Ministry of Electronics & IT
Startups will increase 10 times in the next 4-5 years: MoS Rajeev Chandrasekhar
MoS Rajeev Chandrasekhar engages with startups and entrepreneurs at JIIF’s 6th Foundation Day
Community and corporate partnerships are very important elements to startups: MoS Rajeev Chandrasekhar
16 JUL 2023 4:43PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, highlighted India’s remarkable progress in building unicorns and startups, how they have successfully entered areas in emerging technologies, such as AI, Web 3, and deep tech. Speaking at the JITO Incubation Innovation Foundation (JIIF) 6th Foundation Day & Investors/Startup Conclave in Hyderabad, the Minister engaged with industry leaders and aspiring young entrepreneurs.
Shri Rajeev Chandrasekhar emphasised the transformative journey India has embarked upon since 2014. From being predominantly focused on IT and ITes, the next 4-5 years will witness substantial growth for startups and unicorns, the Minister said during his interaction.
“In 2014, our nation’s tech landscape was limited to IT and ITes. However, since then, opportunities have emerged across various domains such as deep tech, AI, data economy, semiconductor design, microelectronics, and high-performance computing. Due to the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi what was once just one-third of the overall tech space has now expanded, presenting immense potential for unicorns and startups. From 108 unicorns I am sure we will reach 10,000 in the next 4-5 years. Today we have over a lakh startups in India and it will increase by 10 times,” the Minister said.
Shri Rajeev Chandrasekhar also lauded the collaborative efforts between the industry and the government to enhance skill development. Recognising the historic challenges faced by a significant portion of the population lacking skills, the Minister emphasised the transformative impact of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Skill India initiative.
He said that through strategic partnerships with both big and small companies, the government now works closely to identify necessary skills, creating a comprehensive framework with the active involvement of academia, communities and corporations.
“In 2014 there were 3 out of 4 Indians who were not skilled. Professionals joined the workforce every year unskilled and this was the legacy and the reason why for many years we had many smart people but they went off abroad. Education and skills were available to the elite part of the society and the rest were left to fend off alone and survive on their own. Prime Minister Shri Narendra Modi’s Skill India reversed this. We continue to work with the industry in partnership with big and small companies and they tell us what these skills are and the Government partners towards creating a framework that is developed through a network academia. Community and corporate partnerships are very important elements to startups,” the Minister further added.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮುಂದಿನ 4-5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು 10 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿವೆ: ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಜೆಐಎಫ್ ನ 6ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದಂದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ: ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
16 JUL 2023 4:43PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ವೆಬ್ 3 ಮತ್ತು ಡೀಪ್ ಟೆಕ್ ನಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಅವು ಹೇಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಹೈದರಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿಟೊ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ (ಜೆಐಐಎಫ್) 6 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು / ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು 2014 ರಿಂದ ಭಾರತವು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಟಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿರುವ ಸಚಿವರು, ಮುಂದಿನ 4-5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"2014 ರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಟೆಕ್ ಭೂದೃಶ್ಯವು ಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಟಿಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅಂದಿನಿಂದ, ಡೀಪ್ ಟೆಕ್, ಎಐ, ದತ್ತಾಂಶ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಅರೆವಾಹಕ ವಿನ್ಯಾಸ, ಮೈಕ್ರೋಇಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಡೊಮೇನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಾಗಿ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟಿದ್ದ ಕ್ಷೇತ್ರ ಈಗ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. 108 ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳಿಂದ ಮುಂದಿನ 4-5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು 10,000 ಕ್ಕೆ ತಲುಪುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದು 10 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕೌಶಲ್ಯದ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಭಾರತ ಉಪಕ್ರಮದ ಪರಿವರ್ತಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ಅಗತ್ಯ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ನಿಕಟವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ನಿಗಮಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"2014 ರಲ್ಲಿ 4 ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ 3 ಮಂದಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ವೃತ್ತಿಪರರು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕೌಶಲ್ಯರಹಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗೆ ಸೇರಿದರು ಮತ್ತು ಇದು ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಾವು ಅನೇಕ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಜನರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಆದರೆ ಅವರು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋದರು. ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಸಮಾಜದ ಗಣ್ಯ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಉಳಿದವರು ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಬದುಕಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಂತವಾಗಿ ಬದುಕಲು ಬಿಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಭಾರತ ಇದನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಿದೆ. ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕಂಪನಿಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಯಾವುವು ಎಂದು ಅವರು ನಮಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾಲುದಾರರು. ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.