Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Women-led Sustainable Development through Dairy Cooperatives - W20 Janbhagidari Event
22 JUL 2023 2:19PM by PIB Delhi
Under the aegis of Azadi ka Amrit Mahotsav and the W20 Janbhagidari event, themed "Women-led Sustainable Development through Dairy Cooperatives," was held in Anand, Gujarat . The event witnessed the active participation of esteemed guests, experts, and women leaders from the dairy sector.
Shri Parshottam Rupala, who addressed virtually, emphasized the role and importance of women in the dairy sector, mentioning their contribution to value-added product manufacturing, and highlighted that 18 dairy cooperatives are currently operated by women.
Smt. Alka Upadhyaya, Secretary of AHD, emphasized the significant contribution of women to the white revolution, with 70 percent of the workforce in the dairy sector being women. She also mentioned that the new A-HELP (Accredited agent for Health and Extension of Livestock Production) initiative, which involved community-based women activists bridging the gap between local veterinary services and livestock owners while providing primary services. She also highlighted the significance of One Health concept and importance of prevention of diseases.
Shri Jagdish Vishwakarma, MoS for Cooperation, Government of Gujarat, lit the ceremonial lamp, signifying the inauguration of the 'Jan Bhagidari - Women-Led Sustainable Development through Dairy Cooperatives'.
During her welcome address at the Jan Bhagidari event, Dr. Sandhya Purecha, Chair of W20, underscored the objectives of W20, aimed at empowering women and strengthening their participation in various spheres, including the dairy sector.
Ms. Bharati Gosh highlighted the pivotal role women played during the COVID-19 pandemic and emphasized how Government of India schemes created an enabling environment and ecosystem for women in the country.
The event, 'Jan Bhagidari - Women led Sustainable through Dairy Cooperatives,' honoured Women Dairy Farmers from different states in India. These farmers shared their remarkable success stories across five key priority areas of W20: Women's Entrepreneurship, Grassroots Women Leadership, Bridging the Gender Digital Divide, Education and Skill Development, and Climate Action.
Shri Jayen Mehta, Managing Director of Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation, provided insights into the progress and developments in Amul and India's Dairy sector.
Ms. Caroline Emond, Director General of IDF, delivered a presentation titled "Recognising and strengthening the role of women in the global dairy sector." Her presentation highlighted Sustainable Development Goal 5, the status of women in agrifood systems, and the role of dairy in empowering women.
Dr. Meenesh Shah, Chairman of NDDB, spoke about the crucial role women play in cooperatives and expressed NDDB's commitment to promoting women in the dairy sector.
Shri Jagdish Vishwakarma, MoS for Cooperation, Government of Gujarat, emphasized the Government of India's mission to strengthen dairy cooperatives in India and the crucial role of women in the dairy sector.
In her closing remarks, Ms. Dharitri Patnaik, Chief Coordinator of W20, expressed gratitude to all participants and reiterated the commitment to fostering women-led sustainable development in the dairy sector.
The Women 20 (W20) is the official G20 engagement group, created in 2015 under Türkiye’s Presidency of the G20, with the objective of focusing on gender equity. The primary objective of W20 is women's empowerment, advocating for the rights of women, and raising their voices in society. It was founded on the idea that domestic initiatives needed to be incorporated into an international strategy to see any appreciable changes because progress toward gender equality had been too slow and peripheral. Additionally, it aims to ensure that the G20 Leaders’ Declaration includes commitments and measures that support gender equality and women's economic empowerment.
The one day event witnessed panel discussions on "Journey of Resilience of Women Leaders Across Sectors," and "Contribution of Women in Sustainable Development through interdisciplinary collaboration." featuring inspiring women leaders like Ms. Rahibai Soma Popere (Seed Mother of India), Ms. Tessy Thomas (Former Director General, Aeronautical System & Former Project Director of Agni IV missile, DRDO), Ms. Lajja Gauswami (Shooter, International Player, Commonwealth Games Medalist), and Dr. Sandhya Purecha, who shared their inspiring journeys.
The event concluded with Dr. Sandhya Purecha felicitating the women delegates for their outstanding contributions.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
ડેરી કોઓપરેટિવ દ્વારા મહિલાઓની આગેવાની હેઠળ ટકાઉ વિકાસ - W20 જનભાગીદારી ઇવેન્ટ
22 JUL 2023 2:19PM by PIB Ahmedabad
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના નેજા હેઠળ આણંદ, ગુજરાત ખાતે W20 જનભાગીદારી કાર્યક્રમ, "ડેરી સહકારી દ્વારા મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો ટકાઉ વિકાસ" થીમ પર યોજાયો હતો. આ કાર્યક્રમમાં ડેરી ક્ષેત્રના પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો, નિષ્ણાતો અને મહિલા અગ્રણીઓની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ વર્ચ્યુઅલ રીતે સંબોધન કર્યું હતું અને ડેરી ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભૂમિકા અને મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદન ઉત્પાદનમાં તેમના યોગદાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે હાલમાં 18 ડેરી સહકારી મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત છે.
એએચડીના સચિવ, શ્રીમતી. અલકા ઉપાધ્યાયે શ્વેત ક્રાંતિમાં મહિલાઓના નોંધપાત્ર યોગદાન પર ભાર મૂક્યો, જેમાં ડેરી ક્ષેત્રમાં 70 ટકા કર્મચારીઓ મહિલાઓ છે. તેણીએ એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો છે કે નવી A-HELP (પ્રાથમિક સેવા અને પશુધન ઉત્પાદનના વિસ્તરણ માટે માન્યતા પ્રાપ્ત એજન્ટ) પહેલ, જેમાં પ્રાથમિક સેવાઓ પ્રદાન કરતી વખતે સ્થાનિક પશુચિકિત્સા સેવાઓ અને પશુધન માલિકો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા માટે સમુદાય આધારિત મહિલા કાર્યકરો સામેલ છે. તેણીએ વન હેલ્થ કોન્સેપ્ટના મહત્વ અને રોગોની રોકથામના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
શ્રી જગદીશ વિશ્વકર્મા, સહકાર રાજ્યમંત્રી, ગુજરાત સરકારઔપચારિક દીપ પ્રગટાવ્યો હતો તેમજ 'જન ભાગીદારી - ડેરી સહકારી દ્વારા મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના ટકાઉ વિકાસ'ના ઉદ્ઘાટનને દર્શાવે છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ભાગીદારી કાર્યક્રમમાં તેમના સ્વાગત પ્રવચન દરમિયાન, W20ના અધ્યક્ષ ડૉ. સંધ્યા પુરેચાએ W20ના ઉદ્દેશ્યો પર ભાર મૂક્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા અને ડેરી ક્ષેત્ર સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમની ભાગીદારીને મજબૂત કરવાનો હતો.
સુશ્રી ભારતી ગોષે કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન મહિલાઓએ ભજવેલી મહત્ત્વની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ભારત સરકારની યોજનાઓએ દેશમાં મહિલાઓ માટે સક્ષમ વાતાવરણ અને ઇકોસિસ્ટમ કેવી રીતે બનાવી તેના પર ભાર મૂક્યો.
ભાગીદારી - ડેરી સહકારી દ્વારા ટકાઉ મહિલાઓનું નેતૃત્વ' કાર્યક્રમમાં ભારતના વિવિધ રાજ્યોમાંથી મહિલા ડેરી ખેડૂતોનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ખેડૂતોએ W20ના પાંચ મુખ્ય અગ્રતા ક્ષેત્રોમાં: મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા, ગ્રાસરૂટ વિમેન લીડરશીપ, જેન્ડર ડિજિટલ ડિવાઈડ, શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ અને ક્લાયમેટ એક્શન પર તેમની નોંધપાત્ર સફળતાની વાર્તાઓ શેર કરી
શ્રી જયેન મહેતાએ અમૂલ અને ભારતના ડેરી સેક્ટરની પ્રગતિ અને વિકાસ વિશે સમજ આપી હતી .
સુશ્રી કેરોલિન ઇમોન્ડ, IDFના મહાનિર્દેશકે, "વૈશ્વિક ડેરી ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભૂમિકાને ઓળખવા અને તેને મજબૂત બનાવવી" શીર્ષકનું પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું. તેણીની પ્રસ્તુતિએ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ 5, એગ્રીફૂડ પ્રણાલીમાં મહિલાઓની સ્થિતિ અને મહિલા સશક્તિકરણમાં ડેરીની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ડૉ. એનડીડીબીના ચેરમેન મીનેશ શાહે સહકારી સંસ્થાઓમાં મહિલાઓની નિર્ણાયક ભૂમિકા વિશે વાત કરી હતી અને ડેરી ક્ષેત્રમાં મહિલાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એનડીડીબીની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
શ્રી જગદીશ વિશ્વકર્મા, સહકાર રાજ્યમંત્રી, ગુજરાત સરકાર, ભારતમાં ડેરી સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવાના ભારત સરકારના મિશન અને ડેરી ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો.
સમાપન વક્તવ્યમાં, W20ના મુખ્ય સંયોજક સુશ્રી ધરિત્રી પટનાયકે તમામ સહભાગીઓનો આભાર વ્યક્ત કર્યો અને ડેરી ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
વુમન 20 (W20) એ અધિકૃત G20 જોડાણ જૂથ છે, જે 2015માં G20ના તુર્કીના પ્રેસિડેન્સી હેઠળ બનાવવામાં આવ્યું હતું, જેનો હેતુ લિંગ સમાનતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો હતો. W20નો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય મહિલા સશક્તિકરણ, મહિલાઓના અધિકારોની હિમાયત અને સમાજમાં તેમનો અવાજ ઉઠાવવાનો છે. તેની સ્થાપના એ વિચાર પર કરવામાં આવી હતી કે કોઈપણ પ્રશંસનીય ફેરફારો જોવા માટે સ્થાનિક પહેલને આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચનામાં સામેલ કરવાની જરૂર છે કારણ કે લિંગ સમાનતા તરફની પ્રગતિ ખૂબ જ ધીમી અને પેરિફેરલ હતી. વધુમાં, તેનો હેતુ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે G20 નેતાઓની ઘોષણામાં લિંગ સમાનતા અને મહિલા આર્થિક સશક્તિકરણને સમર્થન આપતા પ્રતિબદ્ધતાઓ અને પગલાં શામેલ છે.
એક દિવસીય આ ઈવેન્ટમાં આંતર-શાખાકીય સહયોગ દ્વારા ટકાઉ વિકાસમાં મહિલાઓનું યોગદાન" અને " આખા ક્ષેત્રોમાં મહિલા નેતાઓની સ્થિતિસ્થાપકતાની યાત્રા" અને "સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટમાં મહિલાઓનું યોગદાન" પર પેનલ ચર્ચાઓ જોવા મળી હતી. સુશ્રી રાહીબાઈ સોમા પોપેરે (સીડ મધર ઓફ ઈન્ડિયા), શ્રીમતી ટેસી થોમસ (ભૂતપૂર્વ ડાયરેક્ટર જનરલ, એરોનોટિકલ સિસ્ટમ અને અગ્નિ IV મિસાઈલના ભૂતપૂર્વ પ્રોજેક્ટ ડાયરેક્ટર, DRDO), સુશ્રી લજ્જા જેવી પ્રેરણાદાયી મહિલા નેતાઓને દર્શાવતા ગૌસ્વામી (શૂટર, ઇન્ટરનેશનલ પ્લેયર, કોમનવેલ્થ ગેમ્સ મેડલિસ્ટ), અને ડૉ. સંધ્યા પુરેચા, જેમણે તેમની પ્રેરણાદાયી યાત્રાઓ શેર કરી હતી.
ડો. સંધ્યા પુરેચા દ્વારા મહિલા પ્રતિનિધિઓને તેમના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન માટે સન્માનિત કરીને કાર્યક્રમનું સમાપન કરાયું હતું.