Ministry of Science & Technology
Union Minister for Science and Technology Dr Jitendra Singh calls for affordable Clean Energy solutions and says, in order to achieve this goal, strong Public Private Partnership is the need of the hour
The Minister addresses the Clean Energy Ministerial (CEM -14) 8th Mission Innovation (MI-8) in Goa in a virtual mode
Clean Energy International Incubation Centre set up in PPP mode in 2018 CEIIC has incubated 45 startups and they have already filed 35 patents: Dr Jitendra Singh
Successful PPP model can serve for tackling global challenges in the other fields to create environment friendly, affordable, scalable solutions for a sustainable future: Dr Jitendra Singh
19 JUL 2023 2:43PM by PIB Delhi
Addressing the Clean Energy Ministerial (CEM -14) 8th Mission Innovation (MI-8) meeting, being attended by representatives of over 40 countries in Goa today, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space Dr Jitendra Singh called for affordable Clean Energy solutions and said, in order to achieve this goal, strong Public Private Partnership is the need of the hour. He also reiterated Prime Minister Narendra Modi's commitment to this cause.
The Minister representing India, the host country, said, Clean Energy International Incubation Centre known as CEIIC set up in 2018 CEIIC has incubated 45 StartUps and they have already filed 35 patents. He informed that 10 StartUps have commercialized their products and a few StartUps have raised more than Rs. 20 crore funds, while 20 of these startups are now commercially available in the market.
Dr Jitendra Singh recalled that the Clean Energy International Incubation Centre known as CEIIC is a first of its kind International Incubation Centre jointly established by DBT/BIRAC, Tata Trust & Tata Power in 2018 under Mission Innovation multilateral program. He said, this reflects strong Public Private Partnership commitment from Govt of India for promoting clean energy solutions.
The Minister said, the incubator supports a wide spectrum of clean energy innovations, focusing aligned with MI objectives. The Incubator provides access to advanced labs and equipment, pool of experts & mentors, and live Test beds with opportunity to conduct Pilots. It also offers opportunities to network with key ecosystem actors, access Seed fund support and Scale-up Investments, he added.
Dr Jitendra Singh also announced that CEIIC incubated StartUp ‘Takachar’ was named the GBP 1 million Earth shot prize winner for its technology innovation.
Dr Jitendra Singh said, the Clean Energy Incubator has launched 3 Tectonic calls for applications to identify and create a pipeline of entrepreneurs & Start-Ups. He said, it is evidence of the Government of India’s commitment and contribution to work together with Industry and International partners to encourage innovations in the area of clean energy.
The Minister concluded that this successful PPP model can serve for tackling global challenges in the other fields to create environment friendly, affordable, scalable solutions for a sustainable future. He said, India is looking forward to connecting with other partners for scaling up innovations by Start-Ups.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
తక్కువ ఖర్చు లో పరిశుభ్ర ఇంధన ( క్లీన్ ఎనర్జీ) పరిష్కారాలకు కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పిలుపు;
ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి, బలమైన ప్రభుత్వ - ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం అవసరం అని ఉద్ఘాటన
గోవాలో జరిగిన క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ (సి ఇ ఎం-14) 8వ మిషన్ ఇన్నోవేషన్ (ఎంఐ-8)ను ఉద్దేశించి వర్చువల్ గా ప్రసంగించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
2018లో పీపీపీ విధానంలో ఏర్పాటు చేసిన క్లీన్ ఎనర్జీ ఇంటర్నేషనల్ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్ 45 స్టార్టప్ లకు ఇంక్యుబేషన్ ఇచ్చిందని, ఇప్పటికే 35 పేటెంట్లు దాఖలు చేశారని వెల్లడించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం పర్యావరణ అనుకూల, సరసమైన, స్కేలబుల్ పరిష్కారాలను సృష్టించడానికి, ఇతర రంగాలలో ప్రపంచ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి విజయవంతమైన పిపిపి నమూనా ఉపయోగపడుతుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
19 JUL 2023 2:43PM by PIB Hyderabad
గోవాలో బుధవారం నాడు 40కి పైగా దేశాల ప్రతినిధులు పాల్గొన్న క్లీన్ ఎనర్జీ (సి ఇ ఎం-14) 8వ మిషన్ ఇన్నోవేషన్ (ఎంఐ-8) సమావేశంలో కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) , పీఎంవో, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ, స్పేస్ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, తక్కువ ఖర్చులో పరిశుభ్రమైన ఇంధనం కోసం పరిష్కారాలు కనుగొనాలని పిలుపు ఇచ్చారు. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి, బలమైన ప్రభుత్వ/ ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం ప్రస్తుత అవసరం అని ఆయన అన్నారు. ఈ దిశగా ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నిబద్ధతను ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
2018లో ఏర్పాటు చేసిన క్లీన్ ఎనర్జీ ఇంటర్నేషనల్ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్
(సిఇఐఐసీ) 45 స్టార్టప్ లను ఇంక్యుబేషన్ చేసిందని, ఇప్పటికే 35 పేటెంట్లను దాఖలు చేసిందని ఈ సమావేశం లో ఆతిథ్య దేశం భారత్ కు భారత్ కు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. 10 స్టార్టప్ లు తమ ఉత్పత్తులను వాణిజ్యీకరించాయని, కొన్ని స్టార్టప్ లు రూ.20 కోట్లకు పైగా నిధులను సమీకరించాయని, వీటిలో 20 స్టార్టప్ లు ఇప్పుడు వాణిజ్యపరంగా మార్కెట్లో అందుబాటులో ఉన్నాయని ఆయన తెలిపారు.
క్లీన్ ఎనర్జీ ఇంటర్నేషనల్ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్ ను సిఇఐఐసి అని పిలుస్తారని, ఇది. మిషన్ ఇన్నోవేషన్ బహుళపక్ష కార్యక్రమం కింద 2018 లో డిబిటి / బిఐఆర్ఎసి, టాటా ట్రస్ట్ , టాటా పవర్ సంయుక్తంగా స్థాపించిన మొట్టమొదటి అంతర్జాతీయ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్ అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేశారు. క్లీన్ ఎనర్జీ సొల్యూషన్స్ ను ప్రోత్సహించడంలో భారత ప్రభుత్వం నుంచి బలమైన ప్రభుత్వ- ప్రైవేట్ భాగస్వామ్య నిబద్ధతను ఇది ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ఈ ఇంక్యుబేటర్ విస్తృత శ్రేణి క్లీన్ ఎనర్జీ ఆవిష్కరణలకు మద్దతు ఇస్తుందని, ఎంఐ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా దృష్టి పెడుతుందని మంత్రి చెప్పారు. ఇంక్యుబేటర్ అధునాతన ప్రయోగశాలలు, పరికరాలు, నిపుణులు, మార్గదర్శకుల పూల్ ను, పైలట్లను నిర్వహించే అవకాశంతో లైవ్ టెస్ట్ బెడ్ లకు ప్రాప్యతను అందిస్తుంది. కీలక ఎకోసిస్టమ్ యాక్టర్స్ తో నెట్ వర్క్, సీడ్ ఫండ్ సపోర్ట్, స్కేల్ అప్ ఇన్వెస్ట్ మెంట్స్ వంటి అవకాశాలను కూడా కల్పిస్తోంది.
టెక్నాలజీ ఆవిష్కరణకు గాను సిఇఐఐసి ఇంక్యుబేషన్ స్టార్టప్ 'తకాచార్'ను జీబీపీ 1 మిలియన్ ఎర్త్ షాట్ ప్రైజ్ విన్నర్ గా ఎంపిక చేసినట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రకటించారు.
క్లీన్ ఎనర్జీ ఇంక్యుబేటర్ పారిశ్రామికవేత్తలు, స్టార్టప్ ల పైప్ లైన్ ను గుర్తించడానికి ,సృష్టించడానికి అనువర్తనాల కోసం 3 టెక్టోనిక్ కాల్స్ ను ప్రారంభించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. క్లీన్ ఎనర్జీ రంగంలో నూతన ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించేందుకు పరిశ్రమలు, అంతర్జాతీయ భాగస్వాములతో కలిసి పనిచేయడానికి భారత ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు, సహకారానికి ఇది నిదర్శనమన్నారు.
సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం పర్యావరణ అనుకూల, సరసమైన, స్కేలబుల్ పరిష్కారాలను సృష్టించడానికి ఈ విజయవంతమైన పిపిపి నమూనా ఇతర రంగాలలో ప్రపంచ సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి ఉపయోగపడుతుందని మంత్రి తెలిపారు. అంకుర సంస్థల ద్వారా నూతన ఆవిష్కరణలను పెంచడానికి ఇతర భాగస్వాములతో అనుసంధానం కావడానికి భారతదేశం ఎదురు చూస్తోందని ఆయన అన్నారు.