Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman inaugurates ‘3Rd Summit on Global Chemicals & Petrochemicals Manufacturing hubs in India’
27 JUL 2023 7:35PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman inaugurated the 3rd Edition of Summit on “Global Chemicals and Petrochemicals Manufacturing Hubs in India" (GCPMH 2023) today at New Delhi. Minister of State for Chemicals and Fertilisers Shri Bhagwant Khuba was also grace the occasion. Minister of Industries, MSME & Energy, Govt of Odisha Shri Pratap Keshari, Secretary, Department of Chemicals and Petrochemicals Shri Arun Baroka, Chairman-FICCI Petrochemicals Committee and MD & CEO Shri Prabh Das and Senior Officers of Ministry, Senior Captains of the Industry, Academicians, Policy makers and others with interest in the emerging opportunities in the Chemical & Petrochemical Industry were also present on this occasion.
The Department of Chemical & Petrochemical, Ministry of Chemicals and Fertilisers in association with the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) is organizing this summit.
On this occasion, Smt. Nirmala Sitharaman said that the Indian chemical and petrochemicals sector has huge potential and it also impacts other sectors of the economy. The importance of the sector can be gauged from the fact that it deals with more than 80,000 chemicals products which involves sectors like Agriculture, Infrastructure, Textiles, Pharma, Packaging, etc.
She also stated that India is all set to become energy independent by 2047 and achieving net zero by 2070. She highlighted the need to focus on Green growth and reduction in carbon intensity. The combined exports of major chemicals and petrochemicals in 2022-23 was $9 billion but imports also increased to $ 13.33 billion. Many of these imports included items which can be produced in India itself and the Government is putting all out efforts in this direction as well.
The Finance minister also brought attention towards the market of Specialty chemicals which is growing exponentially at 12% CAGR. Thus, there is need for more robust support for specialized chemicals. The emergence of this market is driven by country’s strong process engineering capabilities, low-cost manufacturing capabilities and abundant manpower.
Shri Bhagwanth Khuba said that the government is working with state governments to set-up chemical parks in the country and the process of setting up plastic parks is already in place. Government is also creating Center of Excellences to bring industry and academia together along with promoting skill development. The market size of the Chemical and Petrochemical sector is around $ 190 billion and is likely to reach $ 300 billion by 2025 and $ 1 trillion by 2040 with huge opportunities for investments.
In his address, Shri Pratap Keshari Deb said that the State is growing domestically at 8 per cent in the chemicals sector and to sustain this over the next 10 years, Odisha would need 40 per cent growth in the capacity. The Industrial Policy Resolution, 2022 of Odisha is very industrial friendly with provisions like tax breaks for manufacturing units, electrical duty exemption etc.
Shri Arun Baroka, Secretary said that India is poised for a very high growth in Chemicals & Petrochemicals sector supported by the policy reforms along with increasing demand. If India grows at the prevailing rate, the chemicals sector will increase to USD 1 Trillion by 2047. Four PCPIRs is helping the growth of this sector. Along with this the proposed Chemical Parks will go a long way to help the industry grow at a faster rate.

ரசாயனம் மற்றும் உரங்கள் அமைச்சகம்
மத்திய நிதி மற்றும் பெருநிறுவன விவகாரங்கள் அமைச்சர் திருமதி. நிர்மலா சீதாராமன் இந்தியாவில் சர்வதேச ரசாயனங்கள் மற்றும் பெட்ரோ கெமிக்கல்ஸ் உற்பத்தி மையங்கள் குறித்த 3-வது உச்சி மாநாட்டை தொடங்கி வைத்தார்.
27 JUL 2023 7:35PM by PIB Chennai
மத்திய நிதி மற்றும் பெருநிறுவன விவகாரங்கள் அமைச்சர் திருமதி. நிர்மலா சீதாராமன் “இந்தியாவில் சர்வதேச ரசாயனங்கள் மற்றும் பெட்ரோ கெமிக்கல்ஸ் உற்பத்தி மையங்கள்” (ஜிசிபிஎம்எச் 2023) குறித்த உச்சிமாநாட்டின் 3வது பதிப்பை இன்று புதுதில்லியில் தொடங்கி வைத்தார். ரசாயனம் மற்றும் உரங்கள் துறை இணையமைச்சர் ஸ்ரீ பகவந்த் குபாவும் இந்நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டு சிறப்பித்தார். ஒடிசா மாநில அரசின் தொழில்துறை, குறு சிறு நடுத்தர தொழில் முனைவோர் மற்றும் எரிசக்தி துறை அமைச்சர் ஸ்ரீ பிரதாப் கேசரி, ரசாயனம் மற்றும் பெட்ரோ கெமிக்கல்ஸ் துறை செயலாளர் ஸ்ரீ அருண் பரோகா, இந்திய வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை கூட்டமைப்பின் பெட்ரோ கெமிக்கல்ஸ் கமிட்டியின் தலைவர் மற்றும் நிர்வாக இயக்குநர் மற்றும் தலைமை நிர்வாக அதிகாரியுமான ஸ்ரீ பிரப் தாஸ் மற்றும் அமைச்சகத்தின் மூத்த அதிகாரிகள், தொழில்துறையின் மூத்த தலைமையாளர்கள், கல்வியாளர்கள், கொள்கை வகுப்பாளர்கள், ரசாயனம் மற்றும் பெட்ரோ கெமிக்கல் துறையில் உருவாகி வரும் வாய்ப்புகள் குறித்து ஆர்வத்துடன் இருந்த பலர், இந்த நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.
ரசாயனம் மற்றும் பெட்ரோ கெமிக்கல் துறை, ரசாயனம் மற்றும் உரங்கள் அமைச்சகம், இந்திய வர்த்தக மற்றும் தொழில் கூட்டமைப்பு (எப்ஐசிசிஐ) உடன் இணைந்து இந்த உச்சிமாநாட்டிற்கு ஏற்பாடு செய்துள்ளது.
இந்த நிகழ்ச்சியில், திருமதி. நிர்மலா சீதாராமன், இந்திய ரசாயனம் மற்றும் பெட்ரோ கெமிக்கல்ஸ் துறைக்கு மிகப் பெரிய ஆற்றல் உள்ளது என்றும் அது பொருளாதாரத்தின் மற்ற துறைகளிலும் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் என்றும் கூறினார். விவசாயம், உள்கட்டமைப்பு, ஜவுளி, மருந்தியல், பேக்கேஜிங் போன்ற துறைகளை உள்ளடக்கிய 80,000 க்கும் மேற்பட்ட ரசாயன தயாரிப்புகளை இது கையாளுவதில் இருந்து இத்துறையின் முக்கியத்துவத்தை அளவிட முடியும்.
இந்தியா 2047-ல் எரிசக்தி துறையில் தன்னிறைவு அடையவும் மற்றும் 2070-ல் நிகர பூஜ்ஜியத்தை அடைவதற்கும் தயாராக உள்ளது என்றும் அவர் கூறினார். பசுமை எரிசக்தி வளர்ச்சி மற்றும் கார்பன் தீவிரத்தைக் குறைப்பதில் கவனம் செலுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தை அவர் எடுத்துரைத்தார். 2022-23 ஆம் ஆண்டில் முக்கிய ரசாயனங்கள் மற்றும் பெட்ரோ கெமிக்கல்களின் ஒருங்கிணைந்த ஏற்றுமதி 9 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர் ஆகும், ஆனால் இறக்குமதியும் 13.33 பில்லியன் அமெரிக்க டாலராக அதிகரித்துள்ளது. இந்த இறக்குமதிகளில் பல இந்தியாவிலேயே உற்பத்தி செய்யக்கூடிய பொருட்களை உள்ளடக்கியது. எனவே அரசு இதனைக் கட்டுப்படுத்தும் அனைத்து முயற்சிகளையும் மேற்கொண்டு வருகிறது.
ஆண்டுக்கு 12% கூட்டு வருடாந்திர வளர்ச்சி விகிதத்தில் (சிஏஜிஆர்) அதிவேகமாக வளர்ந்து வரும் சிறப்பு ரசாயனங்களின் சந்தையையும் நிதி அமைச்சர் கவனத்தில் கொண்டு வந்தார். எனவே, சிறப்பு ரசாயனங்களுக்கு இன்னும் வலுவான ஆதரவு முக்கியமாகிறது. இந்த சந்தையின் வெளிப்பாடு நாட்டின் வலுவான செயல்முறை பொறியியல் திறன்கள், குறைந்த விலையிலான உற்பத்தி திறன்கள் மற்றும் ஏராளமான மனிதவளத்தால் இயக்கப்படுகிறது.
நாட்டில் ரசாயன தொழில் பூங்காக்களை அமைக்க மாநில அரசுகளுடன் இணைந்து அரசு செயல்பட்டு வருவதாகவும், பிளாஸ்டிக் பூங்காக்கள் அமைக்கும் செயல்முறை ஏற்கனவே நடைமுறையில் இருப்பதாகவும் ஸ்ரீ பக்வந்த் குபா கூறினார். திறன் மேம்பாட்டை ஊக்குவிப்பதோடு, தொழில்துறை மற்றும் கல்வியாளர்களை ஒன்றிணைக்க, சிறப்பு மையங்களை அரசு உருவாக்குகிறது. ரசாயனம் மற்றும் பெட்ரோ கெமிக்கல் துறையின் சந்தை அளவு சுமார் 190 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர் மற்றும் 2025-ல் 300 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர் மற்றும் 2040-ல் ஒரு டிரில்லியன் அமெரிக்க டாலரை எட்டும் பெரும் முதலீட்டு வாய்ப்பு உள்ளது.
ஸ்ரீ பிரதாப் கேசரி தேப் தனது உரையில், அரசு உள்நாட்டில் ரசாயனத் துறையில் 8 சதவிகிதம் வளர்ச்சியடைந்து உள்ளதாகவும், அடுத்த 10 ஆண்டுகளில் இதைத் தக்கவைக்க, ஒடிசாவின் திறனில் 40 சதவிகித வளர்ச்சி தேவைப்படும் என்றும் கூறினார். ஒடிசாவின் தொழில் கொள்கைத் தீர்மானம் 2022, உற்பத்தி அலகுகளுக்கு வரிச் சலுகைகள், மின் வரி விலக்கு போன்ற விதிகளுடன் தொழில்துறைக்கு மிகவும் உகந்ததாக உள்ளது.
செயலாளர் ஸ்ரீ அருண் பரோகா கூறுகையில், அதிகரித்து வரும் தேவையுடன் கொள்கை சீர்திருத்தங்களின் ஆதரவுடன் ரசாயனம் மற்றும் பெட்ரோ கெமிக்கல்ஸ் துறையில் இந்தியா மிக உயர்ந்த வளர்ச்சி நிலையை எட்ட தயாராக உள்ளது. தற்போதைய விகிதத்தில் இந்தியா வளர்ச்சியடைந்தால், 2047-ம் ஆண்டிற்குள் ரசாயனத் துறை முதலீடு 1 டிரில்லியன் அமெரிக்க டாலராக உயரும். நான்கு பெட்ரோலியம், ரசாயனம் & பெட்ரோ கெமிக்கல் முதலீட்டு பகுதிகள் (பிசிபிஐஆர்) இந்தத் துறையின் வளர்ச்சிக்கு உதவுகின்றன. இதனுடன் முன்மொழியப்பட்ட ரசாயன தொழில் பூங்காக்கள் தொழில்துறை விரைவாக வளர உதவும்.