Ministry of Home Affairs
Full text of Union Home Minister Shri Amit Shah’s address at the inaugural session of G20 Conference on Crime and Security in the age of NFTs, Artificial Intelligence and Metaverse in Gurugram, Haryana
13 JUL 2023 2:50PM by PIB Delhi
Good morning distinguished delegates, respected guests and participants.
To begin with, I would like to welcome you all to India! You are welcome to the land where ‘Heritage’ and ‘Technology‘ driven development go hand in hand.
Thank you for joining me today for this important G-20 conference on Crime and Security in the Age of the NonFungible Token (NFT), Artificial Intelligence (AI) and Metaverse”.
To this esteemed gathering, I would like to emphasize the urgent need for cooperation, both at the national and international levels, to build cyber resilience in an increasingly connected world.
You all know that this year India is presiding over the G-20. The theme of India’s G-20 presidency is “Vasudhaiva Kutumbakam“ or
One Earth One Family – One Future ”,
Which reflects our cultural heritage. the theme is perhaps the most relevant in today‘s ‘Digital World’.
Technology has transcended all conventional geographical, political and economic boundaries. Today we live in a big global digital village.
Although, technology is a positive development in bringing human beings, communities, and countries closer, there are also some anti-social elements and global forces, that are using technology to cause economic and social harm to citizens and governments.
Therefore, this conference becomes all the more important as it can be an important global initiative towards coordinated action to make the digital world safer for all.
Prime Minister Shri Narendra Modi believes that
“ Cyber security is no longer confined to the digital world only. It has become a subject of national securityglobal security.”
Prime Minister Modi Ji has emphasized the humane aspect of technology. He has integrated the “Internet of Things“ with “Emotions of Things“ to ensure compassion and sensitivity in the use of technology.
Under Modi Ji’s leadership, India has been at the forefront of adopting emerging technologies at the grassroots level. We aim to make modern technology more accessible and affordable to all sections of society.
• Today 840 million Indians have an online presence, and by 2025 another 400 million Indians will enter the digital world.
• Internet connections have increased by 250% in 9 years.
• The cost of per GB of Data has been reduced by 96%.
• Under Pradhan Mantri Jan-Dhan Yojana:
• 500 million new bank accounts have been opened; and
• 330 million RuPay Debit Cards have been distributed.
• India leads in global digital payments with 90 million transactions in 2022.
• UPI transactions in India to date – Rs.35 trillion.
• 46% of global digital payments are done in India.
• 50 times increase in transaction volume since 2017-18.
• Direct Benefit Transfer (DBT) from ‘Jan Dhan-Aadhaar-Mobile’ (JAM).
• 1.38 Billion Aadhaar - digital identities have been generated.
• Covering over 300 schemes across 52 ministries
• An amount of Rs.300 million directly transferred to the bank accounts.
• DigiLocker stores around 6 billion documents.
• 2.2 billion covid vaccinations through Co-WIN App.
• Under BharatNet, 600,000 kilometers of Optical Fiber Cable (OFC) has been laid.
• UMANG App - Unified Mobile Application for New Age Governance with 53 million Registrations.
Initiatives for ‘digital delivery of services’ have transformed India into a 'Digital Nation' within a decade.
But at the same time, the possibilities of cyber threats have also increased. According to Interpol's 'Global Trend Summary Report' for the year 2022, some of the cybercrime trends such as ransomware, phishing, online scams, online child sexual abuse, and hacking are posing serious threats across the globe. There is a possibility that these cyber crimes will increase manifold in the future.
In this context, this summit is a new and unique initiative of the G-20 Presidency. This is the first conference on cyber security in the G-20.
The G-20 has so far focused on digital transformation and data flow from an economic perspective, but now it is very important to understand the aspects of crime and security and find a solution.
It is our endeavor to stay ahead in the era of NFT, AI, Metaverse, and other emerging technologies by responding in a timely manner to new and emerging threats in a coordinated and cooperative approach.
Greater focus on cyber security at the G-20 forum can make a positive contribution to ensure the security and integrity of critical ‘information infrastructure’ and ‘digital public platforms’.
Discussion on cyber space security and cyber crime on the platform of G-20 will help in the development of the ‘Intelligence and Information Sharing Network’ and will give a boost to ‘Global Cooperation’ in this field.
The objective of this conference is to promote a secure and efficient international framework for empowering and securing ‘digital public goods’ and ‘digital public infrastructure’ as well as optimally harnessing the power of technology.
I am confident that in the six sessions of the two-day conference, there will be meaningful discussion on International Cooperation Framework in subjects such as
• Internet Governance,
• Security of Digital Public Infrastructure,
• Legal and Regulatory Issues related to Digital Ownership,
• Responsible use of AI and International Cooperation Framework for Dark Net.
I am glad that the international community has wholeheartedly supported this conference. Apart from G-20 members, 9 guest countries, and 2 major international organizations, INTERPOL and UNODC, as well as various international speakers are participating in this conference.
Friends, in the wake of this digital age, cyber security has become an essential aspect of global security, that requires adequate attention on its economic and geo-political implications.
It is essential to strengthen the capabilities of nations and international organizations to deal with new and emerging, traditional and non-traditional challenges, including terrorism, terror financing, radicalization, narco, narco-terror links, and misinformation in a better way.
The transformation of our security challenges from ‘Dynamite to Metaverse’ and ‘Hawala to Crypto currency’ is a matter of concern for the countries of the world. And all of us, together, have to devise a common strategy against it.
Terrorists are finding new ways to perpetrate violence, radicalize youth and raise financial resources. New methods in the form of virtual assets are being used by terrorists for financial transactions.
Terrorists are using dark-net to hide their identity and spread radical material.
We have to understand the pattern of these activities running on the dark-net, and find solutions for the same. To create a “robust and efficient operational system, we need to think coherently to crack down on the use of various virtual assets.
The Metaverse, once a science fiction idea, has now stepped into the real world. The metaverse may create new opportunities for terrorist organizations primarily for propaganda, recruitment, and training. This will make it easier for terrorist organizations to select and target vulnerable people and prepare material according to their vulnerabilities.
The metaverse also creates opportunities for true imitation of a user‘s identity, known as “deep-fakes”. Using better biometric information about individuals, criminals will be able to impersonate users and steal their identities.
Incidents ranging from ransomware attacks, sale of critical personal data, online harassment, and child abuse to fake news and misinformation campaigns with ‘toolkits’ are being carried out by cybercriminals.
At the same time, there is also a growing tendency to strategically target critical information and financial systems
Such activities are a matter of national concern, as their activities have a direct impact on national security, law and order, and the economy. If such crimes and criminals have to be stopped, then we have to think and also act by rising above the conventional geographic boundaries.
The targets in digital warfare are not our physical resources, but our ability to act online. Disruption of the online network even for 10 minutes can be fatal.
Today, all the governments of the world are promoting digital means in governance and public welfare. In this direction, it is necessary that citizens have faith in digital platforms. Insecurity in the digital space also raises questions about the legitimacy and sovereignty of the nation-state.
Our Internet vision should neither be one of excessive freedom threatening the very existence of our nations nor one of isolationist structures such as digital firewalls.
• India has set up certain 'open-access digital public infrastructure' models, which have become examples in the world today. India has developed Aadhaar Model for digital identity, UPI model for real-time fast payment, Open Network for Digital Commerce (ONDC), and Open Health Service Network, among others.
The world today needs a new model for digital public infrastructure to facilitate the flow of information and finance. This will facilitate the countries of the world to digitally empower their citizens.
Friends, I would also like to talk about the security measures. Many countries of the world have become victims of cyber attacks and this threat is hovering over all the major economies of the world.
According to World Bank estimates, cyber-attacks could have caused losses of around $5.2 trillion to the world during the years 2019-2023. The use of cryptocurrency by malicious threat actors further complicates its detection and prevention.
The government of India under the leadership of Prime Minister Modi has worked towards outlining a uniform cyber strategy, real-time reporting of cyber-crimes, capacity building of LEAs, designing analytical tools and setting up a national network of forensic laboratories, ensuring cyber hygiene, and spreading cyber awareness to every citizen. The Crime and Criminal Tracking Network and System (CCTNS) has been implemented in all the police stations of the country.
The Government of India has established the Indian Cyber-Crime Coordination Center (I4C) to ensure a comprehensive response against cybercrime.
The government of India has also created a massive open online courses platform called the 'CyTrain' portal. Perhaps, this will be the world's largest training program in the field of cyber security.
To ensure a ‘Safe and Secure Cyberspace’, I would like to draw the attention of this house to a few points. I request you all to ponder over these points.
• There must be efforts to bring some uniformity in the laws of all countries made to counter digital crimes.
• Keeping in mind the borderless nature of cybercrimes, we must put in place a response mechanism under different laws of the countries.
• Global cooperation in this area will help in harmonizing cyber security benchmarks, best practices, and regulations.
• I hope that this conference will provide us with a concrete action plan in this direction. An integrated and stable approach to cyber security policies will facilitate interoperability, increase trust in information sharing, and reduce the agency protocol & resources gaps. The need of the hour is to share ‘ real-time cyber threat intelligence’ among member countries with active support from industry and academia to secure the nation’s critical infrastructure.
• There should be greater coordination among cyber agencies of all countries in reporting and action on cyber incidents.
• Cooperation in the investigation of cross-border cyber crimes through joint efforts to build a ‘peaceful, secure, deterrent and open’ information and communication technology environment is extremely necessary today.
• In line with the United Nations Convention on the Criminal Use of Information and Communication Technology, speedy preservation, investigation and co-ordination of evidences is essential.
• Computer Emergency Response Teams (CERTs) must be strengthened to deal with emerging threats due to emerging technologies.
• There should be a 24x7 cyber security mechanism in place for an effective ‘predictive – preventive – protective and recovery’ action.
• The nature of the Cyber Threat Landscape has spread across national boundaries, necessitating cooperation and sharing of information by nations, organizations and stakeholders to effectively combat cybercrimes.
• Time has come to build a 'Transparent and Accountable AI and Emerging Technologies Governance Framework' to ensure responsible use.
• Given the rise in cybercrime involving digital currency, there is a need for a ‘dedicated common channel’ among the nations to prevent such financial irregularities.
• Third-party verification of NFT platforms will increase trust and curb criminal activities.
In conclusion, I would like to emphasize again that no single country or organization can combat cyber threats alone – it requires a united front. Our future has given us the opportunity to remain steadfast in our commitment to ‘using technology with sensitivity’ and ‘ensuring public safety and security’. However, this task cannot be handled by the government alone.
We aim to create a ‘Cyber Success World’ and not a ‘Cyber Failure World'. Together, we can harness the potential of these technologies while ensuring a 'secure and prosperous digital future' for all. Let us seize this opportunity to collaborate, share our ideas and forge international partnerships.
Thank you!

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್‌.ಎಫ್‌.ಟಿ.ಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಮೆಟಾವರ್ಸ್‌ನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತು ಹರಿಯಾಣದ ಗುರುಗ್ರಾಮ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ20 ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯ
13 JUL 2023 2:50PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸಿರುವ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭೋದಯ.
ಮೊದಲಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ! 'ಹೆರಿಟೇಜ್' ಮತ್ತು 'ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ' ಚಾಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿಕೊಂಡು ಹೋಗುವ ಭೂಮಿಗೆ ನಿಮಗೆ ಸ್ವಾಗತ.
"ನಾನ್-ಫಂಗಬಲ್ ಟೋಕನ್ (ಎನ್.ಎಫ್.ಟಿ.), ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ – ಎಐ) ಮತ್ತು ಮೆಟಾವರ್ಸ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ" ಈ ಮಹತ್ವದ ಜಿ-20 ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕಾಗಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಂದು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಈ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೂಟಸಭೆಗೆ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಾನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತವು ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದೇಶವಾಗಿರುವುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ನಿರೂಪಣಾ ವಿಷಯ (ಥೀಮ್) "ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ಅಥವಾ "ಒಂದು ಭೂಮಿ -
ಒಂದು ಕುಟುಂಬ - ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ".
ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿರೂಪಣಾ ವಿಷಯವು ಬಹುಶಃ ಇಂದಿನ 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ‘ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಎಲ್ಲಾ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭೌಗೋಳಿಕ, ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನವರು, ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ತರುವಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದ್ದರೂ, ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಕೆಲವು ಸಮಾಜ ವಿರೋಧಿ ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಗಳೂ ನಮ್ಮಲ್ಲಿವೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ, ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮದ ಕಡೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
"ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ - ಜಾಗತಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮಾನವೀಯ ಅಂಶಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ 'ಕರುಣೆ' ಮತ್ತು 'ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ'ಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು "ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್" ಅನ್ನು "ಎಮೋಷನ್ಸ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್" ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
* ಇಂದು 840 ದಶಲಕ್ಷ ಭಾರತೀಯರು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಇನ್ನೂ 400 ದಶಲಕ್ಷ ಭಾರತೀಯರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
* ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು 250% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
* ಪ್ರತಿ ಜಿಬಿ ಡೇಟಾದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು 96% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
* ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ್-ಧನ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ:
* 500 ದಶಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ; ಮತ್ತು
* 330 ದಶಲಕ್ಷ ರೂಪೇ ಡೆಬಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
* 2022 ರಲ್ಲಿ 90 ದಶಲಕ್ಷ ವಹಿವಾಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮುಂದಿದೆ.
* ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗಿನ ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳು - ರೂ.35 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ(ಟ್ರಿಲಿಯನ್)
* ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ 46% ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
* 2017-18 ರಿಂದ ವಹಿವಾಟಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ 50 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
* 'ಜನ್ ಧನ್-ಆಧಾರ್-ಮೊಬೈಲ್' (ಜಾಮ್) ನಿಂದ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
* 1.38 ಬಿಲಿಯನ್ ಆಧಾರ್ - ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
* 52 ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
* ರೂ.300 ದಶಲಕ್ಷ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಸುಮಾರು 6 ಶತಕೋಟಿ(ಬಿಲಿಯನ್) ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ.
* ಕೊ-ವಿನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ 2.2 ಶತಕೋಟಿ(ಬಿಲಿಯನ್) ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳು.
* ಭಾರತ್ ನೆಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 600,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ (ಒ.ಎಫ್.ಸಿ) ಅನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
* ಉಮಂಗ್ (ಯು.ಎಂ.ಎ.ಎನ್.ಜಿ) ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ - 53 ದಶಲಕ್ಷ ನೋಂದಣಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಯುಗದ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ.
* ಸೇವೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿತರಣೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ರಾಷ್ಟ್ರ'ವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿವೆ.
ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳೂ ಹೆಚ್ಚಿವೆ. 2022 ರ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನ 'ಗ್ಲೋಬಲ್ ಟ್ರೆಂಡ್ ಸಾರಾಂಶ ವರದಿ' ಪ್ರಕಾರ, ರಾನ್ಸನ್ ವೇರ್(ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಮಾಲ್ವೇರ್), ಫಿಶಿಂಗ್, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸ್ಕ್ಯಾಮ್‌ಗಳು, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮಕ್ಕಳ ಲೈಂಗಿಕ ನಿಂದನೆ ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಕಿಂಗ್‌ನಂತಹ ಕೆಲವು ಸೈಬರ್‌ಕ್ರೈಮ್ ಟ್ರೆಂಡ್‌ಗಳು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಗಂಭೀರ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತಿವೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ವಿಶೇಷ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯತೆಯ ಹೊಸ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತು ಜಿ-20ಯ ಇದು ಮೊದಲ ಸಮ್ಮೇಳನವಾಗಿದೆ.
ಜಿ-20ಯಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಹರಿವಿನ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಈಗ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ನಾನ್-ಫಂಗಬಲ್ ಟೋಕನ್ (ಎನ್.ಎಫ್.ಟಿ.), ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ – ಎಐ) ಮತ್ತು ಮೆಟಾವರ್ಸ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಉಳಿಯಲು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ
ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನವು ನಿರ್ಣಾಯಕ 'ಮಾಹಿತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ' ಮತ್ತು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳ' ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜಿ-20 ಕೂಟವು ಧನಾತ್ಮಕ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಜಿ-20 ವೇದಿಕೆಯು ಸೈಬರ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಯು 'ಗುಪ್ತಚರ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ ನೆಟ್ವರ್ಕ್' ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 'ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ'ಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶವು, 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸರಕುಗಳನ್ನು' ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ' ಹಾಗೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮುಂತಾದವುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಒಟ್ಟು ಆರು ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಬಗ್ಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ,
* ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಡಳಿತ,
* ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಭದ್ರತೆ,
* ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಲೀಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು,
* ಡಾರ್ಕ್ ನೆಟ್‌ಗಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಬಳಕೆ.
ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯವು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಮನಃಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯರ ಹೊರತಾಗಿ, 9 ಅತಿಥಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು 2 ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಇಂಟರ್ ಪೊಲ್ ಮತ್ತು ಯು.ಎನ್.ಒ.ಡಿ.ಸಿ, ಜೊತೆಗೆ ವಿವಿಧ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಭಾಷಣಕಾರರು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅಂಶವಾಗಿದೆ, ಅದರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಮೇಲೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಹಣಕಾಸು, ಮೂಲಭೂತೀಕರಣ, ನಾರ್ಕೊ, ನಾರ್ಕೋ-ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಲಿಂಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಿದೆ.
'ಡೈನಮೈಟ್‌ನಿಂದ ಮೆಟಾವರ್ಸ್‌’ ವರೆಗೆ ಮತ್ತು 'ಹವಾಲಾದಿಂದ ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಕರೆನ್ಸಿ’ ತನಕ ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳ ರೂಪಾಂತರವು ಪ್ರಪಂಚದ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಳವಳದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಸಾಮಾನ್ಯ ತಂತ್ರಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ನಡೆಸಲು, ಯುವಕರನ್ನು ಆಮೂಲಾಗ್ರವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಹಣಕಾಸಿನ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ತಮ್ಮ ಗುರುತನ್ನು ಮರೆಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಆಮೂಲಾಗ್ರ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಹರಡಲು ಡಾರ್ಕ್-ನೆಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಡಾರ್ಕ್-ನೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. "ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು, ವಿವಿಧ ವರ್ಚುವಲ್ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಭೇದಿಸಲು ನಾವು ಸುಸಂಬದ್ಧವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದ್ದ ಮೆಟಾವರ್ಸ್ ಈಗ ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಿದೆ. ಮೆಟಾವರ್ಸ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ, ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು. ಇದು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳಿಗೆ ದುರ್ಬಲ ಜನರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಗುರಿಯಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ದುರ್ಬಲತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೆಟಾವರ್ಸ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಗುರುತಿನ ನಿಜವಾದ ಅನುಕರಣೆಗಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು "ಡೀಪ್-ಫೇಕ್" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಳಸುವುದರಿಂದ, ಅಪರಾಧಿಗಳು ಬಳಕೆದಾರರಂತೆ ನಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಗುರುತನ್ನು ಕದಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾನ್ಸೊಮ್ ವೇರ್ ದಾಳಿಗಳು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೇಟಾದ ಮಾರಾಟ, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕಿರುಕುಳ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ನಿಂದನೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು 'ಟೂಲ್‌ಕಿಟ್‌'ಗಳೊಂದಿಗೆ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಚಾರದವರೆಗೆ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಿಗಳು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿ ಗುರಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯೂ ಸಹ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ
ಅಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾಳಜಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ನೇರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಅಂತಹ ಅಪರಾಧಗಳು ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕಾದರೆ, ನಾವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರುವ ಮೂಲಕ ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ವಾರ್‌ಫೇರ್‌ ನಲ್ಲಿನ ಗುರಿಗಳು ನಮ್ಮ ಭೌತಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲ, ಆದರೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ. ಇಂದು ಕೇವಲ 10 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಆನ್‌ಲೈನ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವುದು ಮಾರಕವಾಗಬಹುದು.
ಇಂದು, ಪ್ರಪಂಚದ ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಾಗದಲ್ಲಿನ ಅಭದ್ರತೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರ-ರಾಜ್ಯದ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಹಾಗೂ ಗುರಿಗಳು, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬೆದರಿಕೆ ಹಾಕುವ ಮಿತಿಮೀರಿದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಅಥವಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಫೈರ್‌ವಾಲ್‌ಗಳಂತಹ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯ ರಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರಬಾರದು.
ಭಾರತವು ಕೆಲವು 'ಮುಕ್ತ-ಪ್ರವೇಶವಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ' ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಅವು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಐಡೆಂಟಿಟಿಗಾಗಿ ನೈಜ-ಸಮಯದ ವೇಗದ ಪಾವತಿಗಾಗಿ ಯುಪಿಐ ಮಾದರಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಾಣಿಜ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಓಪನ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (ಒ.ಎನ್.ಡಿ.ಸಿ) ಮತ್ತು ಓಪನ್ ಹೆಲ್ತ್ ಸರ್ವೀಸ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್, ಇತ್ಯಾದಿ , ನೂತನ ಆಧಾರ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಹರಿವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇಂದು ಹೊಸ ಮಾದರಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ಭದ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಗೆ ಬಲಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಬೆದರಿಕೆ ಪ್ರಪಂಚದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸುಳಿದಾಡುತ್ತಿದೆ.
ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಸೈಬರ್-ದಾಳಿಗಳು 2019-2023 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 5.2 ಲಕ್ಷಕೋಟಿ (ಟ್ರಿಲಿಯನ್) ಡಾಲರ್ ನಷ್ಟು ನಷ್ಟವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು. ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಬೆದರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮೂಲಕ ಕ್ರಿಪ್ಟೋಕರೆನ್ಸಿಗಳ ಬಳಕೆಯು ಅದರ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಂಕೀರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಏಕರೂಪದ ಸೈಬರ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು, ಸೈಬರ್-ಅಪರಾಧಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ವರದಿ, ಎಲ್.ಇ.ಎ.ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಜಾಲ, ಸೈಬರ್ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸೈಬರ್ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹರಡುವುದು. ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ಪತ್ತೆ ಜಾಲ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಸಿ.ಸಿ.ಟಿ.ಎನ್.ಎಸ್.) ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧದ ವಿರುದ್ಧ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್-ಕ್ರೈಮ್ ಕೋಆರ್ಡಿನೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ (ಐ4ಸಿ) ( https://i4c.mha.gov.in/ ) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು https://cytrain.ncrb.gov.in/ ಎಂಬ ಬೃಹತ್ ಮುಕ್ತ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳ ವೇದಿಕೆಯ ಜಾಲತಾಣವನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಿದೆ. ಬಹುಶಃ, ಇದು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
'ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸೈಬರ್‌ಸ್ಪೇಸ್' ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಾನು ಈ ಮನೆಯ ಗಮನವನ್ನು ಕೆಲವು ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಸೆಳೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಿಂಚಿತ್ ಆಲೋಚಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಇರಬೇಕು.
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳ ಗಡಿರಹಿತ ಸ್ವಭಾವವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು ದೇಶಗಳ ವಿವಿಧ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರವು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಾವೇಶವು ನಮಗೆ ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ವಿಧಾನವು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಹಾಗೂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ವೆಚ್ಚ ಹಾಗೂ ಕೊರತೆಯ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸಲು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಅಕಾಡೆಮಿಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ 'ನೈಜ-ಸಮಯದ ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ' ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಮಕಾಲೀನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸೈಬರ್ ಘಟನೆಗಳ ವರದಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳ ಸೈಬರ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮನ್ವಯತೆ ಇರಬೇಕು.
'ಶಾಂತಿಯುತ, ಸುರಕ್ಷಿತ, ತಡೆ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ' ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಸರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳ ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಇಂದು ಅತ್ಯಂತ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ.
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಬಳಕೆಯ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ತ್ವರಿತ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳ ಸಮನ್ವಯವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಆಗಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಂದಾಗಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು “ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತಂಡ”ಗಳನ್ನು (ಸಿ.ಇ.ಆರ್.ಟಿ.) ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು.
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ 'ಮುನ್ಸೂಚಕ - ತಡೆಗಟ್ಟುವ - ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆ' ಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ 24x7 ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಿರಬೇಕು.
ಸೈಬರ್ ಆಕ್ರಮಣದ ಬೆದರಿಕೆಯ ವಿಸ್ತಾರ (ಥ್ರೆಟ್ ಲ್ಯಾಂಡ್‌ಸ್ಕೇಪ್‌) ಸ್ವರೂಪವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿದೆ, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 'ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು' ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಕರೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸೈಬರ್ ಕ್ರೈಮ್ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಅಂತಹ ಹಣಕಾಸಿನ ಅಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ 'ಮೀಸಲಾದ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ'ಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಎನ್.ಎಫ್.ಟಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಒಂದು ದೇಶ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಯುಕ್ತ ವೇದಿಕೆಯ (ಯುನೈಟೆಡ್ ಫ್ರಂಟ್) ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವು 'ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯೊಂದಿಗೆ ಬಳಸುವುದು' ಮತ್ತು 'ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು' ಎಂಬ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿರಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಆದರೆ, ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೇವಲ ಸರಕಾರ ಮಾತ್ರ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ನಾವು ಸೈಬರ್ ಎದುರು ಯಶಸ್ವೀ ಜಗತ್ತನ್ನು (‘ಸೈಬರ್ ಸಕ್ಸಸ್ ವರ್ಲ್ಡ್’) ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆಯೇ ಹೊರತು ಸೈಬರ್ ಎದುರು ಸೋಲಿನ ಜಗತ್ತನ್ನು (‘ಸೈಬರ್ ಫೇಲ್ಯೂರ್ ವರ್ಲ್ಡ್’) ಅಲ್ಲ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ 'ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭವಿಷ್ಯ'ವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಪರಸ್ಪರ ಸಹಯೋಗಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನಾವು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳೋಣ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!