Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
UK Minister for Security, Mr Tom Tugendhat holds 'bilateral' with his counterpart Minister from India, Dr Jitendra Singh, on the sidelines of G20 Ministerial Meet in Kolkata; he is accompanied by a high-level British Govt delegation
The two leaders reaffirm closer cooperation
India’s G20 Presidency will give political impetus to the ongoing momentum of facilitating international collaboration and enhancing accountability in the fight against corruption, says Dr Jitendra Singh
“PM Modi has reiterated India has strict policy of zero tolerance against corruption”: Dr Jitendra Singh
13 AUG 2023 2:39PM by PIB Delhi
United Kingdom Minister for Security, Mr. Tom Tugendhat called on his counterpart Minister from India, Dr. Jitendra Singh and held a "bilateral" meeting on the sidelines of the G20 Anti-Corruption Ministerial Meet being held in Kolkata. He was accompanied by a high-level British Government delegation and reaffirmed closer cooperation with India.
Stating that both countries are striving to create a more transparent and corruption-free society, Dr Jitendra Singh said Prime Minister Shri Narendra Modi has reiterated that India has a strict policy of zero tolerance against corruption.
Dr Jitendra Singh also called for wider cooperation between the two countries in sharing Information and Communication Technology (ICT) innovations, promoting cross-sector cooperation and forging partnerships to prevent and combat corruption.
Mr. Tugendhat renewed the UK’s offer that India, being a signatory to the United Nations Convention Against Corruption (UNCAC), also implement Article 16 of UNCAC that deals with bribery of foreign public officials (foreign bribery). He also called upon India to sign the Organisation for Economic Co-operation and Development (OECD) Convention on Combating Bribery of Foreign Public Officials in International Business Transactions, also known as OECD Anti-Bribery Convention of which Britain is a member.
Dr Jitendra Singh stated that India has already ratified the UNCAC.
“On December 1, 2022, India, led by PM Modi, assumed the G20 presidency amidst global crises. Embracing India’s message of "Vasudhaiva Kutumbakam," both developed and emerging economies of G20 have come together for sharing responsibilities in tackling critical global issues like fighting corruption,” he said.
Dr Jitendra Singh said steps have been taken to ensure transparency and accountability in the functioning of the government. This includes the adoption of e-governance, implementation of the Aadhaar system for direct benefit transfer, procurement reforms and citizen charters in public offices.
Dr Jitendra Singh said India actively participates in the G20 Anti-Corruption Working Group (ACWG) forum and related joint meetings.
“Under India's leadership, the G20 ACWG has achieved significant milestones, including the adoption of three sets of High-Level Principles and hosting three successful Working Group Meetings. This will give political impetus to the ongoing momentum of facilitating international collaboration and enhancing accountability in the fight against corruption,” he said.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਟੌਮ ਟੁਗੇਂਡਹਟ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਮੰਤਰੀਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਡ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਦੁਵੱਲੀ’ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਵੀ ਆਇਆ ਹੈ
ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ
“ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਟਾਲਰੈਂਸ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨੀਤੀ ਹੈ”: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
13 AUG 2023 2:39PM by PIB Chandigarh
ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਟੌਮ ਟੁਗੇਂਡਹਟ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਜੀ-20 ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਤਰੁਤਬਾ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ “ਦੁਵੱਲੀ” ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਵੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪੁਨਰ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਅਧਿਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੁਕਤ ਸਮਾਜ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਟਾਲਰੈਂਸ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨੀਤੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀ) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਕ੍ਰਾੱਸ-ਸੈਕਟਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਟੁਗੇਂਡਹਟ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਏਸੀ) ਦਾ ਹਸਤਾਖਰਕਰਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਭਾਰਤ ਯੂਐੱਨਸੀਏਸੀ ਦੀ ਧਾਰਾ 16 ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰੇ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰਿਸ਼ਵਤਖੋਰੀ (ਵਿਦੇਸ਼ ਰਿਸ਼ਵਤ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰਕ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰਿਸ਼ਵਤਖੋਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਓਈਸੀਡੀ) ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਓਈਸੀਡੀ ਐਂਟੀ-ਬ੍ਰਾਈਬਰੀ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਯੂਐੱਨਸੀਏਸੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, 1 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮֹ’ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੀ-20 ਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਲੜਨ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਲੋਬਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿਠਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਆ, ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਲਈ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਖਰੀਦ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਚਾਰਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਏਸੀਡਬਲਿਓਜੀ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਂਝੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਜੀ20 ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੈਟਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸਫ਼ਲ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਰਾਜੀਨੀਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।