President's Secretariat
Two-Day Visitor's conference at Rashtrapati Bhavan concludes today
Higher education institutions in our country have the potential of becoming powerhouses of research and innovations: President Murmu
11 JUL 2023 6:49PM by PIB Delhi
The two-day Visitor’s Conference at Rashtrapati Bhavan concluded today (July 11, 2023).
On the second day, the Conference deliberated on the Theme - Education for Sustainable Development: Building a better world. Five different groups brainstormed on sub-themes such as Contributions to the realization of NEP-2020; Internationalization efforts and G-20; Research contributions and recognitions; Diversity, equality, inclusivity and wellness; Plans and action items for Amrit Kaal. The outcome of deliberations was presented before the President.
In her concluding remarks, President Murmu said that the theme and sub-themes of this conference were extremely relevant for our country as well as for the entire world. She noted that the views presented in the Conference are concise and actionable.
The President said that the significance of the policy is proved only in putting it into practice. Outcomes and results prove that the policy has been effectively implemented. For example, through the ‘Digital India’ initiative, a target has been set to digitally empower the Indian society and bring changes in the country's economy. The results of this initiative have been very impressive. Due to the effective implementation and public participation revolutionary change has been made possible in a very short time. She expressed confidence that similar transformative and inclusive results would be achieved in the field of higher education as well.
The President said that discussion on the subject 'Internationalization Efforts and G 20' is very relevant in establishing India as a Knowledge Superpower. She stated that India is making efforts to find collective solutions to the current global challenges together with the G 20 countries with the mantra of ‘One Earth, One Family, One Future’.
Speaking about the sub-theme 'Research Contributions and Recognitions', the President said that innovation and cutting edge R&D are among prime movers of economic and social development of a nation. Leading universities and technology institutions in the world have focussed on innovation. They provide an ecosystem that supports Research and Development which can be applied in industrial and commercial spheres. She said that Higher Education Institutions in our country have the potential of becoming powerhouses of research and innovations. She was happy to note that Higher Education Institutions in India are making the transition towards promoting start-ups, applied research and commercially valuable innovation while preserving the tradition of fundamental research. She expressed confidence that the heads of institutions of higher education would lead their institutions towards promoting innovation that can be used for industrial and commercial purposes.
The President appreciated for a special session on Diversity, Equality, Inclusivity and Wellness and said that institutions of higher education are among the most effective platforms for promoting our Constitutional ideals of justice, equality, fraternity, individual dignity and respect for women.
The President pointed out that developed countries are also known for their higher educational institutions. Students from across the world want to study in higher educational institutions of those countries. She said that such a roadmap has been given in India's National Education Policy - 2020, following which our higher educational institutions can also become Global Education Centres. She expressed confidence that our higher educational institutions would become centres of world-class knowledge creation.
Please click here to see the President's speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿਜ਼ਟਰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੰਪੰਨ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ
11 JUL 2023 6:49PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿਜ਼ਟਰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅੱਜ (11 ਜੁਲਾਈ, 2023) ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਗਈ ।
ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ, ਅੱਜ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ: ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੰਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ)-2020 ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਉਪ-ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਜੀ-20; ਖੋਜ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾਵਾਂ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਸਮਾਨਤਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ’ਤੇ ਮੰਥਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਉਪ-ਵਿਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਵਿਚਾਰ ਸੰਖੇਪ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਹਨ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਤਦ ਹੀ ਸਾਰਥਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਸਾਬਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’ਪਹਿਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਮਹਾਂਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਜੀ 20 ‘ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ‘ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਰਤਮਾਨ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਉਪ-ਵਿਸ਼ੇ ‘ਖੋਜ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ’ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾ ਮੌਲਿਕ ਖੋਜ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਅਪਲਾਈਡ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਕੀਮਤੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਸਮਾਨਤਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾ ਨਿਆਂ, ਸਮਾਨਤਾ, ਭਾਈਚਾਰੇ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮਾਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਵਧਾਨਿਕ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ-2020 ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਰੋਡਮੈਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਚਲ ਕੇ ਸਾਡੇ ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰੇ ਵੀ ਗਲੋਬਲ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਗਿਆਨ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।