Ministry of Science & Technology
Jammu to pioneer India's first Cannabis Medicine Project:
‘Cannabis Research Project’ of CSIR-IIIM Jammu is a first of its kind in India under PPP with a Canadian firm, has great potential to put substance of abuse for the good of mankind: Dr. Jitendra Singh
This project of CSIR-IIIM is important from the perspective of Atma- Nirbhar Bharat as it will be able to produce export quality drugs meant for different kinds of neuropathies, diabetic pains etc., says Dr. Jitendra Singh
CSIR-IIIM is the oldest scientific research institute in India with the history of discovering mint way back in 1960s, the centre of purple revolution and now the Cannabis Research Project of CSIR-IIIM is going to make it more prestigious in terms of scientific research in India, says Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh visits Cannabis Cultivation Field of CSIR-IIIM at its Chatha Farm to get the first-hand information about cultivation practices in the protected area and research work being carried out on this important plant
23 JUL 2023 4:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, Jammu is going to pioneer India's first Cannabis Medicine Project.
‘Cannabis Research Project’ of CSIR-IIIM Jammu is a first of its kind in India initiated under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, in Private Public Partnership with a Canadian firm, which has a great potential to put substance of abuse for the good of mankind especially for patients suffering from neuropathies, cancer and epilepsy.
7GM8.jpg)
Dr. Jitendra Singh said this during a visit to the Cannabis Cultivation Farm of CSIR-Indian Institute of Integrative Medicine at Chatha near Jammu to get the first-hand information about the cultivation practices for Cannabis in the protected area of the institute and research work being carried out on this important plant.
The Minister said, this project of CSIR-IIIM is also important from the perspective of Atma- Nirbhar Bharat as after getting all the approvals, it will be able to produce export quality drugs meant for different kinds of neuropathies, diabetic pains etc.
Dr. Jitendra Singh said, since J&K and Punjab are affected by drug abuse, this kind of project will spread awareness that this substance of abuse has diverse medicinal uses especially for the patients suffering from malignancies and other diseases.
93K9.jpg)
Dr. Jitendra Singh said, the signing of scientific agreement between CSIR-IIIM and IndusScan was historic not only for J&K but for whole of India as it has the potential to produce those kinds of medicines which have to be exported from foreign countries.
This kind of project will give an impetus for huge investment in Jammu and Kashmir, Dr. Jitendra Singh added.
While appreciating CSIR-IIIM for this project, Dr. Jitendra Singh said, CSIR-IIIM is the oldest scientific research institute in India with the history of discovering mint way back in 1960s, the centre of purple revolution and now the Cannabis Research Project of CSIR-IIIM is going to make it more prestigious in terms of scientific research in India.
During the field visit, Dr Jitendra Singh took stock of the one acre protected area where CSIR-IIIM is presently doing large scale cultivation of superior accessions of Cannabis.
The Minister also visited the glass houses with climate control facilities where research work on improving the varieties for desired cannabinoid content is being performed.
Dr. Jitendra Singh complimented the efforts of the CSIR-IIIM for pioneering research in exploring the therapeutic properties of Cannabis, a plant which is otherwise prohibited and known for abuse. The Minister expressed his satisfaction over the research work conducted on Cannabis Project by CSIR-IIIM and also acknowledged the immense potential of cannabis-based treatments in addressing various health conditions.
Dr. Jitendra Singh emphasized the importance of using latest technology and the cultivation practices for increasing the produce that would help the farmers. Dr. Jitendra Singh also stressed the need for developing newer indigenous varieties that would suit the environmental conditions of our country. He also highlighted the role of biotechnology in this endeavour and encouraged the researchers to continue pushing the boundaries of scientific development.
Q2PV.jpg)
While briefing the media on the occasion, Dr Jitendra Singh said, Cannabis is a wonder plant from which FDA has approved the drugs such as Marilnol/nabilone and Cesamet for treatment of nausea and vomiting, Sativex for neuropathic pain and spasticity, Epidiolex, Cannabidiol for epilepsy and being used elsewhere in countries. In J&K, the license was granted to CSIR-IIIM, Jammu for research and protected cultivation and upon permission of GMP manufacturing, the rest of pre-clinical and clinical studies would be completed.
Dr. Zabeer Ahmed, Director, CSIR-IIIM, apprised the Union Minister that at present CSIR-IIIM has a repository of more than 500 accessions collected from different parts of the country. The scientists of the institute are working in different directions to provide the end-to-end technology for Cannabis cultivation, drug discovery with emphasis on disease conditions like pain management in cancer and epilepsy. He further informed Union Minister that under a tripartite agreement of CSIR with Department of Biotechnology (DBT) and Indian Council of Medical Research (ICMR), CSIR-IIIM has completed the exploratory research on Cannabis after license for cultivation of Cannabis for scientific purpose was granted by J&K Govt. For further pre-clinical regulatory studies related to management of Cancer Pain and epilepsy, it is very important to carry out GMP manufacturing for pre-clinical and clinical studies which are mandatory requirements of the discovery of newer therapeutic drugs. An application to get license from Excise Department of J&K Govt. For GMP manufacturing and transportation of Cannabis material exclusively for scientific purpose has been submitted long back which is still under process, he informed.
4L06.jpg)
Pertinently CSIR-Indian Institute of Integrative Medicine is the pioneer in the Cannabis research and obtained the first license for cultivation in the country. Following this, many other states like Uttrakhand, Utter Pradesh, Manipur, Madhya Pradesh and Himachal Pradesh have started making the policy and rules for use of Cannabis for scientific purpose.
Among others present on the occasion were Er. Abdul Rahim, Chief Scientist and Head RMBD & IST Division, Dr. Dhiraj Vyas, Sr. Principal Scientist & Head, PSA Division, Dr. Sumit Gandhi, Sr. Principal Scientist & Head, IDD Division, Dr. P.P. Singh, Principal Investigator, Cannabis Research Project and Dr. Saurabh Saran, Principal Scientist and I/C Technology Business Incubator and Atal Incubation Centre.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) (Cannabis) ਮੈਡੀਸਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਜੰਮੂ ਕਰੇਗਾ
ਜੰਮੂ ਦਾ ‘ਕੈਨਬਿਸ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਇੱਕ ਕੈਨ੍ਡੀਅਨ ਫਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਪੀਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ)- ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਸਨ (ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ) ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਊਰੋਪੈਥੀ, ਸ਼ੂਗਰ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗੀ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ 1960 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਪਰਪਲ ਰੈਵੇਲਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦਾ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੌਦੇ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਚ
23 JUL 2023 4:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਮੈਡੀਸਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਦਾ ‘ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੈਨੇਡੀਅਨ ਫਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਜਨਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਊਰੋਪੈਥੀ, ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਮਿਰਗੀ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
7GM8.jpg)
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੌਦੇ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸੋਧ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੰਮੂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਚੱਠਾ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ)-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਨ (ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ) ਦੇ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਕਲਟੀਵੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਊਰੋਪੈਥੀ, ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲੇਗੀ ਅਤੇ ਲਾਇਲਾਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
93K9.jpg)
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਇੰਡਸ ਸਕੈਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲਈ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ 1960 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਰਪਲ ਰੈਵੇਲਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਏਕੜ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਜਾਇਜਾ ਲਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਗ਼ਲਾਸ ਹਾਊਸਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕੈਨਾਬਿਨੋਇਡ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ’ਤੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਦੇ ਉਪਚਾਰਕ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਪੌਦਾ ਵੈਸ੍ ਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਚਾਰ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਿਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਪਜ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ਤ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
Q2PV.jpg)
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਇੱਕ ਅਦਭੁੱਤ ਪੌਦਾ ਹੈ। ਮਤਲੀ ਅਤੇ ਉਲਟੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਮੈਰਿਲਨੋਲ/ਨੈਬੀਲੋਨ ਅਤੇ ਸੀਸਾਮੇਟ, ਨਿਊਰੋਪੈਥਿਕ, ਦਰਦ ਅਤੇ ਸਪੈਸਟੀਸਿਟੀ ਲਈ ਸੇਟਿਵੈਕਸ, ਮਿਰਗੀ ਦੇ ਲਈ ਐਪੀਡੀਓਲੈਕਸ, ਕੈਨਾਬੀਡੀਓਲ ਵਰਗੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਐੱਫਡੀਏ ਨੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ, ਜੰਮੂ ਨੂੰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜੀਐੱਮਪੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਾਕੀ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਐਨ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਜ਼ਬੀਰ ਅਹਿਮਦ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ 500 ਤੋਂ ਵਧ ਐਕਸੀਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਹਨ। ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ, ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਮਿਰਗੀ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਦਵਾਈ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਕੌਂਸਲ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਤਿਕੋਣੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐਐੱਮ ਨੇ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ’ਤੇ ਖੋਜਪੂਰਨ ਖੋਜ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਕੈਂਸਰ ਦਰਦ ਅਤੇ ਮਿਰਗੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅੱਗੇ ਦੇ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਜੀਐੱਮਪੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਉਪਚਾਰਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀਐੱਮਪੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਸਮਗੱਰੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਬਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ।
4L06.jpg)
ਪ੍ਰਾਂਸਗਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਨ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ਤ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਲਾਈਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਰਗੇ ਕਈ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) (ਭੰਗ) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਮਬੀਡੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਟੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਚੀਫ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੈੱਡ ਈਆਰ. ਅਬਦੁਲ ਰਹੀਮ, ਪੀਐੱਸਏ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਅਤੇ ਹੈੱਡ ਡਾ. ਧੀਰਜ ਵਿਆਸ, ਆਈਡੀਡੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਅਤੇ ਹੈੱਡ ਡਾ. ਸੁਮਿਤ ਗਾਂਧੀ, ਕੈਨਾਬਿਸ (Cannabis) ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਟਰ ਡਾ. ਪੀ.ਪੀ.ਸਿੰਘ, ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਿਜਨਿਸ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਅਤੇ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਡਾ. ਸੌਰਭ ਸਰਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।