கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
உத்தரபிரதேச மாநிலம் வாரணாசியில் இன்று நடைபெற்ற நான்காவது ஜி20 கலாச்சார பணிக்குழு கூட்டத்தில் வரைவு பிரகடனம் குறித்த விவாதம் தொடங்கியது
24 AUG 2023 6:13PM by PIB Chennai
ஜி 20 உறுப்பு நாடுகள் மற்றும் சர்வதேச அமைப்புகளின் பிரதிநிதிகள் பங்கேற்கும் நான்காவது ஜி 20 கலாச்சார பணிக்குழு (சி.டபிள்யூ.ஜி) கூட்டத்தில் வரைவு பிரகடனம் குறித்த விவாதங்கள் வாரணாசியில் இன்று தொடங்கின.
கலாச்சார அமைச்சகத்தின் செயலாளரும் ஜி 20 காமன்வெல்த் விளையாட்டுப் போட்டிகளின் தலைவருமான திரு கோவிந்த் மோகன் வரவேற்புரையாற்றினார். "கலாச்சாரம் வளர்ச்சிக்கான புதுப்பிக்கப்பட்ட, அனைவரையும் உள்ளடக்கிய அணுகுமுறைகளை தெரிவிக்கும், அதே நேரத்தில் ஒட்டுமொத்த உலகப் பொருளாதாரம் குறித்த நமது பார்வையை மறுவடிவமைக்கும் என்று நான் உறுதியாக நம்புகிறேன். இது நமது உலகளாவிய உறவு உணர்வை வலுப்படுத்துகிறது’’ என்று கலாச்சாரத்தின் ஒருங்கிணைப்பு சக்தியை செயலாளர் எடுத்துரைத்தார்.
சந்திரயான் -3 நிலவின் தென் துருவத்தில் வெற்றிகரமாக தரையிறங்கியதற்காக இந்திய விண்வெளி ஆராய்ச்சி நிறுவனம் (இஸ்ரோ) செய்த அசாதாரண சாதனையை ஜி 20 காமன்வெல்த் தலைவர் பாராட்டினார், இது விண்வெளி ஆராய்ச்சி துறையில் இந்தியாவின் வளர்ந்து வரும் திறனை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டுகிறது. ஜி 20 உறுப்பு நாடுகளும் சந்திரனுக்கு வெற்றிகரமாக பயணம் மேற்கொண்டதற்காக இந்தியாவுக்கு வாழ்த்து தெரிவித்தன.
வரவேற்புரையைத் தொடர்ந்து, கலாச்சார அமைச்சகத்தின் இணைச் செயலாளரும், ஜி 20 காமன்வெல்த் விளையாட்டுப் போட்டியின் இணைத் தலைவருமான திருமதி லில்லி பாண்டே, கஜுராஹோவில் நடந்த முதல் கூட்டத்திற்குப் பிறகு காமன்வெல்த் போட்டியின் செயல்முறை குறித்து சுருக்கமான மீள்பார்வையுடன் அறிமுக உரை நிகழ்த்தினார்.
முதல் இரண்டு கலாச்சார பணிக்குழு கூட்டங்கள் உலகளாவிய கருப்பொருள் வெபினார்களின் விளைவுகளால் செறிவூட்டப்பட்ட உறுப்பினர் முழுவதும் ஒரு செயல்பாட்டு இயக்கத்தை உருவாக்க காமன்வெல்த் விளையாட்டுக்கு உதவியது. ஹம்பியில் நடைபெற்ற 3 வது கலாச்சார பணிக்குழு காமன்வெல்த் விளையாட்டுப் படையின் பணியின் பாதையை வடிவமைத்த ஒரு முக்கியமான தருணமாக அமைந்தது.
தொடக்க அமர்வைத் தொடர்ந்து, 2023 ஆகஸ்ட் 26 அன்று வரவிருக்கும் கலாச்சார அமைச்சர்கள் கூட்டத்திற்கான கலாச்சார அமைச்சர்களின் பிரகடனத்தின் வரைவு குறித்த விவாதங்களில் பிரதிநிதிகள் பங்கேற்றதன் மூலம் பணி அமர்வுகள் தொடங்கின. ஜி 20 தலைவர்களின் உச்சிமாநாட்டிற்கு இந்தியா தயாராகி வரும் நிலையில், வர்த்தகம், சுற்றுலா மற்றும் டிஜிட்டல் துறைகள் போன்ற பிற முக்கிய கொள்கைத் துறைகளுடன் அதன் இடைவினையைப் பயன்படுத்தி, கலாச்சாரத்தை கொள்கை உருவாக்கத்தின் மையத்தில் வைக்கும் ஒருமித்த கருத்தின் மூலம் முடிவுகளை ஏற்றுக்கொள்ள விரும்புகிறது.
இன்றைய விவாதங்கள் முடிவடைந்த பின்னர், வாரணாசியில் கங்கை மற்றும் வருணா நதிகள் சங்கமிக்கும் இடத்திற்கு அருகில் உள்ள சாரநாத்திற்கு பிரதிநிதிகள் சென்றனர். புத்த கயாவில் ஞானோதயம் அடைந்த பிறகு, மகா தர்ம சக்ர பரிவர்த்தன் என்று புனிதப்படுத்தப்பட்ட தனது முதல் உபதேசத்தை இங்குதான் பகவான் போதித்தார். கி.மு. 273-232 வாக்கில் சாரநாத்தில் அமைந்துள்ள பேரரசர் அசோகரால் நிறுவப்பட்ட மென்மையான பளபளக்கும் தூண் பௌத்த சங்கத்தின் அடித்தளத்தைக் குறிக்கிறது. சாரநாத்தின் தொல்லியல் தளத்தை பார்வையிட்ட பின்னர், பிரதிநிதிகள் சாரநாத்தில் அகழ்வாராய்ச்சி செய்யப்பட்ட இடத்திற்கு அருகில் அமைந்துள்ள சாரநாத் அருங்காட்சியகத்தையும் பார்வையிட்டனர்.
பிரதிநிதிகள் இந்தியாவின் வளமான இசை மரபுகளை வெளிப்படுத்தும் ஒரு அற்புதமான கலாச்சார நிகழ்ச்சியை அனுபவித்தனர் - "இசையின் அலைகள்" இதில் இந்துஸ்தானி பாரம்பரிய இசையை விளக்கும் நான்கு அற்புதமான விளக்கக்காட்சிகள் இருந்தன.
எதிர்வரும் ஆகஸ்ட் மாதம் 26 ஆம் தேதி நடைபெறவுள்ள கலாசார அமைச்சர்கள் பிரகடனத்தின் வரைவு தொடர்பான கலந்துரையாடல்களை ஜி 20 உறுப்பு நாடுகள், அழைப்பு நாடுகள் மற்றும் சர்வதேச அமைப்புக்களின் பிரதிநிதிகள் தொடர்ந்தும் முன்னெடுத்து வருகின்ற நிலையில் இந்த சந்திப்பு நாளை மீண்டும் ஆரம்பமாகவுள்ளது.

Ministry of Culture
The discussions on the draft declaration begin at the fourth G20 Culture Working Group (CWG) meeting today in Varanasi, Uttar Pradesh
As India gears up for the G20 Leaders’ Summit, it aspires to adopt outcomes by consensus that places culture at the heart of policymaking, leveraging its interplay with other key policy areas such as trade, tourism, and digital sectors: Shri Govind Mohan
The G20 delegates visit Sarnath, a historical gem nestled by Rivers Ganges and Varuna
24 AUG 2023 6:13PM by PIB Delhi
The discussions on the Draft declaration at the fourth G20 Culture Working Group (CWG) Meeting, under India’s Presidency, with the delegates from the G20 members, and international organisations participating began in Varanasi, today.
Shri Govind Mohan, Secretary, Ministry of Culture and Chair - G20 CWG delivered the welcome remarks and said, “It is my firm conviction that culture will inform renewed, more inclusive approaches to development, while also reshaping our vision of the global economy as a whole – thus speaking to the core G20 mandate.” The Secretary also highlighted the uniting power of culture by expressing that the universal canvas of culture epitomizes the shared human journey, fortifying our sense of global kinship.
The Chair, G20 CWG also commended the exceptional feat achieved by the Indian Space Research Organisation (ISRO) for the successful landing of Chandrayaan-3 on the lunar South Pole, underscoring India's growing prowess in the realm of space exploration. G20 members also congratulated India for its successful mission to the moon.
Following the welcome remarks, Ms Lily Pandeya, Joint Secretary, Ministry of Culture and Co-Chair - G20 CWG, delivered the introductory remarks with a brief recap of the process of the CWG since the first meeting in Khajuraho.
The first two Culture Working Group meetings have enabled the CWG to build a working dynamic across the Membership, which was enriched by the outcomes of the Global Thematic Webinars. The 3rd Culture Working Group in Hampi was a pivotal moment that shaped the trajectory of the CWG’s work and solidified the commitment to collective action and the shaping of the working documents.
Following the inaugural session, the working sessions began with the delegates participating in discussions over the Draft of the Culture Ministers Declaration for the upcoming Culture Ministers’ Meeting on 26th August 2023. As India gears up for the G20 Leaders’ Summit, it aspires to adopt outcomes by consensus that places culture at the heart of policymaking, leveraging its interplay with other key policy areas such as trade, tourism, and digital sectors.
After the discussions concluded for the day, the delegates visited Sarnath, near the confluence of the Ganges and the Varuna rivers in Varanasi. After attaining enlightenment at Bodh Gaya, it was here that Lord Buddha preached his first sermon, sanctified as Maha Dharma Chakra Parivartan. The smooth glistening pillar established by Emperor Ashoka, located in Sarnath, built around 273-232 B.C., marks the foundation of the Buddhist Sangha. After visiting the archaeological site of Sarnath, the delegates also had a guided tour of the Sarnath museum, which is located adjacent to the excavated site at Sarnath.
The delegates also experienced an immersive cultural performance showcasing India’s rich music traditions - “Waves of Music” which had four exciting presentations underlining Hindustani Classical Music.
The meeting will resume tomorrow with the delegates from the G20 members, invitee countries and international organisations continuing the discussions over the Draft of the Culture Ministers Declaration for the upcoming Culture Ministers’ Meeting on 26th August 2023.