Ministry of Youth Affairs and Sports
The Youth 20 (Y20) Summit concludes successfully today in Varanasi, Uttar Pradesh
Y20 Communiqué signed successfully with unanimous consent
The Y20 Summit organized from 17th to 20th August, 2023
20 AUG 2023 9:24PM by PIB Delhi
Under the overall framework of G20 Presidency, the Y20 India engagement Group meeting concluded successfully in Varanasi today (20th August, 2023).
Y20, as part of overall framework of G20 under Presidency of India has set new milestones for the world. During the summit, Y20 Communiqué was discussed and negotiated, thereafter, it has been signed successfully with unanimous consent.
The major recommendations included in the Communique are -
• Empower Lifelong Learning
• Prepare The Global Workforce For Global Challenges
• Strengthen International Research Collaboration
• Promote Universal Gig Worker Rights and
• Implement Accessible Sustainable Financing and Mentoring.
A plenary session was held on the last day in Rudraksh International Cooperation and Convention Centre (RICCC). Sh. Sharad Vivek Sagar, Sh. Anmol Sovit, Y20 India; Sh. Pathikrit Payne, Coordination Head, Y20 India; Sh. Falit Sijariya, Head of Delegation, Y20 India and Smt. Aditi Narayani Paswan, Track Chair, Y20 India led the session. The Y20 2023 communiqué was released by the troika countries comprising of Chair Y20 India, Indonesia Organising Committee Representative and Brazil Organising Committee Representative. The Flag was officially handed over by Y20 India Chair to the Brazilian Head of Delegation.
Outcome of the Summit in form of the Y20 Communiqué was signed by Heads of Delegation, which marked the conclusion of the various discussions held during the last few months. It is a testament to the collective common vision across the five identified themes of Y20, which will ensure that the voices of young people are heard by the highest-level decision-makers on global platform.
During the 4 day summit, delegates visited Sarnath, the famous Kashi Vishwanath Temple and the Ganga ghat during a river cruise. India's rich art, culture and heritage left a long-lasting impression on the delegates from across the world. Rich and diverse cultural heritage of the holy city of Varanasi; its spirituality, literature, art, and music also mesmerized the delegates from G20 countries, guest countries and international organisations.
The Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India were entrusted with the responsibility to organize Youth20 (Y20) Summit-2023. A number of events were organised including the Y20 Curtain Raiser in New Delhi, Inception meeting in Guwahati, Y20 Pre-Summit at Leh, Ladakh, 14 Y20 Consultations at various universities across the country and 50 brainstorming sessions each by Confederation of Indian Industry (CII) and Research and Information System for Developing Countries (RIS).

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
युवा 20 (Y20) शिखर परिषदेची आज उत्तर प्रदेशात वाराणसी इथे झाली यशस्वी सांगता
युवा 20 परिषदेच्या घोषणापत्रावर यशस्वीरित्या झाली एकमताने स्वाक्षरी
20 AUG 2023 9:24PM by PIB Mumbai
G20 अध्यक्षपदाच्या एकूण रचनेला अनुसरुन, Y20 भारत प्रतिबद्धता गटाच्या बैठकीची आज 20 ऑगस्ट 2023 रोजी वाराणसीमध्ये यशस्वी सांगता झाली.
भारताच्या अध्यक्षतेखालील G20 च्या परिषदेच्या एकंदर रचनेचा एक भाग म्हणून, Y20 ने, जगासाठी नवीन मार्ग आखून दिले आहेत. या बैठकीदरम्यान, Y20 च्या घोषणापत्रातील मुद्द्यांवर चर्चा झाली आणि वाटाघाटी करण्यात आल्या. त्यानंतर, सर्वानुमते सहमतीने त्यावर यशस्वीरित्या स्वाक्षरी झाली.
यामध्ये समाविष्ट असलेल्या प्रमुख शिफारशी पुढीलप्रमाणे आहेत -
o सतत शिकत राहण्याची प्रवृत्ती आजीवन जोपासणे.
o जागतिक आव्हानांचा सामना करण्यासाठी जागतिक कार्यबळ तयार करणे
o संशोधन कार्यासाठी आंतरराष्ट्रीय सहकार्य बुलंद करणे
o गिग कामगारांच्या अधिकारांना जागतिक स्तरावर प्रोत्साहन देणे
o चिरकालीन वित्तीय सहाय्य आणि मार्गदर्शन सुलभपणे उपलब्ध करणे.
रुद्राक्ष इंटरनॅशनल कोऑपरेशन अँड कन्व्हेन्शन सेंटर मध्ये शेवटच्या दिवशी एक पूर्ण सत्र आयोजित करण्यात आले होते.Y20 भारताचे प्रतिनिधी म्हणून शरद विवेक सागर, अनमोल सोवित, समन्वय प्रमुख म्हणून पथिकृत पायने, Y20 भारताच्या प्रतिनिधी मंडळाचे प्रमुख म्हणून फलित सिजारिया, आणि Y 20 भारताच्या बैठक प्रमुख म्हणून श्रीमती. आदिती नारायणी पासवान, यांनी सत्राचे नेतृत्व केले. Y20 चा विद्यमान अध्यक्ष म्हणून भारत आणि आयोजन समितीचे प्रतिनिधी म्हणून इंडोनेशिया तसेच ब्राझील यांचा समावेश असलेल्या, तीन देशांच्या गटाने, Y20 2023 चे घोषणापत्र जारी केले. Y20 चा विद्यमान यजमान म्हणून भारताकडून, पुढील बैठकीचा यजमान म्हणून ब्राझीलच्या प्रतिनिधी मंडळाच्या प्रमुखाकडे ध्वज अधिकृतपणे सुपूर्द करण्यात आला
वाय 20 घोषणापत्रकाच्या स्वरूपात गेल्या काही महिन्यांत झालेल्या विविध चर्चेच्या निष्कर्षातून निघालेल्या शिखर बैठकीतील फलनिष्पत्तीवर शिष्टमंडळाच्या प्रमुखांनी स्वाक्षरी केली. वाय 20 च्या निर्धारित पाच संकल्पनांमधील सामूहिक समान दृष्टीकोनाची ही एक साक्ष असून हे तरुणांचा आवाज जागतिक व्यासपीठावर उच्च-स्तरीय निर्णयकर्त्यांद्वारे ऐकला जाईल हे सुनिश्चित करेल.
4 दिवसांच्या शिखर बैठकी दरम्यान, प्रतिनिधींनी सारनाथ, प्रसिद्ध काशी विश्वनाथ मंदिर आणि नदी पर्यटना दरम्यान गंगा घाटाला भेट दिली.भारतातील समृद्ध कला, संस्कृती आणि वारसा यांनी जगभरातील प्रतिनिधींवर अविस्मरणीय छाप उमटवली. वाराणसी या पवित्र शहराचा समृद्ध आणि वैविध्यपूर्ण सांस्कृतिक वारसा; तेथील अध्यात्म, साहित्य, कला आणि संगीत यांनी जी 20 देश, अतिथी देश आणि आंतरराष्ट्रीय संघटनांतील प्रतिनिधींना मंत्रमुग्ध केले.
युवा 20 (वाय 20) शिखर बैठक -2023 च्या आयोजनाची जबाबदारी भारत सरकारच्या युवा व्यवहार विभाग, युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाकडे सोपविण्यात आली होती.नवी दिल्लीतील वाय 20 पूर्वरंग कार्यक्रम , गुवाहाटीमधील प्रारंभिक बैठक , लेह, लदाख येथील वाय 20 पूर्व -शिखर बैठक , देशभरातील विविध विद्यापीठांमध्ये 14 वाय 20 सल्लामसलत आणि भारतीय उद्योग महासंघ (सीसीआय) आणि विकसनशील देशांसाठी संशोधन आणि माहिती प्रणालीच्या (आरआयएस) माध्यमातून प्रत्येकी 50 विचारमंथन सत्रे यासह अनेक कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले