ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਜੀ20 ਐਂਟੀ-ਕ੍ਰਪਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀ20 ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ 9 ਤੋਂ 11 ਅਗਸਤ, 2023 ਤੱਕ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਜੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ, 10 ਬੁਲਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ 154 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
08 AUG 2023 4:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਐਂਟੀ-ਕ੍ਰਪਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਮੀਟਿੰਗ 9 ਤੋਂ 11 ਅਗਸਤ, 2023 ਤੱਕ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ, 10 ਬੁਲਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ 154 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 12 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਜੀ20 ਦੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਜੀ20 ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 2018 ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਭਗੌੜੇ ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਨੌਂ ਨੁਕਾਤੀ (ਪੁਆਇੰਟਸ) ਏਜੰਡੇ ਨਾਲ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਭਗੌੜੇ ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਲੜੀਵਾਰ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਪਰਿਣਾਮ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ (ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ) ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜੀ20 ਵਿੱਚ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ।
ਇਹ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਚ- ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾਵਾਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ, ਘਰੇਲੂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ-ਵਿਰੋਧੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਭਗੌੜੇ ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਹਵਾਲਗੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਉੱਚ –ਪੱਧਰੀ ਸਿਧਾਂਤ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਕਮੀ ਸਮੇਤ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੰਪਤੀ ਵਸੂਲੀ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿਧਾਂਤ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੀ ਜਲਦੀ ਵਸੂਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਧਾਂਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਗੇ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਣ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿਧਾਂਤ ਲਾਅ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ 6-ਨੁਕਾਤੀ (ਪੁਆਇੰਟ) ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਾਰਵਾਈ, ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਆਡਿਟ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀ) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੈਂਡਰ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਜ਼ੈਂਡਰ-ਉਤਰਦਾਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਪਹਿਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ, ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਲਾਅ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ, ਸੰਪਤੀ ਵਸੂਲੀ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ, ਬੁਲਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਆਈਓ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੀਮਤੀ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ। ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਸੀ20), ਮਹਿਲਾ ਸਮੂਹ (ਡਬਲਿਊ20), ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ (ਟੀ20), ਸੁਪਰੀਮ ਆਡਿਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ (ਐੱਸਏਆਈ20) ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਗਰੁੱਪ (ਬੀ20) ਸਮੇਤ ਜੀ20 ਅੰਗੇਜ਼ਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ (ਈਜੀ) ਵੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਜੀ20 ਏਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੂਸਰੀ ਜੀ20 ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ 2010 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸਮੂਹ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਬਹੁਮੁਖੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
3rd G20 Anti-Corruption Working Group Meeting and G20 Anti-Corruption Ministerial Meeting will be held in Kolkata from 9 to 11 August , 2023 under India's Presidency
Over 154 delegates from G20 Members, 10 invitee countries, and various international organizations will be attending the meeting.
08 AUG 2023 4:28PM by PIB Delhi
The third and final meeting of G20 Anti-Corruption Working Group (ACWG) under India’s Presidency will be held from 9 to 11 August 2023 in Kolkata. Over 154 delegates from G20 Members, 10 invitee countries, and various international organizations will be attending the meeting. It will be followed by the G20 Anti-Corruption Ministerial Meeting on 12th August 2023, which will be chaired by Dr. Jitendra Singh, Minister of State (Independent charge) for Ministry of Science and Technology, Minister of State for the Prime Minister's Office, the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, the Department of Atomic Energy and the Department of Space of Government of India. This will be the second ever Ministerial meeting of G20 ACWG and the first in-person ACWG Ministerial meeting. The deliberations at the level of Ministers will impart a further political impetus to combatting corruption as ACWG plays a crucial role in leading international efforts to combat corruption.
Under India’s G20 presidency, ACWG has been able to achieve significant progress on anti-corruption cooperation regarding action against fugitive economic offenders and return of assets, guided by the Nine Point Agenda for Action Against Fugitive Economic Offences and Asset Recovery, presented by Honourable Prime Minister Shri Narendra Modi to G20 nations in 2018.
During the 1st and 2nd ACWG meetings held in Gurugram and Rishikesh respectively, India was able to forge a consensus in G20 to advance international anti-corruption agenda by finalizing three outcome documents (High Level Principles) on important and sensitive issues.
These pragmatic and action-oriented highest-level commitments will contribute towards prevention, detection, investigation, and prosecution of corruption offences, strengthening domestic anti-corruption institutional frameworks, extradition of fugitive economic offenders and recovery of assets of such offenders from foreign jurisdictions.
The High-Level Principles on Promoting Integrity and Effectiveness of Public Bodies and Authorities Responsible for Preventing and Combatting Corruption will provide a guiding framework for strengthening the independence, transparency, and accountability of anti-corruption institutions. It will help in addressing root cause of corruption including institutional weakness and lack of accountability.
The High-Level Principles on Strengthening Asset Recovery Mechanisms for combatting Corruption are a set of guiding principles to support establishment of a robust and effective framework for the expeditious recovery of proceeds of crime. These principles will deter economic offenders who seek refuge in foreign jurisdictions.
The High-Level Principles on Strengthening Law Enforcement related International Cooperation and Information Sharing for Combatting Corruption is a 6-point plan to enhance inter-agency cooperation and international cooperation through information sharing amongst law enforcement agencies and countries. It will ensure timely and effective action against corruption offences, prosecution of offenders and recovery of proceeds of crimes.
ACWG is also focusing on the role of audit institutions in tackling corruption. Earlier, in the year, side events were also organized to highlight the use of Information and Communication Technologies (ICT) in reducing corruption in public administration and delivery of public services and gender related issues of corruption. The discussion on impact of corruption on women initiated under India’s presidency will generate further concrete action towards collective initiatives for adopting gender-sensitive and gender-responsive approaches in anti-corruption strategies.
The 3rd ACWG meeting in Kolkata will give direction to the future work of ACWG and further the commitments made on law enforcement cooperation, strengthening asset recovery mechanisms, and enhancing integrity and effectiveness of anti-corruption authorities during India’s G20 presidency.
The meeting will also enable exchange of valuable insights and best practices related to combating corruption across different sectors by G20 members, invitee countries and international organizations (IOs). G20 Engagement Groups (EGs) including Civil Society (C20), Women groups (W20), Think tanks (T20), Supreme Audit Institutions (SAI20) and Business Groups (B20) will also update the G20 ACWG on work pertaining to anti-corruption issues in their areas.
These discussions will feed into the Anti-Corruption Ministerial Meeting. The second G20 Anti-Corruption Ministerial Meeting is a significant milestone in the journey of the group since its inception in 2010, reflecting the growing recognition of corruption as a multifaceted challenge that demands increased international cooperation and strong political impetus to address corruption on a global scale.