Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
3rd G20 Anti-Corruption Working Group Meeting and G20 Anti-Corruption Ministerial Meeting will be held in Kolkata from 9 to 11 August , 2023 under India's Presidency
Over 154 delegates from G20 Members, 10 invitee countries, and various international organizations will be attending the meeting.
08 AUG 2023 4:28PM by PIB Delhi
The third and final meeting of G20 Anti-Corruption Working Group (ACWG) under India’s Presidency will be held from 9 to 11 August 2023 in Kolkata. Over 154 delegates from G20 Members, 10 invitee countries, and various international organizations will be attending the meeting. It will be followed by the G20 Anti-Corruption Ministerial Meeting on 12th August 2023, which will be chaired by Dr. Jitendra Singh, Minister of State (Independent charge) for Ministry of Science and Technology, Minister of State for the Prime Minister's Office, the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, the Department of Atomic Energy and the Department of Space of Government of India. This will be the second ever Ministerial meeting of G20 ACWG and the first in-person ACWG Ministerial meeting. The deliberations at the level of Ministers will impart a further political impetus to combatting corruption as ACWG plays a crucial role in leading international efforts to combat corruption.
Under India’s G20 presidency, ACWG has been able to achieve significant progress on anti-corruption cooperation regarding action against fugitive economic offenders and return of assets, guided by the Nine Point Agenda for Action Against Fugitive Economic Offences and Asset Recovery, presented by Honourable Prime Minister Shri Narendra Modi to G20 nations in 2018.
During the 1st and 2nd ACWG meetings held in Gurugram and Rishikesh respectively, India was able to forge a consensus in G20 to advance international anti-corruption agenda by finalizing three outcome documents (High Level Principles) on important and sensitive issues.
These pragmatic and action-oriented highest-level commitments will contribute towards prevention, detection, investigation, and prosecution of corruption offences, strengthening domestic anti-corruption institutional frameworks, extradition of fugitive economic offenders and recovery of assets of such offenders from foreign jurisdictions.
The High-Level Principles on Promoting Integrity and Effectiveness of Public Bodies and Authorities Responsible for Preventing and Combatting Corruption will provide a guiding framework for strengthening the independence, transparency, and accountability of anti-corruption institutions. It will help in addressing root cause of corruption including institutional weakness and lack of accountability.
The High-Level Principles on Strengthening Asset Recovery Mechanisms for combatting Corruption are a set of guiding principles to support establishment of a robust and effective framework for the expeditious recovery of proceeds of crime. These principles will deter economic offenders who seek refuge in foreign jurisdictions.
The High-Level Principles on Strengthening Law Enforcement related International Cooperation and Information Sharing for Combatting Corruption is a 6-point plan to enhance inter-agency cooperation and international cooperation through information sharing amongst law enforcement agencies and countries. It will ensure timely and effective action against corruption offences, prosecution of offenders and recovery of proceeds of crimes.
ACWG is also focusing on the role of audit institutions in tackling corruption. Earlier, in the year, side events were also organized to highlight the use of Information and Communication Technologies (ICT) in reducing corruption in public administration and delivery of public services and gender related issues of corruption. The discussion on impact of corruption on women initiated under India’s presidency will generate further concrete action towards collective initiatives for adopting gender-sensitive and gender-responsive approaches in anti-corruption strategies.
The 3rd ACWG meeting in Kolkata will give direction to the future work of ACWG and further the commitments made on law enforcement cooperation, strengthening asset recovery mechanisms, and enhancing integrity and effectiveness of anti-corruption authorities during India’s G20 presidency.
The meeting will also enable exchange of valuable insights and best practices related to combating corruption across different sectors by G20 members, invitee countries and international organizations (IOs). G20 Engagement Groups (EGs) including Civil Society (C20), Women groups (W20), Think tanks (T20), Supreme Audit Institutions (SAI20) and Business Groups (B20) will also update the G20 ACWG on work pertaining to anti-corruption issues in their areas.
These discussions will feed into the Anti-Corruption Ministerial Meeting. The second G20 Anti-Corruption Ministerial Meeting is a significant milestone in the journey of the group since its inception in 2010, reflecting the growing recognition of corruption as a multifaceted challenge that demands increased international cooperation and strong political impetus to address corruption on a global scale.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కోల్ కతాలో 2023 ఆగస్టు 9 నుంచి 11 వరకు భారత ప్రెసిడెన్సీ కింద 3వ జి20 యాంటీ కరప్షన్ వర్కింగ్ గ్రూప్, 12 న జి 20 యాంటీ కరప్షన్ మినిస్టీరియల్ సమావేశాలు
సమావేశానికి హాజరుకానున్న జి 20 సభ్యదేశాలు, 10 ఆహ్వానిత దేశాలు, వివిధ అంతర్జాతీయ సంస్థల నుంచి 154 మంది ప్రతినిధులు
08 AUG 2023 4:28PM by PIB Hyderabad
భారత్ ప్రెసిడెన్సీl కింద జి 20 యాంటీ కరప్షన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఎ సి డబ్ల్యూజీ) మూడవ. చివరి సమావేశం 2023 ఆగస్టు 9 నుంచి 11 వరకు కోల్కతాలో జరగనుంది. జీ20 సభ్యదేశాలు, 10 ఆహ్వానిత దేశాలు, వివిధ అంతర్జాతీయ సంస్థల నుంచి 154 మంది ప్రతినిధులు ఈ సమావేశానికి హాజరుకానున్నారు. దీని తరువాత 2023 ఆగస్టు 12 న జి 20 అవినీతి నిరోధక మినిస్టీరియల్ సమావేశం సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు , పెన్షన్ల మంత్రిత్వ శాఖ, అణు శక్తి , భారత ప్రభుత్వ అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అధ్యక్షతన జరుగుతుంది. ఇది జి 20 ఎసిడబ్ల్యుజి రెండవ మంత్రిత్వ సమావేశం. మొదటి వ్యక్తిగత ఎసిడబ్ల్యుజి మినిస్టీరియల్ సమావేశం అవినీతిని ఎదుర్కోవడంలో అంతర్జాతీయ ప్రయత్నాలకు నాయకత్వం వహించడంలో ఎసిడబ్ల్యుజి కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నందున మంత్రుల స్థాయిలో చర్చలు అవినీతిని ఎదుర్కోవటానికి మరింత రాజకీయ ఉత్తేజాన్ని ఇస్తాయి.
పరారీ లో ఉన్న పారిపోయిన ఆర్థిక నేరస్తుల పై చర్య, ఆస్తుల రికవరీ కోసం 2018 లో గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జి20 దేశాలకు సమర్పించిన తొమ్మిది పాయింట్ల ఎజెండా కు అనుగుణంగా లో అవినీతి వ్యతిరేక సహకారంలో ఎసిడబ్ల్యుజి గణనీయమైన పురోగతిని సాధించగలిగింది.
గురుగ్రామ్ , రిషికేష్ లలో వరుసగా జరిగిన మొదటి , రెండవ ఎసిడబ్ల్యుజి సమావేశాలలో, ముఖ్యమైన , సున్నితమైన అంశాలపై మూడు ఫలితాల పత్రాలను (ఉన్నత స్థాయి సూత్రాలు) ఖరారు చేయడం ద్వారా అంతర్జాతీయ అవినీతి వ్యతిరేక ఎజెండాను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి జి 20 లో భారతదేశం ఏకాభిప్రాయాన్ని ఏర్పరచగలిగింది.
ఈ ఆచరణాత్మక కార్యాచరణ-ఆధారిత అత్యున్నత స్థాయి కట్టుబాట్లు అవినీతి నేరాలను నిరోధించడం, గుర్తించడం, దర్యాప్తు, ప్రాసిక్యూషన్ చేయడం, నిర్దాక్షిణ్యమైన, దేశీయ అవినీతి వ్యతిరేక సంస్థాగత ఫ్రేమ్వర్క్ ను బలోపేతం చేయడం, పరారీ లో ఉన్న ఆర్థిక నేరస్థుల అప్పగింత ఇంకా విదేశాల నుండి అటువంటి నేరస్థుల ఆస్తులను రికవరీ చేయడానికి దోహదం చేస్తాయి.
అవినీతిని నిరోధించడానికి , ఎదుర్కోవడానికి బాధ్యత వహించే ప్రభుత్వ సంస్థలు , అధికారుల సమగ్రత,ప్రభావాన్ని ప్రోత్సహించడంపై ఉన్నత స్థాయి సూత్రాలు అవినీతి వ్యతిరేక సంస్థల స్వతంత్రత, పారదర్శకత జవాబుదారీతనాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మార్గదర్శక ఫ్రేమ్వర్క్ ను అందిస్తాయి. సంస్థాగత బలహీనత, జవాబుదారీతనం లేమితో సహా అవినీతికి మూలకారణాన్ని పరిష్కరించడానికి ఇది సహాయపడుతుంది.
అవినీతిని ఎదుర్కోవడానికి, ఆస్తుల రికవరీ యంత్రాంగాలను బలోపేతం చేయడంపై ఉన్నత-స్థాయి సూత్రాలు నేరస్తుల ఆస్తులను త్వరితగతిన రికవరీ చేయడానికి బలమైన , సమర్థవంతమైన ఫ్రేమ్వర్క్ ఏర్పాటుకు తోడ్పడే మార్గదర్శక సూత్రాల సమూహం. ఈ సూత్రాలు విదేశాలలో ఆశ్రయం పొందే ఆర్థిక నేరస్థులను నిరోధిస్తాయి.
అవినీతిని ఎదుర్కోవడానికి చట్ట అమలుకు సంబంధించిన అంతర్జాతీయ సహకారం, సమాచార భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడంపై ఉన్నత-స్థాయి సూత్రాలు చట్ట అమలు సంస్థలు , దేశాల మధ్య సమాచార భాగస్వామ్యం ద్వారా అంతర్-ఏజెన్సీ సహకారం ,అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి 6-పాయింట్ల ప్రణాళిక. అవినీతి నేరాలపై సకాలంలో, సమర్థవంతంగా చర్యలు తీసుకోవడం, నేరస్థులను ప్రాసిక్యూషన్ చేయడం, నేరాల విచారణ ద్వారా వచ్చిన ఆదాయాన్ని రికవరీ చేయడం వంటి చర్యలకు ఇది దోహదపడుతుంది.
అవినీతిని అరికట్టడంలో ఆడిట్ సంస్థల పాత్రపై కూడా ఎసిడబ్ల్యూజీ దృష్టి సారించింది. ప్రభుత్వ పరిపాలనలో అవినీతిని తగ్గించడంలో ఇన్ఫర్మేషన్ అండ్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీస్ (ఐసిటి) వాడకాన్ని, ప్రజా సేవలను అందించడంలో అవినీతి కి సంబంధించి లింగ సంబంధిత సమస్యలను హైలైట్ చేయడానికి ఈ సంవత్సరం ముందు సైడ్ ఈవెంట్లు కూడా నిర్వహించారు. భారత అధ్యక్షతన మహిళలపై అవినీతి ప్రభావంపై చర్చ అవినీతి నిరోధక వ్యూహాల్లో లింగ-సున్నితమైన, లింగ-ప్రతిస్పందన విధానాలను అవలంబించడానికి సమిష్టి చొరవల దిశగా మరింత దృఢమైన చర్యను సృష్టిస్తుంది.
కోల్ కతాలో జరిగే 3వ ఎసిడబ్ల్యుజి సమావేశం ఎసిడబ్ల్యుజి భవిష్యత్తు పనులకు దిశానిర్దేశం చేస్తుంది ఇంకా bచట్ట అమలు సహకారం, ఆస్తుల రికవరీ యంత్రాంగాలను బలోపేతం చేయడం , భారతదేశ జి 20 అధ్యక్ష పదవీకాలంలో అవినీతి నిరోధక అధికారుల సమగ్రత, ప్రభావాన్ని పెంచడంపై చేసిన వాగ్దానాలను మరింత ముందుకు తీసుకువెళుతుంది.
జీ-20 సభ్యదేశాలు, ఆహ్వానిత దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలు (ఐఓలు) వివిధ రంగాల్లో అవినీతిని ఎదుర్కోవడానికి సంబంధించిన విలువైన అంతర్దృష్టులు, ఉత్తమ పద్ధతులను పరస్పరం పంచుకోవడానికి ఈ సమావేశం దోహదపడుతుంది. సివిల్ సొసైటీ (సి 20), మహిళా గ్రూపులు (డబ్ల్యు 20), థింక్ ట్యాంక్స్ (టి 20), సుప్రీం ఆడిట్ ఇన్స్టిట్యూషన్స్ (ఎస్ఎఐ 20), బిజినెస్ గ్రూప్స్ (బి 20) తో సహా జి 20 ఎంగేజ్మెంట్ గ్రూపులు (ఇజిలు) కూడా తమ ప్రాంతాల్లో అవినీతి వ్యతిరేక సమస్యలకు సంబంధించిన పనులపై జి 20 ఎసిడబ్ల్యుజిని అప్డేట్ చేస్తాయి.
ఈ చర్చలు అవినీతి నిరోధక మినిస్టీరియల్ సమావేశంలో తదుపరి చర్చకు దారితీస్తాయి. రెండవ జి 20 అవినీతి నిరోధక మినిస్టీరియల్ మంత్రిత్వ సమావేశం 2010 లో ప్రారంభమైనప్పటి నుండి బృందం ప్రయాణంలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి, ఇది అవినీతిని బహుముఖ సవాలుగా గుర్తించడం ప్రతిబింబిస్తుంది, ఇది అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని పెంచడానికి , ప్రపంచ స్థాయిలో అవినీతిని పరిష్కరించడానికి బలమైన రాజకీయ ప్రేరణను కోరుతుంది.