HtmlSanitizer+SanitizeResult
Ministry of Finance
Third G20 Finance Ministers and Central Bank Governors Meeting
G20 Outcome Document and Chair’s Summary
18 JUL 2023 8:42PM by PIB Delhi
All G20 Finance Ministers and Central Bank Governors agreed to paragraphs 1, 4, and paragraphs 6 to 26 along with Annexes 1 and 2.
1. We, the Finance Ministers and Central Bank Governors of G20 countries, met on 17-18 July 2023, in Gandhinagar, India. Under the Indian Presidency’s theme of “One Earth, One Family, One Future”, we pledge to prioritize the well-being of our people and the planet and reaffirm our commitment to enhancing international economic cooperation, strengthening global development for all and steering the global economy towards strong, sustainable, balanced, and inclusive growth (SSBIG).
2. 1 2Since February 2022, we have also witnessed the war in Ukraine further adversely impact the global economy. There was a discussion on the issue. We reiterated our national positions as expressed in other fora, including the UN Security Council and the UN General Assembly, which, in Resolution No. ES- 11/1 dated 2 March 2022, as adopted by majority vote (141 votes for, 5 against, 35 abstentions, 12 absent), deplores in the strongest terms the aggression by the Russian Federation against Ukraine and demands its complete and unconditional withdrawal from the territory of Ukraine. Most members strongly condemned the war in Ukraine and stressed that it is causing immense human suffering and exacerbating existing fragilities in the global economy constraining growth, increasing inflation, disrupting supply chains, heightening energy and food insecurity, and elevating financial stability risks. There were other views and different assessments of the situation and sanctions. Recognising that the G20 is not the forum to resolve security issues, we acknowledge that security issues can have significant consequences for the global economy.
3. It is essential to uphold international law and the multilateral system that safeguards peace and stability. This includes defending all the Purposes and Principles enshrined in the Charter of the United Nations and adhering to international humanitarian law, including the protection of civilians and infrastructure in armed conflicts. The use or threat of use of nuclear weapons is inadmissible. The peaceful resolution of conflicts, efforts to address crises, as well as diplomacy and dialogue are vital. Today’s era must not be of war.
1 China stated that the G20 FMCBG meeting is not the right forum to discuss geopolitical issues.
2 Russia dissociated itself from the status of this document as a common outcome because of references in paragraphs 2, 3 and 5.
1. Global economic growth is below its long-run average and remains uneven. The uncertainty around the outlook remains high. With notable tightening in global financial conditions, which could worsen debt vulnerabilities, persistent inflation and geoeconomic tensions, the balance of risks remains tilted to the downside. We, therefore, reiterate the need for well-calibrated monetary, fiscal, financial, and structural policies to promote growth, reduce inequalities and maintain macroeconomic and financial stability. We will continue to enhance macro policy cooperation and support the progress towards the 2030 Agenda for Sustainable Development. We reaffirm that achieving SSBIG will require policymakers to stay agile and flexible in their policy response, as evidenced during the recent banking turbulence in a few advanced economies where expeditious action by relevant authorities helped to maintain financial stability and manage spillovers. We welcome the initial steps taken by the Financial Stability Board (FSB), Standard Setting Bodies (SSBs) and in certain jurisdictions to examine what lessons can be learned from this recent banking turbulence and encourage them to advance their ongoing work. We will use macroprudential policies, where required, to safeguard against downside risks. Central banks remain strongly committed to achieving price stability in line with their respective mandates. They will ensure that inflation expectations remain well anchored and will clearly communicate policy stances to help limit negative cross-country spillovers. Central bank independence is crucial to maintaining policy credibility. We will prioritise temporary and targeted fiscal measures to protect the poor and the most vulnerable, while maintaining medium-term fiscal sustainability. We will ensure the coherence of the overall monetary and fiscal stances. We recognise the importance of supply-side policies, especially policies that increase labour supply and enhance productivity to boost growth and alleviate price pressures. We reaffirm our April 2021 exchange rate commitments. We also reaffirm the importance of the rules-based, non-discriminatory, fair, open, inclusive, equitable, sustainable and transparent multilateral trading system with the World Trade Organization (WTO) at its core in restoring growth and job creation and reiterate our commitment to fight protectionism and encourage concerted efforts for reform of the WTO.
2. While global food and energy prices have fallen from their peak levels, the potential for high levels of volatility in food and energy markets remains, given the uncertainties in the global economy. In this context, we welcome the G20 Report on Macroeconomic Impacts of Food and Energy Insecurity and their Implications for the Global Economy, informed by policy experiences shared by members and supported by analysis from the International Monetary Fund (IMF), World Bank Group (WBG), International Energy Agency (IEA) and Food and Agriculture Organisation (FAO) and take note of its voluntary and non-binding policy learnings. We look forward to an ambitious replenishment of the International Fund for Agricultural Development (IFAD) resources at the end of the year by IFAD members, to support IFAD’s fight against food insecurity.
3. We also take note of the discussions on assessing macroeconomic risks to SSBIG, including those stemming from climate change and various transition policies considering country-specific circumstances and different levels of development. The macroeconomic costs of the physical impacts of climate change are significant at an aggregate level and the cost of inaction substantially outweighs that of orderly and just climate transitions. We recognise the importance of international dialogue and cooperation, including in the areas of finance and technology, and timely policy action consistent with country- specific circumstances. It is also critical to assess and account for the short, medium and long-term macroeconomic impact of both the physical impact of climate change and transition policies, including on growth, inflation, and unemployment. We endorse the G20 Report on Macroeconomic Risks Stemming from Climate Change and Transition Pathways that presents an evidence-based assessment informed by policy experiences shared by members and technical inputs from the IMF, IEA, and the Network of Central Banks and Supervisors for Greening the Financial System (NGFS). Building on analysis in this Report, we will consider further work on the macroeconomic implications, as appropriate, particularly as relevant for fiscal and monetary policies, drawing on the inputs from a diverse set of stakeholders.
4. We remain committed to pursuing ambitious efforts to evolve and strengthen Multilateral Development Banks (MDBs) to address the global challenges of the 21st century with a continued focus on addressing the development needs of low- and middle-income countries.
5. Following up on the mandate from our Leaders in Bali in November 2022 and based on the updates from MDBs in Spring 2023, a G20 Roadmap for Implementing the Recommendations of the G20 Independent Review of MDBs Capital Adequacy Frameworks (CAFs) has been developed. We endorse this Roadmap and call for its ambitious implementation, within MDBs’ own governance frameworks while safeguarding their long-term financial sustainability, robust credit ratings and preferred creditor status. We also call for a regular review of the progress of implementation on a rolling basis including through engaging with MDBs, subject experts and shareholders. We commend the MDBs for their progress in implementing the CAF recommendations, especially with respect to adapting definitions of risk appetite and financial innovation. At the same time, we emphasise the need to give an additional push to CAF implementation. We appreciate the ongoing collaboration among MDBs on the timely release of Global Emerging Markets (GEMs) data and the launch of GEMs 2.0 as a stand-alone entity by early 2024. Going forward, we also encourage MDBs to collaborate in areas such as hybrid capital, callable capital, and guarantees. We appreciate the enhanced dialogue between the MDBs, Credit Rating Agencies and shareholders and encourage continued transparency in the exchange of information and rating methodologies. We take note that initial CAF measures, including those under implementation and consideration, could potentially yield additional lending headroom of approximately USD 200 billion over the next decade, as estimated in the G20 CAF Roadmap. While these are encouraging first steps, we will need continued and further impetus on CAF implementation.
6. Furthermore, we reiterate our call for the MDBs to undertake comprehensive efforts to evolve their vision, incentive structures, operational approaches and financial capacities so that they are better equipped to maximize their impact in addressing a wide range of global challenges, while being consistent with their mandate and commitment to accelerate progress towards Sustainable Development Goals (SDGs). Recognising the urgent need to strengthen and evolve the MDB ecosystem for the 21st century, we appreciate the efforts of the G20 Independent Expert Group on Strengthening MDBs in preparing Volume 1 of the Report, and we will examine it in conjunction with Volume 2 expected in October 2023. We take note of Volume 1’s recommendations and the MDBs may choose to discuss these recommendations as relevant and appropriate, within their governance frameworks, in due course, with a view to enhancing the effectiveness of MDBs. We look forward to a High-Level Seminar, on the sidelines of the Fourth FMCBG meeting in October 2023 on strengthening the financial capacity of MDBs. We encourage MDBs to update the International Financial Architecture Working Group (IFA WG) on their evolution efforts to better address global challenges. We welcome the March 2023 Report on Evolution of the World Bank Group and call on the World Bank to advance the implementation of the agreed actions and continue to develop further proposals that can contribute to significant progress of the Bank’s evolution exercise by the IMF/WBG 2023 Annual Meetings in Marrakech. Recognising other multilateral efforts in this area, we take note of the Summit for a New Global Financing Pact. We also look forward to an ambitious IDA21 replenishment. We acknowledge the concluding report on the 2020 Shareholding Review of the International Bank for Reconstruction and Development (IBRD) and look forward to the 2025 Shareholding Review.
7. We reiterate our commitment to a strong, quota-based, and adequately resourced IMF at the centre of the global financial safety net. We remain committed to revisiting the adequacy of quotas and will continue the process of IMF governance reform under the 16th General Review of Quotas (GRQ), including a new quota formula as a guide, and ensure the primary role of quotas in IMF resources, to be concluded by December 15, 2023. In this context, we support at least maintaining the IMF’s current resource envelope. We welcome the landmark achievement of the global ambition of USD 100 billion of voluntary contributions (in SDRs or equivalent) and USD 2.6 billion of grants in pledges for countries most in need and call for the swift delivery of pending pledges. We welcome the progress achieved under the Resilience and Sustainability Trust (RST) and Poverty Reduction and Growth Trust (PRGT) with pledges for the RST amounting to about USD 45.5 billion and for the PRGT to about USD 24.2 billion in loan resources and nearly USD 1.9 billion in subsidy resources, respectively, through the voluntary channelling of Special Drawing Rights (SDRs) or equivalent contributions. We call for further voluntary subsidy and loan pledges to the PRGT by the IMF/WBG 2023 Annual Meetings in Marrakech to meet the first stage PRGT fundraising needs. We look forward to the IMF delivering a preliminary analysis, by the 2023 IMF/WBG Annual Meetings, of the range of options to put the PRGT on a sustainable footing with a view to meeting the growing needs of low-income countries in the coming years. The G20 reiterates its continued support to Africa, including through the G20 Compact with Africa. We will continue to monitor progress on channelling SDRs or equivalent contributions from countries with strong external positions and look forward to the IMF Ex-Post Report on the use of SDRs in September. We will continue to monitor the effectiveness of RST supported programs and look forward to interim review scheduled for April 2024. We look forward to further progress on the exploration of viable options for channelling SDRs through MDBs, while respecting relevant legal frameworks and the need to preserve the reserve asset character and status of SDRs. We look forward to the review of precautionary arrangements (FCL, PLL and SLL) and take note of the discussions held on the IMF surcharge policy.
8. We welcome discussions on the potential macro-financial implications arising from the introduction and adoption of Central Bank Digital Currencies (CBDCs), notably on cross-border payments as well as on the international monetary and financial system. We welcome the BIS Innovation Hub (BISIH) Report on Lessons Learnt on CBDCs and look forward to the IMF Report on Potential macro-financial implications of widespread adoption of CBDCs to advance the discussion on this issue. We also look forward to continued discussions on the implementation of international frameworks for the use of different tools in addressing capital flow volatility based on the policy updates by the IMF, the OECD, and the BIS while being mindful of their original purpose. We reiterate our commitment to promote sustainable capital flows. To this effect, we note the OECD’s Report on Towards Orderly Green Transition – Investment Requirements and Managing Risks to Capital Flows.
9. We re-emphasise the importance of addressing debt vulnerabilities in low and middle-income countries in an effective, comprehensive and systematic manner. We continue to stand by all the commitments made in the Common Framework for Debt Treatments beyond the DSSI, including those in the second and final paragraphs, as agreed on November 13, 2020, and step up the implementation of the Common Framework in a predictable, timely, orderly and coordinated manner. To this end, we ask the G20 International Financial Architecture Working Group (IFA WG) to continue discussing policy-related issues linked to implementation of the Common Framework and make appropriate recommendations. We welcome the recent agreement between the Government of Zambia and official creditor committee on a debt treatment and look forward to a swift resolution. We welcome the formation of an official creditor committee for Ghana and look forward to an agreement on a debt treatment as soon as possible. We also call for a swift conclusion of the debt treatment for Ethiopia. Beyond the Common Framework, we welcome all efforts for timely resolution of the debt situation of Sri Lanka, including the formation of the official creditor committee, and we call for the resolution as soon as possible. Noting the work in developing the G20 Note on the Global Debt Landscape in a fair and comprehensive manner, we ask the G20 IFA WG to continue the development expeditiously. We encourage the efforts of the Global Sovereign Debt Roundtable (GSDR) participants to strengthen communication and foster a common understanding among key stakeholders, both within and outside the Common Framework, for facilitating effective debt treatments.
10. We welcome joint efforts by all stakeholders, including private creditors, to continue working towards enhancing debt transparency. We note the results of the voluntary stocktaking exercise of data sharing with International Financial Institutions. We welcome the efforts of private sector lenders who have already contributed data to the joint Institute of International Finance (IIF)/OECD Data Repository Portal and continue to encourage others to also contribute on a voluntary basis.
11. We emphasise the need for enhanced mobilisation of finances and efficient use of existing resources in our efforts to make the cities of tomorrow inclusive, resilient, and sustainable. To this effect, we endorse the G20 Principles for Financing Cities of Tomorrow, which are voluntary and non-binding in nature and the G20/OECD Report on Financing Cities of Tomorrow, which provides a financing strategy as well as presents a compendium of innovative urban planning and financing models. We encourage stakeholders, including the Development Financial Institutions and the MDBs, to explore the potential of drawing upon these principles in their planning and financing of urban infrastructure wherever applicable and share experiences from early pilot cases. We note the progress in outlining the enablers of inclusive cities. We also note the customisable G20/ADB Framework on Capacity Building of Urban Administration to guide local governments in assessing and enhancing their overall institutional capacity for the effective delivery of public services. We note the ongoing pilot application of the voluntary and non-binding Quality Infrastructure Investment (QII) Indicators and look forward to further discussion on their application considering the country circumstances. We thank the Global Infrastructure Hub for supporting the G20's multi-year infrastructure agenda since 2014. We note that the GIH Board and shareholders are currently engaged in exploring a way to best sustain the value created so far. We look forward to the outcome report of the 2023 Infrastructure Investors Dialogue focused on integrating the private sector perspective in designing policies for financing cities of tomorrow.
12. We continue to reaffirm our steadfast commitment to strengthening the full and effective implementation of the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) and the Paris Agreement. We recall and reaffirm the commitment made by developed countries to the goal of mobilising jointly USD 100 billion climate finance per year by 2020, and annually through 2025, to address the needs of developing countries, in the context of meaningful mitigation action and transparency in implementation. Developed country- contributors expect this goal to be met for the first time in 2023. In this context, we also support continued deliberations on an ambitious new collective quantified goal of climate finance from a floor of USD 100 billion per year to support developing countries, that helps in fulfilling the objective of the UNFCCC and implementation of the Paris Agreement.
13. We welcome the Sustainable Finance Working Group (SFWG) recommendations on the mechanisms to support the timely and adequate mobilisation of resources for climate finance, while ensuring support for transition activities in line with country circumstances. We also recognise the significant role of public finance, as an important enabler of climate actions such as leveraging much-needed private finance through blended financial instruments, mechanisms and risk-sharing facilities, to address both adaptation and mitigation efforts in a balanced manner for reaching the ambitious Nationally Determined Contributions (NDCs), carbon neutrality and net-zero considering different national circumstances. We welcome the recommendations for scaling up blended finance and risk-sharing facilities, including the enhanced role of MDBs in mobilizing climate finance. We underscore the importance of maximizing the effect of concessional resources, such as those of the multilateral climate funds to support developing countries’ implementation of the Paris Agreement and look forward to an ambitious replenishment of the Green Climate Fund (GCF) this year. Recognizing the importance of supporting the commercialization of early-stage technologies that avoid, abate and remove greenhouse gas emissions and facilitate adaptation, we note the recommendations on financial solutions, policies, and incentives to encourage greater private flows for the rapid development, demonstration, and deployment of green and low-carbon technologies. We reiterate the importance of a policy mix consisting of fiscal, market and regulatory mechanisms including, as appropriate, the use of carbon pricing and non-pricing mechanisms and incentives, toward carbon neutrality and net zero. We look forward to the early finalisation of the Compendium comprising the discussions on Non-Pricing Policy Levers to Support Sustainable Investment.
14. We reiterate our commitment to take action to scale up sustainable finance. In line with the G20 Sustainable Finance Roadmap, we welcome the analytical framework for SDG-aligned finance, and voluntary recommendations for scaling-up adoption of social impact investment instruments and improving nature-related data and reporting, informed by the stocktaking analyses, considering country circumstances. We encourage all relevant stakeholders to consider these recommendations in their actions and support for the 2030 Agenda.
15. We endorse the multi-year G20 Technical Assistance Action Plan (TAAP) and the voluntary recommendations made to overcome data-related barriers to climate investments. We encourage the implementation of TAAP by relevant jurisdictions and stakeholders in line with the national circumstances. We look forward to reporting on the progress made by members, international organisations, networks and initiatives in the implementation of the G20 Sustainable Finance Roadmap, which is voluntary and flexible in nature, and call for further efforts to advance the Roadmap’s recommended actions that will scale up sustainable finance, including among others the implementation of the Transition Finance Framework. We look forward to the finalisation of the 2023 G20 Sustainable Finance Report, including a review of the implementation of the G20 Sustainable Finance Roadmap. We welcome finalization of the sustainability and climate-related disclosure standards published by the International Sustainability Standards Board (ISSB) in June 2023, which provide the mechanisms that address proportionality and promote interoperability. It is important that flexibility, to take into account country- specific circumstances, is preserved in the implementation of those standards. When put into practice as above, those standards will help to support globally comparable and reliable disclosures.
16. We remain committed to strengthening the global health architecture for pandemic prevention, preparedness and response (PPR) through enhanced collaboration between Finance and Health Ministries under the Joint Finance and Health Task Force (JFHTF). Under the JFHTF, we welcome the participation of invited key regional organisations in the Task Force meetings as they enhance the voice of low-income countries. We welcome the discussion on the Framework on Economic Vulnerabilities and Risks (FEVR) and the initial Report for Economic Vulnerabilities and Risks arising from pandemics, created through collaboration between World Health Organisation (WHO), World Bank, IMF, and European Investment Bank (EIB). We call on the Task Force to continue refining this Framework over its multi-year work plan in order to regularly assess economic vulnerabilities and risks due to evolving pandemic threats, taking into account country-specific circumstances. We welcome the Report on Best Practices from Finance Health Institutional Arrangements during Covid-19 that will contribute towards joint finance-health sector readiness to support our response to future pandemics. We welcome the Report on Mapping Pandemic Response Financing Options and Gaps developed by the WHO and World Bank and look forward to further deliberations on how financing mechanisms could be optimized, better coordinated and, when necessary, suitably enhanced, to deploy the necessary financing quickly and efficiently, duly considering discussions in other global forums. The analysis provided by these three reports will offer important inputs for discussion in the Joint Finance-Health Ministerial Meeting in August on global response to the next pandemic threat. We welcome the conclusion of the call for proposals by the Pandemic Fund and look forward to the first round of funding in the coming months.
17. We reaffirm our commitment to continue cooperation towards a globally fair, sustainable and modern international tax system appropriate to the needs of the 21st century. We welcome the delivery of a text of a Multilateral Convention (MLC) on Amount A, significant progress of work on Amount B and the completion of the work on the development of the Subject to Tax Rule (STTR) and its implementation framework as set out in the July 2023 Outcome Statement of the OECD/G20 Inclusive Framework on BEPS (Inclusive Framework). We call on the Inclusive Framework to swiftly resolve the few pending issues relating to the MLC with a view to prepare the MLC for signature in the second half of 2023 and complete the work on Amount B by end of 2023. We welcome the steps taken by various countries to implement the Global Anti-Base Erosion (GloBE) Rules as a common approach. We recognise the need for coordinated efforts towards capacity building to implement the two-pillar international tax package effectively and in particular, welcome a plan for additional support and technical assistance for developing countries. We welcome the launch of the pilot programme of the South Asia Academy in India for tax and financial crime investigation in collaboration with OECD. We note the 2023 update of the G20/OECD Roadmap on Developing Countries and International Taxation. We note the Update on the Implementation of the 2021 Strategy on Unleashing the Potential of Automatic Exchange of Information for Developing Countries by the Global Forum on Transparency and Exchange of Information for Tax Purposes (“Global Forum”). We call for the swift implementation of the Crypto-Asset Reporting Framework (“CARF”) and amendments to the CRS. We ask the Global Forum to identify an appropriate and coordinated timeline to commence exchanges by relevant jurisdictions, noting the aspiration of a significant number of these jurisdictions to start CARF exchanges by 2027, and to report to our future meetings on the progress of its work. We note the OECD Report on Enhancing International Tax Transparency on Real Estate and the Global Forum Report on Facilitating the Use of Tax-Treaty-Exchanged Information for Non-Tax Purposes. We note the discussions held at the G20 High-Level Tax Symposium on Combatting Tax Evasion, Corruption and Money Laundering.
18. We continue to closely monitor the risks of the fast-paced developments in the crypto-asset ecosystem. We endorse the Financial Stability Board’s (FSB’s) high-level recommendations for the regulation, supervision and oversight of crypto-assets activities and markets and of global stablecoin arrangements. We ask the FSB and standard-setting bodies (SSBs) to promote the effective and timely implementation of these recommendations in a consistent manner globally to avoid regulatory arbitrage. We welcome the shared FSB and SSBs workplan for crypto assets. We look forward to receiving the IMF-FSB Synthesis Paper, including a Roadmap, before the Leaders’ Summit in September 2023, to support a coordinated and comprehensive policy and regulatory framework taking into account the full range of risks, and risks specific to the emerging market and developing economies (EMDEs) and ongoing global implementation of FATF standards to address money laundering and terrorism financing risks. In this context, we note the Presidency Note as an important input for the Synthesis Paper. We also welcome the BIS Report on The Crypto Ecosystem: Key Elements and Risks.
19. We continue to strongly support the work of the FSB and SSBs to address vulnerabilities and enhance the resilience of non-bank financial intermediation (NBFI) from a systemic perspective while monitoring evolving developments in NBFI. We welcome the FSB’s consultation report on revisions to the FSB 2017 recommendations on addressing liquidity mismatch in open-ended funds, and we support work to promote implementation of the FSB money market fund proposals, enhance margining practices, and address vulnerabilities from non-bank leverage. We welcome the FSB’s recommendations to achieve greater convergence in cyber incident reporting, updates to the Cyber Lexicon and Concept Note for a Format for Incident Reporting Exchange (FIRE). We look forward to the FSB’s work to identify the reporting needs and the prerequisites for and feasibility of the development of FIRE, and we ask the FSB to develop an action plan with appropriate timelines.
20. We welcome the FSB’s consultation Report on Enhancing Third-party Risk Management and Oversight. We expect the toolkit to support efforts in enhancing the operational resilience of financial institutions, addressing the challenges arising from their growing reliance on critical third-party service providers including BigTechs and FinTechs, as well as reducing fragmentation in regulatory and supervisory approaches across jurisdictions and in different areas of the financial services sector. We reaffirm our commitment to the effective implementation of the prioritised actions for the next phase of the G20 Roadmap for Enhancing Cross-border Payments and welcome the initiatives undertaken by SSBs and international organisations in this direction. To that end, we look forward to the FSB’s progress report in October on the implementation of this roadmap. We look forward to the G20 TechSprint 2023, a joint initiative with the BIS Innovation Hub, which will promote innovative solutions aimed at improving cross-border payments. We welcome the annual progress Report on the FSB’s Roadmap for Addressing Financial Risks from Climate Change. We endorse the revised G20/OECD Principles of Corporate Governance with the aim to strengthen policy and regulatory frameworks for corporate governance that support sustainability and access to finance from capital markets, which in turn can contribute to the resilience of the broader economy.
21. We welcome the progress made by the Global Partnership for Financial Inclusion (GPFI) towards the completion of the deliverables under the G20 2020 Financial Inclusion Action Plan (FIAP). We welcome the 2023 Update to Leaders on Progress towards the G20 Remittance Target and endorse the Regulatory Toolkit for Enhanced Digital Financial Inclusion of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs). We endorse the voluntary and non-binding G20 Policy Recommendations for Advancing Financial Inclusion and Productivity Gains through Digital Public Infrastructure. We take note of the significant role of digital public infrastructure in helping to advance financial inclusion in support of inclusive growth and sustainable development. We also encourage the continuous development and responsible use of technological innovations including innovative payment systems, to achieve financial inclusion of the last mile and progress towards reducing the cost of remittances in line with the G20 Leaders’ directions. We also support continuous efforts to strengthen digital financial literacy and consumer protection. We endorse the G20 2023 FIAP, which provides an action-oriented and forward-looking roadmap for rapidly accelerating the financial inclusion of individuals and MSMEs, particularly vulnerable and underserved groups in the G20 countries and beyond. We also endorse the 2023 Updated GPFI Terms of Reference.
22. We recognise the importance of delivering on the strategic priorities of the Financial Action Task Force (FATF) and FATF Style Regional Bodies. We commit to supporting their increasing resource needs and encourage others to do the same, including for the next round of mutual evaluations. We remain committed to the timely and global implementation of the revised FATF Standards on the transparency of beneficial ownership of legal persons and legal arrangements to make it more difficult for criminals to hide and launder ill- gotten gains. We welcome the ongoing work of the FATF to enhance global efforts to recover criminal proceeds, in particular, the progress made by the FATF towards revising its standards on asset recovery and reinforcing global asset recovery networks. We reiterate the importance of countries developing and implementing effective regulatory and supervisory frameworks to mitigate risks associated with virtual assets in line with FATF Standards especially for terrorism financing, money laundering, and proliferation financing risks. In this regard, we support the FATF's initiative to accelerate the global implementation of its standards, including the “travel rule”, and its work on risks of emerging technologies and innovations, including decentralised finance (DeFi) arrangements and peer-to-peer transactions. We look forward to the completion of FATF’s work on the use of crowdfunding for terrorism financing and on money laundering related to cyber-enabled fraud.
23. With a vision reminiscent of Mahatma Gandhi's teachings, we, the Finance Ministers and Central Bank Governors of G20 countries, envisage a future in which every nation thrives, prosperity is widely shared, and the well-being of humanity and the planet are harmoniously intertwined.
Annex I: Issues for further work
This Annex lists the deliverables from various G20 Finance Track workstreams following the July FMCBG meeting.
Framework Working Group
• G20 IMF Report on Strong, Sustainable, Balanced and Inclusive Growth, October 2023, in the context of increasing vulnerabilities associated with macroeconomic instabilities and financial globalisation.
International Financial Architecture Working Group
· Volume 2 of the Report of G20 Expert Group on Strengthening MDBs
• Regular review of the progress of implementation of CAF recommendations on a rolling basis including through engaging with MDBs, subject experts and shareholders
· Updates from IMF on the progress of the 16th General Review of Quotas
• Update from the IMF on the ex-post assessment of 2021 SDR allocation
• Continued exploration of opportunities for a “User manual” for the Common
Framework presenting the experience of the first cases.
• G20 IFA WG to continue developing expeditiously the G20 Note on the Global Debt Landscape in a fair and comprehensive manner.
• IFA WG to continue discussing policy-related issues linked to implementation of the Common Framework and make appropriate recommendations
• Technical workshops to be held under the ambit of GSDR, such as the one on Comparability of Treatment (CoT).
• Improvements to sovereign debt restructuring by continuing the discussion on some specific debt instruments, including potential best practices for LICs on collateralised financing practices, exploring ways to increase private sector involvement, in particular regarding the restructuring of syndicated loans, collective action clauses, assessing the benefits and complications of state- contingent debt instruments (SCDI), and climate-resilient debt clauses in international sovereign bonds and in official bilateral lending.
• IMF Report on the potential macro-financial implication of widespread adoption of CBDCs, in September 2023.
Infrastructure
• Continuation of the InfraTracker 2.0 to track planned infrastructure investments across G20 member economies using publicly available sources and transition it to an online tool.
• Compilation of the scope and taxonomies related to infrastructure across G-20 economies and International Organisations.
Sustainable Finance Working Group
• Monitoring and reporting of progress on G20 Sustainable Finance Roadmap on the SFWG online dashboard.
• Finalisation of the 2023 G20 Sustainable Finance Report.
• Compendium of case studies for financing SDGs.
International Taxation
• A Handbook by the OECD on Pillar Two to facilitate implementation through a common approach, especially to assist capacity-constrained jurisdictions and present the Handbook by October 2023.
Financial Sector Issues
• A joint synthesis paper by the IMF and the FSB integrating the macroeconomic and regulatory perspectives of crypto assets to be submitted in September 2023.
• An interim report by the BIS Committee on Payments and Market Infrastructures (CPMI) on Fast Payment Systems (FPS) interlinking governance, risk management and oversight considerations; and the final report on ISO 20022 harmonisation requirements for cross-border payments in October 2023.
• FSB to provide a report on the financial stability implications of leverage in NBFI in September 2023.
• FSB to provide an overall progress report on enhancing the resilience of NBFI in September 2023.
• FSB to provide its Annual Report on Promoting Global Financial Stability in October 2023.
• FSB to report in October 2023 its progress on the implementation of the G20 Roadmap for Enhancing Cross-Border Payments.
• FSB, in coordination with the ISSB and IOSCO, to prepare a report on the progress of jurisdictions and firms on climate-related financial disclosures by October 2023.
Global Partnership for Financial Inclusion
• GPFI will continue work to complete the Second Update of National Remittance Plans and present a case-study on the impact of digital remittances in reducing the cost of remittances.
• GPFI will report on progress in implementing the G20 GPFI High-Level Principles on Digital Financial Inclusion.
• GPFI to work on SME best practices and innovative instruments to overcome common constraints in SME financing based on GPFI SME living database.
Annex 2: Reports and Documents received
1. G20 Report on Macroeconomic Impacts of Food and Energy Insecurity and their implications for the global economy
2. G20 Report on Macroeconomic risks stemming from climate change and transition pathways
3. G20 Roadmap for implementing the recommendations of the G20 Independent Review of MDBs Capital Adequacy Frameworks (CAFs)
4. Volume 1 of the G20 Expert Group on Strengthening MDBs
5. BIS Innovation Hub (BISIH) Report on “Lessons learnt on CBDCs”
6. OECD’s report on “Towards Orderly Green Transition – Investment Requirements and Managing Risks to Capital Flows
7. G20 note on the total global ambition of USD 100bn of voluntary contributions for countries most in need
8. G20 Principles for Financing Cities of Tomorrow: inclusive, resilient and sustainable
9. G20/OECD Report on Financing Cities of Tomorrow
10. G20/ADB Framework on Capacity Building of Urban Administration
11. G20 Sustainable Finance Working Group Deliverables
12. Framework on Economic Vulnerabilities and Risks (FEVR) and the initial Report for economic vulnerabilities and risks arising from pandemics
13. Report on Best Practices from Finance Health Institutional Arrangements during Covid-19
14. Report on Mapping Pandemic Response Financing Options and Gaps developed by the WHO and World Bank
15. G20/OECD Roadmap on Developing Countries and International Taxation Update 2023
16. OECD Report on ‘Enhancing International Tax Transparency on Real Estate’
17. Global Forum Report on ‘Facilitating the Use of Tax-Treaty-Exchanged Information for Non-Tax Purposes’
18. Global Forum Update on the implementation of the 2021 Strategy on Unleashing the Potential of Automatic Exchange of Information for Developing Countries
19. FSB Chair's Letters to G20 Finance Ministers and Central Bank Governors, April and July 2023.
20. FSB’s global regulatory framework for crypto-asset activities: Umbrella public note to accompany final framework
21. FSB’s high-level recommendations for the regulation, supervision, and oversight of crypto-asset activities and markets
22. FSB’s high-level recommendations for the regulation, supervision, and oversight of global stablecoin arrangements
23. BIS Report on “The crypto ecosystem: key elements and risks”.
24. FSB Consultation report on addressing liquidity mismatch in open-ended funds-Revisions to the FSB 2017 policy recommendations
25. FSB Report on Enhancing Third-Party Risk Management and Oversight: A toolkit for financial institutions and financial authorities
26. FSB Roadmap for Addressing Financial Risks from Climate Change: 2023 Progress Report
27. FSB Recommendations to Achieve Greater Convergence in Cyber Incident Reporting: Final Report
28. FSB Concept Note on Format for Incident Reporting Exchange (FIRE) - A possible way forward
29. Revised G20/OECD Principles of Corporate Governance
30. G20 Policy Recommendations for Advancing Financial Inclusion and Productivity Gains through Digital Public Infrastructure
31. 2023 Update to Leaders on Progress towards the G20 Remittance Target
32. Regulatory Toolkit for Enhanced Digital Financial Inclusion of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs)
33. G20 2023 FIAP
34. 2023 Updated GPFI Terms of Reference.
35. 2023 GPFI Progress Report to G20 Leaders
36. G20 Financial Inclusion Action Plan Progress Report 2021-23
37. FATF Report- Countering Ransomware Financing Report (March 2023)
38. Targeted Update on the Implementation of the FATF Standards for Virtual Assets (June 2023)
39. FATF Report on Guidance on Beneficial Ownership Transparency for Legal Persons (March 2023)

अर्थ मंत्रालय
जी-20 देशांचे वित्तमंत्री आणि मध्यवर्ती बँकांचे गव्हर्नर्स यांची तिसरी बैठक
जी-20 फलनिष्पत्ती दस्तऐवज आणि अध्यक्षीय सारांश
18 JUL 2023 8:42PM by PIB Mumbai
जी-20 देशांचे सर्व वित्तमंत्री आणि मध्यवर्ती बँकांचे गव्हर्नर्स यांनी परिशिष्ट 1 आणि 2 सह परिच्छेद 1,4 आणि परिच्छेद 6 ते 26 वर सहमती दर्शवली आहे.
1..आमच्या सर्व जी-20 देशांचे वित्त मंत्री आणि मध्यवर्ती बँकांचे गव्हर्नर्स यांची 17-18 जुलै 2023 ला भारतात गांधीनगर इथे बैठक झाली. भारताच्या अध्यक्षतेखाली असलेल्या ‘एक वसुंधरा,एक कुटुंब,एक भविष्य’ या संकल्पनेअंतर्गत,आपल्या लोकांचे आणि वसुंधरेचे कल्याण यांना प्राधान्य देण्यासाठी आम्ही कटीबद्ध आहोत.आंतरराष्ट्रीय आर्थिक सहकार्य वृद्धींगत करण्यासाठी,सर्वांसाठी जागतिक विकासाला बळ देण्यासाठी आणि जागतिक अर्थव्यवस्थेचे सुकाणू भक्कम,शाश्वत, संतुलित आणि समावेशक विकासाकडे ( एसएसबीआयजी) नेण्यासाठीच्या आमच्या कटीबद्धतेचा आम्ही पुनरुच्चार करतो.
2..1 2 फेब्रुवारी 2022 पासून आपण युक्रेनमधल्या युद्धाचा जागतिक अर्थव्यवस्थेवर होणारा अधिक प्रतिकूल परिणाम पहात आहोत.या मुद्यावर चर्चा झाली. संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषद आणि संयुक्त राष्ट्र आमसभा यासह इतर मंचावर मांडलेल्या राष्ट्रीय भूमिकेचा आम्ही पुनरुच्चार केला. ज्याचा 2 मार्च 2022 तारखेला ठराव क्रमांक ES- 11/1 बहुमताने ( ठरावाच्या बाजूने 141 मते,5 विरोधी,35 तटस्थ,12 अनुपस्थित ) स्वीकार करण्यात आला. त्यामध्ये रशियन फेडरेशनकडून युक्रेनविरोधात झालेल्या आक्रमणाबाबत तीव्र नापसंती व्यक्त करत, युक्रेनच्या भूभागातून बिनशर्त आणि संपूर्ण माघार घेण्याची मागणी करण्यात आली आहे. बहुतांश सदस्यांनी युक्रेनमधल्या युद्धाचा तीव्र निषेध करत अपार मानवी यातनांसाठी ते कारणीभूत ठरत असून विकासाला खीळ घालत जागतिक अर्थव्यवस्थेच्या सध्याच्या नाजूक स्थितीत अधिक भर घालत आहे,चलन फुगवट्यात वाढ,पुरवठा साखळीत अडथळा,उर्जा आणि अन्न असुरक्षिततेत वाढ आणि आर्थिक स्थैर्यासाठीच्या धोक्यात अधिकच भर घालत आहे यावर जोर दिला. युद्ध परिस्थिती आणि निर्बंध याबाबत इतर विचार आणि वेगवेगळे मुल्यांकन होते.सुरक्षाविषयक मुद्यांवर तोडगा काढण्यासाठी जी-20 हा मंच नव्हे याचा स्वीकार करत सुरक्षा विषयक मुद्यांचा जागतिक अर्थव्यवस्थेवर लक्षणीय परिणाम जाणवू शकतो हे आम्ही मान्य केले.
3..आंतरराष्ट्रीय कायदा आणि शांतता आणि स्थैर्य यांचे रक्षण करणाऱ्या बहुपक्षीय व्यवस्थेचे पालन करणे आवश्यक आहे. संयुक्त राष्ट्रांच्या सनदेमध्ये समाविष्ट असलेल्या सर्व उद्देश आणि तत्वांचे पालन करणे आणि सशस्त्र संघर्षात नागरिक आणि पायाभूत ढाचा यांचे रक्षण यासह आंतरराष्ट्रीय मानवाधिकार कायद्याचे पालन करणे यांचा यात समावेश आहे. अण्वस्त्रांचा वापर किंवा त्यांचा वापर करण्याची धमकी अस्विकारार्ह आहे.संघर्षावर शांततापूर्ण तोडगा,पेच प्रसंगावर तोडगा काढण्याचे प्रयत्न त्याचबरोबर मुत्सदेगिरी आणि संवाद अतिशय महत्वाचा आहे. आजचे युग हे युद्धाचे युग असता कामा नये.
1 भू-राजकीय मुद्यांवर चर्चा करण्यासाठी जी-20 देशांचे वित्त मंत्री आणि मध्यवर्ती बँकांचे गव्हर्नर्स यांची बैठक हा योग्य मंच नव्हे असे चीनने सांगितले.
2 परिच्छेद 2,3 आणि 5 मधील संदर्भामुळे हा दस्तावेज म्हणजे सामायिक फलनिष्पत्ती आहे, या स्थितीपासून रशियाने स्वतःला विलग केले.
4.. जागतिक आर्थिक विकास दीर्घकालीन सरासरीच्या खाली आणि असमान राहिला आहे.पुढच्या स्थितीबाबतही अनिश्चितता आहे.जागतिक आर्थिक स्थिती लक्षणीयरित्या ताठर बनली आहे त्यामुळे कर्ज संकट ,चलनफुगवटा आणि भू-आर्थिक तणाव जारी राहण्याबरोबर धोक्याचा तोल अधिकच ढासळता राहिला आहे.म्हणूनच विकासाला चालना देण्यासाठी,असमानता कमी करण्यासाठी आणि व्यापक आर्थिक आणि वित्तीय स्थैर्य राखणाऱ्या उत्तम सुनियोजित वित्तीय,आर्थिक आणि संरचनात्मक धोरणांच्या आवश्यकतेचा आम्ही पुनरुच्चार करतो. व्यापक धोरण सहकार्य वृद्धीगत करणे जारी राखण्याबरोबरच शाश्वत विकासासाठीच्या 2030 च्या अजेंड्याच्या प्रगतीसाठी आम्ही पाठींबा जारी ठेवू. एसएसबीआयजी साध्य करण्यासाठी धोरणकर्त्यांना धोरण प्रतिसादात चपळ आणि लवचिक राहणे आवश्यक आहे यासाठी आम्ही पुन्हा दृढता दर्शवतो. नुकत्याच काही प्रगत अर्थव्यवस्थांमध्ये बँकिंग विषयक डळमळीत स्थितीत संबंधित प्राधिकाऱ्यानी त्वरेने पाऊले उचलल्यामुळे वित्तीय स्थैर्य राखायला मदत झाली आणि परिस्थिती हाताबाहेर जाण्यापासून रोखता आली याची प्रचीती आली आहे. वित्तीय स्थिरता मंडळ (एफएसबी),मानक निर्धारण मंडळे (एसएसबीएस ) तसेच विशिष्ट न्यायक्षेत्राद्वारे उचललेल्या प्रारंभिक पाऊलांचे आम्ही स्वागत करतो जेणेकरून या बँकिंगविषयक डळमळीत स्थितीपासून आपण कोणता बोध घेऊ शकतो आणि आपल्या सध्याच्या कामात प्रगती करण्यासाठी प्रोत्साहित केले जाऊ शकते. नकारात्मक जोखमीपासून संरक्षण करण्यासाठी आवश्यक तिथे व्यापक विवेकपूर्ण धोरणांचा आम्ही उपयोग करू.मध्यवर्ती बँका आपल्या संबंधित आदेशांना अनुरूप राहत किंमतीमध्ये स्थैर्य साध्य करण्यासाठी कटीबद्ध आहेत.चलन फुगवटा उत्तम पद्धतीने स्थिर राखण्याची सुनिश्चिती करत आणि त्याचा नकारात्मक परिणाम देशांमध्ये पसरण्यापासून मर्यादित ठेवण्यासाठी सहाय्यक ठरणारी स्पष्ट धोरणात्मक भूमिका आम्ही संप्रेषित करू. धोरण विश्वासार्हता राखण्यासाठी मध्यवर्ती बँकेचे स्वातंत्र्य महत्वाचे आहे. मध्यम कालावधीची वित्तीय शाश्वतता राखताना गरीब आणि सर्वात जास्त दुर्बलांचे रक्षण करण्यासाठी तात्पुरत्या आणि लक्ष्यीत वित्तीय उपायांना आम्ही प्राधान्य देऊ.सर्वंकष वित्तीय आणि आर्थिक भूमिका सुसंगत राहील याची सुनिश्चिती आम्ही करू.पुरवठा विषयक धोरणे विशेषतः विकासाला चालना देण्यासाठी उत्पादकता वाढवणारी आणि किमतींचा दबाव कमी करण्यासाठी श्रम पुरवठा वाढवणाऱ्या धोरणांचे महत्व आम्ही ओळखले आहे. एप्रिल 2021 च्या विनिमय दर कटीबद्धतेचा आम्ही पुनरुच्चार करतो. विकास आणि रोजगार निर्मिती पूर्ववत करण्यात,बचाववादाविरोधात लढा देण्याच्या आमच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करत, डब्ल्यूटीओमधल्या सुधारणांसाठी समन्वित प्रयत्नांना प्रोत्साहन देत जागतिक व्यापार संघटनेसमवेत (डब्ल्यूटीओ) नियमाधारित,भेदभाव रहित, न्याय्य,खुल्या, ,समावेशक,शाश्वत आणि पारदर्शक बहुपक्षीय व्यापार प्रणालीच्या महत्वाचा आम्ही पुनरुच्चार करतो.
5.. जागतिक स्तरावर अन्न आणि उर्जेच्या गगनाला भिडणाऱ्या किमती खाली आल्या असल्या तरी जागतिक अर्थव्यवस्थेतली अनिश्चितता पाहता अन्न आणि उर्जा बाजारपेठेत उच्च पातळीवरच्या अनिश्चिततेची शक्यता कायम आहे. यासंदर्भात अन्न आणि उर्जा असुरक्षिततेचे व्यापक आर्थिक परिणाम आणि जागतिक अर्थ व्यवस्थेवरील त्याचा प्रभाव यावरच्या जी-20 अहवालाचे आम्ही स्वागत करतो.सदस्यांनी सामायिक केलेले धोरणात्मक अनुभव आणि आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी (आयएमएफ), जागतिक बँक समूह (डब्ल्यूबीजी),आंतरराष्ट्रीय उर्जा एजन्सी (आयईए) आणि अन्न आणि कृषी संस्था (एफएओ)यांच्या विश्लेषणाचा आधार त्याला लाभला असून त्याच्या ऐच्छिक आणि बंधनकारक नसलेल्या धोरणात्मक पद्धतींवर लक्ष पुरवावे लागेल. अन्न असुरक्षिततेविरोधात आयएफएडीच्या लढ्याला पाठबळ देण्यासाठी, या वर्ष अखेरपर्यंत आंतरराष्ट्रीय कृषी विकास निधी (आयएफएडी) संसाधनांचे, आयएफएडी सदस्य देशांकडून महत्वाकांक्षी पुनर्भरण होईल अशी आम्ही आशा करतो.
6.. शाश्वत, संतुलित आणि समावेशक विकास उद्दिष्टे अर्थात एसएसबीआयजी साठी व्यापक आर्थिक जोखमीच्या मुल्यांकनाबाबतच्या चर्चेचीही आम्ही दखल घेतली आहे. ज्यामध्ये हवामान बदलापासून ते देश निर्दिष्ट परिस्थितीनुरूप आणि विविध स्तरीय विकासानुरूप विविध संक्रमण धोरणांमधल्या जोखमीचा समावेश आहे.हवामान बदलाच्या भौतिक परिणामांचा समग्र स्तरावर व्यापक आर्थिक खर्च महत्वाचा आहे आणि याबाबतच्या निष्क्रियतेची किंमत योग्य आणि न्याय्य संक्रमणापेक्षा खूपच मोठी आहे. आंतरराष्ट्रीय संवाद आणि सहकार्याचे महत्व आम्ही जाणतो, यामध्ये वित्त आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रासह देश निर्दिष्ट परिस्थितीनुरूप वेळेवर धोरणात्मक कृतीचा यात समावेश आहे. विकास,चलन फुगवटा आणि बेरोजगारी यासह हवामान बदल आणि संक्रमण धोरणांचा भौतिक परिणाम यांच्या अल्प,मध्यम आणि दीर्घ कालीन व्यापक आर्थिक प्रभावाचे मुल्यांकन आणि लेखाजोखा महत्वाचा आहे. हवामान बदल आणि संक्रमण मार्ग यामुळे निर्माण होणाऱ्या व्यापक आर्थिक जोखमीबाबत जी-20 अहवालाची आम्ही पुष्टी करतो.हा अहवाल,सदस्यांचे धोरणविषयक अनुभव आणि आयएमएफ, आयईए आणि हरित अर्थप्रणालीसाठी मध्यवर्ती बँका आणि निरीक्षकांचे जाळे (एनजीएफएस) यांच्याकडून तंत्रविषयक माहिती द्वारा तथ्याधारीत मुल्यांकन करतो. या अहवालातल्या विश्लेषणावर आधारित, विविध संबंधितांकडून माहिती घेत व्यापक अर्थव्यवस्थेच्या परिणामांवर आणखी काम करण्याबाबत योग्य विशेषतः आर्थिक धोरणांशी सुसंगत विचार आम्ही करू.
7.. कमी आणि मध्यम उत्पन्न देशांच्या विकासविषयक आवश्यकतांची पूर्तता करण्याच्या दृष्टीने सातत्याने लक्ष केंद्रित करण्यासह 21 व्या शतकातल्या जागतिक आव्हानांची दखल घेणाऱ्या बहुपक्षीय विकास बँका ( एमडीबी) अधिक बळकट आणि त्यांचा विकास करण्यासाठीच्या महत्वाकांक्षी प्रयत्नांचा पाठपुरावा करण्यासाठी आम्ही वचनबद्ध आहोत.
8.. नोव्हेंबर 2022 मध्ये बाली इथले आमच्या नेत्यांचे मतैक्य आणि 2023च्या वसंत ऋतूमध्ये एमडीबी कडून मिळालेल्या अद्ययावत माहितीच्या आधारावर, एमडीबी भांडवल पर्याप्तता आराखडा (सीएएफएस) यासाठी जी-20च्या या संदर्भातील स्वतंत्र आढाव्याच्या शिफारसींची अंमलबजावणी करण्यासाठी एक जी-20 आराखडा विकसित करण्यात आला आहे. या आराखड्याला आमची सहमती असून एमडीबीच्या स्वतःच्या प्रशासन ढाच्यामध्ये, दीर्घकालीन वित्तीय शाश्वतता, मजबूत पतमानांकन आणि पसंतीचे ऋणदाता यासंदर्भातली सुरक्षितता जपत या आराखड्याच्या महत्वाकांक्षी अंमलबजावणीचे आवाहन आम्ही करतो.एमडीबीसह विषय तज्ञ आणि संबंधितांसह अंमलबजावणीच्या प्रगतीचा चक्राकार पद्धतीने नियमित आढावा घेण्याचे आवाहन आम्ही करतो.सीएएफ अर्थात भांडवल पर्याप्तता आराखडा शिफारसींच्या अंमलबजावणीत विशेषकरून जोखीम घेण्याच्या क्षमतेची व्याख्या आणि वित्तीय नवोन्मेश स्वीकारण्याच्या प्रगतीची आम्ही प्रशंसा करतो.त्याच वेळी सीएएफ अंमलबजावणीला आणखी प्रोत्साहन देण्याच्या आवश्यकतेवर आम्ही भर देतो. जागतिक उदयोन्मुख बाजारपेठा (जीईएमएस) डाटा वेळेवर जारी करण्याबाबत आणि 2024 च्या सुरवातीला एकल एकक म्हणून जीईएम 2. 0 सुरु करण्यासाठी एमडीबी मधल्या सध्याच्या सहयोगाची आम्ही प्रशंसा करतो.यापुढे जात हायब्रीड भांडवल, कॉलेबल कॅपिटल आणि हमी यासारख्या क्षेत्रातही एमडीबीच्या सहयोगाला आम्ही प्रोत्साहन देतो. एमडीबी, पत मानांकन संस्था आणि भागधारक यांच्यातल्या वाढलेल्या संवादाची आम्ही प्रशंसा करतो आणि माहिती आणि मानांकन पद्धती यांच्या देवाणघेवाणीत पारदर्शकता राखण्याला प्रोत्साहन देतो.अंमलबजावणी होत असलेल्या आणि विचाराधीन असलेल्या प्रारंभिक भांडवल पर्याप्तता आराखडा उपाययोजनांची आम्ही दखल घेतो,या उपाययोजना, जी -20 सीएएफ आराखड्यात वर्तवण्यात आलेल्या अनुमानानुसार येत्या दशकात सुमारे 200 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स अतिरिक्त कर्ज प्रदान करण्याला वाव देण्याची शक्यता आहे.या प्रोत्साहनदायी पहिल्या पाऊलांनंतर आपल्याला सीएएफ अंमलबजावणीला सातत्यपूर्ण आणि अधिक चालना देण्याची आवश्यकता आहे.
9. तसेच , बहुस्तरीय विकास बँकेने (एमडीबी) त्यांचे दृष्टीकोन, प्रोत्साहनपर संरचना, परिचालन दृष्टिकोन आणि आर्थिक क्षमता विकसित करण्यासाठी सर्वसमावेशक प्रयत्न करावे या आमच्या आवाहनाचा आम्ही पुनरुच्चार करतो, जेणेकरुन ते सातत्याने व्यापक जागतिक आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी प्रभावी ठरण्यासाठी आणि शाश्वत विकास उद्दिष्टांच्या दिशेने प्रगतीचा वेग वाढवण्यासाठी अधिक सुसज्ज असतील. 21 व्या शतकासाठी बहुस्तरीय विकास बँक परिसंस्था मजबूत आणि विकसित करण्याची तातडीची गरज ओळखून, अहवालाचा पहिला खंड तयार करण्यासाठी एमडीबी मजबूत करण्याबाबत जी- 20 च्या स्वतंत्र तज्ञ गटाच्या प्रयत्नांची आम्ही प्रशंसा करतो आणि ऑक्टोबर 2023 मध्ये अपेक्षित असलेल्या दुसऱ्या खंडाच्या पार्श्वभूमीवर त्याचे आम्ही परीक्षण करू. आम्ही खंड 1 च्या शिफारशींची नोंद घेऊ आणि बहुस्तरीय विकास बँकेची परिणामकारकता वाढविण्याच्या दृष्टीने योग्य वेळी, त्यांच्या प्रशासनाच्या चौकटीत, या शिफारशींवर चर्चा करण्याबाबत ते निर्णय घेऊ शकतात. बहुस्तरीय विकास बँकेची आर्थिक क्षमता बळकट करण्यासाठी ऑक्टोबर 2023 मधील चौथ्या वित्त मंत्री आणि मध्यवर्ती बँक गव्हर्नरांच्या बैठकीच्या पार्श्वभूमीवर एका उच्च-स्तरीय चर्चासत्राची आम्ही उत्सुकतेने वाट पाहत आहोत. आम्ही बहुस्तरीय विकास बँकांना जागतिक आव्हानांना चांगल्या प्रकारे सामोरे जाण्यासाठी त्यांच्या प्रगतीच्या प्रयत्नांबाबत आंतरराष्ट्रीय वित्तीय संरचना कार्यगटाला (IFA WG) अद्यतनित करण्यासाठी प्रोत्साहित करतो. आम्ही जागतिक बँक समूहाच्या उत्क्रांतीसंदर्भातील मार्च 2023 च्या अहवालाचे स्वागत करतो आणि जागतिक बँकेला मान्य केलेल्या कृतींची अंमलबजावणी पुढे नेण्यासाठी आणि मॅराकेश मध्ये IMF/WBG 2023 वार्षिक बैठकीत बँकेच्या वाढीसंबंधी महत्त्वपूर्ण प्रगतीसाठी योगदान देणारे पुढील प्रस्ताव विकसित करण्याचे आवाहन करतो. या क्षेत्रातील इतर बहुपक्षीय प्रयत्न लक्षात घेऊन आम्ही नवीन जागतिक वित्तपुरवठा करारासंदर्भातील शिखर परिषदेची दखल घेतो. आम्ही महत्त्वाकांक्षी आयडीए 21 पुन्हा सुरु होईल अशी अपेक्षा करतो. इंटरनॅशनल बँक फॉर रिकन्स्ट्रक्शन अँड डेव्हलपमेंट (IBRD) च्या 2020 शेअरहोल्डिंग रिव्ह्यू वरील अंतिम अहवाल आम्ही स्वीकारतो आणि 2025 शेअरहोल्डिंग रिव्ह्यूसाठी उत्सुक आहोत.
10. आम्ही जागतिक आर्थिक सुरक्षितता जाळ्याच्या केंद्रस्थानी असलेल्या मजबूत, कोटा-आधारित आणि पुरेशा प्रमाणात संसाधने असलेल्या आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीशी आमच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करतो. आम्ही पर्याप्त कोट्यासाठी आणि 16 व्या साधारण आढावा कोटाच्या (GRQ) अंतर्गत मार्गदर्शक म्हणून नवीन कोटा सूत्रासह आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी प्रशासन सुधारणा प्रक्रिया सुरू ठेवू आणि 15 डिसेंबर 2023 पर्यंत आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी संसाधनांमध्ये कोट्याची प्राथमिक भूमिका सुनिश्चित करण्यासाठी वचनबद्ध आहोत. या संदर्भात, आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीचा वर्तमान संसाधन साठा राखण्याचे आम्ही समर्थन करतो. आम्ही 100 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स ऐच्छिक योगदानाच्या (एसडीआर किंवा समतुल्य) आणि सर्वात जास्त गरज असलेल्या देशांसाठी 2.6 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स इतक्या मूल्याच्या अनुदानाच्या जागतिक महत्त्वाकांक्षेचे स्वागत करतो आणि प्रलंबित आश्वासनांची जलद पूर्तता करण्याची मागणी करतो. रिझिइलेंस अँड सस्टेनेबिलिटी ट्रस्ट (RST) साठी सुमारे 45.5 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स आणि गरीबी निवारण आणि विकास ट्रस्ट (PRGT ) साठी सुमारे 24.2 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स इतक्या मूल्याची कर्ज संसाधने आणि एसडीआर च्या माध्यमातून सुमारे 1.9 अमेरिकन डॉलर्स अनुदानासह रिझिइलेंस अँड सस्टेनेबिलिटी ट्रस्ट आणि गरीबी निवारण आणि विकास ट्रस्ट अंतर्गत साध्य प्रगतीचे आम्ही स्वागत करतो. पहिल्या टप्प्यातील PRGT निधी उभारणीच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी मराकेश मध्ये IMF/WBG 2023 च्या वार्षिक बैठकीद्वारे PRGT ला अधिक स्वैच्छिक अनुदान आणि कर्ज आश्वासनाची मागणी करतो. आगामी वर्षांमध्ये अल्प- उत्पन्न असलेल्या देशांच्या वाढत्या गरजा पूर्ण करण्याच्या दृष्टीने PRGT ला शाश्वत स्तरावर ठेवण्याच्या पर्यायांबाबत आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी 2023 IMF/WBG वार्षिक बैठकीपर्यंत प्राथमिक विश्लेषण देईल अशी आम्ही अपेक्षा करतो. G20 देश हे आफ्रिकेला निरंतर पाठिंबा देत असल्याचा आम्ही पुनरुच्चार करतो, ज्यात आफ्रिकेसोबतच्या G20 कराराचाही समावेश आहे. आम्ही मजबूत बाह्य स्थिती असलेल्या देशांकडून एसडीआर किंवा समतुल्य योगदानाच्या प्रगतीचे निरीक्षण करणे सुरू ठेवू आणि सप्टेंबरमध्ये एसडीआरच्या वापराबाबत आयएमएफ एक्स-पोस्ट अहवालाची प्रतीक्षा करू. आम्ही आरएसटी समर्थित कार्यक्रमांच्या परिणामकारकतेवर देखरेख ठेवणे सुरू ठेवू आणि एप्रिल 2024 साठी निर्धारित अंतरिम आढाव्याची प्रतीक्षा करू. आम्ही संबंधित कायदेशीर चौकटींचा आणि जतन करण्याच्या गरजेचा आदर करत एमडीबीच्या माध्यमातून एसडीआर वळवण्यासाठी आरक्षित संपत्ती आणि एसडीआर स्थितीबाबत व्यवहार्य पर्यायांच्या शोधात पुढील प्रगतीसाठी उत्सुक आहोत . आम्ही सावधगिरीच्या व्यवस्थेच्या (FCL, PLL आणि SLL) पुनरावलोकनाच्या प्रतीक्षेत आहोत आणि आयएमएफ अधिभार धोरणावर झालेल्या चर्चेची दखल घेऊ.
11. मध्यवर्ती बँक डिजिटल चलन (CBDCs) ची सुरुवात आणि स्वीकारातून उद्भवणाऱ्या विशेषत: सीमेपलीकडील पेमेंट तसेच आंतरराष्ट्रीय चलन आणि वित्तीय प्रणालीवरील संभाव्य व्यापक -आर्थिक परिणामांवरील चर्चेचे आम्ही स्वागत करतो. आम्ही सीबीडीसी च्या अंमलबजावणीनंतर मिळालेल्या अनुभवावर आधारित बीआयएस इनोवेशन हब (BISIH) अहवालाचे स्वागत करतो आणि या मुद्द्यावर चर्चा पुढे नेण्यासाठी सीबीडीसीचा व्यापक अवलंब करण्याच्या संभाव्य व्यापक आर्थिक परिणामांवरील आयएमएफ अहवालाची आम्ही प्रतीक्षा करत आहोत. आम्ही मूळ उद्देश ध्यानात घेऊन आयएमएफ, ओईसीडी आणि बीआयएस द्वारे धोरण अद्यतनांच्या आधारे भांडवल ओघातील अस्थिरता दूर करण्यासाठी विविध साधनांच्या वापरासाठी आंतरराष्ट्रीय चौकटीच्या अंमलबजावणीवर सातत्याने चर्चा करण्यास उत्सुक आहोत. शाश्वत भांडवली ओघ प्रोत्साहित करण्यासाठी आम्ही आमच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करतो. यासाठी, आम्ही ओईसीडीच्या सुव्यवस्थित हरित संक्रमणाकडे - गुंतवणूक आवश्यकता आणि भांडवली प्रवाहासाठी जोखीम व्यवस्थापित करण्यावरील अहवालाची दखल घेतो.
12. अल्प आणि मध्यम-उत्पन्न असलेल्या देशांमधील कर्ज संकट प्रभावी, सर्वसमावेशक आणि पद्धतशीर पद्धतीने दूर करण्याच्या महत्त्वावर आम्ही पुन्हा भर देतो. 13 नोव्हेंबर 2020 रोजी सहमती झाल्याप्रमाणे, दुसऱ्या आणि अंतिम परिच्छेदासह डीएसएसआयच्या पलिकडील कर्जासाठी सामायिक आराखड्यातील सर्व वचनबद्धतेवर आम्ही कायम आहोत आणि सामान्य आराखड्याची अंमलबजावणी कालबद्ध, व्यवस्थित आणि समन्वित पद्धतीने पुढे नेऊ. यासाठी, आम्ही G20 आंतरराष्ट्रीय वित्तीय संरचना कार्यगटाला (IFA WG) समान आराखड्याच्या अंमलबजावणीशी निगडीत धोरण-संबंधित मुद्द्यांवर चर्चा सुरू ठेवण्यास आणि योग्य शिफारशी करण्यास सांगतो. कर्जासंदर्भात झांबिया सरकार आणि अधिकृत कर्जदार समिती यांच्यात अलिकडेच झालेल्या कराराचे आम्ही स्वागत करतो आणि त्याच्या जलद निराकरणाची अपेक्षा करतो. घानासाठी अधिकृत कर्जदार समितीच्या स्थापनेचे आम्ही स्वागत करतो आणि शक्य तितक्या लवकर कर्ज व्यवस्थापन संबंधी कराराची अपेक्षा करतो. इथिओपियाच्या कर्ज व्यवस्थापन संदर्भात त्वरित तोडगा काढण्याचे आम्ही आवाहन करतो. समान आराखड्याच्याच्याही पुढे जाऊन आम्ही अधिकृत कर्जदार समितीच्या स्थापनेसह, श्रीलंकेच्या कर्ज परिस्थितीचे वेळेवर निराकरण करण्यासाठी सर्व प्रयत्नांचे स्वागत करतो आणि याबाबत शक्य तितक्या लवकर निराकरण करण्याचे आम्ही आवाहन करतो. जागतिक ऋण स्थितीबाबत G20 देशांचे निवेदन निष्पक्ष आणि व्यापक पद्धतीने विकसित करण्याचे काम लक्षात घेऊन, आम्ही G20 IFA WG ला विकास वेगाने सुरू ठेवण्याचे आवाहन करतो. प्रभावी कर्ज व्यवस्थापन सुलभ करण्यासाठी आम्ही जागतिक सार्वभौम कर्ज गोलमेज (GSDR) सहभागींच्या संवाद मजबूत करण्यासाठी आणि समान आराखड्याच्या आतील आणि बाहेरील दोन्ही प्रमुख हितधारकांमध्ये साधारण समज वाढवण्याच्या प्रयत्नांना प्रोत्साहन देतो.
13. कर्ज पारदर्शकता वाढविण्याच्या दिशेने काम सुरु ठेवण्यासाठी खाजगी कर्जदारांसह सर्व हितधारकांच्या संयुक्त प्रयत्नांचे आम्ही स्वागत करतो. आम्ही आंतरराष्ट्रीय वित्तीय संस्थांसोबत डेटा शेअरिंगच्या ऐच्छिक स्टॉकटेकिंग पद्धतीचे परिणाम लक्षात घेतो. आम्ही खाजगी क्षेत्रातील कर्जदारांच्या प्रयत्नांचे स्वागत करतो ज्यांनी आधीच संयुक्त आंतरराष्ट्रीय वित्त संस्था (IIF)/OECD डेटा रिपॉझिटरी पोर्टलमध्ये डेटाचे योगदान दिले आहे आणि इतरांना देखील स्वेच्छा आधारावर योगदान देण्यासाठी प्रोत्साहित करत आहोत.
14. उद्याची शहरे सर्वसमावेशक, लवचिक आणि शाश्वत बनविण्याच्या आमच्या प्रयत्नांमध्ये आम्ही वित्त संसाधनांचे वर्धित एकत्रीकरण आणि विद्यमान संसाधनांचा कार्यक्षम वापर करण्याच्या गरजेवर भर देतो. यासाठी, आम्ही उद्याच्या शहरांना वित्तपुरवठा करण्याच्या G20 तत्त्वांचे ,जे स्वैच्छिक आणि अ -बंधनकारक आहेत आणि उद्याच्या शहरांना वित्तपुरवठा करण्यावरील G20/OECD अहवाल, जो वित्तपुरवठा धोरण प्रदान करतो तसेच अभिनव शहरांचे संकलन सादर करतो, त्याचे समर्थन करतो. आम्ही विकास वित्तीय संस्था आणि एमडीबी सह भागधारकांना, जेथे लागू असेल तेथे शहरी पायाभूत सुविधांचे नियोजन आणि वित्तपुरवठा करताना या तत्त्वांचा आधार घेण्याच्या संभाव्यतेचा शोध घेण्यासाठी आणि सुरुवातीच्या प्रायोगिक प्रकरणांचे अनुभव सामायिक करण्यासाठी प्रोत्साहित करतो. आम्ही सर्वसमावेशक शहरांच्या सक्षमीकरणाची रूपरेषा तयार करण्यामधील प्रगतीकडे लक्ष देतो. आम्ही सार्वजनिक सेवांच्या प्रभावी वितरणासाठी स्थानिक सरकारांना त्यांच्या एकूण संस्थात्मक क्षमतेचे मूल्यांकन आणि ती वाढवण्यासाठी मार्गदर्शन करण्यासाठी शहरी प्रशासनाच्या क्षमता वाढीसाठी सानुकूल G20/ADB आराखड्यावरही लक्ष देतो. आम्ही ऐच्छिक आणि अ-बंधनकारक गुणवत्ता पायाभूत गुंतवणूक (QII) निर्देशांकाच्या विद्यमान प्रायोगिक विनंतीकडे लक्ष देतो आणि देशातील परिस्थितीचा विचार करून त्यांच्या मागणीवरील पुढील चर्चेची अपेक्षा करतो. 2014 पासून G20 च्या बहु-वर्षीय पायाभूत सुविधा कार्यक्रमाला पाठिंबा दिल्याबद्दल आम्ही ग्लोबल इन्फ्रास्ट्रक्चर हबचे आभार मानतो. आम्हाला माहित आहे की जीआयएच बोर्ड आणि हितधारक सध्‍या त्यांनी आत्तापर्यंत निर्माण केलेले महत्व कायम ठेवण्‍याचा मार्ग शोधत आहेत. उद्याच्या शहरांना वित्तपुरवठा करण्यासाठी धोरणे आखताना खाजगी क्षेत्राचा दृष्टीकोन एकत्रित करण्यावर केंद्रित 2023 पायाभूत गुंतवणूकदार संवादाच्या निष्कर्ष अहवालाची आम्ही प्रतीक्षा करत आहोत.
15. संयुक्त राष्ट्रांच्या हवामान बदल विषयक आराखडा परिषदेत (UNFCCC) निश्चित झालेल्या आराखड्याची तसेच पॅरिस कराराची संपूर्ण आणि प्रभावी अंमलबजावणी करणे या विषयी आमची कायमस्वरूपी काटिबद्धता पुढेही कायम राहणार आहे. विकसित देशांनी 2020 पर्यंत, दरवर्षी, एकत्रितपणे 100 अब्ज डॉलर्स चा निधी एकत्र करण्याच्या तसेच, 2025 पर्यंत अर्थपूर्ण संकट निवारण आणि अंमलबजावणीत पारदर्शकता आणण्याच्या संदर्भात, दरवर्षी, विकसनशील देशांच्या गरजांची पूर्तता करण्याच्या वचनबद्धतेचे आम्ही स्मरण करत आहोत, आणि त्याचा पुनरुच्चारही करत आहोत. विकसित देश- यात योगदान देणाऱ्या देशांना, आज पहिल्यांदाच हे उद्दिष्ट 2023 पर्यंत पूर्ण होण्याची अपेक्षा आहे. याच संदर्भात, आम्ही विकसनशील देशांना समर्थन देण्यासाठी दरवर्षी 100 अब्ज डॉलर्सच्या महत्त्वाकांक्षी नवीन सामूहिक परिमाणित उद्दिष्टावर सतत चर्चा करण्यास समर्थन देत आहोत. हा प्रस्ताव, युनएफसीसीसी (UNFCCC) चे उद्दिष्ट पूर्ण करण्यास आणि पॅरिस कराराची अंमलबजावणी करण्यास उपयुक्त ठरेल.
16. देशाच्या परिस्थितीच्या अनुषंगाने संक्रमण विषयक घडामोडींना पाठिंबा देणे सुनिश्चित करताना, हवामान बदलासाठीचा निधीचा योग्य वेळेत पुरवठा आणि आणि संसाधनांच्या एकत्रीकरणासाठी यंत्रणांविषयी, शाश्वत वित्त कार्य गटाचे केलेल्या (SFWG) शिफारशींचे आम्ही स्वागत करतो. यात, सार्वजनिक निधीची असलेली महत्वाची भूमिका देखील आम्ही लक्षात घेतली आहे. अत्यंत गरजेच्या असलेल्या, खाजगी वित्तपुरवठा व्यवस्था, विविध वित्तीय साधनांच्या एकत्रीकरणा करत, हवामान विषयक बदलाचे वाहक होण्यात, सार्वजनिक निधीची भूमिका महत्वाची आहे. त्याशिवाय, यंत्रणा आणि जोखीम -सामाईक करू शकणाऱ्या सुविधा, तसेच, विविध राष्ट्रीय परिस्थितींचा विचार करून महत्त्वाकांक्षी राष्ट्रीय निर्धारीत योगदान (एनडीसी), कार्बन तटस्थता आणि शून्य कार्बन उत्सर्जनाच्या उद्दिष्टापर्यंत पोहोचण्यासाठी समतोल रीतीने अनुकूलन आणि समस्या कमी करणे अशा दोन्हीसाठी देखील, त्याचे महत्त्व आहे. म्हणूनच, मिश्र विधी व्यवस्था आणि जोखीम वाटून घेण्याच्या सुविधा वाढवण्यासाठीच्या शिफारसींचे आम्ही स्वागत करतो. यात, हवामान बदलविषयक निधी एकत्रित करण्यात, एमडीबीच्या विस्तारीत भूमिकेचाही आम्ही विचार केला आहे.
विकसनशील देशांकडून पॅरिस कराराच्या अंमलबजावणीला पाठिंबा देण्यासाठी बहुपक्षीय हवामान निधीसारख्या सवलतीच्या संसाधनांचा प्रभाव वाढविण्याचे महत्त्व आम्ही अधोरेखित करतो आणि यावर्षी हरित हवामान निधी(GCF) च्या महत्त्वाकांक्षी भरपाईची अपेक्षा करतो. हरितगृह वायू उत्सर्जन टाळणार्‍या, कमी करणार्‍या आणि काढून टाकणार्‍या आणि त्याचा अनुकूल व्यापार सुलभ करणार्‍या सुरुवातीच्या टप्प्यातील तंत्रज्ञानाच्या व्यावसायिकीकरणाला पाठिंबा देण्याचे महत्त्व ओळखून, आम्ही जलद विकास, प्रात्यक्षिक आणि हरित तसेच कमी-कार्बन तंत्रज्ञानाचा वापर, अधिक खाजगी प्रवाहांना प्रोत्साहन देण्यासाठी आर्थिक उपाय, धोरणे आणि प्रोत्साहन यासाठी करण्यात आलेल्या शिफारसी लक्षात घेतल्या आहेत. वित्तीय, बाजारपेठा तसेच नियामक यंत्रणा, या सर्वांचा समावेश असलेले मिश्रित धोरण महत्वाचे असल्याचा आम्ही पुनरुच्चार करतो. शाश्वत गुंतवणुकीला पाठबळ देण्यासाठी, नॉन प्राईसिंग म्हणजे, मूल्य व्यतिरिक्त धोरण साधनांचा समावेश असलेल्या संग्रहाला लवकरच अंतिम स्वरूप दिले जाईल, अशी आम्हाला आशा आहे.
17. शाश्वत वित्तपुरवठा वाढवण्यासाठी कृती करण्याच्या आमच्या कटिबद्धतेचा आम्ही पुनरुच्चार करत आहोत. जी-20 च्या शाश्वत वित्त आराखडयाच्या धर्तीवर, आम्ही शाश्वत विकास उद्दिष्टांशी संलग्न वित्तपुरवठ्यासाठी विश्लेषणात्मक आराखड्याचे आम्ही स्वागत करतो. त्यासोबतच, सामाजिक प्रभाव विषयक गुंतवणूक साधन म्हणून त्याचा अंगीकार वाढवण्याच्या तसेच त्यात त्या देशातील परिस्थितीनुसार, साठा विश्लेषकांनी निसर्ग आधारित डेटा आणि त्याचे वृत्तांकन सुधारण्याच्या स्वयंस्फूर्त शिफारसीचे देखील आम्ही स्वागत करतो. सर्व संबंधित हितधारकांनी आपल्या कृतीत या शिफारसींचा विचार करावा आणि 2030 च्या अजेंडयाला पाठबळ द्यावे, याला आम्ही प्रोत्साहन देत आहोत.
18. जी-20 बहुवार्षिक तंत्रज्ञान सहाय्यक कृती आराखड्याचे (TAAP) देखील आम्ही स्वागत करतो. आणि हवामान बदल विषयक गुंतवणुकीत डेटाशी संबंधित येणारे अडथळे दूर करण्यासाठी करण्यात आलेल्या स्वयंस्फूर्त शिफारसींचेही आम्ही स्वागत करतो. संबंधित राष्ट्रांमधील परिस्थितीनुसार, तिथल्या यंत्रणांनी आणि हितसंबंधियांनी या कृती आराखड्याची अंमलबजावणी करावी, यासाठी आम्ही प्रोत्साहन देत आहोत. स्वेच्छा आणि लवचिक स्वरूपाच्या जी -20 शाश्वत वित्त आराखड्याच्या अंमलबजावणीविषयी, सदस्य, आंतरराष्ट्रीय संस्था, नेटवर्क आणि इतर उपक्रमांनी केलेल्या प्रगतीचा अहवाल देण्यासाठी आम्ही उत्सुक आहोत. तसेच ह्या आराखड्यात शिफारस करण्यात आलेल्या कृतींच्या दिशेने वाटचाल करावी, जेणेकरुन, शाश्वत वित्तपुरवठ्यात वाढ करता येईल, ज्यात संक्रमण वित्तीय आराखड्याच्या अंमलबजवाणीचाही समावेश आहे. त्याशिवाय, 2023 जी-20 शाश्वत वित्त अहवाला अंतिम स्वरूप दिले जाईल, अशीही आमची अपेक्षा आहे. यातही जी-20 शाश्वत वित्त आराखड्याच्या अंमलबजावणीचा आढावा घेणेही अभिप्रेत आहे.
इंटरनॅशनल सस्टेनेबिलिटी स्टँडर्ड्स बोर्ड (ISSB) द्वारे जून 2023 मध्ये प्रकाशित शाश्वतता आणि हवामान-संबंधित मानकांच्या जाहीर स्वरूपाला, अंतिम रूप देण्याचे आम्ही स्वागत करतो, ही मानके, समान- अनुपाताशी संबंधित समस्यांवर उपाय शोधणारी आणि परस्पर कार्यक्षमतेला प्रोत्साहन देणारी यंत्रणा प्रदान करतात.
मात्र अशा मानकांनुसार अंमलबजावणी करतांना त्या त्या देशातील स्थळ काल परिस्थितीनुसार त्यात लवचिकता ठेवली जाणे महत्वाचे आहे. जेव्हा आपण वरीलप्रमाणे, त्याची अंमलबजावणी करण्याची पद्धत लागू करू, त्यावेळी ती मानके जगभरातून आपल्याला तुलनात्मक आणि अधिक विश्वासार्ह निष्कर्ष मिळू शकतील.
18. संयुक्त वित्त आणि आरोग्य कृती दलाअंतर्गत (JFHTF), वित्त आणि आरोग्य मंत्रालयांमधील समन्वय वाढवत, महामारीला प्रतिबंध करणे, त्याची सज्जता आणि प्रतिसाद, यासाठीची जागतिक आरोग्य संरचना अधिक भक्कम आणि मजबूत करण्यासाठी आम्ही कटिबद्ध आहोत. या कृतीदलाअंतर्गत, आम्ही इथे आमंत्रित काही महत्वाच्या प्रादेशिक संघटनांचे कृती दलाच्या बैठकीत स्वागत करतो. ह्या संस्था, कमी उत्पन्न असलेल्या देशांचा आवाज अधिक बुलंद करणाऱ्या आहेत.
जागतिक आरोग्य संघटना (WHO), जागतिक बँक, आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी आणि युरोपियन गुंतवणूक बँक (EIB) यांच्या सहकार्याने तयार करण्यात आलेल्या आर्थिक भेद्यता आणि जोखीम (FEVR) वरील फ्रेमवर्क आणि साथीच्या रोगांमुळे उद्भवणाऱ्या आर्थिक भेद्यता आणि जोखमींवरील प्रारंभिक अहवालाचे आम्ही स्वागत करतो. देश-विशिष्ट परिस्थिती लक्षात घेऊन विकसित होत असलेल्या महामारीच्या धोक्यांमुळे आर्थिक असुरक्षा आणि जोखमींचे नियमितपणे मूल्यांकन करण्यासाठी आम्ही कृतीदलाला त्याच्या बहु-वर्षीय कार्य योजनेवर या आराखड्याची अंमलबजावणी सुरू ठेवण्याचे आवाहन करतो आहे.
जागतिक आरोग्य संघटना आणि जागतिक बँकेने विकसित केलेल्या (मॅपिंग पॅन्डेमिक रिस्पॉन्स फायनान्सिंग ऑप्शन्स म्हणजेच, महामारीच्या काळात वित्तीय मदतीचा मागोवा आणि त्यात आढळलेल्या अहवालाचे आम्ही स्वागत करतो तसेच, आवश्यक वित्तपुरवठा त्वरीत तैनात करण्यासाठी वित्तपुरवठा यंत्रणेचा जास्तीत जास्त कार्यक्षमतेने कसा वापर केला जाऊ शकतो, अधिक समन्वय कसा निर्माण केला जाऊ शकतो. तसेच इतर जागतिक मंचांवरील चर्चांचा योग्य विचार करून त्यात आणखी वाढ कशी करता येईल, यावर पुढील चर्चा होण्याची अपेक्षा करतो. या तीन अहवालांमधून मिळालेल्या निष्कर्षातून, ऑगस्ट महिन्यात होणाऱ्या वित्त आणि आरोग्य मंत्रीस्तरावरील संयुक्त बैठकीत, सखोल चर्चा केली जाईल. ज्यात, प्रामुख्याने, भविष्यातील महामारीच्या धोक्याला जागतिक स्तरावर कसा प्रतिसाद मिळेल, यावर भर असेल. आम्ही महामारी निधीद्वारे प्रस्ताव मागवल्याच्या निष्कर्षाचे स्वागत करतो आणि येत्या काही महिन्यांत निधीच्या पहिल्या फेरीची वाट पाहत आहोत.
19. 21 व्या शतकातील गरजांना अनुसरून जागतिक स्तरावर न्याय्य, शाश्वत आणि आधुनिक आंतरराष्ट्रीय कर प्रणालीसाठी सहकार्य सुरू ठेवण्याच्या आमच्या वचनबद्धतेचा आम्ही पुनरुच्चार करत आहोत.
बहुराष्ट्रीय बैठकीचा (MLC) आराखडा तयार करण्याच्या वेळी अमुक रक्कम, त्या महत्त्वपूर्ण प्रगतीच्या टप्प्यावर अमुक रक्कम, आणि काम संपल्यानंतरच्या टप्प्यांत, कर नियमाच्या (STTR) विषयाच्या विकासावरील आणि OECD/G20 समावेशी FPSBE आराखड्यात (OECD/G20 सर्वसमावेशक आराखडा ) जुलै 2023 च्या निकाल विधानात नमूद केल्यानुसार त्याच्या अंमलबजावणी आराखड्याचे स्वागत करतो.
2023 च्या उत्तरार्धात स्वाक्षरीसाठी बहुराष्ट्रीय बैठकीचा आराखडा (MLC) तयार करण्यासाठी आणि 2023 च्या अखेरीस दुसऱ्या टप्प्यातील काम पूर्ण करण्याच्या दृष्टीकोनातून आम्ही सर्वसमावेशक आराखड्याशी संबंधित काही प्रलंबित समस्यांचे त्वरित निराकरण करण्याचे आवाहन करतो. ग्लोबल अँटी-बेस इरोशन (GloBE) नियम एक सामान्य दृष्टीकोन म्हणून लागू करण्यासाठी विविध देशांनी उचललेल्या पावलांचे आम्ही स्वागत करतो. आम्ही द्वि-स्तंभावर आधारित आंतरराष्ट्रीय कर पॅकेजची प्रभावी अंमलबजावठी करण्यासाठी क्षमता वाढीसाठीच्या समन्वित प्रयत्नांची गरज ओळखतो. त्यातही विशेषतः, विकसनशील देशांसाठी अतिरिक्त समर्थन आणि तांत्रिक सहाय्यासाठी योजनेचे स्वागत करतो. OECD च्या सहकार्याने कर आणि आर्थिक गुन्ह्यांच्या तपासासाठी भारतात दक्षिण आशिया अकादमीच्या पायलट प्रोजेक्टचे आम्ही स्वागत करतो. विकसनशील देश आणि आंतरराष्ट्रीय कर आकारणीवरील G20/OECD आराखड्यात काळानुरूप झालेले आधुनिकीकरण आम्ही लक्षात घेतले आहे. पारदर्शकता आणि कर उद्देशांसाठी माहितीची देवाणघेवाण (“ग्लोबल फोरम”) साठीच्या जागतिक मंचाद्वारे विकसनशील देशांसाठी माहितीची स्वयंचलित देवाणघेवाण करण्याच्या क्षमतेबाबत 2021 च्या रणनीतीच्या अंमलबजावणीत काळानुरूप बदल झाले आहेत, याचीही आम्ही नोंद घेतली आहे. आम्ही क्रिप्टो-अॅसेट रिपोर्टिंग फ्रेमवर्क (“CARF”) ची जलद अंमलबजावणी आणि CRS मधील सुधारणांसाठी आवाहन करतो. आम्ही ग्लोबल फोरमला 2027 पर्यंत CARF एक्स्चेंज सुरू करण्याच्या या मोठ्या संख्येच्या आकांक्षा लक्षात घेऊन संबंधित अधिकारक्षेत्रांद्वारे देवाणघेवाण सुरू करण्यासाठी योग्य आणि समन्वित टाइमलाइन ओळखण्यास सांगतो आणि त्याच्या कामाच्या प्रगतीबद्दल आमच्या भविष्यातील बैठकांना अहवाल देण्यास सांगतो. आम्ही रिअल इस्टेटवरील आंतरराष्ट्रीय कर पारदर्शकता वाढविण्यावरील OECD अहवाल आणि कर-नसलेल्या उद्देशांसाठी कर-संधि-विनिमय माहितीचा वापर सुलभ करण्यावरील ग्लोबल फोरम अहवालाची नोंद करतो. करचोरी, भ्रष्टाचार आणि मनी लाँडरिंगचा मुकाबला करण्यासाठी जी-20 उच्च-स्तरीय कर परिसंवादात झालेल्या चर्चेची आम्ही नोंद घेतो.
20. आम्ही क्रिप्टो-मालमत्ता इकोसिस्टममधील वेगवान विकासाच्या जोखमींचे बारकाईने निरीक्षण करणे सुरू ठेवतो. तसेच क्रिप्टो मालमत्तेशी संबंधित घडामोडी आणि बाजारपेठांचे नियमन, पर्यवेक्षण आणि देखरेख आणि जागतिक स्टेबलकॉइन व्यवस्थेसाठी वित्तीय स्थिरता मंडळाच्या (FSB's) उच्च-स्तरीय शिफारसींना आम्ही मान्यता देत आहोत. आम्ही FSB आणि मानक-सेटिंग संस्थांना (SSBs) नियामक लवाद टाळण्यासाठी जागतिक स्तरावर या शिफारशींच्या प्रभावी आणि वेळेवर अंमलबजावणीला प्रोत्साहन देण्याचे आवाहन करतो . आम्ही क्रिप्टो मालमत्तेसाठी सामायिक केलेल्या एफएसबी आणि एसएसबी च्या कृतियोजनेचे स्वागत करतो. सप्टेंबर 2023 मध्ये होणाऱ्या सर्व प्रमुख नेत्यांच्या शिखर परिषदेपूर्वी आराखड्यासह IMF-FSB सिंथेसिस पेपर प्राप्त करण्यास आम्ही उत्सुक आहोत, ज्याद्वारे जोखीमांची संपूर्ण श्रेणी आणि उदयोन्मुख बाजारपेठासाठी विशिष्ट जोखीम लक्षात घेऊन समन्वित आणि सर्वसमावेशक धोरण आणि नियामक आराखड्याला पाठिंबा देता येईल. तसेच बाजारपेठ आणि विकसनशील अर्थव्यवस्था (EMDEs) शी संबंधित विशेष जोखीम, मनी लाँडरिंग आणि दहशतवाद वित्तपुरवठा जोखमींचे निराकरण करण्यासाठी FATF मानकांची चालू असलेली जागतिक स्तरावरील अंमलबजावणी, याच संदर्भात, आम्ही प्रेसिडेन्सी नोट ही सिंथेसिस पेपरसाठी महत्त्वाची माहिती म्हणून लक्षात घेतो. आम्ही क्रिप्टो व्यवस्था : मुख्य घटक आणि जोखीम यावरील BIS च्या अहवालाचे स्वागत करतो.
22. आम्ही एनबीएफआयमध्ये होणाऱ्या घडामोडींवर देखरेख ठेवून एका प्रणालीगत दृष्टीकोनाच्या माध्यमातून बिगर बँकिंग वित्तीय मध्यस्थतेची(NBFI) लवचिकता वाढवण्यासाठी आणि असुरक्षितता दूर करण्यासाठी एफएसबी आणि एसएसबी यांना भक्कम पाठबळ देणे सुरू ठेवू. आम्ही एफएसबी 2017मधील खुल्या निधीमधील तरलता विसंगती दूर करण्यासाठीच्या सुधारणांसंदर्भातील एफएसबीच्या सल्लामसलत अहवालाचे स्वागत करतो आणि एफएसबी मनी मार्केट फंड प्रपोजलच्या अंमलबजावणीला प्रोत्साहन देण्यासाठी होत असलेल्या कामाला पाठबळ देतो, मार्जिनिंग पद्धती वाढवतो आणि बिगर बँकिंग व्यवस्थेमधील असुरक्षितता दूर करतो. सायबर प्रकरणांची माहिती, सायबर लेक्सिकॉनमधील अद्ययावत माहिती आणि एका घटनांच्या माहितीच्या देवाणघेवाणीसाठी (FIRE) एका प्रारुपाविषयीचे संकल्पनापत्र यामध्ये जास्तीत जास्त अभिसरण साध्य करण्याच्या एफएसबीच्या शिफारशींचे आम्ही स्वागत करतो. आम्ही रिपोर्टिंगच्या गरजा ओळखण्यासाठी आणि (FIRE) विकसित करण्याची व्यवहार्यता आणि पूर्वअटी विचारात घेण्यासाठी एफएसबीच्या कार्याकडे पाहात आहोत आणि योग्य त्या कालमर्यादेसह एक कृती योजना तयार करण्याची एफएसबीला विनंती करत आहोत.
23. आम्ही तृतीय-पक्ष जोखीम व्यवस्थापन आणि दृष्टीकोन वृद्धिंगत करण्यावरील एफएसबीच्या सल्लामसलत अहवालाचे स्वागत करतो. या साधनसामग्रीमुळे वित्तीय संस्थांची परिचालनात्मक प्रतिरोधकता वाढण्याची, मोठ्या कंपन्या आणि वित्तीय संस्थांसह त्रयस्थ-पक्षावरील त्यांच्या वाढत्या अवलंबित्वामधून निर्माण होणाऱ्या आव्हानांचे निराकरण करण्याची, त्याचबरोबर वित्तीय सेवा क्षेत्राच्या विविध भागांमध्ये आणि विविध अधिकारक्षेत्रांमध्ये नियामक आणि पर्यवेक्षक स्वरुपाच्या दृष्टीकोनातील तुटकपणा कमी होण्याची आम्हाला अपेक्षा आहे. सीमेपलीकडील पेमेंट्समध्ये वाढ करण्यासाठी जी20च्या पुढील टप्प्यात प्राधान्यक्रमाच्या उपाययोजनांची प्रभावी अंमलबजावणी करण्याबाबत आमच्या वचनबद्धतेचा आम्ही पुनरुच्चार करतो आणि या दिशेने एसएसबी आणि आंतरराष्ट्रीय संघटनांनी घेतलेल्या पुढाकाराचे स्वागत करतो. या संदर्भात आम्ही या आराखड्याच्या अंमलबजावणीवरील ऑक्टोबरमधील एफएसबीच्या प्रगती अहवालाची प्रतीक्षा करत आहोत. सीमेपलीकडील पेमेंट्समध्ये सुधारणा करण्याच्या उद्देशाने तयार होणाऱ्या नवोन्मेषी उपायांना चालना देणाऱ्या जी20 टेकस्प्रिंट 2023 या संयुक्त उपक्रमाची आम्ही प्रतीक्षा करत आहोत. हवामान बदलामुळे निर्माण होणाऱ्या वित्तीय जोखीमांना तोंड देण्यासाठी एफएसबीच्या आराखड्यावरील वार्षिक प्रगती अहवालाचे आम्ही स्वागत करतो. आम्ही भांडवली बाजारातून वित्तपुरवठा करण्यासाठी शाश्वतता आणि सुविधांना पाठबळ देणाऱ्या, कॉर्पोरेट गव्हर्नन्ससाठी धोरण आणि नियामक फ्रेमवर्क बळकट करण्याच्या उद्देशाने तयार केलेल्या कॉर्पोरेट गव्हर्नन्सच्या सुधारित जी20/ओईसीडी सिद्घांतांचा पुरस्कार करतो, ज्या व्यापक अर्थव्यवस्थेच्या प्रतिरोधकतेमध्ये योगदान देऊ शकतील.
24. आम्ही जी20 2020 वित्तीय समावेशन कृती योजना (FIAP) अंतर्गत उद्दिष्टांची पूर्तता करण्याच्या दिशेने वित्तीय समावेशनाच्या जागतिक भागीदारीने केलेल्या प्रगतीचे स्वागत करतो. जी20 निधीपुरवठा लक्ष्याच्या दिशेने झालेल्या प्रगतीबाबत नेत्यांना दिलेल्या ताज्या माहितीचे आम्ही स्वागत करतो आणि सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांच्या वाढीव डिजिटल वित्तीय समावेशनासाठी नियामक साधनाचा पुरस्कार करतो. डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांच्या माध्यमातून वित्तीय समावेशन आणि आणि उत्पादकतेच्या लाभात वाढ करण्यासाठी आम्ही ऐच्छिक आणि बंधनकारक नसलेल्या जी 20 धोरण शिफारशींचा पुरस्कार करतो. समावेशक वृद्धी आणि शाश्वत विकासाला पाठबळ देण्यासाठी आर्थिक समावेशनाला पुढे नेण्यात मदत करण्यासाठी डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेची आम्ही दखल घेतो. आम्ही शेवटच्या स्तरावरील व्यक्तीचे आर्थिक समावेशन साध्य करण्यासाठी आणि जी20 नेत्यांच्या निर्देशांनुसार भरपाईचा खर्च कमी करण्यासाठी नावीन्यपूर्ण पेमेंट प्रणालींसह नवोन्मेषी तंत्रज्ञानाच्या जबाबदार वापराला आणि सातत्यपूर्ण विकासाला देखील प्रोत्साहित करत आहोत. डिजिटल वित्तीय साक्षरता आणि ग्राहक संरक्षण बळकट करण्यासाठी सातत्यपूर्ण प्रयत्नांचे देखील आम्ही समर्थन करतो. आम्ही जी20 2023 एफआयएपीला मान्यता देत आहोत जे व्यक्ती आणि एमएसएमईच्या आर्थिक समावेशनाला अतिशय जास्त वेगाने गती देण्यासाठी, विशेषतः जी20 देशातील आणि त्यापलीकडील देशातील जास्त असुरक्षित आणि अपात्र गटांसाठी कृती केंद्रित आणि भविष्याचा विचार करणारा एक आराखडा उपलब्ध करून देत आहे. आम्ही 2023च्या अद्ययावत जीपीएफआय संदर्भ अटींचा देखील पुरस्कार करतो.
25. आम्ही फायनान्शियल ऍक्शन टास्क फोर्सच्या(FATF) आणि एफएटीएफ शैलीच्या प्रादेशिक संस्थांच्या धोरणात्मक प्राधान्यक्रमांची पूर्तता करण्याच्या महत्त्वाला मान्यता देत आहोत. साधनसंपत्तीच्या त्यांच्या वाढत्या गरजांना पाठबळ देण्यासाठी आणि परस्पर मूल्यांकनाच्या पुढील फेरीसह इतरांनाही तसेच करण्यासाठी प्रोत्साहन देण्यासाठी आम्ही वचनबद्ध आहोत. आम्ही कायदेशीर व्यक्ती आणि कायदेशीर व्यवस्थेच्या फायदेशीर मालकीच्या पारदर्शकते विषयीच्या सुधारित एफएटीएफ मानकांच्या वेळेवर आणि जागतिक अंमलबजावणीसाठी वचनबद्ध आहोत जेणेकरून गुन्हेगारांना लपणे आणि अवैध लाभ देणारे गैरव्यवहार करणे अवघड होईल. गुन्हेगारी रक्कम वसूल करण्याच्या जागतिक प्रयत्नांमध्ये वाढ करण्यासाठी एफएटीएफ कडून सुरू असलेल्या कार्याचे विशेषत: एफएटीएफ ने मालमत्ता वसुली आणि जागतिक मालमत्ता वसुलीचे जाळे बळकट करण्याच्या दिशेने केलेल्या प्रगतीचे आम्ही स्वागत करतो. एफएटीएफ मानकांना अनुसरून आभासी मालमत्ताशीं संबंधित जोखीमा विशेषतः दहशतवादाला अर्थसाहाय्य, मनी लॉन्डरिंग आणि अर्थसाहाय्यातील जोखीमा कमी करण्यासाठी देशांकडून विकसित आणि अंमलबजावणी होत असलेल्या प्रभावी नियामक आणि देखरेख करणाऱ्या चौकटींच्या महत्त्वाचा आम्ही पुनरुच्चार करतो. या संदर्भात आम्ही एफएटीएफकडून प्रवासविषयक नियमासह तिच्या जागतिक मानकांच्या अंमलबजावणीचा वेग वाढवण्यासाठीचे उपक्रम आणि विकेंद्रित अर्थसाहाय्य (DeFi) व्यवस्था आणि पीअर टू पीअर व्यवहारांसह उदयाला येणारे तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेषातून निर्माण होणाऱ्या धोक्यांसंदर्भातील तिचे काम यांचे समर्थन करतो. दहशतवादी कारवायांसाठी अर्थसाहाय्य करण्याकरिता क्राऊड फंडिंगचा वापर आणि सायबर फसवणुकीशी संबंधित मनी लाँडरिंग यावर एफएटीएफकडून सुरू असलेले काम पूर्ण होण्याची आम्ही प्रतीक्षा करत आहोत.
26. महात्मा गांधी यांच्या शिकवणीनुसार आम्ही अर्थमंत्री आणि जी20 देशांच्या केंद्रीय बँकांचे गव्हर्नर एका अशा भविष्यासाठी प्रयत्न करतो जिथे प्रत्येक देश झटत असेल, समृद्धीची व्यापक विभागणी होत असेल आणि मानवता आणि या ग्रहाचे कल्याण परस्परांशी तादात्म्याने गुंफलेले असेल.
परिशिष्ट I: यापुढील कामासाठी मुद्दे
जुलैमधील एफएमसीबीजी बैठकीनंतर विविध जी20 फायनान्स ट्रॅक वर्कस्ट्रीम्सकडून मिळालेल्या निष्कर्षांची यादी या परिशिष्टात आहे.
कार्यगट चौकट
• बृहद आर्थिक अस्थिरता आणि वित्तीय जागतिकीकरणाशी संबंधित वाढत्या असुरक्षिततेच्या संदर्भात मजबूत, शाश्वत आणि समावेशक वृद्धीवरील जी20 आयएमएफ अहवाल, ऑक्टोबर 2023.
आंतरराष्ट्रीय वित्तीय वास्तुरचना कार्य गट
a. एमडीबींच्या बळकटीकरणावर जी20 तज्ञ गटाच्या अहवालाचा खंड 2
• एमडीबी, विषयतज्ञ आणि समभागधारक यांच्यासोबतच्या संवादासह सीएएफच्या रोलिंग बेसिसवर शिफारशींच्या अंमलबजावणीच्या प्रगतीचा नियमित आढावा
कोट्याच्या 16व्या सामान्य आढाव्याच्या प्रगतीबाबत आयएमएफकडून अद्ययावत माहिती
• 2021 एसडीआर वाटपाच्या वाटप-पश्चात मूल्यांकनाबाबत आयएमएफकडून अद्ययावत माहिती
•सामान्यांसाठी “वापर पुस्तिका” साठी संधींचा सातत्याने शोध
पहिल्या प्रकरणांचा अनुभव सादर करणारी चौकट
• जी20 आयएफए डब्लूजी जागतिक कर्जाच्या स्थितीबाबत न्याय्य आणि सर्वसमावेशक पद्धतीने जी20 दस्तावेज अतिशय झपाट्याने तयार करत राहणार.
• आयएफए डब्लूजी सामान्य चौकटीच्या अंमलबजावणीशी संलग्न असलेल्या धोरणाशी संबंधित मुद्यांवरील चर्चा सुरू ठेवणार आणि योग्य त्या शिफारशी करणार.
• कंपेअरिबिलिटी ऑफ ट्रीटमेंट(CoT) सारख्या विषयांवर जीएसडीआरच्या कार्यकक्षेंतर्गत तांत्रिक कार्यशाळा आयोजित करण्यात येणार.
• काही विशिष्ट कर्ज साधनांवरील चर्चा सुरू ठेवून सार्वभौम कर्जाच्या पुनर्रचनेत सुधारणा, ज्यामध्ये एलआयसींसाठी कोलॅटरल फायनान्सिंगच्या संभाव्य सर्वोत्तम पद्धतींचा म्हणजे खाजगी क्षेत्राचा सहभाग वाढवण्याच्या उपाययोजनांचा शोध, विशेषतः सांघिक कर्जांची पुनर्रचना, सामूहिक कृती कलमे, देश-खंड कर्ज साधनांमधील(SCDI) फायदे आणि गुंतागुंत आणि हवामान प्रतिरोधक आंतरराष्ट्रीय सार्वभौम कर्जरोखे आणि अधिकृत द्विपक्षीय कर्जे यांचे विश्लेषण यांचा समावेश असेल
• सप्टेंबर 2023 मध्ये सीबीडीसीच्या व्यापक अंगिकाराच्या संभाव्य बृहद-आर्थिक परिणामांवरील आयएमएफ अहवाल.
पायाभूत सुविधा
• सार्वजनिक स्वरुपात उपलब्ध स्रोतांचा वापर करून जी20 सदस्य देशांच्या अर्थव्यवस्थांमध्ये नियोजित पायाभूत सुविधा गुंतवणुकीचा मागोवा घेण्यासाठी इन्फ्राट्रॅकर 2.0 सुरु ठेवणे आणि त्याचे ऑनलाईन साधनामध्ये रुपांतर करणे.
• जी20 अर्थव्यवस्था आणि आंतरराष्ट्रीय संघटनांमधील पायाभूत सुविधांशी संबंधित वाव आणि करांच्या अर्थव्यवस्थांचे एकीकरण.
शाश्वत वित्तीय कार्य गट
• एसएफडब्लूजी ऑनलाईन डॅशबोर्डवरील जी20 शाश्वत वित्तीय आराखड्याच्या प्रगतीची देखरेख आणि वृत्तांकन.
• जी20 शाश्वत वित्त अहवाल अंतिम करणे.
• एसडीजींना अर्थसाहाय्यासाठी केस स्टडीजचे संकलन.
आंतरराष्ट्रीय कर आकारणी
• सामाईक दृष्टीकोनाच्या माध्यमातून अंमलबजावणीसाठी ओईसीडीकडून स्तंभ दोनवरील एक हँडबुक विशेषतः क्षमतांची मर्यादा असलेल्या अधिकारक्षेत्रांना मदत करण्यासाठी आणि ऑक्टोबर 2023 पर्यंत हँडबुक सादर करण्यासाठी.
वित्तीय क्षेत्रातील मुद्दे
• क्रिप्टो मालमत्तेबाबत बृहद-आर्थिक आणि नियामक दृष्टीकोनाचे एकात्मिकरण करणारा सप्टेंबर 2023 पर्यंत सादर करावयाचा आयएमएफ आणि एफएसबीचा संयुक्त विश्लेषण अहवाल.
• ऑक्टोबर 2023 मध्ये जलद पेमेंट प्रणाली(FPS) परस्परांशी जोडणारे शासन, जोखीम व्यवस्थापन आणि देखरेखीबाबतचे विचार यावरील पेमेंट्स आणि बाजार पायाभूत सुविधा बीआयएस समितीचा (CPMI) अंतरिम अहवाल आणि सीमेपलीकडील पेमेंट्ससाठी ISO 20022 समानतेच्या आवश्यक बाबींवरील अंतिम
• एफएसबी सप्टेंबर 2023 मध्ये एनबीएफआय मधील लाभाच्या आर्थिक स्थिरतेच्या परिणामांवर अहवाल देईल.
• एफएसबी सप्टेंबर 2023 मध्ये एनबीएफआय ची प्रतिरोधकता वाढविण्याबाबत एकंदर प्रगती अहवाल देईल.
• एफएसबी ऑक्टोबर 2023 मध्ये जागतिक आर्थिक स्थिरतेला चालना देण्यासाठी त्याचा वार्षिक अहवाल उपलब्ध करेल.
• एफएसबी सीमेपलीकडील पेमेंट्स वाढवण्यासाठी जी20 आराखड्याच्या अंमलबजावणीवरील प्रगतीचा अहवाल ऑक्टोबर 2023 मध्ये देईल.
• एफएसबी, आयएसएसबी आणि IOSCO च्या समन्वयाने, ऑक्टोबर 2023 पर्यंत हवामान-संबंधित आर्थिक निष्कर्षांवरील अधिकार क्षेत्र आणि फर्म्सच्या प्रगतीचा अहवाल तयार करेल.
• जीपीएफआय नॅशनल रेमिटन्स प्लॅन्सचे दुसरे अद्ययावतीकरण पूर्ण करण्यासाठी आणि रेमीटन्सेसच्या खर्चात कपात करण्यामध्ये डिजिटल रेमीटन्सच्या प्रभावावरील केस स्टडीचा अहवाल सादर करण्यासाठी काम सुरू ठेवेल.
• डिजिटल वित्तीय समावेशनाच्या जी20 जीपीएफआय उच्च स्तरीय सिद्धांतांच्या अंमलबजावणीच्या प्रगतीची जीपीएफआय माहिती देईल.
• जीपीएफआय एसएमई लिव्हिंग डेटाबेसवर आधारित एसएमई वित्तपुरवठ्यामधील सामान्य मर्यादांवर मात करण्यासाठी एसएमई सर्वोत्तम पद्धती आणि नाविन्यपूर्ण साधनांवर जीपीएफआय काम करेल.
***
Jaydevi PS/N.Chitale/S.Kane/R.Aghor/S.Patil/P.Kor