મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મુશ્કેલ સંજોગોમાં સહાય માટે પાત્ર બાળકોને ઓળખવા બાળ કલ્યાણ અને સંરક્ષણ સમિતિ
13 JUL 2023 12:52PM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયની મિશન વાત્સલ્ય યોજના દેશમાં બાળકોની સુરક્ષા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્ય અને સ્થાનિક સરકારોના નેટવર્ક દ્વારા એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમની કલ્પના કરે છે. પ્રવર્તમાન યોજના માર્ગદર્શિકા, સ્થાનિક સંસ્થાઓની સ્થાયી/પેટા-સમિતિ સિસ્ટમ હેઠળ, બાળ કલ્યાણ અને સંરક્ષણ મુદ્દાઓની કામગીરી શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા/પંચાયતી રાજ સંસ્થા/ગ્રામ પંચાયતની વર્તમાન સમિતિને સોંપવામાં આવી શકે છે જે મહિલાઓ અને બાળકોનું ન્યાય/કલ્યાણ માટે સામાજિક મુદ્દાઓ સાથે વ્યવહાર કરે છે. આ ભાવનામાં, ગ્રામ્ય કક્ષાએ બાળ કલ્યાણ અને સુરક્ષા સમિતિ (CW&PC) મુશ્કેલ સંજોગોમાં સહાય માટે લાયક બાળકો, અનાથ, શેરી બાળકો વગેરેની ઓળખ કરશે. આ બાળકોને મિશન વાત્સલ્ય યોજનાના સ્પોન્સરશિપ ઘટક હેઠળ સુવિધા આપવામાં આવશે. . CWC ની ભલામણ મુજબ અને સ્પોન્સરશિપ અને ફોસ્ટર કેર એપ્રુવલ કમિટી (SFCAC) દ્વારા મંજૂર કરાયેલા આ બાળકોને સ્પોન્સરશિપ સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવશે. તે મુજબ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને લાયક બાળકોને સ્પોન્સરશિપની સુવિધાઓ આપવા વિનંતી કરવામાં આવશે.
સ્પોન્સરશિપના ધોરણો, પાલક સંભાળ, બિન-સંસ્થાકીય સંભાળ હેઠળ આવતી સંભાળ નીચે મુજબ છે:
આ મિશન બિન-સંસ્થાકીય સંભાળની નીચેની પદ્ધતિઓ દ્વારા બાળકોને મદદ કરાશે:
સ્પોન્સરશિપ: વિસ્તૃત પરિવારો/જૈવિક સંબંધીઓ સાથે રહેતા નબળા બાળકોને તેમના શિક્ષણ, પોષણ અને આરોગ્યની જરૂરિયાતોને ટેકો આપવા માટે નાણાકીય સહાય આપવામાં આવી શકે છે.
પાલક સંભાળ: બાળકની સંભાળ રક્ષણ અને પુનર્વસન માટે અસંબંધિત કુટુંબ દ્વારા બાળકની જવાબદારી લેવામાં આવે છે. બાળકના ઉછેર માટે જૈવિક રીતે અસંબંધિત પાલક માતાપિતાને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.
દત્તક: દત્તક લેવા માટે કાયદેસર રીતે મફત મળતા બાળકો માટે પરિવારો શોધવા. સેન્ટ્રલ એડોપ્શન રિસોર્સ ઓથોરિટી (CARA) દત્તક લેવાના કાર્યક્રમને સરળ બનાવશે.
સંભાળ પછી: જે બાળકો 18 વર્ષની વય પૂર્ણ કર્યા પછી બાળ સંભાળ સંસ્થા છોડી રહ્યા છે તેઓને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં બાળકના પુનઃ એકીકરણની સુવિધા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી શકે છે. આવો આધાર 18 વર્ષની ઉંમરથી લઈને 21 વર્ષ સુધી આપવામાં આવી શકે છે, જે તેને/તેણીને આત્મનિર્ભર બનવામાં મદદ કરવા માટે 23 વર્ષ સુધી વધારી શકાય છે.
સ્પોન્સરશિપના પ્રકાર
સ્પોન્સરશિપ હેઠળ સહાય પૂરી પાડવા માટેની પસંદગી અને પ્રક્રિયા માટેના માપદંડ બે પ્રકારના હશે-
A - સરકારી સહાયિત સ્પોન્સરશિપ
B - ખાનગી સહાયિત સ્પોન્સરશિપ

Ministry of Women and Child Development
Child Welfare and Protection Committee to identify children eligible for support in difficult circumstances
13 JUL 2023 12:52PM by PIB Delhi
Mission Vatsalya scheme of Ministry of Women and Child Development envisages a robust ecosystem through the network of state and local governments to ensure the safety and security of children in the country. Under the existing scheme guidelines, Standing/Sub-Committee system of the local bodies, the function of child welfare and protection issues may be assigned to the existing committee of the urban local body/Panchayati Raj Institution/Gram Panchayat which deals with issues of social justice/welfare of women and children. In this spirit, Child Welfare and Protection Committee (CW&PC) at village level will identify the children who are eligible for support likely to be in difficult circumstances, orphans, street children etc. These children will be facilitated under the sponsorship component of Mission Vatsalya Scheme. Sponsorship facilities will be provided to these Children as per recommendation of CWC and approved by the Sponsorship and Foster Care Approval Committee (SFCAC). States/UTs will be requested accordingly to extend facilities of sponsorship to the eligible children.
Norms of the Sponsorship, Foster care, aftercare falling under Non-Institutional Care as below :
The Mission will support children through following modes of Non-Institutional Care:
1. Sponsorship: financial support may be extended to vulnerable children living with extended families/ biological relatives for supporting their education, nutrition and helath needs.
2. Foster Care: the responsibility of the child is undertaken by an unrelated family for care protection and rehabilitation of the child. Financial support is provided to biologically unrelated Foster Parents for nurturing the child.
3. Adoption: finding families for the children found legally free for adoption. Central Adoption Resource Authority (CARA) will facilitate the adoption programme.
4. After Care: the children who are leaving a Child Care Institution on completion of 18 years of age may be provided with financial support to facilitate the child's re-integration into mainstream of society. Such support may be given from the age of 18 years up to 21 years, extendable up to 23 years of age to help her/him become self-dependent.
Types of Sponsorship
Criteria for selection and process of providing assistance under sponsorship will be of two types-
A - Government Aided Sponsorship
B - Private Aided Sponsorship