యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరప్రదేశ్‌ లోని వారణాసి లో ఈ రోజు విజయవంతంగా ముగిసిన - యూత్ 20 (వై20) సదస్సు
ఏకగ్రీవ సమ్మతితో విజయవంతంగా ఆమోదం పొందిన - వై20 అధికారిక ప్రకటన
2023 ఆగష్టు, 17వ తేదీ నుంచి 20వ తేదీ వరకు జరిగిన - వై20 సదస్సు
20 AUG 2023 9:24PM by PIB Hyderabad
జి-20 అధ్యక్షతన జరుగుతున్న మొత్తం సమావేశాల్లో భాగంగా, వై-20 ఇండియా ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్ సమావేశం ఈరోజు (2023 ఆగస్టు, 20వ తేదీన) వారణాసిలో విజయవంతంగా ముగిసింది.
భారతదేశం అధ్యక్షతన జరుగుతున్న మొత్తం జి-20 సమావేశాల్లో భాగంగా నిర్వహించిన వై-20 సమావేశం ప్రపంచానికి కొత్త రికార్డులు నెలకొల్పింది. ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశంలో, వై-20 అధికారిక ప్రకటన పై సవివరమైన చర్చ జరిగింది. అనంతరం, ఏకగ్రీవ సమ్మతితో ఆ ప్రకటనను విజయవంతంగా ఆమోదించడం జరిగింది.
ఈ అధికారిక ప్రకటనలో చేర్చిన ప్రధాన సిఫార్సులు -
* జీవితకాల అభ్యాసానికి సాధికారత కల్పించడం.
* అంతర్జాతీయ సవాళ్ళ కోసం ప్రపంచ స్థాయి శ్రామికశక్తిని సమకూర్చడం.
* అంతర్జాతీయ పరిశోధనా సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం.
* కార్మికులకు ఒకే రకమైన హక్కులు ప్రోత్సహించడం
* అందుబాటులో సుస్థిరమైన ఆర్ధిక సహకారం, పర్యవేక్షణ ను అమలుచేయడం.
ఈ రోజు చివరి రోజున రుద్రాక్ష ఇంటర్నేషనల్ కో-ఆపరేషన్ అండ్ కన్వెన్షన్ సెంటర్ (ఆర్.ఐ.సి.సి.సి) లో ప్లీనరీ సమావేశం జరిగింది. ఈ ప్లీనరీ సమావేశానికి వై-20 ఇండియాకి చెందిన శ్రీ శరద్ వివేక్ సాగర్, శ్రీ అన్మోల్ సోవిట్; వై-20 ఇండియా కోఆర్డినేషన్ హెడ్ శ్రీ పతిక్రిత్ పేన్; వై-20 ఇండియా డెలిగేషన్ హెడ్ శ్రీ ఫాలిత్ సిజారియా; వై-20 ఇండియా ట్రాక్ చైర్ శ్రీమతి అదితి నారాయణి పాశ్వాన్ నాయకత్వం వహించారు. 2023 యూత్-20 అధికారిక ప్రకటనను ఇండోనేషియా నిర్వహణ కమిటీ ప్రతినిధి, బ్రెజిల్ నిర్వహణ కమిటీ ప్రతినిధి తో కూడిన ట్రోయికా దేశాలు విడుదల చేశాయి. వై-20 అధ్యక్ష స్థానంలో ఉన్న భారతదేశం పతాకాన్ని బ్రెజిల్ ప్రతినిధి బృందం అధిపతికి అధికారికంగా అందజేసింది.
వై-20 అధికారిక ప్రకటన రూపంలో వెలువడిన సదస్సు ఫలితంపై ప్రతినిధి బృందాల నాయకులు సంతకం చేశారు, ఇది గత కొన్ని నెలలుగా జరిగిన వివిధ చర్చల ముగింపును సూచిస్తుంది. వై-20 కి చెందిన ఐదు గుర్తించిన ఇతివృత్తాలలో సామూహిక ఉమ్మడి దృష్టికి ఇది నిదర్శనం, ఇది ప్రపంచ వేదికపై అత్యున్నత స్థాయి నిర్ణయాధికారులకు యువత అభిప్రాయాలను వినిపించేలా చేస్తుంది.
4 రోజుల శిఖరాగ్ర సమావేశంలో భాగంగా, ప్రతినిధులు సారనాథ్, ప్రసిద్ధ కాశీ విశ్వనాథ దేవాలయంతో పాటు, గంగానదిలో పడవల్లో తిరుగుతూ వివిధ ఘాట్‌ లను కూడా సందర్శించారు. భారతదేశ గొప్ప కళ, సంస్కృతి, వారసత్వం ప్రపంచం నలుమూలల నుండి వచ్చిన ప్రతినిధులపై దీర్ఘకాల ముద్ర వేసింది. పవిత్ర నగరం వారణాసి గొప్ప, విభిన్న సాంస్కృతిక వారసత్వం; దాని ఆధ్యాత్మికత, సాహిత్యం, కళ, సంగీతం కూడా జి-20 దేశాలు, అతిథి దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులను మంత్రముగ్ధులను చేశాయి.
2023 యూత్-20 (వై-20) సదస్సు నిర్వహణ బాధ్యతను భారత ప్రభుత్వ యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని యువజన వ్యవహారాల విభాగానికి అప్పగించడం జరిగింది. న్యూ ఢిల్లీలో వై-20 కర్టెన్ రైజర్‌; గౌహతిలో ప్రారంభ సమావేశం; లడఖ్‌ లోని లే లో వై-20 ప్రీ-సమ్మిట్; దేశవ్యాప్తంగా వివిధ విశ్వవిద్యాలయాల్లో 14 చోట్ల వై-20 సంప్రదింపులు; భారత పారిశ్రామిక సమాఖ్య (సి.ఐ.ఐ) తో పాటు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకోసం పరిశోధన, సమాచార విధానం (ఆర్.ఐ.ఎస్) ద్వారా ఒక్కొక్కటి 50 చొప్పున మేధోమథన సదస్సులు వంటి అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించడం జరిగింది.

Ministry of Youth Affairs and Sports
The Youth 20 (Y20) Summit concludes successfully today in Varanasi, Uttar Pradesh
Y20 Communiqué signed successfully with unanimous consent
The Y20 Summit organized from 17th to 20th August, 2023
20 AUG 2023 9:24PM by PIB Delhi
Under the overall framework of G20 Presidency, the Y20 India engagement Group meeting concluded successfully in Varanasi today (20th August, 2023).
Y20, as part of overall framework of G20 under Presidency of India has set new milestones for the world. During the summit, Y20 Communiqué was discussed and negotiated, thereafter, it has been signed successfully with unanimous consent.
The major recommendations included in the Communique are -
• Empower Lifelong Learning
• Prepare The Global Workforce For Global Challenges
• Strengthen International Research Collaboration
• Promote Universal Gig Worker Rights and
• Implement Accessible Sustainable Financing and Mentoring.
A plenary session was held on the last day in Rudraksh International Cooperation and Convention Centre (RICCC). Sh. Sharad Vivek Sagar, Sh. Anmol Sovit, Y20 India; Sh. Pathikrit Payne, Coordination Head, Y20 India; Sh. Falit Sijariya, Head of Delegation, Y20 India and Smt. Aditi Narayani Paswan, Track Chair, Y20 India led the session. The Y20 2023 communiqué was released by the troika countries comprising of Chair Y20 India, Indonesia Organising Committee Representative and Brazil Organising Committee Representative. The Flag was officially handed over by Y20 India Chair to the Brazilian Head of Delegation.
Outcome of the Summit in form of the Y20 Communiqué was signed by Heads of Delegation, which marked the conclusion of the various discussions held during the last few months. It is a testament to the collective common vision across the five identified themes of Y20, which will ensure that the voices of young people are heard by the highest-level decision-makers on global platform.
During the 4 day summit, delegates visited Sarnath, the famous Kashi Vishwanath Temple and the Ganga ghat during a river cruise. India's rich art, culture and heritage left a long-lasting impression on the delegates from across the world. Rich and diverse cultural heritage of the holy city of Varanasi; its spirituality, literature, art, and music also mesmerized the delegates from G20 countries, guest countries and international organisations.
The Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India were entrusted with the responsibility to organize Youth20 (Y20) Summit-2023. A number of events were organised including the Y20 Curtain Raiser in New Delhi, Inception meeting in Guwahati, Y20 Pre-Summit at Leh, Ladakh, 14 Y20 Consultations at various universities across the country and 50 brainstorming sessions each by Confederation of Indian Industry (CII) and Research and Information System for Developing Countries (RIS).