Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Indian Council of Agricultural Research celebrates its 95th Foundation and Technology Day
Shri Narendra Singh Tomar appreciates historic journey of ICAR and its overall achievements during last 94 years
Exports earning from agricultural and horticultural product have crossed 50 billion US dollar: Shri Tomar
Shri Parshottam Rupala says that time has come to earn carbon credits from agriculture which can be explored for additional income
16 JUL 2023 8:51PM by PIB Delhi
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) celebrated its 95th Foundation Day today at National Agriculture Science Complex, Pusa, New Delhi.
Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare and President of ICAR Society was the Chief Guest of the program. Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry - Dairying and Shri Kailash Choudhary, Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare also graced the occasion.
Shri Tomar appreciated the historic journey of ICAR and its overall achievements during the last 94 years. He exhorted that India is a surplus nation in terms of food grains and providing food to 80 crore people of the country. With the encouragement of Prime Minister, new technology in agriculture has been promoted through various new mission programs for the benefit of farmers. Agricultural products from India are being preferred globally and millets are getting significance in the International Year of Millets, he added. This is happening because of sincere efforts of farmers and scientists. The Minister said exports earning from agricultural and horticultural product have crossed 50 billion US dollar. He informed that Government is giving emphasis on organic farming and natural farming and a separate mission has been initiated with budget provision of Rs.1500 crore for promotion of eco-friendly agriculture. Further, he lauded the scientists and farmers for their great service to the nation in making the country not only self-sufficient in many commodities but also becoming exporter of food items.
Shri Rupala acclaimed ICAR for several remarkable achievements which have revolutionized the dairy and fisheries sector. He further mentioned that the time has come to earn carbon credits from agriculture which can be explored for additional income. He also inaugurated an exhibition showcasing innovative technologies developed by 113 ICAR research institute.
Shri Choudhary shared his views on the occasion and appreciated ICAR. He further mentioned that after 5 years ICAR will complete 100 years and this is the right time to strategize to set milestones for advancement in agriculture to be achieved in centenary year.
Dr. Himanshu Pathak, Secretary (DARE) and Director General (ICAR) said that unprecedented growth in the agriculture sector has been recorded. He emphasised that India is not only self-sufficient in the production of food grains, but are also exporting agriculture and agricultural products in large quantities. In his presentation, he highlighted about the achievement made by ICAR such as development of 346 varieties of food grains, 99 varieties of horticulture crops, mapping of efficient cropping system zones, fertigation schedule for 24 crops, 28 new equipment’s and machineries, corona virus and lumpi disease vaccines, new diagnostics, breeding protocol of new fish breeds, conduction of 47088 on farm trials and 2.99 lakh front line demonstration on new technologies. He also mentioned that 58 patents and 711 technology licencing agreements were signed by agriculture scientist from different industries. In order to promote agriculture innovations for commercialization, Scientist-Industry interface meetings are also organized as side event.
Earlier Shri Sanjay Garg, Additional Secretary (DARE) & Secretary ICAR delivered welcome address.
Members of the ICAR Governing Body, Senior Officials of ICAR Head Quarters, Directors of ICAR Institutes, Scientists and Vice-Chancellors of State Agricultural Universities, farmers, agri-preneurs participated in the event.
This is first time, the Foundation day is celebrated as Technology day, therefore, an exhibition has been organized to show case ICAR technologies for the benefit of farmers, students and agri-industry. This exhibition has been opened for public from 16-18 July, 2023 for awareness to the people about the innovations made by ICAR.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਨੇ 95ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 94 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਨਿਰਯਾਤ ਆਮਦਨ 50 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ
16 JUL 2023 8:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਨੇ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਸਾਇੰਸ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਪੂਸਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ 95ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਸਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 94 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਨਾਜ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੇ ਅਣਥਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਨਿਰਯਾਤ ਆਮਦਨ 50 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਈ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਗਿਆ ਬਲਕਿ ਖੁਰਾਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵੀ ਬਣ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਕਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 113 ਆਈਸੀਏਆਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਆਦ ਆਈਸੀਏਆਰ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਪਾਠਕ, ਸਕੱਤਰ (ਡੇਅਰ) ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ 346 ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ 99 ਕਿਸਮਾਂ, ਕੁਸ਼ਲ ਫ਼ਸਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਮੈਂਪਿੰਗ, 24 ਫ਼ਸਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਜਨਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, 28 ਨਵੇਂ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਅਤੇ ਲੰਪੀ ਰੋਗ ਦੇ ਟੀਕੇ, ਨਵੀਂ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਨਵੀਆਂ ਮੱਛੀਆਂ ਦੀ ਨਸਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ, ਫਾਰਮ ਟਰੈਲਸ’ਤੇ 47088 ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ’ਤੇ 2.99 ਲੱਖ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਆਦਿ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ 58 ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ 711 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ-ਉਦਯੋਗ ਇੰਟਰਫੇਸ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਸਾਇਡ ਇਵੈਂਟ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਗਰਗ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਡੇਅਰ) ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 16-18 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੀ ਗਈ ਹੈ।