Ministry of Coal
Coal Ministry CPSEs to achieve 7,281MW Renewable Energy Capacity by 2027
CIL and NLCIL to set up large solar parks in Gujarat and Rajasthan
1600 MW renewable capacity created till March 2023
Coal India actively setting up large scale solar power plants on de-coaled land
03 AUG 2023 4:59PM by PIB Delhi
In line with the Panchamrit commitment of the Prime Minister, the Ministry of Coal has advised all its CPSEs to diligently draft net zero plan for the coal mining sector. As per the national commitment, Coal PSUs have meticulously prepared three years action plan outlining specific renewable targets. Accordingly, Coal India Ltd (CIL) , its subsidiaries and NLCIL have planned to install 3000MW and 3,731 MW of renewable energy capacity respectively. SCCL has also planned to install 550MW. This ambitious plan aims to achieve a total renewable energy capacity of over 7,281MW by 2027.
Presently, approx. 1600 MW renewable capacity has already been created till March 2023, (CIL- 11, NLCIL- 1360, SCCL-224) and 1,769 MW has awarded for this financial year i.e. 2023-24. Out of this, CIL has awarded 399 MW and NLCIL has awarded 1370 MW. An additional 2,553 MW capacity (1110 of NLCIL + 1443 CIL) is scheduled to be awarded in the next financial year i.e. 2024-25.
CIL and NLCIL are planning to establish large solar parks in Gujarat and Rajasthan. CIL has already signed an agreement for its maiden venture into solar power for the sale of 100 MW to GUVNL, Gujarat and also entered into joint venture with RRVUNL for setting up of a solar park of 1190 MW. NLCIL has already awarded 300 MW solar power plant work to M/s Tata Power Limited and expected to be completed within 18 months, supplying power to Rajasthan. Furthermore, NLCIL has also awarded a tender of 300 MW for a solar park and another 300 MW solar park likely under green shoe option to be set up in Gujarat.
Additionally, both CIL and its subsidiaries are actively setting up large-scale solar power plants on its de-coaled land and overburden dumps. They are also equipping all houses in the coal subsidiary companies with rooftop solar facilities. NCL has entered into Joint venture with the Government of UP to establish a 1500 MW floating solar power plant in Rihand reservoir.
The Ministry of Coal has ambitious plans to contribute significantly to the country's renewable energy requirements, considering both the responsibility to reduce carbon emissions and future sustainability of the coal companies. All coal subsidiaries have been directed to achieve net zero emissions within the stipulated schedule. It is important to note that these coal subsidiaries possess adequate internal resources to support this transition to sustainable practices.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು 2027 ರ ವೇಳೆಗೆ 7,231 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಿವೆ
ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿವೆ
ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರವರೆಗೆ 1600 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರಹಿತ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ
03 AUG 2023 4:59PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಪಂಚಾಮೃತ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ರೂಪಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿವೆ. ಅದರಂತೆ, ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್), ಅದರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಕ್ರಮವಾಗಿ 3000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು 3,731 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿವೆ. ಎಸ್ ಸಿಸಿಎಲ್ ೫೫೦ ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯು 2027 ರ ವೇಳೆಗೆ ಒಟ್ಟು 7,231 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರವರೆಗೆ ಅಂದಾಜು 1600 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ (ಸಿಐಎಲ್ -11, ಎನ್ ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ -1360, ಎಸ್ ಸಿಎಲ್ -224) ಮತ್ತು ಈ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 2023-24ರಲ್ಲಿ 1,769 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಿಐಎಲ್ 399 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ 1370 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನೀಡಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 2024-25ರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 2,553 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು (ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ನ 1110 + 1443 ಸಿಐಎಲ್) ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸಿಐಎಲ್ ಈಗಾಗಲೇ ಗುಜರಾತ್ನ ಜಿಯುವಿಎನ್ಎಲ್ಗೆ 100 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ ಮತ್ತು 1190 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಆರ್ ವಿ ಯು ಎನ್ ಎಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಈಗಾಗಲೇ 300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಮೆಸರ್ಸ್ ಟಾಟಾ ಪವರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ಗೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ 18 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಗ್ರೀನ್ ಶೂ ಆಯ್ಕೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್ ಮತ್ತು 300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್ಗಾಗಿ 300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಟೆಂಡರ್ ನೀಡಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತನ್ನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರಹಿತ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅವರು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ ಕಂಪನಿಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ರಿಹಂದ್ ಜಲಾಶಯದಲ್ಲಿ 1500 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ತೇಲುವ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಎನ್ಸಿಎಲ್ ಯುಪಿ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಎರಡನ್ನೂ ಪರಿಗಣಿಸಿ ದೇಶದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಿಗದಿತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯೊಳಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಆಂತರಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ.