કોલસા મંત્રાલય
કોલસા મંત્રાલય CPSEs 2027 સુધીમાં 7,231MW રિન્યુએબલ એનર્જી કેપેસિટી હાંસલ કરશે
CIL અને NLCIL ગુજરાત અને રાજસ્થાનમાં મોટા સોલાર પાર્ક સ્થાપશે
માર્ચ 2023 સુધી 1600 મેગાવોટ રિન્યુએબલ ક્ષમતા બનાવવામાં આવી છે
કોલ ઈન્ડિયા સક્રિયપણે ડી-કોલવાળી જમીન પર મોટા પાયે સોલાર પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપી રહી છે
03 AUG 2023 4:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીની પંચામૃત પ્રતિબદ્ધતા અનુસાર, કોલસા મંત્રાલયે તેના તમામ CPSE ને કોલ માઇનિંગ સેક્ટર માટે નેટ ઝીરો પ્લાનનો ખંતપૂર્વક મુસદ્દો તૈયાર કરવાની સલાહ આપી છે. રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતા મુજબ, કોલસાના PSUs એ ચોક્કસ પુનઃપ્રાપ્ય લક્ષ્યાંકોની રૂપરેખા આપતા ત્રણ વર્ષનો કાર્ય યોજના સાવચેતીપૂર્વક તૈયાર કરી છે. તદનુસાર, કોલ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (CIL), તેની પેટાકંપનીઓ અને NLCILએ અનુક્રમે 3000MW અને 3,731 MW પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષમતા સ્થાપિત કરવાની યોજના બનાવી છે. SCCLએ પણ 550MW ઇન્સ્ટોલ કરવાની યોજના બનાવી છે. આ મહત્વાકાંક્ષી યોજના 2027 સુધીમાં 7,231 મેગાવોટથી વધુની કુલ નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતા હાંસલ કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે.
હાલમાં, આશરે. માર્ચ 2023 સુધી 1600 મેગાવોટ રિન્યુએબલ ક્ષમતા પહેલેથી જ બનાવવામાં આવી છે, (CIL- 11, NLCIL- 1360, SCCL-224) અને આ નાણાકીય વર્ષ એટલે કે 2023-24 માટે 1,769 મેગાવોટ આપવામાં આવી છે. તેમાંથી CIL399 MW અને NLCIL 1370 MWનો પુરસ્કાર આપ્યો છે. આગામી નાણાકીય વર્ષમાં એટલે કે 2024-25માં વધારાની 2,553 મેગાવોટ ક્ષમતા (NLCIL + 1443 CILમાંથી 1110) આપવામાં આવશે.
CIL અને NLCIL ગુજરાત અને રાજસ્થાનમાં મોટા સોલાર પાર્ક સ્થાપવાની યોજના બનાવી રહી છે. CILએ પહેલાથી જ GUVNL, ગુજરાતને 100 મેગાવોટના વેચાણ માટે સૌર ઊર્જામાં તેના પ્રથમ સાહસ માટે કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે અને 1190 મેગાવોટના સોલાર પાર્કની સ્થાપના માટે RRVUNL સાથે સંયુક્ત સાહસમાં પણ પ્રવેશ કર્યો છે. NLCIL એ પહેલેથી જ મેસર્સ ટાટા પાવર લિમિટેડને 300 મેગાવોટના સોલાર પાવર પ્લાન્ટનું કામ સોંપ્યું છે અને રાજસ્થાનને પાવર સપ્લાય કરીને 18 મહિનામાં પૂર્ણ થવાની અપેક્ષા છે. વધુમાં, NLCIL એ સોલાર પાર્ક માટે 300 મેગાવોટના ટેન્ડર અને અન્ય 300 મેગાવોટના સોલાર પાર્ક માટે ગ્રીન શૂ ઓપ્શન હેઠળ ગુજરાતમાં સ્થાપવાની સંભાવના છે.
વધુમાં, CIL અને તેની પેટાકંપનીઓ બંને સક્રિયપણે તેની ડી-કોલવાળી જમીન અને ઓવરબર્ડન ડમ્પ્સ પર મોટા પાયે સોલાર પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપી રહી છે. તેઓ કોલસાની સહાયક કંપનીઓના તમામ ઘરોને રૂફટોપ સોલાર સુવિધાઓથી સજ્જ કરી રહ્યા છે. NCL એ રિહાંદ જળાશયમાં 1500 મેગાવોટનો ફ્લોટિંગ સોલાર પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપવા માટે યુપી સરકાર સાથે સંયુક્ત સાહસમાં પ્રવેશ કર્યો છે.
કોલસા મંત્રાલય પાસે કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવાની જવાબદારી અને કોલસા કંપનીઓની ભાવિ ટકાઉપણું બંનેને ધ્યાનમાં રાખીને દેશની નવીનીકરણીય ઊર્જાની જરૂરિયાતોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવાની મહત્વાકાંક્ષી યોજનાઓ છે. તમામ કોલસાની પેટાકંપનીઓને નિર્ધારિત સમયપત્રકની અંદર ચોખ્ખું શૂન્ય ઉત્સર્જન હાંસલ કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. એ નોંધવું અગત્યનું છે કે આ કોલસાની પેટાકંપનીઓ પાસે ટકાઉ પ્રથાઓમાં આ સંક્રમણને સમર્થન આપવા માટે પર્યાપ્ત આંતરિક સંસાધનો છે.

Ministry of Coal
Coal Ministry CPSEs to achieve 7,281MW Renewable Energy Capacity by 2027
CIL and NLCIL to set up large solar parks in Gujarat and Rajasthan
1600 MW renewable capacity created till March 2023
Coal India actively setting up large scale solar power plants on de-coaled land
03 AUG 2023 4:59PM by PIB Delhi
In line with the Panchamrit commitment of the Prime Minister, the Ministry of Coal has advised all its CPSEs to diligently draft net zero plan for the coal mining sector. As per the national commitment, Coal PSUs have meticulously prepared three years action plan outlining specific renewable targets. Accordingly, Coal India Ltd (CIL) , its subsidiaries and NLCIL have planned to install 3000MW and 3,731 MW of renewable energy capacity respectively. SCCL has also planned to install 550MW. This ambitious plan aims to achieve a total renewable energy capacity of over 7,281MW by 2027.
Presently, approx. 1600 MW renewable capacity has already been created till March 2023, (CIL- 11, NLCIL- 1360, SCCL-224) and 1,769 MW has awarded for this financial year i.e. 2023-24. Out of this, CIL has awarded 399 MW and NLCIL has awarded 1370 MW. An additional 2,553 MW capacity (1110 of NLCIL + 1443 CIL) is scheduled to be awarded in the next financial year i.e. 2024-25.
CIL and NLCIL are planning to establish large solar parks in Gujarat and Rajasthan. CIL has already signed an agreement for its maiden venture into solar power for the sale of 100 MW to GUVNL, Gujarat and also entered into joint venture with RRVUNL for setting up of a solar park of 1190 MW. NLCIL has already awarded 300 MW solar power plant work to M/s Tata Power Limited and expected to be completed within 18 months, supplying power to Rajasthan. Furthermore, NLCIL has also awarded a tender of 300 MW for a solar park and another 300 MW solar park likely under green shoe option to be set up in Gujarat.
Additionally, both CIL and its subsidiaries are actively setting up large-scale solar power plants on its de-coaled land and overburden dumps. They are also equipping all houses in the coal subsidiary companies with rooftop solar facilities. NCL has entered into Joint venture with the Government of UP to establish a 1500 MW floating solar power plant in Rihand reservoir.
The Ministry of Coal has ambitious plans to contribute significantly to the country's renewable energy requirements, considering both the responsibility to reduce carbon emissions and future sustainability of the coal companies. All coal subsidiaries have been directed to achieve net zero emissions within the stipulated schedule. It is important to note that these coal subsidiaries possess adequate internal resources to support this transition to sustainable practices.