ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
వచ్చే 4-5 ఏళ్లలో స్టార్టప్‌లు 10 రెట్లు పెరుగుతాయి: ఎంఓఎస్ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
జెఐఐఎఫ్ 6వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా ఎంఓఎస్ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
స్టార్టప్‌లు, వ్యవస్థాపకులతో భేటీ
కమ్యూనిటీ, కార్పొరేట్ భాగస్వామ్యాలు స్టార్టప్‌లకు చాలా ముఖ్యమైన అంశాలు: ఎంఓఎస్ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
16 JUL 2023 4:43PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్, యునికార్న్స్, స్టార్టప్‌లను నిర్మించడంలో భారతదేశం అద్భుతమైన పురోగతి సాధించిందని అన్నారు. ఏఐ, వెబ్ 3, డీప్ టెక్ వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలలో మన వారు ప్రవేశించడాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. హైదరాబాద్‌లో జరిగిన జెఐటిఓ ఇంక్యుబేషన్ ఇన్నోవేషన్ ఫౌండేషన్ (జెఐఐఎఫ్) 6వ ఫౌండేషన్ డే, ఇన్వెస్టర్స్/స్టార్టప్ కాన్క్లేవ్‌లో మంత్రి మాట్లాడుతూ, పరిశ్రమల ప్రముఖులు, ఔత్సాహిక యువ పారిశ్రామికవేత్తలతో పాలుపంచుకున్నారు.
2014 నుండి భారతదేశం పరివర్తనాత్మక ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించిందని శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఉద్ఘాటించారు. ప్రధానంగా ఐటీపై దృష్టి కేంద్రీకరించడం నుండి, రాబోయే 4-5 సంవత్సరాలలో స్టార్టప్‌లు, యునికార్న్‌ల కోసం గణనీయమైన వృద్ధిని సాధిస్తుందని మంత్రి తెలిపారు.
“2014లో, మన దేశం టెక్ ల్యాండ్‌స్కేప్ ఐటీ వరకు మాత్రమే పరిమితమైంది. అయినప్పటికీ, అప్పటి నుండి, డీప్ టెక్, ఏఐ, డేటా ఎకానమీ, సెమీకండక్టర్ డిజైన్, మైక్రోఎలక్ట్రానిక్స్, అధిక-పనితీరు గల కంప్యూటింగ్ వంటి వివిధ డొమైన్‌లలో అవకాశాలు ఉద్భవించాయి. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత వల్ల ఒకప్పుడు మొత్తం టెక్ స్పేస్‌లో మూడింట ఒక వంతు మాత్రమే ఇప్పుడు విస్తరించింది, ఇది యునికార్న్‌లు, స్టార్టప్‌లకు అపారమైన సామర్థ్యాన్ని అందిస్తుంది. 108 యునికార్న్స్ నుండి మనం రాబోయే 4-5 సంవత్సరాలలో 10,000 కి చేరుకుంటామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ప్రస్తుతం భారతదేశంలో లక్షకు పైగా స్టార్టప్‌లు ఉన్నాయని, అది 10 రెట్లు పెరుగుతాయని మంత్రి చెప్పారు.
నైపుణ్యాభివృద్ధిని పెంపొందించడానికి పరిశ్రమ, ప్రభుత్వం మధ్య సహకార ప్రయత్నాలను శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ప్రశంసించారు. నైపుణ్యం లేని జనాభాలో గణనీయమైన భాగం ఎదుర్కొంటున్న చారిత్రక సవాళ్లను గుర్తించిన మంత్రి, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్కిల్ ఇండియా చొరవ పరివర్తన ప్రభావాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
పెద్ద, చిన్న సంస్థలతో వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాల ద్వారా, ప్రభుత్వం ఇప్పుడు అవసరమైన నైపుణ్యాలను గుర్తించడానికి దగ్గరగా పనిచేస్తుందని, విద్యాసంస్థలు, సంఘాలు, కార్పొరేషన్ల క్రియాశీల ప్రమేయంతో సమగ్ర ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందిస్తున్నట్లు ఆయన చెప్పారు.
“2014లో 4 మంది భారతీయుల్లో 3 మంది నైపుణ్యం లేనివారు ఉన్నారు. నిపుణులు నైపుణ్యం లేకుండా ప్రతి సంవత్సరం వర్క్‌ఫోర్స్‌లో చేరారు, చాలా సంవత్సరాలుగా మనకు చాలా మంది తెలివైన వ్యక్తులు ఉన్నప్పటికీ వారు విదేశాలకు వెళ్లిపోయారు. సమాజంలోని ఉన్నత వర్గానికి విద్య, నైపుణ్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి మిగిలిన వారు ఒంటరిగా, వారి స్వంతంగా జీవించడానికి మిగిలిపోయారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్కిల్ ఇండియా దీనిని తిప్పికొట్టింది. పెద్ద, చిన్న కంపెనీల భాగస్వామ్యంతో పరిశ్రమతో కలిసి పని చేస్తూనే ఉన్నాము, నెట్‌వర్క్ అకాడెమియా ద్వారా అభివృద్ధి చేసిన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించడంలో ఈ నైపుణ్యాలు, ప్రభుత్వ భాగస్వాములు ఏమిటో వారు మాకు తెలియజేస్తారు. కమ్యూనిటీ, కార్పొరేట్ భాగస్వామ్యాలు స్టార్టప్‌లకు చాలా ముఖ్యమైన అంశాలు, ”అని మంత్రి తెలిపారు.

Ministry of Electronics & IT
Startups will increase 10 times in the next 4-5 years: MoS Rajeev Chandrasekhar
MoS Rajeev Chandrasekhar engages with startups and entrepreneurs at JIIF’s 6th Foundation Day
Community and corporate partnerships are very important elements to startups: MoS Rajeev Chandrasekhar
16 JUL 2023 4:43PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, highlighted India’s remarkable progress in building unicorns and startups, how they have successfully entered areas in emerging technologies, such as AI, Web 3, and deep tech. Speaking at the JITO Incubation Innovation Foundation (JIIF) 6th Foundation Day & Investors/Startup Conclave in Hyderabad, the Minister engaged with industry leaders and aspiring young entrepreneurs.
Shri Rajeev Chandrasekhar emphasised the transformative journey India has embarked upon since 2014. From being predominantly focused on IT and ITes, the next 4-5 years will witness substantial growth for startups and unicorns, the Minister said during his interaction.
“In 2014, our nation’s tech landscape was limited to IT and ITes. However, since then, opportunities have emerged across various domains such as deep tech, AI, data economy, semiconductor design, microelectronics, and high-performance computing. Due to the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi what was once just one-third of the overall tech space has now expanded, presenting immense potential for unicorns and startups. From 108 unicorns I am sure we will reach 10,000 in the next 4-5 years. Today we have over a lakh startups in India and it will increase by 10 times,” the Minister said.
Shri Rajeev Chandrasekhar also lauded the collaborative efforts between the industry and the government to enhance skill development. Recognising the historic challenges faced by a significant portion of the population lacking skills, the Minister emphasised the transformative impact of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Skill India initiative.
He said that through strategic partnerships with both big and small companies, the government now works closely to identify necessary skills, creating a comprehensive framework with the active involvement of academia, communities and corporations.
“In 2014 there were 3 out of 4 Indians who were not skilled. Professionals joined the workforce every year unskilled and this was the legacy and the reason why for many years we had many smart people but they went off abroad. Education and skills were available to the elite part of the society and the rest were left to fend off alone and survive on their own. Prime Minister Shri Narendra Modi’s Skill India reversed this. We continue to work with the industry in partnership with big and small companies and they tell us what these skills are and the Government partners towards creating a framework that is developed through a network academia. Community and corporate partnerships are very important elements to startups,” the Minister further added.