Prime Minister's Office
PM accorded grand civic welcome on arrival in Delhi
“Tiranga gives strength to deal with every Challenge”
“India is creating a new impact on the basis of its achievement and successes and the world is taking note”
“Greece will become India’s gateway to Europe and will be a strong medium for robust India EU relations”
“21st century is technology driven and we have to follow the path of Science and Technology to achieve Viksit Bharat by 2047”
“The fervour generated by the Chandrayaan success needs to be channelled into Shakti”
“I apologise in advance for the inconvenience to be caused to people of Delhi during the G20 Summit. I am sure that people of Delhi will give new strength to the achievements of our scientists by making the G20 Summit a grand success”
26 AUG 2023 1:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi arrived to a grand welcome in Delhi. The Prime Minister landed in Delhi from Bengaluru today after interacting with the ISRO team in the aftermath of the successful landing of the Chandrayaan - 3 moon lander. The Prime Minister had gone to Bengaluru directly after his 4 day tour of South Africa and Greece. Shri JP Nadda welcomed the Prime Minister and felicitated him on the achievements of his successful visit and the momentous achievement of the Indian scientists.
Responding to the warm civic reception, the Prime Minister expressed his gratitude for the enthusiasm of the people for the success of the Chandrayaan-3. The Prime talked about his interaction with the ISRO team and informed that “the point where the moon lander of Chandrayaan-3 landed will now be known as ‘Shiv Shakti’” He elaborated that Shiv denotes Shubh and Shakti exemplifies Nari Shakti. Shiv Shakti also stands for the connection of Himalaya and Kanyakymari. Similarly, the Prime Minister informed that the point where Chandrayaan 2 left its footprints in 2019 will now be called ‘Tiranga’. He said that there was a proposal at that time too, but somehow heart was not ready. He said that a quiet resolution was taken to name the point of Chandrayaan-2 only after a fully successful mission. “Tiranga gives strength to deal with every Challenge”, the Prime Minister said. He also informed about the decision to celebrate August 23 as National Space Day. The Prime Minister conveyed the greetings and congratulatory messages that the global community showered to India during his visit.
The Prime Minister said that India is creating a new impact on the basis of its achievement and successes and the world is taking note.
Mentioning his visit to Greece, first in the last 40 years by an Indian Prime Minister, PM Modi highlighted love and regard for India in Greece and said that in a way Greece will become India’s gateway to Europe and will be a strong medium for robust India EU relations.
The Prime Minister stressed the need to take the youth’s involvement in Science further. Therefore, he said there is a need to see how space science can be leveraged for good governance and ease of living for the common citizen. He reiterated his decisions to deploy government departments in finding out ways of leveraging space science in service delivery, transparency and perfection. For this Hackathons will be organized in the coming days.
The Prime Minister said that the 21st century is technology driven. “We have to move on the path of science and technology more firmly in order to achieve a Viksit Bharat by 2047”, he said. In order to instil scientific temper among the new generation, the fervour generated by the Chandrayaan success needs to be channelled into Shakti. For this a quiz competition will be organized on MyGov from September 1. New National Education Policy also has ample provisions for science and technology, he said.
The upcoming G-20 Summit, the Prime Minister said, is an occasion where the entire nation is a host but the maximum responsibility falls on Delhi. “Delhi has the good fortune to get an opportunity of keeping the flag of nations' prestige flying high”, Shri Modi said. He emphasized that Delhi needs to follow the tradition of ‘Atithi Devo Bhava’ as this is a critical occasion to show the hospitality of India. “There will be a lot of activities between 5-15 September. I apologise in advance for the inconvenience that may be caused to the people of Delhi. As a family, all the dignitaries are our guests and we have to make our G20 Summit grand with collective efforts.”
Talking about the upcoming Raksha Bandhan and Indian tradition of treating Moon as a brother of Mother Earth, the Prime Minister called for a happy Raksha Bandhan and hoped that the fun filled spirit of the festival introduces the world to our traditions. He said in the month of September, the people of Delhi will give new strength to the achievements of our scientists by making the G20 Summit a grand success.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचे दिल्लीत आगमन होताच भव्य नागरी स्वागत
“तिरंगा प्रत्येक आव्हानाला सामोरे जाण्याची शक्ती देतो”
"भारत आपल्या कर्तृत्व आणि यशाच्या आधारे नवीन प्रभाव निर्माण करत असून जग त्याची दखल घेत आहे"
"ग्रीस हे भारतासाठी युरोपचे प्रवेशद्वार ठरेल आणि भारत-यूरोपीय महासंघ संबंधांसाठी एक मजबूत माध्यम ठरेल"
"21 वे शतक हे तंत्रज्ञानावर आधारित असून 2047 सालापर्यंत विकसित भारताचे ध्येय साध्य करण्यासाठी आपल्याला विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाचा मार्ग अवलंबावा लागेल"
"चांद्रयानाच्या यशामुळे निर्माण झालेला उत्साह शक्तीमध्ये परिवर्तित करणे आवश्यक"
“जी 20 शिखर परिषदेदरम्यान दिल्लीतील लोकांच्या होणाऱ्या गैरसोयीबद्दल मी आगाऊ माफी मागतो. मला खात्री आहे की जी 20 शिखर परिषद यशस्वी करून दिल्लीचे लोक शास्त्रज्ञांच्या कामगिरीला नवे बळ देतील”
26 AUG 2023 1:46PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे दिल्लीत भव्य स्वागत करण्यात आले. चांद्रयान - 3 चंद्राच्या पृष्ठभागावर यशस्वीरीत्या उतरल्याबद्दल इस्रो अर्थात भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेमधल्या शास्त्रज्ञांशी संवाद साधल्यानंतर, पंतप्रधानांचे आज बेंगलुरूहून दिल्लीत आगमन झाले. दक्षिण आफ्रिका आणि ग्रीसच्या चार दिवसांच्या दौऱ्यानंतर पंतप्रधान थेट बेंगलुरू येथे गेले होते. जे पी नड्डा यांनी पंतप्रधानांचे स्वागत केले आणि त्यांचा यशस्वी परदेश दौरा व भारतीय शास्त्रज्ञांच्या महत्त्वपूर्ण यशाबद्दल त्यांचा सत्कार केला.
उत्स्फूर्त नागरी स्वागताला उत्तर देताना पंतप्रधानांनी, चांद्रयान-3 च्या यशासंदर्भात लोकांच्या उत्साहाबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली. इस्रोच्या शास्त्रज्ञांसोबत साधलेल्या संवादाबद्दल त्यांनी सांगितले. “चांद्रयान-3 चा लँडर ज्या स्थानी उतरला, ते स्थान आता ‘शिव शक्ती’ म्हणून ओळखले जाईल”, अशी माहिती त्यांनी दिली. शिव म्हणजे शुभ आणि शक्ती म्हणजे नारी शक्ती, असे त्यांनी स्पष्ट केले. शिवशक्ती म्हणजे हिमालय आणि कन्याकुमारी यांचे नाते. त्याचप्रमाणे 2019 मध्ये ज्या ठिकाणी चांद्रयान 2 ने आपल्या पाऊलखुणा सोडल्या त्या ठिकाणाला आता ‘तिरंगा’ म्हटले जाईल, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. त्यावेळीही हा प्रस्ताव आला होता, पण मन तयार होत नव्हते, असे त्यांनी सांगितले. पूर्ण यशस्वी मोहिमेनंतरच चांद्रयान-2 च्या स्थानाला नाव देण्याचा ठराव शांतपणे घेण्यात आला. “तिरंगा प्रत्येक आव्हानाला सामोरे जाण्याचे बळ देतो”, असे पंतप्रधान म्हणाले. 23 ऑगस्ट हा राष्ट्रीय अंतराळ दिवस म्हणून साजरा करण्याचा निर्णय घेण्यात आल्याची माहितीही त्यांनी दिली. पंतप्रधानांनी त्यांच्या भेटीदरम्यान जागतिक समुदायाने भारताला दिलेल्या शुभेच्छा आणि अभिनंदनपर संदेश याबाबतही अवगत केले.
भारत आपली कामगिरी आणि यशाच्या बळावर आपला नव्याने प्रभाव पाडत असून जग त्याची दखल घेत आहे, असे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी संगितले.
आपल्या ग्रीस भेटीचा उल्लेख करत त्यांनी सांगितले की 40 वर्षात तिथे जाणारे ते पहिलेच भारतीय पंतप्रधान होते. ग्रीसमधल्या लोकांनी भारताप्रती व्यक्त केलेला स्नेह आणि आदर अधोरेखित करत पंतप्रधान म्हणाले की एका अर्थाने ग्रीस हे भारताचे युरोपमधील महाद्वार ठरेल आणि भारत-युरोपीय महासंघातील संबंध अधिक वृद्धिंगत करण्यासाठी ग्रीस एक प्रभावी माध्यम ठरू शकेल.
विज्ञानात युवकांचा अधिकाधिक सहभाग वाढवणे गरजेचे असल्याबद्दल त्यांनी भर दिला, आणि म्हणूनच सुप्रशासन आणि सर्वसामान्य लोकांचे आयुष्य अधिकाधिक सुखकर करण्यासाठी अंतराळ विज्ञानाचा कसा उपयोग करुन घेता येईल, हे बघणे आवश्यक आहे, असे त्यांनी सांगितले. यासाठी, म्हणजेच, सेवांची अंमलबजावणी, पारदर्शकता आणि अचूकता आणण्यासाठी अवकाश विज्ञानाचा कसा उपयोग करुन घेता येईल, हे बघण्यासाठी, सरकारी विभागांची नेमणूक करण्याच्या निर्णयाचा त्यांनी पुनरुच्चार केला. याच संदर्भात, येत्या काही दिवसांत एका हॅकेथॉनचे आयोजन केले जाणार आहे.
एकविसावे शतक हे तंत्रज्ञान-प्रणित शतक आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. “आपल्याला विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या मार्गावर अधिक दृढतेने पावले टाकावी लागतील, जेणेकरून 2047 सालापर्यंत विकसित भारताचे स्वप्न आपण पूर्ण करु शकू”, असे ते म्हणाले. नवीन पिढीमध्ये वैज्ञानिक वृत्ती रुजविण्यासाठी चांद्रयानाच्या यशामुळे निर्माण झालेला उत्साह, शक्तीमध्ये परिवर्तीत करण्याची गरज आहे. यासाठी 1 सप्टेंबरपासून MyGov वर एक प्रश्नमंजुषा स्पर्धा आयोजित केली जाईल. नवीन राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणात विज्ञान आणि तंत्रज्ञानासाठीही पुरेशा तरतुदी आहेत, असे ते म्हणाले.
आगामी जी-20 शिखर परिषदेसाठी, संपूर्ण देशच यजमान असणार आहे, मात्र जास्त जबाबदारी दिल्लीवर असणार आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. “ राष्ट्रध्वजाची प्रतिष्ठा उंच फडकवत ठेवण्याची संधी दिल्लीला मिळाली आहे, हे आपले सौभाग्य आहे, असे मोदी म्हणाले.
जी-20 परिषद भारताची आतिथ्यशीलता दाखवण्यासाठी अत्यंत महत्वाची संधी आहे, त्यामुळे दिल्लीने ‘अतिथी देवो भव’ या परंपरेचे पालन करायला हवे, असे ते म्हणाले. “5 ते 15 सप्टेंबर दरम्यान इथे अनेक घडामोडी, उपक्रम आयोजित होणार आहेत. त्यामुळे तुम्हा सर्व दिल्लीकरांची गैरसोय होऊ शकेल, त्यासाठी मी अगोदरच तुम्हा सर्वांची क्षमा मागतो. एक कुटुंब या नात्याने, येणारे सर्व प्रतिनिधी आपले पाहुणे असतील. आपल्या सर्वांना जी-20 शिखर परिषद एक भव्य यश बनवायचे आहे,” असे पंतप्रधान म्हणाले.
आगामी रक्षाबंधनाचा आणि चंद्राला पृथ्वीचा भाऊ मानण्याच्या आपल्या परंपरेचा उल्लेख करत पंतप्रधानांनी सर्वांना राखी पौर्णिमेच्या शुभेच्छा दिल्या, आणि या उत्सवात असलेली मजा आणि आनंदाची भावना हीच जगाला आपल्या परंपरांची ओळख करून देत असते. सप्टेंबर महिन्यात जी-20 परिषदा यशस्वी करुन, आपल्या वैज्ञानिकांच्या यशस्वी कामगिरीत आपण आणखी भर घालू , असा विश्वास पंतप्रधान मोदी यांनी व्यक्त केला .