Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agriculture and Farmers' Welfare organizes an immersive two-day training programme inviting more than 200 chefs/cooks serving at various paramilitary and other government canteens, focusing on millet-based recipes
26 AUG 2023 2:24PM by PIB Delhi
Department of Agriculture and Farmers' Welfare is organizing an immersive two-day training programme inviting more than 200 chefs/cooks serving at various paramilitary and other government canteens, focusing on millet-based recipes. The training programme commencing today, aims at encouraging the participant chefs to include simple yet nutritious millet-based items in their respective menus and promote the consumption of millets across wider population. It will familiarize the participants to a variety of millet-based recipes, ranging from simple snacks to wholesome meals, and will encourage them to include it in respective canteens that they work with.
Additional Secretary, Shri Faiz Ahmed Kidwai, Additional Secretary, Smt. Maninder Kaur Dwivedi, and JS (Crops) DA&FW, Smt. Shubha Thakur, along with the other officials attended the event and encouraged the participants to adopt millets in their daily diet and join the ‘millet movement’ of the nation for the benefit of consumer, cultivator and climate.
A culinary training session for more than 200 chefs and cooks working with the paramilitary forces, namely, Assam Rifles, Border Security Force (BSF), Central Industrial Security Force (CISF), Central Reserve Police Force (CRPF), Indo-Tibetan Border Police, National Security Guard, Sashastra Seema Bal, and various government canteens is being organized at the Institute of Hotel Management (IHM), PUSA, by the Department of Agriculture and Farmers’ Welfare (DA&FW), Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare.
Shri K.K. Pant, Principal, IHM welcomed dignitaries and participants in the auditorium and emphasized millets’ role in meeting holistic nutritional demands of the paramilitary forces. This training has been designed to cater to more than 100 participants each day. After the momentous decision taken by the Ministry of Home Affairs’ (MHA) to introduce Millets (Shree Anna) in the meals of all the forces, the training session will further amplify the overall ‘millet movement’ of India. The decision by MHA to introduce 30% Millets in the meals was taken to champion Millets as an energy-dense food option for paramilitary personnel and aid their physically strenuous routine. Millets are collectively considered to be a ‘superfood’, packed with fibre, minerals, antioxidants, and other essential nutrients critical to human health. The participation of chefs/cooks from the paramilitary forces will ensure that millets become a regular, healthy and delicious component of their diet.
The participants learnt many interesting recipes, including Bajra Bisi belle Bhaat, Foxtail Millet Poori, Proso Millet Kofta Curry, Brown top Millet Pulao and Ragi Halwa. The training is also being attended by FPOs that displayed the samples of their various millet-based ready-to-cook and ready-to-eat items. It will further expose those present to the versatility of millets as a kitchen ingredient and the ways in which they can be put to culinary use.
The training is a part of the ongoing series of events that align with the celebration of 2023 as the International Year of Millets (IYM), undertaken by DA&FW. Millets thrive with minimal intervention, even in water scarce regions, making them a reliable ‘climate-friendly’ alternative to conventional crops. India is trying to encourage the consumption of millets in the country, integrating it with the regular diet of people.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వివిధ పారామిలటరీ, ఇతర ప్రభుత్వ క్యాంటీన్లలో పనిచేస్తున్న 200 మందికి పైగా చెఫ్‌లు/వంటవారిని ఆహ్వానించి, మిల్లెట్ ఆధారిత వంటకాలపై రెండు రోజుల శిక్షణ కార్యక్రమం నిర్వహించిన వ్యవసాయం, రైతుల సంక్షేమ శాఖ
26 AUG 2023 2:24PM by PIB Hyderabad
మిల్లెట్ ఆధారిత వంటకాలపై దృష్టి సారిస్తూ, వివిధ పారామిలటరీ, ఇతర ప్రభుత్వ క్యాంటీన్‌లలో పనిచేస్తున్న 200 మందికి పైగా చెఫ్‌లు/వంట వారి కోసం వ్యవసాయం, రైతుల సంక్షేమ శాఖ లీనమయ్యే రెండు రోజుల శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఈ రోజు నుండి ప్రారంభమయ్యే శిక్షణా కార్యక్రమం, పాల్గొనే చెఫ్‌లను వారి సంబంధిత మెనూలలో సరళమైన ఇంకా పోషకమైన మిల్లెట్ ఆధారిత వస్తువులను చేర్చడానికి ప్రోత్సహించడం, విస్తృతంగా మిల్లెట్ల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది పాల్గొనేవారికి సాధారణ స్నాక్స్, ఆరోగ్యకరమైన భోజనం వరకు వివిధ రకాల మిల్లెట్ ఆధారిత వంటకాలను పరిచయం చేస్తుంది. వారు పని చేసే సంబంధిత క్యాంటీన్లలో వాటిని చేర్చడానికి వారిని ప్రోత్సహిస్తుంది.
అదనపు కార్యదర్సుల శ్రీ ఫైజ్ అహ్మద్ కిద్వాయ్, శ్రీమతి. మణిందర్ కౌర్ ద్వివేది, జాయింట్ సెక్రటరీ (పంటలు) శ్రీమతి. శుభా ఠాకూర్, ఇతర అధికారులతో కలిసి ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. పాల్గొనేవారిని వారి రోజువారీ ఆహారంలో మిల్లెట్‌ను స్వీకరించాలని, వినియోగదారు, సాగు వాతావరణ ప్రయోజనాల కోసం దేశం 'మిల్లెట్ ఉద్యమం'లో చేరాలని ప్రోత్సహించారు.
అస్సాం రైఫిల్స్, బోర్డర్ సెక్యూరిటీ ఫోర్స్ (బిఎస్ఎఫ్), సెంట్రల్ ఇండస్ట్రియల్ సెక్యూరిటీ ఫోర్స్ (సీఐఎస్ఎఫ్), సెంట్రల్ రిజర్వ్ పోలీస్ ఫోర్స్ (సిఆర్పిఎఫ్), ఇండో-టిబెటన్ బోర్డర్ పోలీస్ అనే పారామిలిటరీ దళాలతో పని చేస్తున్న 200 మందికి పైగా చెఫ్‌లు, కుక్‌లకు పాక శిక్షణ సెషన్ నిర్వహిస్తున్నారు. నేషనల్ సెక్యూరిటీ గార్డ్, సశస్త్ర సీమ బల్, వివిధ ప్రభుత్వ క్యాంటీన్‌లను ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఐఐహెచ్ఎం), పుస, వ్యవసాయం, రైతుల సంక్షేమ శాఖ , వ్యవసాయం, రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా నిర్వహిస్తోంది.
శ్రీ కె.కె. పంత్, ప్రిన్సిపాల్, ఐహెచ్ఎం స్వాగతం పలికారు. పారామిలటరీ బలగాల సంపూర్ణ పోషకాహార అవసరాలను తీర్చడంలో చిరు ధాన్యాల పాత్రను నొక్కిచెప్పారు. ఈ శిక్షణ ప్రతిరోజూ 100 మందికి పైగా పాల్గొనే విధంగా రూపొందించారు. కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ శాఖ (ఎంహెచ్ఏ) అన్ని బలగాల భోజనంలో మిల్లెట్స్ (శ్రీ అన్న)ని ప్రవేశపెట్టడానికి తీసుకున్న ముఖ్యమైన నిర్ణయం తర్వాత, శిక్షణా సెషన్ భారతదేశ మొత్తం 'మిల్లెట్ ఉద్యమం'ని మరింత విస్తృతం చేస్తుంది. భోజనంలో 30% మిల్లెట్‌లను ప్రవేశపెట్టాలని ఎంహెచ్ఏ తీసుకున్న నిర్ణయం పారామిలటరీ సిబ్బందికి, వారి శారీరక శ్రమతో కూడిన దినచర్యకు సహాయపడే శక్తి-దట్టమైన ఆహార ఎంపికగా మిల్లెట్‌లను విజేతగా నిలిపింది. మిల్లెట్‌లను సమిష్టిగా 'సూపర్‌ఫుడ్'గా పరిగణిస్తారు, ఫైబర్, ఖనిజాలు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, మానవ ఆరోగ్యానికి కీలకమైన ఇతర ముఖ్యమైన పోషకాలతో నిండి ఉంటుంది. పారామిలిటరీ బలగాల నుండి చెఫ్‌లు/వంట వారి భాగస్వామ్యం వారి ఆహారంలో సాధారణ, ఆరోగ్యకరమైన, రుచికరమైన భాగం అయ్యేలా చేస్తుంది.
ఇందులో పాల్గొనేవారు బజ్రా బిసి బెల్లె భాత్, ఫాక్స్‌టైల్ మిల్లెట్ పూరీ, ప్రోసో మిల్లెట్ కోఫ్తా కర్రీ, బ్రౌన్ టాప్ మిల్లెట్ పులావ్ మరియు రాగి హల్వాతో సహా అనేక ఆసక్తికరమైన వంటకాలను నేర్చుకున్నారు. శిక్షణకు ఎఫ్‌పిఓలు కూడా హాజరవుతున్నారు, వారి వివిధ మిల్లెట్ ఆధారిత రెడీ-టు-కుక్, రెడీ-టు-ఈట్ వస్తువుల నమూనాలను ప్రదర్శించారు. ఇది ఒక వంటగది పదార్ధంగా మిల్లెట్ బహుముఖ ప్రజ్ఞను వాటిని పాక ఉపయోగంలో ఉంచే మార్గాలను మరింత బహిర్గతం చేస్తుంది.
రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరం (ఐవైఎం)గా 2023ని జరుపుకునే క్రమంలో కొనసాగుతున్న ఈవెంట్‌ల శ్రేణిలో ఈ శిక్షణ ఒక భాగం. నీటి కొరత ఉన్న ప్రాంతాలలో కూడా మిల్లెట్లు కనీస జోక్యంతో వృద్ధి చెందుతాయి, వీటిని సంప్రదాయ పంటలకు నమ్మదగిన 'వాతావరణ అనుకూలమైన' ప్రత్యామ్నాయంగా మారుస్తుంది. దేశంలో మిల్లెట్ల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి భారతదేశం ప్రయత్నిస్తోంది, దానిని ప్రజల సాధారణ ఆహారంతో అనుసంధానిస్తుంది.