યો
28 AUG 2023 8:26PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય જી-20 પ્રેસિડેન્સીના શેરપા ટ્રેક હેઠળ યોજાયેલી જી20-ચીફ સાયન્સ એડવાઇઝર્સ રાઉન્ડટેબલ (જી20-સીએસએઆર)ની બીજી બેઠક આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થઈ હતી. આ સમિટના અંતે તમામ જી -૨૦ દેશો અને આમંત્રિત દેશો દ્વારા પરિણામ દસ્તાવેજ અને ચેર સારાંશ માટે પરસ્પર સર્વસંમતિ થઈ.
જી20-સીએસએઆર એ વૈશ્વિક વિજ્ઞાન સલાહ મિકેનિઝમનો સમાવેશી અને કાર્યલક્ષી રીતે સમન્વય કરવાનો પ્રયાસ છે, જેથી પુરાવા-માહિતગાર નીતિ નિર્માણને સક્ષમ બનાવી શકાય, તેમજ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વિજ્ઞાન સલાહને મજબૂત બનાવી શકાય.
દિવસભરના વિચાર-વિમર્શ દરમિયાન જે મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, તેમાં () વધુ સારી રીતે રોગનિવારણ, નિયંત્રણ અને રોગચાળાની સજ્જતા માટે વન હેલ્થમાં રહેલી તકોનો લાભ સામેલ હતો. (બી) વિદ્વતાપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાનની સુલભતા વધારવા માટે વૈશ્વિક પ્રયાસોનો સમન્વય કરવો; (સી) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમમાં સમાનતા, વિવિધતા, સર્વસમાવેશકતા અને સુલભતા તેમજ જાણીતી અને અજ્ઞાત ઉભરતી પ્રાથમિકતાઓને સુનિશ્ચિત કરવી; (ડી) અને સર્વસમાવેશક, સતત અને કાર્યલક્ષી વૈશ્વિક વિજ્ઞાન સલાહ વ્યવસ્થા ઊભી કરવી.
જી20-સીએસએઆર બેઠકમાં જી20ના સભ્ય દેશો, આમંત્રિત દેશો અને બે આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો સાથે સંબંધિત પ્રતિનિધિઓએ સક્રિય જોડાણ કર્યું હતું. જેમાં ડબ્લ્યુએચઓ અને યુનેસ્કોનો સમાવેશ થાય છે. આ બેઠકનું નેતૃત્વ ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર (પીએસએ) પ્રોફેસર અજયકુમાર સૂદે કર્યું હતું, જેમણે જી-20 દેશો દ્વારા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવેલી પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી અને દેશોને સતત વ્યવસ્થા તરીકે જી20-સીએસએઆર પહેલને આકાર આપવાના માર્ગો પર વિચાર-વિમર્શ કરવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.
જી20-સીએસએઆર બેઠકને સંબોધતા પ્રોફેસર સૂદે જણાવ્યું હતું કે, "આ પહેલ સર્વસમાવેશક અને મજબૂત વૈશ્વિક વિજ્ઞાન સલાહ મિકેનિઝમ તૈયાર કરવાના મુખ્ય સિદ્ધાંતો પર આધારિત છે, જે દરેકને સમાનરૂપે લાભ આપશે અને આપણા સહિયારા દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરશે. આ પહેલ માટે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય હિસ્સેદારોના જબરદસ્ત સમર્થનની નોંધ લેતા આનંદ થાય છે."
'વધુ સારી રીતે રોગનિવારણ, નિયંત્રણ અને રોગચાળાની સજ્જતા માટે વન હેલ્થમાં તકોનો લાભ ઉઠાવવો. થીમ હેઠળ, જી-20 દેશોએ વન હેલ્થ અભિગમ દ્વારા સામૂહિક રીતે માનવ, પ્રાણી, વનસ્પતિ અને પર્યાવરણ માટે પરસ્પરાવલંબી આરોગ્ય જોખમોને હાથ ધરવાનું મહત્વ સ્થાપિત કર્યું હતું. દેશોએ રોગ નિયંત્રણથી સંબંધિત જ્ઞાન અને તકનીકીઓ માટે સહયોગ અને ક્ષમતા વિકાસ માટે વર્ચુઅલ જગ્યાઓની શોધ કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. આ જગ્યામાં સહયોગની સુવિધા માટે 'વન હેલ્થ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ' વચ્ચેના જોડાણો અને સતત જોડાણની પણ ભલામણ કરવામાં આવી હતી.
'વિદ્વતાપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાનની સુલભતા વધારવા માટે વૈશ્વિક પ્રયાસોનો સમન્વય કરવો' થીમ હેઠળ, જી-20 દેશોએ જી20ના સભ્યોની અંદર અને તેનાથી આગળના સમુદાયોને યોગ્ય જાહેર ભંડોળથી ચાલતા વિદ્વતાપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાનની તાત્કાલિક અને સાર્વત્રિક સુલભતાને સક્ષમ બનાવવાની જરૂરિયાત પર વિચાર-વિમર્શ કર્યો હતો. જાહેર ભંડોળ પૂરું પાડતા સંશોધન પ્રકાશનોમાં તાત્કાલિક અને મફત પ્રવેશ પ્રદાન કરવા માટેના અભિગમો વિકસાવવાના મહત્વને સ્વીકારવામાં આવ્યું હતું.
'વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમમાં વિવિધતા, ઇક્વિટી, ઇન્ક્લુઝન અને ઍક્સેસિબિલિટી (ડીઇઆઇએન્ડએ)' થીમ હેઠળ, જી20 રાષ્ટ્રોએ પરંપરાગત અને સ્વદેશી જ્ઞાન પ્રણાલીઓના પ્રદાનને સ્વીકાર્યું હતું અને ભલામણ કરી હતી કે સાંસ્કૃતિક રીતે પ્રેરિત અને સ્થાનિક રીતે સુસંગત હોય તેવા પુરાવા-આધારિત નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ પ્રણાલીઓને સમકાલીન વિજ્ઞાન સાથે ધ્યાનમાં લેવામાં આવે. સમાવેશ-સંબંધિત નીતિ વાર્તાલાપમાં ભાષાઓ અને જ્ઞાન પ્રણાલીઓની અનેકતાને માન્યતા આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
ચોથા થીમમાં 'સર્વસમાવેશક, સતત અને કાર્યલક્ષી વૈશ્વિક વિજ્ઞાન સલાહ તંત્રનું નિર્માણ કરવું'માં આગળ વધવાના માર્ગની ચર્ચા થઈ, જી-20 દેશોએ સર્વાનુમતે સાતત્યપૂર્ણ જોડાણ માટે એક મજબૂત, પ્રસ્તુત અને અસરકારક તંત્ર ઊભું કરવાની દિશામાં કામ કરવાનું નક્કી કર્યું હતું, જેમાં મુખ્ય વિજ્ઞાન સલાહકારો અને તેમના નામાંકિત સમકક્ષોને એકમંચ પર લાવવામાં આવ્યા હતા, જેથી અસરકારક વૈશ્વિક વિજ્ઞાન સલાહની માગણી કરતા સમકાલીન મુદ્દાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરી શકાય અને સમાન વૈશ્વિક સામાજિક લાભ માટે પ્રવર્તમાન જ્ઞાન અસમાનતાઓને દૂર કરી શકાય.
જી20 દેશોનો ઉદ્દેશ જી20-સીએસએઆર પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ વધુ ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ માટે માર્ગ મોકળો કરવાનો છે, જેમાં સભ્યો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ બહુશાખાકીય મુદ્દાઓ પર એકરૂપ થઈ શકે છે, સંયુક્ત વિજ્ઞાન સલાહ આપી શકે છે અને વિવિધ હિતધારકો વચ્ચે સુમેળ વધારવા માટે વિજ્ઞાન ડિપ્લોમસીનો ઉપયોગ કરી શકે છે.
જી20-સીએસએઆર પહેલ, જે ભારતીય પ્રેસિડેન્સી હેઠળ નવી શરૂ કરવામાં આવી છે, તેનો ઉદ્દેશ સ્વૈચ્છિક જ્ઞાન અને સંસાધનોની વહેંચણી માટે જગ્યા બનાવવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ સર્વસમાવેશકતા, વિવિધતા, પરસ્પરાવલંબન, પારદર્શકતા, કુશળતાની અનેકતા અને સામૂહિક હિત પર આધારિત વિજ્ઞાન સલાહ પ્રક્રિયામાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાનપ્રદાન કરવાનો છે.
જી20-સીએસએઆરની ઉદ્ઘાટન બેઠક ઉત્તરાખંડના રામનગરમાં 28થી 30 માર્ચ, 2023માં યોજાઈ હતી. ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં ચાર આંતરરાષ્ટ્રિય બેઠકો, છ પક્ષોની બેઠકો અને કેટલીક દ્વિપક્ષીય બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જે પરિણામ દસ્તાવેજ અને અધ્યક્ષના સારાંશ પરની સમજૂતી પર પહોંચવા માટે છે.
જી-20-સીએસએઆર પહેલને આગળ વધારવા માટે બેટન બ્રાઝિલને આપવામાં આવ્યું હતું.
અહીં પરિણામ દસ્તાવેજ અને ખુરશીના સારાંશની લિંક આપવામાં આવી છે: https://www.g20.org/content/dam/
ઇવેન્ટ પછીની પ્રેસ કોન્ફરન્સની લિંક અહીં આપવામાં આવી છે: https://youtube.com/live/x0DJJ53iuHs?feature=share