Ministry of Women and Child Development
Child Welfare and Protection Committee to identify children eligible for support in difficult circumstances
13 JUL 2023 12:52PM by PIB Delhi
Mission Vatsalya scheme of Ministry of Women and Child Development envisages a robust ecosystem through the network of state and local governments to ensure the safety and security of children in the country. Under the existing scheme guidelines, Standing/Sub-Committee system of the local bodies, the function of child welfare and protection issues may be assigned to the existing committee of the urban local body/Panchayati Raj Institution/Gram Panchayat which deals with issues of social justice/welfare of women and children. In this spirit, Child Welfare and Protection Committee (CW&PC) at village level will identify the children who are eligible for support likely to be in difficult circumstances, orphans, street children etc. These children will be facilitated under the sponsorship component of Mission Vatsalya Scheme. Sponsorship facilities will be provided to these Children as per recommendation of CWC and approved by the Sponsorship and Foster Care Approval Committee (SFCAC). States/UTs will be requested accordingly to extend facilities of sponsorship to the eligible children.
Norms of the Sponsorship, Foster care, aftercare falling under Non-Institutional Care as below :
The Mission will support children through following modes of Non-Institutional Care:
1. Sponsorship: financial support may be extended to vulnerable children living with extended families/ biological relatives for supporting their education, nutrition and helath needs.
2. Foster Care: the responsibility of the child is undertaken by an unrelated family for care protection and rehabilitation of the child. Financial support is provided to biologically unrelated Foster Parents for nurturing the child.
3. Adoption: finding families for the children found legally free for adoption. Central Adoption Resource Authority (CARA) will facilitate the adoption programme.
4. After Care: the children who are leaving a Child Care Institution on completion of 18 years of age may be provided with financial support to facilitate the child's re-integration into mainstream of society. Such support may be given from the age of 18 years up to 21 years, extendable up to 23 years of age to help her/him become self-dependent.
Types of Sponsorship
Criteria for selection and process of providing assistance under sponsorship will be of two types-
A - Government Aided Sponsorship
B - Private Aided Sponsorship

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో మద్దతు అందించేందుకు అర్హులైన పిల్లలను గుర్తించనున్న చైల్డ్ వెల్ఫేర్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ కమిటీ
13 JUL 2023 12:52PM by PIB Hyderabad
మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన మిషన్ వాత్సల్య పథకం దేశంలోని పిల్లల భద్రతను నిర్ధారించడానికి రాష్ట్ర మరియు స్థానిక ప్రభుత్వాల నెట్‌వర్క్ ద్వారా బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను అందిస్తుంది. ప్రస్తుత స్కీమ్ మార్గదర్శకాల ప్రకారం మహిళలు మరియు పిల్లల న్యాయం/సంక్షేమానికి స్థానిక సంస్థల స్టాండింగ్/సబ్-కమిటీ వ్యవస్థ, శిశు సంక్షేమం మరియు రక్షణ సమస్యల పనితీరును సామాజిక సమస్యలతో వ్యవహరించే పట్టణ స్థానిక సంస్థ/పంచాయతీ రాజ్ సంస్థ/గ్రామ పంచాయతీ ప్రస్తుత కమిటీకి కేటాయించవచ్చు. ఈ స్ఫూర్తితో గ్రామ స్థాయిలో బాలల సంక్షేమం మరియు రక్షణ కమిటీ (సిడబ్ల్యూ&పిసి) క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో ఉన్న పిల్లలు, అనాథలు, వీధి బాలలు మొదలైన వారిని ఆదుకోవడానికి అర్హులైన పిల్లలను గుర్తిస్తుంది. ఈ పిల్లలకు మిషన్ వాత్సల్య పథకం స్పాన్సర్‌షిప్ కాంపోనెంట్ కింద సౌకర్యాలు కల్పిస్తారు. సిడబ్ల్యూసి సిఫార్సు మేరకు మరియు స్పాన్సర్‌షిప్ మరియు ఫోస్టర్ కేర్ అప్రూవల్ కమిటీ (ఎస్‌ఎఫ్‌సిఏసి) ద్వారా ఆమోదించబడిన స్పాన్సర్‌షిప్ సౌకర్యాలు ఈ పిల్లలకు అందించబడతాయి.అర్హత గల పిల్లలకు స్పాన్సర్‌షిప్ సౌకర్యాలను విస్తరించడానికి తదనుగుణంగా
రాష్ట్రాలు/యుటిలు అభ్యర్థించబడతాయి.
దిగువన ఉన్న నాన్-ఇన్‌స్టిట్యూషనల్ కేర్ కిందకు వచ్చే స్పాన్సర్‌షిప్, ఫోస్టర్ కేర్, ఆఫ్టర్ కేర్ నిబంధనలు:
కింది నాన్-ఇన్‌స్టిట్యూషనల్ కేర్ విధానాల ద్వారా మిషన్ పిల్లలకు మద్దతు ఇస్తుంది:
1. స్పాన్సర్‌షిప్:విద్య, పోషకాహారం మరియు ఆరోగ్య అవసరాలకు మద్దతుగా విస్తరించిన కుటుంబాలు/సంబంధమైన బంధువులతో నివసించే బలహీనమైన పిల్లలకు ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది.
2. ఫోస్టర్ కేర్: పిల్లల సంరక్షణ మరియు పునరావాసం కోసం సంబంధం లేని కుటుంబం పిల్లల బాధ్యత తీసుకుంటుంది. పిల్లల పోషణ కోసం జీవసంబంధ సంబంధం లేని పెంపుడు తల్లిదండ్రులకు ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది.
3. దత్తత: దత్తత కోసం చట్టబద్ధంగా ఉచితంగా కనుగొనబడిన పిల్లల కోసం కుటుంబాలను కనుగొనడం. సెంట్రల్ అడాప్షన్ రిసోర్స్ అథారిటీ (సిఏఆర్‌ఏ) దత్తత కార్యక్రమాన్ని సులభతరం చేస్తుంది.
4. సంరక్షణ తర్వాత: 18 ఏళ్లు నిండిన చైల్డ్ కేర్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌ను విడిచిపెట్టిన పిల్లలకు సమాజంలోని ప్రధాన స్రవంతిలో పిల్లలను తిరిగి చేర్చుకోవడానికి ఆర్థిక సహాయం అందించవచ్చు. అటువంటి మద్దతు 18 సంవత్సరాల వయస్సు నుండి 21 సంవత్సరాల వరకు అందించబడుతుంది. ఆమె/అతడు స్వయంఆధారితంగా మారడంలో సహాయపడటానికి 23 సంవత్సరాల వయస్సు వరకు పొడిగించవచ్చు.
స్పాన్సర్‌షిప్ రకాలు:
స్పాన్సర్‌షిప్ కింద సహాయం అందించే ఎంపిక మరియు ప్రక్రియ కోసం ప్రమాణాలు రెండు రకాలుగా ఉంటాయి-
ఏ - ప్రభుత్వ సహాయ స్పాన్సర్‌షిప్
బి - ప్రైవేట్ ఎయిడెడ్ స్పాన్సర్‌షిప్