Ministry of Home Affairs
Full text of Union Home Minister Shri Amit Shah’s address at the inaugural session of G20 Conference on Crime and Security in the age of NFTs, Artificial Intelligence and Metaverse in Gurugram, Haryana
13 JUL 2023 2:50PM by PIB Delhi
Good morning distinguished delegates, respected guests and participants.
To begin with, I would like to welcome you all to India! You are welcome to the land where ‘Heritage’ and ‘Technology‘ driven development go hand in hand.
Thank you for joining me today for this important G-20 conference on Crime and Security in the Age of the NonFungible Token (NFT), Artificial Intelligence (AI) and Metaverse”.
To this esteemed gathering, I would like to emphasize the urgent need for cooperation, both at the national and international levels, to build cyber resilience in an increasingly connected world.
You all know that this year India is presiding over the G-20. The theme of India’s G-20 presidency is “Vasudhaiva Kutumbakam“ or
One Earth One Family – One Future ”,
Which reflects our cultural heritage. the theme is perhaps the most relevant in today‘s ‘Digital World’.
Technology has transcended all conventional geographical, political and economic boundaries. Today we live in a big global digital village.
Although, technology is a positive development in bringing human beings, communities, and countries closer, there are also some anti-social elements and global forces, that are using technology to cause economic and social harm to citizens and governments.
Therefore, this conference becomes all the more important as it can be an important global initiative towards coordinated action to make the digital world safer for all.
Prime Minister Shri Narendra Modi believes that
“ Cyber security is no longer confined to the digital world only. It has become a subject of national securityglobal security.”
Prime Minister Modi Ji has emphasized the humane aspect of technology. He has integrated the “Internet of Things“ with “Emotions of Things“ to ensure compassion and sensitivity in the use of technology.
Under Modi Ji’s leadership, India has been at the forefront of adopting emerging technologies at the grassroots level. We aim to make modern technology more accessible and affordable to all sections of society.
• Today 840 million Indians have an online presence, and by 2025 another 400 million Indians will enter the digital world.
• Internet connections have increased by 250% in 9 years.
• The cost of per GB of Data has been reduced by 96%.
• Under Pradhan Mantri Jan-Dhan Yojana:
• 500 million new bank accounts have been opened; and
• 330 million RuPay Debit Cards have been distributed.
• India leads in global digital payments with 90 million transactions in 2022.
• UPI transactions in India to date – Rs.35 trillion.
• 46% of global digital payments are done in India.
• 50 times increase in transaction volume since 2017-18.
• Direct Benefit Transfer (DBT) from ‘Jan Dhan-Aadhaar-Mobile’ (JAM).
• 1.38 Billion Aadhaar - digital identities have been generated.
• Covering over 300 schemes across 52 ministries
• An amount of Rs.300 million directly transferred to the bank accounts.
• DigiLocker stores around 6 billion documents.
• 2.2 billion covid vaccinations through Co-WIN App.
• Under BharatNet, 600,000 kilometers of Optical Fiber Cable (OFC) has been laid.
• UMANG App - Unified Mobile Application for New Age Governance with 53 million Registrations.
Initiatives for ‘digital delivery of services’ have transformed India into a 'Digital Nation' within a decade.
But at the same time, the possibilities of cyber threats have also increased. According to Interpol's 'Global Trend Summary Report' for the year 2022, some of the cybercrime trends such as ransomware, phishing, online scams, online child sexual abuse, and hacking are posing serious threats across the globe. There is a possibility that these cyber crimes will increase manifold in the future.
In this context, this summit is a new and unique initiative of the G-20 Presidency. This is the first conference on cyber security in the G-20.
The G-20 has so far focused on digital transformation and data flow from an economic perspective, but now it is very important to understand the aspects of crime and security and find a solution.
It is our endeavor to stay ahead in the era of NFT, AI, Metaverse, and other emerging technologies by responding in a timely manner to new and emerging threats in a coordinated and cooperative approach.
Greater focus on cyber security at the G-20 forum can make a positive contribution to ensure the security and integrity of critical ‘information infrastructure’ and ‘digital public platforms’.
Discussion on cyber space security and cyber crime on the platform of G-20 will help in the development of the ‘Intelligence and Information Sharing Network’ and will give a boost to ‘Global Cooperation’ in this field.
The objective of this conference is to promote a secure and efficient international framework for empowering and securing ‘digital public goods’ and ‘digital public infrastructure’ as well as optimally harnessing the power of technology.
I am confident that in the six sessions of the two-day conference, there will be meaningful discussion on International Cooperation Framework in subjects such as
• Internet Governance,
• Security of Digital Public Infrastructure,
• Legal and Regulatory Issues related to Digital Ownership,
• Responsible use of AI and International Cooperation Framework for Dark Net.
I am glad that the international community has wholeheartedly supported this conference. Apart from G-20 members, 9 guest countries, and 2 major international organizations, INTERPOL and UNODC, as well as various international speakers are participating in this conference.
Friends, in the wake of this digital age, cyber security has become an essential aspect of global security, that requires adequate attention on its economic and geo-political implications.
It is essential to strengthen the capabilities of nations and international organizations to deal with new and emerging, traditional and non-traditional challenges, including terrorism, terror financing, radicalization, narco, narco-terror links, and misinformation in a better way.
The transformation of our security challenges from ‘Dynamite to Metaverse’ and ‘Hawala to Crypto currency’ is a matter of concern for the countries of the world. And all of us, together, have to devise a common strategy against it.
Terrorists are finding new ways to perpetrate violence, radicalize youth and raise financial resources. New methods in the form of virtual assets are being used by terrorists for financial transactions.
Terrorists are using dark-net to hide their identity and spread radical material.
We have to understand the pattern of these activities running on the dark-net, and find solutions for the same. To create a “robust and efficient operational system, we need to think coherently to crack down on the use of various virtual assets.
The Metaverse, once a science fiction idea, has now stepped into the real world. The metaverse may create new opportunities for terrorist organizations primarily for propaganda, recruitment, and training. This will make it easier for terrorist organizations to select and target vulnerable people and prepare material according to their vulnerabilities.
The metaverse also creates opportunities for true imitation of a user‘s identity, known as “deep-fakes”. Using better biometric information about individuals, criminals will be able to impersonate users and steal their identities.
Incidents ranging from ransomware attacks, sale of critical personal data, online harassment, and child abuse to fake news and misinformation campaigns with ‘toolkits’ are being carried out by cybercriminals.
At the same time, there is also a growing tendency to strategically target critical information and financial systems
Such activities are a matter of national concern, as their activities have a direct impact on national security, law and order, and the economy. If such crimes and criminals have to be stopped, then we have to think and also act by rising above the conventional geographic boundaries.
The targets in digital warfare are not our physical resources, but our ability to act online. Disruption of the online network even for 10 minutes can be fatal.
Today, all the governments of the world are promoting digital means in governance and public welfare. In this direction, it is necessary that citizens have faith in digital platforms. Insecurity in the digital space also raises questions about the legitimacy and sovereignty of the nation-state.
Our Internet vision should neither be one of excessive freedom threatening the very existence of our nations nor one of isolationist structures such as digital firewalls.
• India has set up certain 'open-access digital public infrastructure' models, which have become examples in the world today. India has developed Aadhaar Model for digital identity, UPI model for real-time fast payment, Open Network for Digital Commerce (ONDC), and Open Health Service Network, among others.
The world today needs a new model for digital public infrastructure to facilitate the flow of information and finance. This will facilitate the countries of the world to digitally empower their citizens.
Friends, I would also like to talk about the security measures. Many countries of the world have become victims of cyber attacks and this threat is hovering over all the major economies of the world.
According to World Bank estimates, cyber-attacks could have caused losses of around $5.2 trillion to the world during the years 2019-2023. The use of cryptocurrency by malicious threat actors further complicates its detection and prevention.
The government of India under the leadership of Prime Minister Modi has worked towards outlining a uniform cyber strategy, real-time reporting of cyber-crimes, capacity building of LEAs, designing analytical tools and setting up a national network of forensic laboratories, ensuring cyber hygiene, and spreading cyber awareness to every citizen. The Crime and Criminal Tracking Network and System (CCTNS) has been implemented in all the police stations of the country.
The Government of India has established the Indian Cyber-Crime Coordination Center (I4C) to ensure a comprehensive response against cybercrime.
The government of India has also created a massive open online courses platform called the 'CyTrain' portal. Perhaps, this will be the world's largest training program in the field of cyber security.
To ensure a ‘Safe and Secure Cyberspace’, I would like to draw the attention of this house to a few points. I request you all to ponder over these points.
• There must be efforts to bring some uniformity in the laws of all countries made to counter digital crimes.
• Keeping in mind the borderless nature of cybercrimes, we must put in place a response mechanism under different laws of the countries.
• Global cooperation in this area will help in harmonizing cyber security benchmarks, best practices, and regulations.
• I hope that this conference will provide us with a concrete action plan in this direction. An integrated and stable approach to cyber security policies will facilitate interoperability, increase trust in information sharing, and reduce the agency protocol & resources gaps. The need of the hour is to share ‘ real-time cyber threat intelligence’ among member countries with active support from industry and academia to secure the nation’s critical infrastructure.
• There should be greater coordination among cyber agencies of all countries in reporting and action on cyber incidents.
• Cooperation in the investigation of cross-border cyber crimes through joint efforts to build a ‘peaceful, secure, deterrent and open’ information and communication technology environment is extremely necessary today.
• In line with the United Nations Convention on the Criminal Use of Information and Communication Technology, speedy preservation, investigation and co-ordination of evidences is essential.
• Computer Emergency Response Teams (CERTs) must be strengthened to deal with emerging threats due to emerging technologies.
• There should be a 24x7 cyber security mechanism in place for an effective ‘predictive – preventive – protective and recovery’ action.
• The nature of the Cyber Threat Landscape has spread across national boundaries, necessitating cooperation and sharing of information by nations, organizations and stakeholders to effectively combat cybercrimes.
• Time has come to build a 'Transparent and Accountable AI and Emerging Technologies Governance Framework' to ensure responsible use.
• Given the rise in cybercrime involving digital currency, there is a need for a ‘dedicated common channel’ among the nations to prevent such financial irregularities.
• Third-party verification of NFT platforms will increase trust and curb criminal activities.
In conclusion, I would like to emphasize again that no single country or organization can combat cyber threats alone – it requires a united front. Our future has given us the opportunity to remain steadfast in our commitment to ‘using technology with sensitivity’ and ‘ensuring public safety and security’. However, this task cannot be handled by the government alone.
We aim to create a ‘Cyber Success World’ and not a ‘Cyber Failure World'. Together, we can harness the potential of these technologies while ensuring a 'secure and prosperous digital future' for all. Let us seize this opportunity to collaborate, share our ideas and forge international partnerships.
Thank you!

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ “NFTs, AI ਅਤੇ Metaverse ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਜੀ20 ਸੰਮੇਲਨ” ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 JUL 2023 2:50PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨਾਂ !... ਨਮਸਕਾਰ
ਮੈਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਸ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ‘ਵਿਰਾਸਤ’ ਅਤੇ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ’ ਡ੍ਰਿਵੇਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲੀਆਂ ਹਨ।
“ਨੌਨ-ਫੰਜਿਬਲ ਟੋਕਨ (NFT), ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਅਤੇ ਮੈਟਾਵਰਸ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਈਮ ਅਤੇ ਸਕਿਊਰਿਟੀ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੀ-20 ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ..
ਇਸ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸਭਾ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਰੇਜ਼ਿਲੀਐਂਸ ਸਤਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਨਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਵਾਂਗਾ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ – “ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ” ਅਰਥਾਤ “ਵਨ ਅਰਥ – ਵਨ ਫੈਮਿਲੀ – ਵਨ ਫਿਊਚਰ” ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵਾਕ ਸ਼ਾਇਦ ਅੱਜ ਦੀ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ’ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਲੇਵੰਟ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਰੇ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨਲ ਜਿਓਗ੍ਰਾਫਿਕਲ, ਪੋਲੀਟਿਕਲ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਪਾਰ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਗਲੋਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਲੇਜ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਹਾਲਾਕਿ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਾਨਵ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪੌਜ਼ੀਟਿਵ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਐਂਟੀ-ਸੋਸ਼ਲ ਐਲੀਮੈਂਟਸ ਤੇ ਸੁਆਰਥੀ ਆਲਮੀ ਤਾਕਤਾਂ ਵੀ ਹਨ, ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ, ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿਡ ਐਕਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਪਹਿਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ, “ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ – ਆਲਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹਿਊਮੇਨ ਐਸਪੈਕਟ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ‘ਕੰਪੈਸ਼ਨ’ ਅਤੇ ‘ਸੈਂਸੀਟੀਵਿਟੀ’ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ “ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਮ” ਨੂੰ “ਇਮੋਸ਼ਨਸ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ” ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
• ਅੱਜ 840 ਮਿਲੀਅਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ, ਅਤੇ 2025 ਤੱਕ ਅਤੇ 400 ਮਿਲੀਅਨ ਭਾਰਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ।
• 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 250% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਤੀ ਜੀਬੀ ਡਾਟਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ 96% ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ:
• 500 ਮਿਲੀਅਨ ਨਵੇਂ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ; ਅਤੇ
• 330 ਮਿਲੀਅਨ ‘ਰੁਪੇ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ’ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ 2022 ਵਿੱਚ 90 ਮਿਲੀਅਨ ਲੈਣ-ਦੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 35 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦੇ UPI ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਆਲਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ 46% ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• 2017-18 ਤੋਂ ਲੈਣ-ਦੇਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 50 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਜਨਧਨ-ਆਧਾਰ-ਮੋਬਾਈਲ ਨਾਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• 1.38 ਬਿਲੀਅਨ ਆਧਾਰ-ਡਿਜੀਟਲ ਆਈਡੈਂਟਿਟੀ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• 52 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਹੈ।
• ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6 ਬਿਲੀਅਨ ਡੋਕਿਊਮੈਂਟਸ ਸਟੋਰਡ ਹਨ।
• ਕੋਵਿਨ ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 2.2 ਬਿਲੀਅਨ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 600,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਵਿਛਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਉਮੰਗ ਐਪ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 53 ਮਿਲੀਅਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਹਨ।
ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ ਨੇ, ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਰਾਸ਼ਟਰ’ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। ਇੰਟਰਪੋਲ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੀ ‘ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਂਡ ਸਮਰੀ ਰਿਪੋਰਟ’ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੈਨਸਮਵੇਅਰ, ਫਿਸ਼ਿੰਗ, ਔਨਲਾਈਨ ਘੋਟਾਲੇ, ਔਨਲਾਈਨ ਬਾਲ ਯੌਨ-ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਹੈਕਿੰਗ ਜਿਹੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਕੁੱਝ ਰੁਝਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਕਈ ਗੁਣਾ ਹੋਰ ਵਧਣਗੇ।
ਇਸ ਕੰਟੈਕਸਟ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ, ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਨੂਠੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ।
ਜੀ-20 ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਫਲੋ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕ੍ਰਾਈਮ ਅਤੇ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਐਸਪੈਕਟਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਣਾ ਹੁਣ ਬੇਹਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ NFT, AI, ਮੇਟਾਵਰਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਮਰਜਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿਡ ਅਤੇ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਕੇ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਜੀ-20 ਦੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ, ਅਹਿਮ ‘ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ’ ਅਤੇ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ’ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਣਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜੀ-20 ਦੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ‘ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ’ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਗਲੋਬਲ ਕੋਪਰੇਸ਼ਨ’ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਗੁਡਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ 6 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਔਨਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲੀਗਤ ਤੇ ਰੈਗੁਲੇਟਰੀ ਇਸ਼ੂਜ਼, ਏਆਈ ਦਾ ਰਿਸਪੋਂਸਿਬਲ ਯੂਜ਼ ਤੇ ਡਾਰਕ ਨੈੱਟ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਪਰੇਸ਼ਨ ਫਰੇਮਵਰਕ ‘ਤੇ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਤਹਿ ਦਿਲ ਤੋਂ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 9 ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼, ਅਤੇ 2 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ, ਇੰਟਰਪੋਲ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਓਡੀਸੀ (UNODC) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪੀਕਰ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁਗ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਾਈਬਰ ਸਕਿਊਰਿਟੀ, ਗਲੋਬਲ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਹਿਲ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਇਕੋਨੌਮਿਕਲ ਤੇ ਜਿਓ-ਪੌਲੀਟਿਕਲ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਲੋੜੀਂਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਟੈਰਰਿਜ਼ਮ, ਟੈਰਰ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ, ਰੇਡਿਕਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਨਾਰਕੋ, ਨਾਰਕੋ-ਟੈਰਰ ਲਿੰਕਸ, ਅਤੇ ਮਿਸ-ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਹਿਤ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨਲ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਡਾਇਨਾਮਾਈਟ ਤੋਂ ਮੈਟਾਵਰਸ’ ਅਤੇ ‘ਹਵਾਲਾ ਤੋਂ ਕ੍ਰਿਪਟੋ ਕਰੰਸੀ’ ਦਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ, ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਂਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਟੈਰਰਿਸਟ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੈਡਿਕਲਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਤੇ ਵਿੱਤ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ, ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਖੋਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਰਚੁਅਲ ਅਸੈਟਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੈਰਰਿਸਟ, ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਛਿਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਰੈਡੀਕਲ ਮੈਟੇਰੀਅਲ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਾਰਕ-ਨੈੱਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਨੂੰ ਡਾਰਕ-ਨੈੱਟ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਉਪਾਅ ਵੀ ਲੱਭਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਵਰਚੁਅਲ ਅਸੈਟਸ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਨਕੇਲ ਕਸਣ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ “ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਕਾਰਗਰ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ” ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਇੱਕਰੂਪਤਾ ਨਾਲ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਟਾਵਰਸ, ਜੋ ਕਦੇ ਸਾਇੰਸ ਫਿਕਸ਼ਨ ਸੀ, ਹੁਣ ਵਾਸਤਵਿਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੈਟਾਵਰਸ ਨਾਲ ਅੱਤਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ, ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਰਰਿਸਟ ਔਗਰਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕਮਜ਼ੋਰ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਮੈਟੇਰੀਅਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੈਟਵਾਰਸ ਯੂਜ਼ਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਸੱਚੀ ਨਕਲ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ “ਡੀਪ-ਫੇਕਸ” ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਬਿਹਤਰ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਅਪਰਾਧੀ ਯੂਜ਼ਰ ਦਾ ਰੂਪ ਧਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਚੁਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰੈਨਸਮਵੇਅਰ ਹਮਲਿਆਂ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਿਕਰੀ, ਔਨਲਾਈਨ ਉਤਪੀੜਨ, ਬਾਲ-ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਰਜੀ ਸਮਾਚਾਰ ਅਤੇ ‘ਟੂਲਕਿਟ’ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ-ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਕੈਂਪੇਨ ਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸਿਸਟਮਸ ਨੂੰ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਲਕਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਵੀ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਤਾ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂ ਰੋਕਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨਲ ਜਿਓਗ੍ਰਾਫਿਕ ਬਾਰਡਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ ਸੋਚਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਟਾਰਗੇਟ ਸਾਡੇ ਭੌਤਿਕ ਸੰਸਾਧਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੀ ਔਨਲਾਈਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਟਾਰਗੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 10 ਮਿਨਟ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਘਾਤਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ, ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਵੈਲਫੇਅਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਸ ‘ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤਾ, ਨੇਸ਼ਨ-ਸਟੇਟ ਦੀ ਲੇਜਿਟਿਮੇਸੀ ਅਤੇ ਸੰਪ੍ਰਭੁਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਵਾਲ ਖੜਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾ ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਹੋਂਦ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਅਤਿਅਧਿਕ ਫ੍ਰੀਡਮ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਫਾਇਰਵਾਲ ਜਿਹੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨਿਸਟ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ‘ਓਪਨ-ਐਕਸੈੱਸ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ’ ਮਾਡਲ ਖੜੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਡਿਜੀਟਲ ਆਈਡੈਂਟਿਟੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਮਾਡਲ, ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਫਾਸਟ ਪੇਮੈਂਟ ਦਾ ਯੂਪੀਆਈ ਮਾਡਲ, ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਮਰਸ (ਓਐੱਡੀਸੀ), ਹੈਲਥ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਓਪਨ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸ ਨੈੱਟਵਰਕ; ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵੀ ਮਾਡਲਸ ਇਸ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ।
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫਾਇਨੈਂਸ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਵਿਚੋਲਗੀ ਕਰੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਯੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਸਾਈਬਰ ਅਟੈਕ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਖਤਰਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਮੰਡਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਰ੍ਹੇ 2019-2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਈਬਰ ਹਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 5.2 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਮੈਲਿਸ਼ੀਅਸ ਥ੍ਰੇਟ ਐਕਟਰਸ ਦੁਆਰਾ ਕ੍ਰਿਪਟੋ ਕਰੰਸੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜਟਿਲ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਸਾਈਬਰ ਕਾਰਜਨੀਤੀ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਸਾਈਬਰ-ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਲਾ ਐਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ, ਐਨਾਲੀਟਿਕਲ ਟੂਲਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ, ਫਾਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਸਾਈਬਰ ਹਾਈਜੀਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਸਾਈਬਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਈਮ ਐਂਡ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਐਂਡ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਸੀਟੀਐੱਨਐੱਸ) ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵਿਆਪਕ ਜਵਾਬੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਬਰ-ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੋਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (14C) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਸਾਈਟ੍ਰੇਨ’ ਪੋਰਟਲ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਓਪਨ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਸੇਫ ਐਂਡ ਸਕਿਓਰ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂ ਕੁਝ ਬਿੰਦੁਆਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਸਭਾ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿੰਦੁਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ-
• ਡਿਜੀਟਲ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਕਾਉਂਟਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਣੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕਰੂਪਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
• ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਬਾਰਡਰ-ਲੈੱਸ ਨੇਚਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਿਸਪੋਂਡ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਸਾਨੂੰ ਖੜੀ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਕੋਪਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸਾਈਬਰ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕਸ, ਬੇਸਟ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸੇਜ਼, ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਮੈਂ, ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਇੱਕ ਠੋਸ ਐਕਸ਼ਨ-ਪਲਾਨ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੇਗਾ। ਸਾਈਬਕ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ ਅਤੇ ਸਟੇਬਲ ਐਪ੍ਰੋਚ ਨਾਲ ਇੰਟਰ-ਓਪੇਰਬੀਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਸਟ ਵਧੇਗਾ, ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਅਤੇ ਰਿਸੋਰਸ ਗੈਪ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਸਕ੍ਰਿਯ ਸਮਰਤਨ ਨਾਲ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਸਾਈਬਰ ਥ੍ਰੇਟ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਸਮਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ।
• ਸਾਈਬਰ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਾਈਬਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਅਤੇ ਓਪਨ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
• ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਤੇ ਕਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ‘ਤੇ ਯੂਨਾਈਟੇਡ ਨੇਸ਼ਨ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਵਾਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
• ਇਮਰਜਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਭਰਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਇਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪੋਂਸ ਟੀਮਾਂ (ਸੀਈਆਰਟੀਸ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਿਡਿਕਟਵ – ਪ੍ਰਿਵੈਂਟਿਵ –ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਐਂਡ ਰਿਕਵਰੀ ਐਕਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ 24x7 ਸਾਈਬਰ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਸਾਈਬਰ ਥ੍ਰੇਟ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦਾ ਰੂਪ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਤੱਕ ਫੈਲ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ, ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਰਿਸਪੋਂਸਿਬਲ ਉਪਯੋਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਟ੍ਰਾਂਸਪੇਰੈਂਟ ਅਤੇ ਅਕਾਉਂਟੇਬਲ ਏਆਈ ਅਤੇ ਇਮਰਜਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਗਵਰਨੈਂਸ ਫਰੇਮਵਰਕ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ‘ਡੇਟੀਕੇਟੇਡ ਕੌਮਨ ਚੈਨਲ’ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਅਜਿਹੀ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਇਰਰੈਗੂਲੇਟਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਐੱਨਐੱਫਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਥਰਡ-ਪਾਰਟੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗੇਗੀ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਸੰਗਠਨ, ਇਕੱਲੇ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ – ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਮੋਰਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਅਟਲ ਰਹਿਣ। ਹਾਲਾਕਿ, ਇਹ ਕੰਮ ਇਕੱਲੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ‘ਸਾਈਬਰ ਸਕਸੈਸ ਵਰਲਡ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ‘ਸਾਈਬਰ ਫੇਲੀਅਰ ਵਰਲਡ’ ਦਾ। ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਡਿਜੀਟਲ ਭਵਿੱਖ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਆਓ, ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ, ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਈਏ।
ਧੰਨਵਾਦ !