వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ

వివిధ పారామిలటరీ, ఇతర ప్రభుత్వ క్యాంటీన్లలో పనిచేస్తున్న 200 మందికి పైగా చెఫ్‌లు/వంటవారిని ఆహ్వానించి, మిల్లెట్ ఆధారిత వంటకాలపై రెండు రోజుల శిక్షణ కార్యక్రమం నిర్వహించిన వ్యవసాయం, రైతుల సంక్షేమ శాఖ

Posted On: 26 AUG 2023 2:24PM by PIB Hyderabad

మిల్లెట్ ఆధారిత వంటకాలపై దృష్టి సారిస్తూ, వివిధ పారామిలటరీ, ఇతర ప్రభుత్వ క్యాంటీన్‌లలో పనిచేస్తున్న 200 మందికి పైగా చెఫ్‌లు/వంట వారి కోసం వ్యవసాయం, రైతుల సంక్షేమ శాఖ లీనమయ్యే రెండు రోజుల శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఈ రోజు నుండి ప్రారంభమయ్యే శిక్షణా కార్యక్రమం, పాల్గొనే చెఫ్‌లను వారి సంబంధిత మెనూలలో సరళమైన ఇంకా పోషకమైన మిల్లెట్ ఆధారిత వస్తువులను చేర్చడానికి ప్రోత్సహించడం, విస్తృతంగా మిల్లెట్ల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది పాల్గొనేవారికి సాధారణ స్నాక్స్, ఆరోగ్యకరమైన భోజనం వరకు వివిధ రకాల మిల్లెట్ ఆధారిత వంటకాలను పరిచయం చేస్తుంది. వారు పని చేసే సంబంధిత క్యాంటీన్లలో వాటిని చేర్చడానికి వారిని ప్రోత్సహిస్తుంది.

అదనపు కార్యదర్సుల శ్రీ ఫైజ్ అహ్మద్ కిద్వాయ్, శ్రీమతి. మణిందర్ కౌర్ ద్వివేది, జాయింట్ సెక్రటరీ (పంటలు)  శ్రీమతి. శుభా ఠాకూర్, ఇతర అధికారులతో కలిసి ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. పాల్గొనేవారిని వారి రోజువారీ ఆహారంలో మిల్లెట్‌ను స్వీకరించాలని, వినియోగదారు, సాగు వాతావరణ ప్రయోజనాల కోసం దేశం 'మిల్లెట్ ఉద్యమం'లో చేరాలని ప్రోత్సహించారు.

2.jpeg

అస్సాం రైఫిల్స్, బోర్డర్ సెక్యూరిటీ ఫోర్స్ (బిఎస్ఎఫ్), సెంట్రల్ ఇండస్ట్రియల్ సెక్యూరిటీ ఫోర్స్ (సీఐఎస్ఎఫ్), సెంట్రల్ రిజర్వ్ పోలీస్ ఫోర్స్ (సిఆర్పిఎఫ్), ఇండో-టిబెటన్ బోర్డర్ పోలీస్ అనే పారామిలిటరీ దళాలతో పని చేస్తున్న 200 మందికి పైగా చెఫ్‌లు, కుక్‌లకు పాక శిక్షణ సెషన్ నిర్వహిస్తున్నారు. నేషనల్ సెక్యూరిటీ గార్డ్, సశస్త్ర సీమ బల్, వివిధ ప్రభుత్వ క్యాంటీన్‌లను ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఐఐహెచ్ఎం), పుస, వ్యవసాయం, రైతుల సంక్షేమ శాఖ , వ్యవసాయం,  రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా నిర్వహిస్తోంది.

 1.jpeg

శ్రీ కె.కె. పంత్, ప్రిన్సిపాల్, ఐహెచ్ఎం స్వాగతం పలికారు. పారామిలటరీ బలగాల సంపూర్ణ పోషకాహార అవసరాలను తీర్చడంలో చిరు ధాన్యాల పాత్రను నొక్కిచెప్పారు. ఈ శిక్షణ ప్రతిరోజూ 100 మందికి పైగా పాల్గొనే విధంగా రూపొందించారు. కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ శాఖ  (ఎంహెచ్ఏ) అన్ని బలగాల భోజనంలో మిల్లెట్స్ (శ్రీ అన్న)ని ప్రవేశపెట్టడానికి తీసుకున్న ముఖ్యమైన నిర్ణయం తర్వాత, శిక్షణా సెషన్ భారతదేశ మొత్తం 'మిల్లెట్ ఉద్యమం'ని మరింత విస్తృతం చేస్తుంది. భోజనంలో 30% మిల్లెట్‌లను ప్రవేశపెట్టాలని ఎంహెచ్ఏ తీసుకున్న నిర్ణయం పారామిలటరీ సిబ్బందికి, వారి శారీరక శ్రమతో కూడిన దినచర్యకు సహాయపడే శక్తి-దట్టమైన ఆహార ఎంపికగా మిల్లెట్‌లను విజేతగా నిలిపింది. మిల్లెట్‌లను సమిష్టిగా 'సూపర్‌ఫుడ్'గా పరిగణిస్తారు, ఫైబర్, ఖనిజాలు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, మానవ ఆరోగ్యానికి కీలకమైన ఇతర ముఖ్యమైన పోషకాలతో నిండి ఉంటుంది. పారామిలిటరీ బలగాల నుండి చెఫ్‌లు/వంట వారి భాగస్వామ్యం వారి ఆహారంలో సాధారణ, ఆరోగ్యకరమైన, రుచికరమైన భాగం అయ్యేలా చేస్తుంది.

 

3.jpeg

ఇందులో పాల్గొనేవారు బజ్రా బిసి బెల్లె భాత్, ఫాక్స్‌టైల్ మిల్లెట్ పూరీ, ప్రోసో మిల్లెట్ కోఫ్తా కర్రీ, బ్రౌన్ టాప్ మిల్లెట్ పులావ్ మరియు రాగి హల్వాతో సహా అనేక ఆసక్తికరమైన వంటకాలను నేర్చుకున్నారు. శిక్షణకు ఎఫ్‌పిఓలు కూడా హాజరవుతున్నారు, వారి వివిధ మిల్లెట్ ఆధారిత రెడీ-టు-కుక్, రెడీ-టు-ఈట్ వస్తువుల నమూనాలను ప్రదర్శించారు. ఇది ఒక వంటగది పదార్ధంగా మిల్లెట్ బహుముఖ ప్రజ్ఞను  వాటిని పాక ఉపయోగంలో ఉంచే మార్గాలను మరింత బహిర్గతం చేస్తుంది.

  4.jpeg

రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరం (ఐవైఎం)గా 2023ని జరుపుకునే క్రమంలో కొనసాగుతున్న ఈవెంట్‌ల శ్రేణిలో ఈ శిక్షణ ఒక భాగం. నీటి కొరత ఉన్న ప్రాంతాలలో కూడా మిల్లెట్లు కనీస జోక్యంతో వృద్ధి చెందుతాయి, వీటిని సంప్రదాయ పంటలకు నమ్మదగిన 'వాతావరణ అనుకూలమైన' ప్రత్యామ్నాయంగా మారుస్తుంది. దేశంలో మిల్లెట్ల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి భారతదేశం ప్రయత్నిస్తోంది, దానిని ప్రజల సాధారణ ఆహారంతో అనుసంధానిస్తుంది.

 

****



(Release ID: 1952633) Visitor Counter : 93