Ministry of Culture
The discussions on the draft declaration begin at the fourth G20 Culture Working Group (CWG) meeting today in Varanasi, Uttar Pradesh
As India gears up for the G20 Leaders’ Summit, it aspires to adopt outcomes by consensus that places culture at the heart of policymaking, leveraging its interplay with other key policy areas such as trade, tourism, and digital sectors: Shri Govind Mohan
The G20 delegates visit Sarnath, a historical gem nestled by Rivers Ganges and Varuna
24 AUG 2023 6:13PM by PIB Delhi
The discussions on the Draft declaration at the fourth G20 Culture Working Group (CWG) Meeting, under India’s Presidency, with the delegates from the G20 members, and international organisations participating began in Varanasi, today.
Shri Govind Mohan, Secretary, Ministry of Culture and Chair - G20 CWG delivered the welcome remarks and said, “It is my firm conviction that culture will inform renewed, more inclusive approaches to development, while also reshaping our vision of the global economy as a whole – thus speaking to the core G20 mandate.” The Secretary also highlighted the uniting power of culture by expressing that the universal canvas of culture epitomizes the shared human journey, fortifying our sense of global kinship.
The Chair, G20 CWG also commended the exceptional feat achieved by the Indian Space Research Organisation (ISRO) for the successful landing of Chandrayaan-3 on the lunar South Pole, underscoring India's growing prowess in the realm of space exploration. G20 members also congratulated India for its successful mission to the moon.
Following the welcome remarks, Ms Lily Pandeya, Joint Secretary, Ministry of Culture and Co-Chair - G20 CWG, delivered the introductory remarks with a brief recap of the process of the CWG since the first meeting in Khajuraho.
The first two Culture Working Group meetings have enabled the CWG to build a working dynamic across the Membership, which was enriched by the outcomes of the Global Thematic Webinars. The 3rd Culture Working Group in Hampi was a pivotal moment that shaped the trajectory of the CWG’s work and solidified the commitment to collective action and the shaping of the working documents.
Following the inaugural session, the working sessions began with the delegates participating in discussions over the Draft of the Culture Ministers Declaration for the upcoming Culture Ministers’ Meeting on 26th August 2023. As India gears up for the G20 Leaders’ Summit, it aspires to adopt outcomes by consensus that places culture at the heart of policymaking, leveraging its interplay with other key policy areas such as trade, tourism, and digital sectors.
After the discussions concluded for the day, the delegates visited Sarnath, near the confluence of the Ganges and the Varuna rivers in Varanasi. After attaining enlightenment at Bodh Gaya, it was here that Lord Buddha preached his first sermon, sanctified as Maha Dharma Chakra Parivartan. The smooth glistening pillar established by Emperor Ashoka, located in Sarnath, built around 273-232 B.C., marks the foundation of the Buddhist Sangha. After visiting the archaeological site of Sarnath, the delegates also had a guided tour of the Sarnath museum, which is located adjacent to the excavated site at Sarnath.
The delegates also experienced an immersive cultural performance showcasing India’s rich music traditions - “Waves of Music” which had four exciting presentations underlining Hindustani Classical Music.
The meeting will resume tomorrow with the delegates from the G20 members, invitee countries and international organisations continuing the discussions over the Draft of the Culture Ministers Declaration for the upcoming Culture Ministers’ Meeting on 26th August 2023.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਚੌਥੀ ਜੀ20 ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਸੌਦਾ ਐਲਾਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜੀ20 ਲੀਡਰਸ ਦੇ ਸਮਿਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਵਪਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਪਰਸਪਰ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ –ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ
ਜੀ20 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਵਰੁਣ ਨਦੀ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਰਤਨ ਸਾਰਨਾਥ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
24 AUG 2023 6:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਚੌਥੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਸੌਦਾ ਐਲਾਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਜੀ20 ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਨੇ ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਮੇਰਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ, ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੰਪੂਰਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਹ ਕੋਰ ਜੀ20 ਜਨਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।” ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾਂ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਕੈਨਵਾਸ ਸਾਂਝੀ ਮਾਨਵ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੀ ਸਾਡੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜੀ20 ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ (ਚੇਅਰਪਰਸਨ) ਨੇ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ ‘ਤੇ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਸਧਾਰਣ ਉਪਲਬਧੀ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਸਫ਼ਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਜੀ20 ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨ (Co-Chair) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲਿਲੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟ੍ਰੋਡਕਟ੍ਰੀ ਰੀਮਾਰਕ ਦਿੱਤਾ।
ਪਹਿਲੀਆਂ ਦੋ ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੇ ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਨੂੰ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਵਿਸ਼ਾਵਾਰ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਹੰਪੀ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੇ ਕਾਰਜ ਪਥ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, 26 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਮਸੌਦੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਜਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜੀ20 ਲੀਡਰਸ ਦੇ ਸਮਿਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਵਪਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਪਰਸਪਰ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਦਿਨ ਭਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਵਰੁਣ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਸੰਗਮ ਦੇ ਕੋਲ ਸਾਰਨਾਥ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਬੋਧਗਯਾ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇੱਥੇ ਹੀ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਹਾ ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਅਸ਼ੋਕ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਚਮਕਦਾ ਹੋਇਆ ਸਤੰਭ, ਲਗਭਗ 273-232 ਈਸਵੀ ਪੂਰਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਬੌਧ ਸੰਘ ਦੀ ਨੀਂਹ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਸਾਰਨਾਥ ਦੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸਾਰਨਾਥ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਖੁਦਾਈ ਸਥਲ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਗੀਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ- “ਵੈੱਬਸ ਆਵ੍ ਮਿਊਜ਼ਿਕ” ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਗਹਿਰੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸੰਗੀਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਚਾਰ ਰੋਮਾਂਚਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਕੱਲ੍ਹ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 26 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਆਗਾਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਮਸੌਦੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।