Ministry of Power
4th Energy Transitions Working Group (ETWG) meeting under India’s G20 Presidency to be held in Goa on July 19-20, 2023
18 JUL 2023 2:19PM by PIB Mumbai
New Delhi/Goa, July 18, 2023
The 4th Energy Transitions Working Group Meeting (ETWG) under India’s G20 Presidency will be held in Goa on July 19th to 22nd, 2023. The two-day meeting will bring together over 100 delegates from G20 member countries, special invitee countries, and several International Organisations.
The 4th ETWG Meeting will be chaired by Shri Pankaj Agrwal, who serves as the ETWG Chair and Secretary, Ministry of Power, Govt. of India. Shri Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Mines, and Shri Amrit Lal Meena, Secretary, Ministry of Coal, will also be part of the meeting and participate in the deliberations.
There are six priority areas outlined under India’s G20 Presidency. These priority areas reflect India's focus on various aspects of energy transition and building global cooperation toward sustainable and clean energy development. The six priority areas are (i) Energy transitions through addressing technology gaps (ii) Low-cost financing for energy transitions (iii) Energy security and diversified supply chains (iv) Energy efficiency, industrial low carbon transitions, and responsible consumption, (v) Fuels for Future (3F) and (vi) Universal access to clean energy and just, affordable, and inclusive energy transition pathways. These Priority Areas focus on healing our ‘One Earth’, creating harmony within our ‘One Family’, and giving hope for our ‘One Future’.
The discussions in the 4th ETWG meeting in Goa will continue to build on the first three meetings in Bengaluru, Gandhinagar, and Mumbai respectively, to identify and promote best practices, policies, and innovative approaches that support a just and inclusive energy transition. The key highlight of the 4th ETWG meeting will be the detailed discussions on the draft Ministerial Communique, which is currently under discussion and will be further firmed up.
On the sidelines of the ETWG, the Meeting will be complemented by various side events – ‘Enabling policies to accelerate e-mobility’, ‘Promoting solar energy for universal energy access’, ‘DRE applications for achieving SDG7 goals’, ‘Drive for advancing knowledge and solutions through aggregation in energy efficiency’, and ‘Powering progress in Global South – accessible and affordable clean energy for all.’
The 14th edition of CEM is simultaneously being organized by the Bureau of Energy Efficiency (BEE), under the Ministry of Power, and the Department of Science and Technology, Ministry of Science and Technology, in Goa from July 19th to 22nd, 2023. The theme of CEM14/MI-8 is ‘Advancing Clean Energy Together.’
At CEM14/MI-8, over 80 side events are being organized focusing on a range of clean energy topics. Top business and energy leaders from across the world are expected to be part of these meetings. Under the aegis of CEM14/MI-8, a Technology and Cultural showcase is being organized at the Shyama Prasad Mukherjee Indoor Stadium in Goa which will feature new and emerging technologies like Electric Vehicles, Hydrogen, and other clean technologies from across the world and provide a unique experience to visitors.
The 4th ETWG Meeting concludes on July 20, 2023. The Ministerial meeting, which marks the culmination of the ETWG meetings, will be held in Goa on 22nd July. The Ministerial meeting will have the participation of esteemed Ministers and representatives from the G20 and other invited countries. Union Minister of Power, and New and Renewable Energy, Shri RK Singh will chair the G20 Energy Ministerial meeting.
India’s G20 Presidency is committed to strengthening global cooperation in clean energy transitions.

ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 19-20, 2023ರಂದು ಭಾರತದ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 4 ನೇ ಪರಿವರ್ತನೆ ಕಾರ್ಯಗುಂಪು(ETWG) ಸಭೆ
18 JUL 2023 2:19PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 4 ನೇ ಪರಿವರ್ತನೆ ಕಾರ್ಯಗುಂಪು(ETWG) ಸಭೆ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಾಳೆ ಅಂದರೆ ಜುಲೈ 19 ಮತ್ತು 20ರಂದು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಭೆಯು ಜಿ20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ವಿಶೇಷ ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಘಟನೆಗಳಿಂದ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
4 ನೇ ಇಟಿಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇಟಿಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಗಳಾಗಿರುವ ಪವನ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಅವರು ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಭೂಪಿಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಭಲ್ಲಾ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವಿವೇಕ್ ಭಾರದ್ವಾಜ್ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಮೃತ್ ಲಾಲ್ ಮೀನಾ ಅವರು ಸಭೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರು ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಡೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತವೆ. ಆರು ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದರೆ (i) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳು (ii) ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು (iii) ಶಕ್ತಿ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು (iv) ಶಕ್ತಿ ದಕ್ಷತೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಬಳಕೆ, (v ) ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಧನಗಳು (3F) ಮತ್ತು (vi) ಶುದ್ಧ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟಕುವ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ನಮ್ಮ ‘ಒಂದು ಭೂಮಿ’ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತವೆ, ನಮ್ಮ ‘ಒಂದು ಕುಟುಂಬ’ದಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿ ‘ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ’ದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 4ನೇ ಇಟಿಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆಗಳು ಬೆಂಗಳೂರು, ಗಾಂಧಿನಗರ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಮೊದಲ ಮೂರು ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದ್ದು, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಶಕ್ತಿಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನುಗುರುತಿಸಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. 4 ನೇ ಇಟಿಡಬ್ಲ್ಬುಜಿ ಸಭೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಕರಡು ಸಚಿವಾಲಯ ಸಂವಹನದ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಚರ್ಚೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಇಟಿಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಭೆಯ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪೂರಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. 'ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು', 'ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು', 'ಎಸ್ ಡಿಜಿ7 ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಡಿಆರ್ ಇ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು', 'ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳು' ಮತ್ತು 'ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಪ್ರಗತಿ - ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಿಗುವ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ '' ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ, ಸಂವಾದ ನಡೆಯಲಿವೆ.
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಭೆ-CEM ನ 14 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಎನರ್ಜಿ ಎಫಿಷಿಯೆನ್ಸಿ (BEE) ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಾಳೆಯಿಂದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಿಇಎಂ14/ಎಂಐ-8 ನ ವಿಷಯವೆಂದರೆ 'ಒಟ್ಟಾಗಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು' ಆಗಿದೆ.
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಭೆ-CEM14/MI-8 ನಲ್ಲಿ, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ವಿಷಯಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ 80 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೂರಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಉನ್ನತ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ನಾಯಕರು ಈ ಸಭೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಿಇಎಂ14/MI-8 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಗೋವಾದ ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಒಳಾಂಗಣ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಾದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವೆಹಿಕಲ್ಸ್, ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಶುದ್ಧ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವವರಿಗೆ ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಅನುಭವ ನೀಡಲಿದೆ.
4 ನೇ ಇಟಿಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಭೆಯು ಜುಲೈ 20ಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇಟಿಡಬ್ಲ್ಬುಜಿ ಸಭೆಗಳ ಮುಕ್ತಾಯ ಸಭೆಯು ಜುಲೈ 22 ರಂದು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು, ಜಿ20 ಮತ್ತು ಇತರ ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಆರ್.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಜಿ20 ಇಂಧನ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.