రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
'భారతదేశంలో గ్లోబల్ కెమికల్స్, పెట్రోకెమికల్స్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ హబ్‌లపై 3వ సమ్మిట్'ను ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
27 JUL 2023 7:35PM by PIB Hyderabad
“గ్లోబల్ కెమికల్స్ అండ్ పెట్రోకెమికల్స్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ హబ్స్ ఇన్ ఇండియా” (GCPMH 2023)పై సమ్మిట్ 3వ ఎడిషన్‌ను కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించారు. కార్యక్రమంలో రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భగవంత్ ఖుబా కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఒడిశా ప్రభుత్వ పరిశ్రమలు, ఎంఎస్ఎంఈ శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రతాప్ కేశరి, రసాయనాలు, పెట్రోలియం మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అరుణ్ బరోకా, -ఫిక్కీ పెట్రోకెమికల్స్ కమిటీ చైర్మన్ శ్రీ ప్రభ్ దాస్ మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు, వివిధ పరిశ్రమల ప్రతినిధులు , విద్యావేత్తలు, విధాన రూపకర్తలు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ అండ్ ఇండస్ట్రీ (ఫిక్కీ) సహకారంతో రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ " గ్లోబల్ కెమికల్స్ అండ్ పెట్రోకెమికల్స్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ హబ్స్ ఇన్ ఇండియా " (GCPMH 2023)పై 3వ సదస్సును నిర్వహిస్తోంది..
ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ భారత రసాయనాలు, పెట్రోకెమికల్స్ రంగానికి భారీ సామర్థ్యం ఉందని, ఇది ఆర్థిక వ్యవస్థలోని ఇతర రంగాలపై కూడా ప్రభావం చూపుతుందని అన్నారు. వ్యవసాయం, మౌలిక సదుపాయాలు, జౌళి , ఫార్మా, ప్యాకేజింగ్ మొదలైన రంగాల కార్యకలాపాలు 80,000 కంటే ఎక్కువ రసాయన ఉత్పత్తుల ఆధారంగా సాగుతున్నాయని మంత్రి తెలిపారు.దీనివల్ల ఈ రంగం ప్రాముఖ్యత అంచనా వేయవచ్చు అని శ్రీ శ్రీమతి సీతారామన్ పేర్కొన్నారు.
2047 నాటికి ఇంధన రంగంలో స్వావలంబన సాధించడానికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉందని తెలిపిన మంత్రి 2070 నాటికి నికర సున్నా ఉద్గార స్థాయిని సాధిస్తుందని అన్నారు. హరిత అభివృద్ధి, కర్బన తీవ్రత తగ్గింపుపై అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని మంత్రి సూచించారు. 2022-23లో ప్రధాన రసాయనాలు , పెట్రోకెమికల్‌ల సంయుక్త ఎగుమతులు $9 బిలియన్ల మేరకు ఉండగా దిగుమతులు $13.33 బిలియన్లకు పెరిగాయి. ఈ దిగుమతుల్లో చాలా వరకుదేశంలోనే ఉత్పత్తి చేయగల వస్తువులు ఉన్నాయి. ఉత్పత్తి ఎక్కువ చేసి దిగుమతులు తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం మరియు అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తోంది.
స్పెషాలిటీ కెమికల్ మార్కెట్ CAGR వద్ద 12% వృద్ధి నమోదు చేస్తుందని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు.దీనివల్ల ప్రత్యేకమైన రసాయనాలకు మరింత సహకారం అవసరం ఉంటుందని మంత్రి అన్నారు. బలమైన ప్రాసెస్ ఇంజనీరింగ్ సామర్థ్యాలు, తక్కువ-ధర తయారీ సామర్థ్యాలు, మరియు సమృద్ధిగా లభించే మానవ వనరులు ఆధారంగా స్పెషాలిటీ కెమికల్ మార్కెట్ పనిచేస్తుందని శ్రీమతి సీతారామన్ వివరించారు.
శ్రీ భగవంత్ ఖూబా మాట్లాడుతూ దేశంలో కెమికల్ పార్కుల ఏర్పాటుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో కలిసి కేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తుందని తెలిపారు. ప్లాస్టిక్ పార్కుల ఏర్పాటు ప్రక్రియ ఇప్పటికే అమలులో ఉందన్నారు. నైపుణ్యాభివృధిని ప్రోత్సహించడంతో పాటు పరిశ్రమ,విద్యాసంస్థలను ఏకతాటిపైకి తీసుకురావడానికి ప్రభుత్వం సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌ను కూడా ఏర్పాటు చేసిందన్నారు.రసాయనాలు, పెట్రోకెమికల్ రంగం మార్కెట్ పరిమాణం దాదాపు $ 190 బిలియన్లు వరకు ఉందని తెలిపిన పెట్టుబడులకు భారీ అవకాశాలు ఉన్నాయన్నారు. ఈ రంగంలో పెట్టుబడులు 2025 నాటికి $ 300 బిలియన్లకు, 2040 నాటికి $ 1 ట్రిలియన్‌కు చేరుకునే అవకాశం ఉంది.
శ్రీ ప్రతాప్ కేశరీ దేబ్ మాట్లాడుతూ రసాయన రంగంలో ఒడిశా రాష్ట్రం దేశీయంగా 8 శాతం వృద్ధిని సాధిస్తోందని అన్నారు. రాబోయే 10 సంవత్సరాలలో ఇదే స్థాయిలో వృద్ధి సాధించడానికి ఒడిశా సామర్థ్యం 40 శాతం పెరగాల్సి ఉంటుందన్నారు. పారిశ్రామిక విధానం, 2022 కింద ఒడిశా ప్రభుత్వం తయారీ యూనిట్లకు పన్ను మినహాయింపులు, ఎలక్ట్రికల్ డ్యూటీ మినహాయింపు మొదలైన నిబంధనలు అమలు చేస్తూ పారిశ్రామిక ప్రగతి సాధిస్తోంది.
పెరుగుతున్న డిమాండ్‌తో పాటు విధాన సంస్కరణల సహకారంతో రసాయనాలు, పెట్రోకెమికల్స్ రంగంలో భారతదేశం అత్యధిక వృద్ధి సాధించడానికి సిద్ధంగా ఉందని రసాయనాలు, పెట్రోలియం మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అరుణ్ బరోకా అన్నారు. ప్రస్తుత రేటు వృద్ధి కొనసాగితే రసాయనాల రంగం 2047 నాటికి USD 1 ట్రిలియన్‌కు పెరుగుతుంది. ఈ రంగం వృద్ధికి నాలుగు పీసీపిఐఆర్ లు సహాయపడుతున్నాయి. దీనితో పాటు ప్రతిపాదిత కెమికల్ పార్కులు పరిశ్రమ వేగవంతమైన రేటుతో అభివృద్ధి చెందడానికి దోహదపడతాయి.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman inaugurates ‘3Rd Summit on Global Chemicals & Petrochemicals Manufacturing hubs in India’
27 JUL 2023 7:35PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman inaugurated the 3rd Edition of Summit on “Global Chemicals and Petrochemicals Manufacturing Hubs in India" (GCPMH 2023) today at New Delhi. Minister of State for Chemicals and Fertilisers Shri Bhagwant Khuba was also grace the occasion. Minister of Industries, MSME & Energy, Govt of Odisha Shri Pratap Keshari, Secretary, Department of Chemicals and Petrochemicals Shri Arun Baroka, Chairman-FICCI Petrochemicals Committee and MD & CEO Shri Prabh Das and Senior Officers of Ministry, Senior Captains of the Industry, Academicians, Policy makers and others with interest in the emerging opportunities in the Chemical & Petrochemical Industry were also present on this occasion.
The Department of Chemical & Petrochemical, Ministry of Chemicals and Fertilisers in association with the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) is organizing this summit.
On this occasion, Smt. Nirmala Sitharaman said that the Indian chemical and petrochemicals sector has huge potential and it also impacts other sectors of the economy. The importance of the sector can be gauged from the fact that it deals with more than 80,000 chemicals products which involves sectors like Agriculture, Infrastructure, Textiles, Pharma, Packaging, etc.
She also stated that India is all set to become energy independent by 2047 and achieving net zero by 2070. She highlighted the need to focus on Green growth and reduction in carbon intensity. The combined exports of major chemicals and petrochemicals in 2022-23 was $9 billion but imports also increased to $ 13.33 billion. Many of these imports included items which can be produced in India itself and the Government is putting all out efforts in this direction as well.
The Finance minister also brought attention towards the market of Specialty chemicals which is growing exponentially at 12% CAGR. Thus, there is need for more robust support for specialized chemicals. The emergence of this market is driven by country’s strong process engineering capabilities, low-cost manufacturing capabilities and abundant manpower.
Shri Bhagwanth Khuba said that the government is working with state governments to set-up chemical parks in the country and the process of setting up plastic parks is already in place. Government is also creating Center of Excellences to bring industry and academia together along with promoting skill development. The market size of the Chemical and Petrochemical sector is around $ 190 billion and is likely to reach $ 300 billion by 2025 and $ 1 trillion by 2040 with huge opportunities for investments.
In his address, Shri Pratap Keshari Deb said that the State is growing domestically at 8 per cent in the chemicals sector and to sustain this over the next 10 years, Odisha would need 40 per cent growth in the capacity. The Industrial Policy Resolution, 2022 of Odisha is very industrial friendly with provisions like tax breaks for manufacturing units, electrical duty exemption etc.
Shri Arun Baroka, Secretary said that India is poised for a very high growth in Chemicals & Petrochemicals sector supported by the policy reforms along with increasing demand. If India grows at the prevailing rate, the chemicals sector will increase to USD 1 Trillion by 2047. Four PCPIRs is helping the growth of this sector. Along with this the proposed Chemical Parks will go a long way to help the industry grow at a faster rate.