President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES THE MEMBERS OF GOA LEGISLATIVE ASSEMBLY
PRESIDENT MURMU URGES TO INCREASE WOMEN’S PARTICIPATION IN PUBLIC LIFE AND THE WORKFORCE OF GOA
23 AUG 2023 6:54PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu addressed the members of Goa Legislative Assembly at Porvorim, Goa today (August 23, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that she was happy to address the representatives of such people who believe in ‘one Goa’ and ‘one India’ despite following different religions, faiths and sects. She stated that this belief of oneness with India has always existed among the people of Goa. She added that India's independence was also incomplete without the liberation of Goa and imbued with this feeling, people from all over the country took part in the Goa Liberation Movement. She said that political activists and members of civil society fought for the independence of Goa. She added that the use of the Indian national flag and slogan ‘Jai Hind’ during the Goa Liberation Movement by the revolutionaries of Goa was a testimony that the people of Goa wanted to be integrated with India after being freed from foreign rule.
The President said that Goa is among the leading states on many parameters of development. The per capita GDP in this state is almost two and a half times higher than the national average. Goa is also among the leading states of the country on parameters like water management, export preparedness, innovation, education and health. However, one area in which the Government and people of Goa need to give attention is the participation of women in public life and the workforce. She noted that the proportion of working women in Goa is relatively low. She said that this is not a proper situation for a liberal society like Goa and efforts should be made towards changing this situation.
The President said that parliament and state legislatures are sacred institutions that represent the sovereignty of the people. The people’s representatives discuss and take decisions on the subject of public interest at these sacred places. Therefore, meaningful and effective participation of the members in the proceedings is important. She noted that for the last several years, the proceedings of the Goa Legislative Assembly have been telecast live. She said that through this broadcast, common people see how their representatives are acting and raising their issues in the House. This live streaming strengthens relationships of people’s representatives with the public but also puts additional responsibility on people’s representatives. Their conduct in the House is expected to be decent. She was happy to note that right from the beginning, there has been a healthy tradition of debate-discussion-dialogue in the Goa Legislative Assembly. She expressed confidence that the members of the Goa Legislative Assembly would continue to set good examples of articulating and translating the hopes and aspirations of the people of Goa.
The President said that today the approach of the world towards India has changed. We have become the fifth largest economy in the world and are poised to become the third largest economy. With the mantra of 'One Earth, One Family, One Future', India, in collaboration with the G-20 countries, is striving to find collective solutions to present global challenges. She stressed that we have the right opportunity to showcase India's potential and culture and we should take full advantage of this opportunity. She said that in this important period, it should be the endeavour of the Government and people of Goa to establish Goa as a model of development which can be emulated by other states as well. This would be an important contribution of Goa for the country in the Amrit Kaal.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੋਆ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਗੋਆ ਦੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਬਲ (WORKFORCE) ਵਿੱਚ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
23 AUG 2023 6:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (23 ਅਗਸਤ, 2023) ਗੋਆ ਦੇ ਪੋਰਵੋਰਿਮ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਧਰਮਾਂ, ਆਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪ੍ਰਦਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ‘ਇੱਕ ਗੋਆ’ ਅਤੇ ‘ਇੱਕ ਭਾਰਤ’ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕਤਾ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਗੋਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਆ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਧੂਰੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਓਤ-ਪ੍ਰੋਤ ਹੋ ਕੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਗੋਆ ਮੁਕਤੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਕ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ (ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ) ਨੇ ਗੋਆ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਲੜਾਈ ਲੜੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਆ ਮੁਕਤੀ ਅੰਦੋਲਨ (Goa Liberation Movement) ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਗੋਆ ਦੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਵਜ (ਝੰਡੇ) ਅਤੇ ‘ਜੈ ਹਿੰਦ’ ਨਾਅਰੇ(slogan ‘Jai Hind’) ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਗੋਆ ਦੇ ਲੋਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਆ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ (ਮਾਪਦੰਡਾਂ) ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜੀਡੀਪੀ (per capita GDP) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਗੋਆ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨਿਰਯਾਤ ਤਿਆਰੀਆਂ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਜਿਹੇ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ (ਮਾਪਦੰਡਾਂ) ’ਤੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਐਸਾ ਹੈ ਜਿਸ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਹ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਬਲ (workforce) ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਗੋਆ ਜਿਹੇ ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਜਨ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਜਨ ਹਿਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਣੇ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਦਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਗੋਆ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਲਾਇਵ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਭੀ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸੱਭਿਅ ਆਚਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਗੋਆ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ-ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸਵਸਥ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੋਆ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਗੋਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਛੀ ਉਦਹਾਰਣ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਦਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ’('One Earth, One Family, One Future') ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਰਤਮਾਨ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੋਜਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਸਹੀ ਅਵਸਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਗੋਆ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਸੇ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਰੀਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਭੀ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (Amrit Kaal) ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਗੋਆ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -